TopStudy

Toán · Lớp 11

Đề cương ôn tập giữa kì 2 Toán 11 Cánh diều cấu trúc mới có đáp án - Tự luận

17 câu · 26 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Tự luận

Câu 1

1 điểm

Cho bảng tần số ghép nhóm số liệu thống kê chiều cao của 40 mẫu cây ở một vườn thực vật (đơn vị: centimét).

NhómTần số
[30;40)\left[ {30;40} \right)44
[40;50)\left[ {40;50} \right)1010
[50;60)\left[ {50;60} \right)1414
[60;70)\left[ {60;70} \right)66
[70;80)\left[ {70;80} \right)44
[80;90)\left[ {80;90} \right)22
n=40n = 40

a) Xác định số trung bình cộng, trung vị, tứ phân vị của mẫu số liệu ghép nhóm trên.

b) Mốt của mẫu số liệu trên là bao nhiêu?

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a)

NhómGiá trị đại diệnTần số
[30;40)\left[ {30;40} \right)353544
[40;50)\left[ {40;50} \right)45451010
[50;60)\left[ {50;60} \right)55551414
[60;70)\left[ {60;70} \right)656566
[70;80)\left[ {70;80} \right)757544
[80;90)\left[ {80;90} \right)858522
n=40n = 40

+) Tìm giá trị trung bình

Giá trị trung bình của mẫu số liệu là

35.4+45.10+55.14+65.6+75.4+85.240=55,5\frac{{35.4 + 45.10 + 55.14 + 65.6 + 75.4 + 85.2}}{{40}} = 55{,}5.

+) Tìm trung vị

Khoảng chứa trung vị [50;60)\left[ {50;60} \right)

Trung vị của mẫu số liệu là

Me=50+20−1414.10≈54,29{M_e} = 50 + \frac{{20 - 14}}{{14}}.10 \approx 54{,}29.

+) Tìm tứ phân vị

Nhóm chứa trung vị thứ nhất Q1{Q_1} và nhóm chứa trung vị thứ hai Q3{Q_3}lần lượt là [40;50)\left[ {40;50} \right), [60;70)\left[ {60;70} \right).

Khi đó:

Q1=40+10−410.10=46Q3=60+30−286.10=63,3\begin{array}{l}{Q_1} = 40 + \frac{{10 - 4}}{{10}}.10 = 46\\{Q_3} = 60 + \frac{{30 - 28}}{6}.10 = 63{,}3\end{array}

Vậy tứ phân vị của mẫu số liệu là Q1=46{Q_1} = 46, Q2=54,29{Q_2} = 54{,}29, Q3=63,3{Q_3} = 63{,}3.

+) Tìm mốt

Nhóm chứa mốt: [50;60)\left[ {50;60} \right)

Mốt của mẫu số liệu:

M0=50+44+8.10≈53,3{M_0} = 50 + \frac{4}{{4 + 8}}.10 \approx 53{,}3.

Câu 2

1 điểm

Cho hai biến cố A{\rm{A}} và B{\rm{B}} biết P(A)=0,3;P(B)=0,5{\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) = 0{,}3;{\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) = 0{,}5 và P(A∩B)=0,1{\rm{P}}\left( {A \cap B} \right) = 0{,}1.

Tính P(A∪B),P(A‾),P(B‾),P(A∩B‾),P(A∪B‾){\rm{P}}\left( {A \cup B} \right),{\rm{P}}\left( {\overline A } \right),{\rm{P}}\left( {\overline B } \right),{\rm{P}}\left( {\overline {A \cap B} } \right),{\rm{P}}\left( {\overline {A \cup B} } \right).

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,3+0,5−0,1=0,7{\rm{P}}\left( {{\rm{A}} \cup {\rm{B}}} \right) = {\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) + {\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) - {\rm{P}}\left( {{\rm{AB}}} \right) = 0{,}3 + 0{,}5 - 0{,}1 = 0{,}7.

Ta có P(A‾)=1−P(A)=1−0,3=0,7{\rm{P}}\left( {\overline A } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) = 1 - 0{,}3 = 0{,}7.

P(B‾)=1−P(B)=1−0,5=0,5{\rm{P}}\left( {\overline B } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) = 1 - 0{,}5 = 0{,}5.

P(AB‾)=1−P(AB)=1−0,1=0,9{\rm{P}}\left( {\overline {AB} } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( {{\rm{AB}}} \right) = 1 - 0{,}1 = 0{,}9.

