TopStudy

Toán · Tốt nghiệp THPT

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 THPT số 1 Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) lần 1 có đáp án

22 câu · 90 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

0,25 điểm

PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu thí sinh chỉ chọn một phương án.

Cho AA và BB là hai biến cố độc lập. Biết P(A)=0,3P\left( A \right) = 0{,}3 và P(B)=0,2P\left( B \right) = 0{,}2. Hãy tính xác suất của biến cố A‾B\overline A B.

  1. Đáp án A: 0,060{,}06.
  2. Đáp án B: 0,90{,}9.
  3. Đáp án C: 0,240{,}24.
  4. Đáp án D: 0,140{,}14.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Vì P(A)=0,3⇒P(A‾)=1−0,3=0,7P\left( A \right) = 0{,}3 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}3 = 0{,}7. Mà nên AA và BB là hai biến cố độc lập nên P(A‾B)=P(A‾).P(B)=0,7.0,2=0,14P\left( {\overline A B} \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) = 0{,}7.0{,}2 = 0{,}14.

Câu 2

0,25 điểm
Cho hình hộp ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' tâm OO. Chọn đẳng thức sai trong các đẳng thức sau?
  1. Đáp án A: AB→+BC→+CC′→=AD′→+D′O→+OC′→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {BC} + \overrightarrow {CC'} = \overrightarrow {AD'} + \overrightarrow {D'O} + \overrightarrow {OC'}.
  2. Đáp án B: AC′→=AB→+AD→+AA′→\overrightarrow {AC'} = \overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {AA'}.
  3. Đáp án C: AB→+BC′→+CD→+D′A→=0→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {BC'} + \overrightarrow {CD} + \overrightarrow {D'A} = \overrightarrow 0.
  4. Đáp án D: AB→+AA′→=AD→+DD′→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AA'} = \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {DD'}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Hình minh hoạ

Ta có AB→+AA′→=AB′→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AA'} = \overrightarrow {AB'}; AD→+DD′→=AD′→\overrightarrow {AD} + \overrightarrow {DD'} = \overrightarrow {AD'} mà AD′→≠AB′→\overrightarrow {AD'} \ne \overrightarrow {AB'}.

Câu 3

0,25 điểm
Họ nguyên hàm của hàm số f(x)=x2+2x2f\left( x \right) = {x^2} + \frac{2}{{{x^2}}} là
  1. Đáp án A: ∫f(x)dx=x33+1x+C\int {f\left( x \right)} {\rm{d}}x = \frac{{{x^3}}}{3} + \frac{1}{x} + C.
  2. Đáp án B: ∫f(x)dx=x33+2x+C\int {f\left( x \right)} {\rm{d}}x = \frac{{{x^3}}}{3} + \frac{2}{x} + C.
  3. Đáp án C: ∫f(x)dx=x33−1x+C\int {f\left( x \right){\rm{d}}} x = \frac{{{x^3}}}{3} - \frac{1}{x} + C.
  4. Đáp án D: ∫f(x)dx=x33−2x+C\int {f\left( x \right)} {\rm{d}}x = \frac{{{x^3}}}{3} - \frac{2}{x} + C.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có ∫f(x)dx=∫(x2+2x2)dx=x33−2x+C\int {f\left( x \right)} {\rm{d}}x = \int {\left( {{x^2} + \frac{2}{{{x^2}}}} \right){\rm{d}}x} = \frac{{{x^3}}}{3} - \frac{2}{x} + C.

