TopStudy

Toán · Ôn vào lớp 10

Đề khảo sát Toán 9 năm 2026 Phường Vĩnh Tuy (Hà Nội) tháng 4/2026 có đáp án

9 câu · 14 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Tự luận

Câu 1

1 điểm

1)\left. 1 \right) Cân nặng của các bạn học sinh lớp 9A9A (đơn vị: ki-lo-gam) có kết quả như sau:

6262595968685353505057577272656562625858
6969535364646767727274746363565666666666
6262525265656969606052526565636374746868
5959686864646969565672726767585862626060

Mẫu số liệu thống kê ở trên đã được ghép thành năm nhóm ứng với năm nửa khoảng: [50;55)\left[ {50;55} \right); [55;60)\left[ {55;60} \right); [60;65)\left[ {60;65} \right); [65;70)\left[ {65;70} \right); [70;75)\left[ {70;75} \right).

a) Lập bảng tần số ghép nhóm của mẫu số liệu ghép nhóm ở trên.

b) Tính tần số tương đối của nhóm [50;55)\left[ {50;55} \right).

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Bảng tần số ghép nhóm là:

Giá trị[50;55)\left[ {50;55} \right)[55;60)\left[ {55;60} \right)[60;65)\left[ {60;65} \right)[65;70)\left[ {65;70} \right)[70;75)\left[ {70;75} \right)
Tần số55771010131355

b) Tần số tương đối của nhóm [50;55)\left[ {50;55} \right) là: 540.100%=12,5%\frac{5}{{40}}.100\% = 12{,}5\%

Câu 2

1 điểm
Trong túi có 66 quả bóng bàn kích thước và chất liệu như nhau gồm 22 quả màu đỏ, 22 quả màu trắng, 22 quả màu xanh. Không nhìn vào túi mà lấy ra 22 quả bóng. Tính xác suất của biến cố AA “lấy được ít nhất một quả bóng màu đỏ”.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

n(Ω)=30n\left( \Omega \right) = 30

Gọi A‾\overline A là biến cố “ không lấy được quả bóng màu đỏ nào” thì n(A‾)=12n\left( {\overline A } \right) = 12 nên P(A‾)=1230P\left( {\overline A } \right) = \frac{{12}}{{30}}=0,4= 0{,}4

Suy ra P(A)=1−0,4P\left( A \right) = 1 - 0{,}4=0,6= 0{,}6.

Câu 3

1 điểm

(1,5 điểm)

Cho hai biểu thức: A=x+3x−2A = \frac{{\sqrt x + 3}}{{\sqrt x - 2}} và B=xx+3−23−x+7x+3x−9B = \frac{{\sqrt x }}{{\sqrt x + 3}} - \frac{2}{{3 - \sqrt x }} + \frac{{7\sqrt x + 3}}{{x - 9}} với x≥0x \ge 0,x≠4x \ne 4,x≠9x \ne 9.

a) Tính giá trị của biểu thức AA khi x=16x = 16.

b) Rút gọn BB.

c) Đặt M=BAM = \frac{B}{A}. Tìm tất cả các giá trị nguyên của xx để MM đạt giá trị lớn nhất.

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Thay x=16x = 16 (thỏa mãn điều kiện) vào biểu thức AA:

A=16+316−2A = \frac{{\sqrt {16} + 3}}{{\sqrt {16} - 2}}=4+34−2= \frac{{4 + 3}}{{4 - 2}}=72= \frac{7}{2}

Vậy A=72A = \frac{7}{2} khi x=16x = 16.

b) B=xx+3−23−x+7x+3x−9B = \frac{{\sqrt x }}{{\sqrt x + 3}} - \frac{2}{{3 - \sqrt x }} + \frac{{7\sqrt x + 3}}{{x - 9}}

B=xx+3+2x−3+7x+3(x−3)(x+3)B = \frac{{\sqrt x }}{{\sqrt x + 3}} + \frac{2}{{\sqrt x - 3}} + \frac{{7\sqrt x + 3}}{{(\sqrt x - 3)(\sqrt x + 3)}}

B=x(x−3)+2(x+3)+7x+3(x−3)(x+3)B = \frac{{\sqrt x (\sqrt x - 3) + 2(\sqrt x + 3) + 7\sqrt x + 3}}{{(\sqrt x - 3)(\sqrt x + 3)}}