P(A∪B‾)=1−P(A∪B)=1−0,7=0,3{\rm{P}}\left( {\overline {A \cup B} } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( {{\rm{A}} \cup {\rm{B}}} \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Câu 3

1 điểm
Có 33 chiếc hộp. Hộp AA chứa 33 bi đỏ, 55 bi trắng. Hộp BB chứa 22 bi đỏ, 22 bi vàng. Hộp CC chứa 22 bi đỏ, 33 bi xanh. Lấy ngẫu nhiên một hộp rồi lấy một bi từ hộp đó. Tính xác suất để được một bi đỏ.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Lấy ngẫu nhiên một hộp

Gọi C1C{}_1 là biến cố lấy được hộp AA

Gọi C2{C_2}là biến cố lấy được hộp BB

Gọi C3{C_3}là biến cố lấy được hộp CC

Vậy P(C1)=P(C2)=P(C3)=13P\left( {{C_1}} \right) = P\left( {{C_2}} \right) = P\left( {{C_3}} \right) = \frac{1}{3}.

Gọi CC là biến cố “ lấy ngẫu nhiên một hộp, trong hộp đó lại lấy ngẫu nhiên một viên bi và được bi đỏ ”. Xác suất cần tính là

E=(C∩C1)∪(C∩C2)∪(C∩C3)E = \left( {C \cap {C_1}} \right) \cup \left( {C \cap {C_2}} \right) \cup \left( {C \cap {C_3}} \right)

⇒P(E)=P(C∩C1)+P(C∩C2)+P(C∩C3)\Rightarrow P\left( E \right) = P\left( {C \cap {C_1}} \right) + P\left( {C \cap C{}_2} \right) + P\left( {C \cap {C_3}} \right)

=13.38+13.24+13.25=1740= \frac{1}{3}.\frac{3}{8} + \frac{1}{3}.\frac{2}{4} + \frac{1}{3}.\frac{2}{5} = \frac{{17}}{{40}}.

Câu 4

1 điểm

Gieo 3 đồng xu cân đối. Gọi A{\rm{A}} là biến cố có ít nhất một đồng xu lật ngửa và B{\rm{B}} là biến cố có đúng 2 đồng xu lật ngửa.

a) Tính xác suất để có ít nhất một đồng xu ngửa.

b) Tính P(A∩B){\rm{P}}\left( {A \cap B} \right).

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gieo 3 đồng xu thì không gian mẫu là

E={NNN,NNS,NSN,SNN,NSS,SNS,SSN,SSS}{\rm{E}} = \left\{ {NNN,NNS,NSN,SNN,NSS,SNS,SSN,SSS} \right\}.

a) Xác suất để ít nhất một đồng xu lật ngửa là P(A)=1−18=78{\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) = 1 - \frac{1}{8} = \frac{7}{8}.

b) Ta có P(B)=38{\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) = \frac{3}{8}.

A{\rm{A}} và B{\rm{B}} là hai biến cố độc lập nên P(A∩B)=P(A)⋅P(B)=78×38=2164{\rm{P}}\left( {A \cap B} \right) = {\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) \cdot {\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) = \frac{7}{8} \times \frac{3}{8} = \frac{{21}}{{64}}.

Câu 5

1 điểm
Rút gọn biểu thức P=x13x6x4P = \frac{{{x^{\frac{1}{3}}}\sqrt[6]{x}}}{{\sqrt[4]{x}}} với x>0x > 0.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

P=x13x6x4=x13.x16x14=x12x14=x14.P = \frac{{{x^{\frac{1}{3}}}\sqrt[6]{x}}}{{\sqrt[4]{x}}} = \frac{{{x^{\frac{1}{3}}}.{x^{\frac{1}{6}}}}}{{{x^{\frac{1}{4}}}}} = \frac{{{x^{\frac{1}{2}}}}}{{{x^{\frac{1}{4}}}}} = {x^{\frac{1}{4}}}.