Câu 4

0,25 điểm
Phương trình cos⁡x=−32\cos x = - \frac{{\sqrt 3 }}{2} có tập nghiệm là
  1. Đáp án A: {x=±5π6+k2π; k∈Z}\left\{ {x = \pm \frac{{5\pi }}{6} + k2\pi ;\,k \in \mathbb{Z}} \right\}.
  2. Đáp án B: {x=±π3+k2π; k∈Z}\left\{ {x = \pm \frac{\pi }{3} + k2\pi ;\,k \in \mathbb{Z}} \right\}.
  3. Đáp án C: {x=±π6+kπ; k∈Z}\left\{ {x = \pm \frac{\pi }{6} + k\pi ;\,k \in \mathbb{Z}} \right\}.
  4. Đáp án D: {x±π3+kπ; k∈Z}\left\{ {x \pm \frac{\pi }{3} + k\pi ;\,k \in \mathbb{Z}} \right\}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có cos⁡x=−32⇔cos⁡x=cos⁡5π6⇔x=±5π6+k2π; k∈Z\cos x = - \frac{{\sqrt 3 }}{2} \Leftrightarrow \cos x = \cos \frac{{5\pi }}{6} \Leftrightarrow x = \pm \frac{{5\pi }}{6} + k2\pi ;\,k \in \mathbb{Z}.

Câu 5

0,25 điểm

Mỗi ngày bác Hùng đều đi bộ để rèn luyện sức khoẻ. Quãng đường đi bộ mỗi ngày (đơn vị: km).

Hình minh hoạ

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu ghép nhóm có giá trị gần nhất với giá trị nào dưới đây?

  1. Đáp án A: 0,770{,}77.
  2. Đáp án B: 0,450{,}45.
  3. Đáp án C: 3,143{,}14.
  4. Đáp án D: 1,021{,}02.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Giá trị đại diện của các nhóm lần lượt là: 2,5;  3,5;  4,5;  5,52{,}5;\,\,3{,}5;\,\,4{,}5;\,\,5{,}5. Ta có

xˉ=m1x1+m2x2+...+mkxkn=2,5.2+3,5.10+4,5.6+5,5.220=3,9\bar x = \frac{{{m_1}{x_1} + {m_2}{x_2} + ... + {m_k}{x_k}}}{n} = \frac{{2{,}5.2 + 3{,}5.10 + 4{,}5.6 + 5{,}5.2}}{{20}} = 3{,}9.

Phương sai:

s2=1n(m1x12+...+mkxk2)−(x‾)2=120(2.2,52+10.3,52+6.4,52+2.5,52)−3,92=0,64{s^2} = \frac{1}{n}\left( {{m_1}{x_1}^2 + ... + {m_k}{x_k}^2} \right) - {\left( {\overline x } \right)^2} = \frac{1}{{20}}\left( {2.2,{5^2} + 10.3,{5^2} + 6.4,{5^2} + 2.5,{5^2}} \right) - 3,{9^2} = 0{,}64

Độ lệch chuẩn: s=s2=0,8s = \sqrt {{s^2}} = 0{,}8.

Câu 6

0,25 điểm

Một họa tiết hình cánh bướm như hình vẽ

Hình minh hoạ

Phần tô đậm được đính đá với giá thành đ/m. Phần còn lại được tô màu với giá thành . Cho AB=4dm;BC=8dmAB = 4dm;BC = 8dm. Hỏi để trang trí 10001000 họa tiết như vậy cần số tiền gần nhất với số nào sau đây.

  1. Đáp án A: 138666667đ138666667đ.
  2. Đáp án B: 13866667đ13866667đ.
  3. Đáp án C: 117333334đ117333334đ.
  4. Đáp án D: 11743334đ11743334đ.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

0,25 điểm
Trong không gian OxyzOxyz cho hình bình hành ABCDABCD và toạ độ các điểm A(3 ;1 ;2)A\left( {3\,;1\,;2} \right), B(1 ;0 ;1)B\left( {1\,;0\,;1} \right), C(2 ;3 ;0)C\left( {2\,;3\,;0} \right). Tọa độ đỉnh DD là:
  1. Đáp án A: D(4 ;4 ;1)D\left( {4\,;4\,;1} \right).
  2. Đáp án B: D(1 ;1 ;0)D\left( {1\,;1\,;0} \right).
  3. Đáp án C: D(0 ;2 ;−1)D\left( {0\,;2\,; - 1} \right).
  4. Đáp án D: D(1 ;3 ;−1)D\left( {1\,;3\,; - 1} \right).
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

0,25 điểm
Số đường tiệm cận đứng của đồ thị hàm số y=x−3x2−9y = \frac{{x - 3}}{{{x^2} - 9}} là:
  1. Đáp án A: 11.
  2. Đáp án B: 22.
  3. Đáp án C: 00.
  4. Đáp án D: 33.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