B=x−3x+2x+6+7x+3(x−3)(x+3)=x+6x+9(x−3)(x+3)B = \frac{{x - 3\sqrt x + 2\sqrt x + 6 + 7\sqrt x + 3}}{{(\sqrt x - 3)(\sqrt x + 3)}} = \frac{{x + 6\sqrt x + 9}}{{(\sqrt x - 3)(\sqrt x + 3)}}

B=(x+3)2(x−3)(x+3)=x+3x−3B = \frac{{{{(\sqrt x + 3)}^2}}}{{(\sqrt x - 3)(\sqrt x + 3)}} = \frac{{\sqrt x + 3}}{{\sqrt x - 3}}

c) M=x+3x−3:x+3x−2=x−2x−3=1+1x−3M = \frac{{\sqrt x + 3}}{{\sqrt x - 3}}:\frac{{\sqrt x + 3}}{{\sqrt x - 2}} = \frac{{\sqrt x - 2}}{{\sqrt x - 3}} = 1 + \frac{1}{{\sqrt x - 3}}

MM có giá trị lớn nhất khi 1+1x−3>01 + \frac{1}{{\sqrt x - 3}} > 0

1x−3>0\frac{1}{{\sqrt x - 3}} > 0

x−3>0\sqrt x - 3 > 0

x>3\sqrt x > 3

x>9x > 9

Mà xx là số nguyên ⇒x≥10\Rightarrow x \ge 10

Kết hợp đkxđ ⇒x≥10\Rightarrow x \ge 10

Với mọi xx thỏa mãn ta có: x−3≥10−3\sqrt x - 3 \ge \sqrt {10} - 3

⇒1x−3≤110−3\Rightarrow \frac{1}{{\sqrt x - 3}} \le \frac{1}{{\sqrt {10} - 3}}

⇒1+1x−3≤1+110−3=4+10\Rightarrow 1 + \frac{1}{{\sqrt x - 3}} \le 1 + \frac{1}{{\sqrt {10} - 3}} = 4 + \sqrt {10}.

Dấu “=’ xảy ra khi x=10x = 10(TM)

Vậy x=10x = 10 để MM có giá trị lớn nhất

Câu 4

1 điểm
Tổng chi phí của một doanh nghiệp sản xuất áo sơ mi là 410410 triệu đồng/tháng. Giá bán của mỗi chiếc áo sơ mi là 350350 nghìn đồng. Hỏi trung bình mỗi tháng doanh nghiệp phải bán được ít nhất bao nhiêu chiếc áo sơ mi để thu được lợi nhuận ít nhất là 1,381{,}38tỉ đồng sau một năm?
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đổi 350350 nghìn đồng =0,35= 0{,}35 triệu đồng, 1,381{,}38 tỉ đồng=1380= 1380 triệu đồng

Gọi số áo sơ mi trung bình mỗi tháng một doanh nghiệp đó bán được là xx (chiếc áo) (x∈N∗x \in {\mathbb{N}^*})

Sau một tháng doanh nghiệp thu được số tiền sau khi bán được xx chiếc áo là: 0,35x0{,}35x (nghìn đồng)

Lợi nhuận doanh nghiệp đó thu được sau một năm là:

12.(0,35x−410)=4,2x−492012.\left( {0{,}35x - 410} \right) = 4{,}2x - 4920 (triệu đồng)

Theo đề bài ta có bất phương trình:

4,2x−4920≥13804{,}2x - 4920 \ge 1380

4,2x≥63004{,}2x \ge 6300

x≥1500x \ge 1500

Mà x∈N∗x \in {\mathbb{N}^*}, xx nhỏ nhất

⇒x=1500\Rightarrow x = 1500 (TM)

Vậy mỗi tháng doanh nghiệp đó cần bán được ít nhất 15001500 chiếc áo.

Câu 5

1 điểm
Một cơ sở sản xuất lập kế hoạch làm 600600 sản phẩm trong một thời gian nhất định. Do cải tiến kĩ thuật, năng suất mỗi ngày tăng 101010 sản phẩm. Vì thế không những hoàn thành sớm kế hoạch 1 ngày, mà còn vượt mức 100100sản phẩm. Hỏi theo kế hoạch mỗi ngày phải làm bao nhiêu sản phẩm. (Giả định rằng số sản phẩm mà tổ đó làm được trong mỗi ngày là bằng nhau).
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi năng suất dự định là xx (sản phẩm/ngày, x>0x > 0).

Thời gian dự định hoàn thành công việc là: 600x\frac{{600}}{x} (ngày).

Năng suất làm việc trên thực tế là x+10x + 10 (sản phẩm/ngày).