Câu 6

1 điểm
Cho 4x+4−x=7{4^x} + {4^{ - x}} = 7. Tính giá trị biểu thức P=5+2x+2−x8−4.2x−4.2−xP = \frac{{5 + {2^x} + {2^{ - x}}}}{{8 - {{4.2}^x} - {{4.2}^{ - x}}}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Một người gửi số tiền 300 triệu đồng vào một ngân hàng với lãi suất kép 6% một năm. Biết rằng nếu không rút tiền ra khỏi ngân hàng thì cứ sau mỗi năm, số tiền lãi suất sẽ được nhập vào vốn ban đầu. Hỏi sau 3 năm không rút tiền gốc và lãi, số tiền trong ngân hàng của người đó là bao nhiêu?
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Xét các số thực dương a, b thỏa mãn log⁡5a=5{\log _5}a = 5 và log⁡3b=23{\log _3}b = \frac{2}{3}. Tính giá trị của biểu thức I=2log⁡6[log⁡5(5a)]+log⁡19b3I = 2{\log _6}\left[ {{{\log }_5}\left( {5a} \right)} \right] + {\log _{\frac{1}{9}}}{b^3}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Biết xx và yy là hai số thực thỏa mãn log⁡4x=log⁡9x=log⁡6(x−2y){\log _4}x = {\log _9}x = {\log _6}\left( {x - 2y} \right). Tính giá trị của xy\frac{x}{y}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm

Tính giá trị của các biểu thức sau:

a) log⁡3910+log⁡330{\log _3}\frac{9}{{10}} + {\log _3}30.

b) log⁡359−2log⁡35{\log _3}\frac{5}{9} - 2{\log _3}\sqrt 5.

c) 2log⁡52−log⁡5410+log⁡522{\log _5}2 - {\log _5}4\sqrt {10} + {\log _5}\sqrt 2.

Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Trong nuôi trồng thủy sản, độ pH của môi trường nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thủy sản. Độ pH thích hợp cho nước trong đầm nuôi tôm sú là từ 7,2 đến 8,8 và tốt nhất là trong khoảng từ 7,8 đến 8,5. Phân tích nồng độ [H+] (mol/L) trong một đầm nuôi tôm sú ta thu được [H+] = 8.10-8. Hỏi độ pH của đầm đó có thích hợp cho tôm sú phát triển không? Biết pH=−log⁡[H+]pH = - \log \left[ {{H^ + }} \right]
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm

Tìm tập xác định của các hàm số sau

a) y=12xy = {12^x}.

b) y=log⁡5(2x−3)y = {\log _5}\left( {2x - 3} \right).

Xem đáp án và lời giải

Câu 13

1 điểm
Tìm tất cả các giá trị của tham số aa để hàm số y=log⁡a2−2a+1xy = {\log _{{a^2} - 2a + 1}}x nghịch biến trên khoảng (0;+∞)\left( {0; + \infty } \right)
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm

Cho hình chóp S.ABCS.ABC có đáy là tam giác vuông cân tại A, SA⊥(ABC)SA \bot (ABC)vàAB=aAB = a  SA=a62\,SA = \frac{{a\sqrt 6 }}{2}. Gọi H là trung điểm cạnh BC.

a) Chứng minh: BC⊥(SAH)BC \bot (SAH),

b) Tính góc giữa đường thẳng SH và mặt phẳng (ABC) .

Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm

Cho hình chóp S.ABCDS.ABCD có đáy ABCDABCD là hình vuông cạnh aa, SASA vuông góc với đáy.

a) Chứng minh rằng BD⊥(SAC)BD \bot \left( {SAC} \right)

b) Gọi M,  NM,\,\,N là trung điểm của SC,  SDSC,\,\,SD. Chứng minh MN⊥(SAD)MN \bot \left( {SAD} \right)

Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm

Cho hình chóp tứ giác S.ABCDS.ABCD có đáy là hình vuông cạnh bằng aa, tâm OO và SO⊥(ABCD)SO \bot \left( {ABCD} \right). Gọi MM, NN lần lượt là trung điểm SASA và BCBC. Biết góc giữa MNMN và mặt phẳng là 60∘60^\circ.

a) Tính độ dài MNMN.

b) Tính cosin của góc giữa MNMN và (SBD)\left( {SBD} \right).

Xem đáp án và lời giải

Câu 17

1 điểm
Cho tứ diện S.ABCS.ABCcó các cạnh SASA, SBSB, SCSCđôi một vuông góc và SA=SB=SC=1SA = SB = SC = 1. Gọi α\alpha là góc phẳng nhị diện [S,BC,A]\left[ {S,BC,A} \right]. Tính cos⁡α\cos \alpha?
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Đề cương ôn tập học kì 2 Toán 11 - Cánh diều có đáp án · Các bộ sách Toán Lớp 11