0,25 điểm
Cho cấp số cộng (un)\left( {{u_n}} \right) có u1=2{u_1} = 2, d=3d = 3. Số hạng thứ 7 của cấp số cộng này là:
  1. Đáp án A: 2323.
  2. Đáp án B: 2121.
  3. Đáp án C: 2020.
  4. Đáp án D: 1919.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

0,25 điểm
Một vật chuyển động theo quy luật s=−12t3+9t2+2ts = - \frac{1}{2}{t^3} + 9{t^2} + 2t với tt là khoảng thời gian tính từ lúc bắt đầu chuyển động và ss là quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian đó. Hỏi trong khoảng thời gian 10 giây, kể từ lúc bắt đầu chuyển động, vận tốc lớn nhất của vật đạt được bằng bao nhiêu?
  1. Đáp án A: 2 (m/s)2\,\left( {{\rm{m/s}}} \right).
  2. Đáp án B: 32 (m/s)32\,\left( {{\rm{m/s}}} \right).
  3. Đáp án C: 50 (m/s)50\,\left( {{\rm{m/s}}} \right).
  4. Đáp án D: 56 (m/s)56\,\left( {{\rm{m/s}}} \right).
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

0,25 điểm
Trong không gian OxyzOxyz, cho 2 đường thẳng Δ1:{x=−2ty=2+3tz=1+2t{\Delta _1}:\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = - 2t}\\{y = 2 + 3t}\\{z = 1 + 2t}\end{array}} \right., Δ2:x−31=y−1−2=z+24{\Delta _2}:\frac{{x - 3}}{1} = \frac{{y - 1}}{{ - 2}} = \frac{{z + 2}}{4}. Góc giữa 2 đường thẳng Δ1{\Delta _1} và Δ2{\Delta _2} bằng:
  1. Đáp án A: 60∘60^\circ.
  2. Đáp án B: 45∘45^\circ.
  3. Đáp án C: 90∘90^\circ.
  4. Đáp án D: 30∘30^\circ.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

0,25 điểm
Cho 2 điểm A(1 ; −4 ; 4)A\left( {1\,;\, - 4\,;\,4} \right), B(3 ; 2 ; 6)B\left( {3\,;\,2\,;\,6} \right). Phương trình tổng quát của mặt phẳng trung trực của đoạn ABAB là:
  1. Đáp án A: x−3y+z+4=0x - 3y + z + 4 = 0.
  2. Đáp án B: x−3y−z+4=0x - 3y - z + 4 = 0.
  3. Đáp án C: x+3y+z−4=0x + 3y + z - 4 = 0.
  4. Đáp án D: x+3y−z−4=0x + 3y - z - 4 = 0.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Trắc nghiệm đúng sai

Câu 13

1 điểm

PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng (Đ) hoặc sai (S).

Trong không gian với hệ tọa độ OxyzOxyz, A(2;1;−1)A\left( {2;1; - 1} \right) và hai mặt phẳng (P):2x−y+2z−5=0\left( P \right):2x - y + 2z - 5 = 0, (K):x+3y−z+2=0\left( K \right):x + 3y - z + 2 = 0. Xét tính đúng sai của các khẳng định sau:

  • Ý a: Khoảng cách từ điểm AA đến mặt phẳng (P)\left( P \right) bằng 22.
  • Ý b: Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) đi qua điểm B(0;1;2)B\left( {0;1;2} \right) và vuông góc với cả hai mặt phẳng (P)\left( P \right) và (K)\left( K \right) có phương trình là 5x−4y−7z+18=05x - 4y - 7z + 18 = 0.
  • Ý c: Điểm AA thuộc mặt phẳng (K)\left( K \right).
  • Ý d: Mặt phẳng đi qua AA và song song với mặt phẳng (P)\left( P \right) có phương trình là 2x−y+2z−1=0.2x - y + 2z - 1 = 0.
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm

Một đơn vị xây dựng đang lắp đặt hệ thống sàn nghiêng cho một nhà kho. Tại 4 góc A,B,C,DA,B,C,D của hình vuông ABCDABCD trên trần nhà cạnh 4 m4\,m người ta thả các dây dọi xuống chạm nền tại các điểm A′,B′,C′,D′A',B',C',D'. Biết độ dài các đoạn dây dọi tại A,B,CA,B,C lần lượt là AA′=5m,  BB′=5,5 mAA' = 5m,\,\,BB' = 5{,}5\,m, CC′=6mCC' = 6m. Chọn hệ trục tọa độ OxyzOxyz sao cho OO là trung điểm của ABAB, tia OxOx đi qua BB, tia OyOy đi qua trung điểm của CDCD, mặt phẳng OxyOxy trùng với mặt trần (tham khảo hình vẽ). Các khẳng định sau đúng hay sai?

Hình minh hoạ

  • Ý a: Một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng nền (A′B′C′D′)\left( {A'B'C'D'} \right) là n→=(1;2;8)\overrightarrow n = \left( {1;2;8} \right).
  • Ý b: Độ dài dây dọi tại điểm DD là 5,5 m5{,}5\,m.
  • Ý c: Tọa độ điểm DD là (0;4;0)\left( {0;4;0} \right).
  • Ý d: Góc nghiêng của nền nhà kho so với phương ngang xấp xỉ 15,5∘15{,}5^\circ.
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Một chất điểm AA xuất phát từ OO, chuyển động thẳng với vận tốc biến thiên theo thời gian bởi quy luật v(t)=1100t2+1330t(m/s)v\left( t \right) = \frac{1}{{100}}{t^2} + \frac{{13}}{{30}}t{\rm{ }}\left( {m/s} \right), trong đó tt là khoảng thời gian tính từ lúc AA bắt đầu chuyển động. Từ trạng thái nghỉ, một chất điểm BBcũng xuất phát từ OO, chuyển động thẳng cùng hướng với AA nhưng chậm hơn 10 giây so với AA và có gia tốc bằng a(m/s2)a{\rm{ }}\left( {m/{s^2}} \right) (aa là hằng số). Sau khi BB xuất phát được 15 giây thì đuổi kịp AA. Khi đó, các mệnh đề sau đúng hay sai?
  • Ý a: Ta có a=53(m/s2)a = \frac{5}{3}\left( {m/{s^2}} \right).
  • Ý b: Quãng đường chất điểm BB đi được trong 15 giây đầu tiên là 3752m\frac{{375}}{2}m.
  • Ý c: Quãng đường chất điểm AA đi được trong 25 giây đầu tiên là 3952m\frac{{395}}{2}m.
  • Ý d: Vận tốc của BB tại thời điểm đuổi kịp AA là vB=30(m/s){v_B} = 30\left( {m/s} \right).
Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm

Cho hai đường tròn (O1;10)\left( {{O_1};10} \right) và (O2;8)\left( {{O_2};8} \right) cắt nhau tại hai điểm A,BA,B sao cho ABAB là một đường kính của đường tròn (O2)\left( {{O_2}} \right). Gọi (H)\left( H \right) là phần hình phẳng được tô đậm ở hình vẽ dưới đây. Quay (H)\left( H \right) quanh trục O1O2{O_1}{O_2} ta được một khối tròn xoay. Gắn hệ trục OxyOxy như hình vẽ. Khi đó, các mệnh đề sau đúng hay sai?

Hình minh hoạ

  • Ý a: Thể tích khối tròn xoay thu được là 384π384\pi.
  • Ý b: Đường tròn (O1;10)\left( {{O_1};10} \right) có phương trình là x2+y2=100{x^2} + {y^2} = 100.
  • Ý c: Đường tròn (O2;8)\left( {{O_2};8} \right) có phương trình là x2+y2=64{x^2} + {y^2} = 64.
  • Ý d: Diện tích hình phẳng (H)\left( H \right) là S=32π−∫04100−(x+6)2dxS = 32\pi - \int\limits_0^4 {\sqrt {100 - {{\left( {x + 6} \right)}^2}} {\rm{d}}x}.
Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 17

0,5 điểm

PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.