Tổng sản phẩm thực tế doanh nghiệp đã làm được là: 600+100=700600 + 100 = 700 (sản phẩm).

Thời gian thực tế hoàn thành công việc là: 700x+10\frac{{700}}{{x + 10}} (ngày)

Theo đề bài ta có phương trình:

600x−700x+10=1\frac{{600}}{x} - \frac{{700}}{{x + 10}} = 1

600(x+10)−700x=x(x+10)600(x + 10) - 700x = x(x + 10).

x2+110x−6000=0{x^2} + 110x - 6000 = 0

(x−40)(x+150)=0\left( {x - 40} \right)\left( {x + 150} \right) = 0

[x=40(TM)x=−150  (KTM)\left[ \begin{array}{l}x = 40 & (TM)\\x = - 150\,\,(KTM)\end{array} \right.

Vậy theo kế hoạch mỗi ngày cơ sở sản xuất phải làm 4040 sản phẩm.

Câu 6

1 điểm
Cho phương trình x2−4x+2m+1=0{x^2} - 4x + 2m + 1 = 0 (mm là tham số). Tìm giá trị của mm để phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt x1,x2{x_1},{x_2} thỏa mãn x12+(x1+x2)x2=4m2+3x_1^2 + ({x_1} + {x_2}){x_2} = 4{m^2} + 3.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm

Một cốc nước hình trụ có chiều cao 15  cm15\;{\rm{cm}}, bán kính đáy là 3cm3{\rm{ cm}} và lượng nước ban đầu trong cốc cao 12cm12{\rm{ cm}}. Thả chìm hoàn toàn vào cốc nước 33 viên bi thủy tinh hình cầu có cùng bán kính là 2cm2{\rm{ cm}}. (Giả sử độ dày của thành cốc và đáy cốc không đáng kể - mô phỏng bằng hình vẽ).

a) Tính thể tích của nước trong cốc.

b) Khi thả 3 viên bi hình cầu vào cốc thì nước trong cốc có bị tràn ra ngoài không? Nếu có hãy tính thể tích nước bị tràn ra ngoài? (lấy π≈3,14\pi \approx 3{,}14)

Hình minh hoạ

Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm

Cho tam giác ABCABC nhọn nội tiếp đường tròn (O)(O). Vẽ các đường cao ADAD, BEBE, CFCF của tam giác ABCABC. Gọi điểm HH là trực tâm của tam giác ABCABC.

a) Chứng minh bốn điểm AA, FF, HH, EE cùng thuộc một đường tròn.

b) Kẻ đường kính AMAM của đường tròn (O)(O). Chứng minh AD.AM=AB.ACAD.AM = AB.AC.

c) Gọi điểm PP là giao điểm của đường thẳng AHAH và đường thẳng EFEF. Gọi điểm II là giao điểm của đường thẳng AMAM và đường thẳng BCBC. Gọi điểm KK là trung điểm của đoạn thẳngBCBC. Chứng minh các điểm HH, KK, MM thẳng hàng và PI//HKPI{\rm{//}}HK.

Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm

(0,5 điểm).

Một cửa hàng bán 3 loại trái cây: táo, cam và quýt. Mỗi ngày, số lượng hộp quả táo, hộp quả cam và hộp quả quýt nhập về được ký hiệu lần lượt là x; y; zx;\,y;\,z (x; y; zx;\,y;\,zlà các số tự nhiên). Cửa hàng có các thông tin và điều kiện như sau:

1) Chi phí nhập mỗi hộp táo là 100  000100\,\,000đồng, mỗi hộp quả cam là 200  000200\,\,000đồng và mỗi hộp quả quýt là 100  000100\,\,000đồng.

2) Tổng chi phí nhập không được vượt quá 1  000  0001\,\,000\,\,000đồng.

3) Cửa hàng phải nhập đủ cả ba loại trái cây.

4) Cửa hàng cần nhập ít nhất 33 hộp quả táo và cam cộng lại.

Lợi nhuận (lãi) thu về từ việc bán mỗi loại trái cây là 200  000200\,\,000đồng cho mỗi hộp quả táo, 300  000300\,\,000cho mỗi hộp quả cam và 100  000100\,\,000cho mỗi hộp quả quýt.

Giả định rằng tất cả số trái cây nhập về đều được bán hết trong ngày, hãy chỉ ra phương án nhập hàng giúp người bán hàng có được lợi nhuận cao nhất.

Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Đề thi thử vào lớp 10 môn Toán năm 2026 (từ Trường/sở) · Các bộ sách Toán Ôn vào lớp 10