Một doanh nghiệp dự định sản xuất 200200 máy tính bảng dành cho học sinh. Nếu doanh nghiệp đó bán xx máy tính bảng (1≤x≤200,x∈Z)\left( {1 \le x \le 200,x \in \mathbb{Z}} \right) thì giá bán cho mỗi máy tính bảng là p(x)=4000−10xp\left( x \right) = 4000 - 10x (nghìn đồng), trong đó chi phí để sản xuất mỗi máy tính bảng là c(x)=x2−70x+400+1000xc\left( x \right) = {x^2} - 70x + 400 + \frac{{1000}}{x} (nghìn đồng). Hỏi doanh nghiệp đó sẽ bán bao nhiêu máy tính bảng để lợi nhuận cao nhất?

Xem đáp án và lời giải

Câu 18

0,5 điểm
Một siêu thị phát hành các phiếu bốc thăm có số sê-ri từ 1000 đến 9999. Một phiếu được coi là "May mắn" nếu số sê-ri chia hết cho 7 và có chữ số hàng đơn vị là 0. Một khách hàng rút ngẫu nhiên một phiếu. Gọi PP là xác suất khách hàng đó trúng thưởng. Tính 100P100P(kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

0,5 điểm

Một thùng đựng rượu làm bằng gỗ là một hình tròn xoay (tham khảo hình vẽ bên). Bán kính các đáy là 40cm40cm, khoảng cách giữa hai đáy là1,2m1{,}2m, thiết diện qua trục vuông góc với trục và cách đều hai đáy có chu vi là100πcm100\pi cm. Biết rằng mặt phẳng qua trục cắt mặt xung quanh của bình là các đường parabol. Thùng có thể chứa được bao nhiêu lít rượu. (kết quả làm tròn đến đơn vị lít)

Hình minh hoạ

Xem đáp án và lời giải

Câu 20

0,5 điểm
Trong không gian OxyzOxyz, cho điểm A(1;2;−3)A(1;2; - 3) và mặt phẳng (P):x+2y−z+5=0(P):x + 2y - z + 5 = 0. Đường thẳng Δ\Delta đi qua AA, cắt trục OxOx và song song với mặt phẳng (P)(P). Biết rằng đường thẳng Δ\Delta có một vectơ chỉ phương u⃗=(a;−2;b)\vec u = (a; - 2;b), hãy tính giá trị a+ba + b.
Xem đáp án và lời giải

Câu 21

0,5 điểm
Cho hình chóp S.ABCS.ABC có đáy là tam giác đều cạnh bằng 99. Hình chiếu vuông góc của đỉnh SS trên mặt
phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) là điểm HH thuộc cạnh ABAB sao cho HA=2HBHA = 2HB. Góc giữa đường thẳng SCSC và mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) bằng 450{45^0}. Tính khoảng cách giữa hai đường thẳng SASA và BCBC (làm tròn đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Câu 22

0,5 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ OxyzOxyz, mỗi đơn vị trên hệ trục ứng với 1010km, trạm kiểm soát không lưu đang theo dõi hai máy bay. Máy bay thứ nhất ban đầu ở tọa độ A(25;−10;1)A\left( {25; - 10;1} \right) và bay theo hướng v1→=(−3;−4;0)\overrightarrow {{v_1}} = \left( { - 3; - 4;0} \right) với vận tốc không đổi là 750750km/h. Máy bay thứ hai ban đầu ở tọa độ B(30;−25;1,1)B\left( {30; - 25;1{,}1} \right) và bay theo hướng vectơ v2→=(−4;3;0)\overrightarrow {{v_2}} = \left( { - 4;3;0} \right) với vận tốc không đổi là 900900km/h. Trên máy bay thứ nhất có gắn radar tránh va chạm với bán kính hoạt động là 5,55{,}5km. Hỏi thời gian máy bay thứ hai xuất hiện trên màn hình của radar máy bay thứ nhất là bao nhiêu phút (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm)?

Hình minh hoạ

Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Đề thi thử Toán Tốt nghiệp THPT 2025-2026 (từ Trường/Sở) · Các bộ sách Toán Tốt nghiệp THPT