TopStudy

Toán · Lớp 11

Đề cương ôn tập cuối kì 2 Toán 11 Cánh diều cấu trúc mới có đáp án - Tự luận

19 câu · 29 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Tự luận

Câu 1

1 điểm

Mẫu số liệu sau ghi lại cân nặng của 30 bạn học sinh (đơn vị: kilogam)

17403940,5425141,5394130
404240,539,54140,53739,54041
38,539,540413940,54038,539,541,5

a) Lập bảng tần số ghép nhóm cho mẫu số liệu trên có tám nhóm ứng với tám nửa khoảng

[15;20),[20;25),[25;30),[30;35),[35;40),[40;45),[45;50),[50;55).\left[ {15;20} \right),\left[ {20;25} \right),\left[ {25;30} \right),\left[ {30;35} \right),\left[ {35;40} \right),\left[ {40;45} \right),\left[ {45;50} \right),\left[ {50;55} \right).

b) Xác định số trung bình cộng, trung vị, tứ phân vị của mẫu số liệu ghép nhóm trên.

c) Mốt của mẫu số liệu ghép nhóm trên là bao nhiêu

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a)

NhómGiá trị đại diệnTần số
[15;20)\left[ {15;20} \right)17,517{,}51
[20;25)\left[ {20;25} \right)22,522{,}50
[25;30)\left[ {25;30} \right)27,527{,}50
[30;35)\left[ {30;35} \right)32,532{,}51
[35;40)\left[ {35;40} \right)37,537{,}510
[40;45)\left[ {40;45} \right)42,542{,}517
[45;50)\left[ {45;50} \right)47,547{,}50
[50;55)\left[ {50;55} \right)52,552{,}51
n=30n = 30

b) Số trung bình cộng: 17,5+32,5+37,5.10+42,5.17+52,530=40\frac{{17{,}5 + 32{,}5 + 37{,}5.10 + 42{,}5.17 + 52{,}5}}{{30}} = 40.

Trung vị: Q2=40+15−1217.5≈40,9{Q_2} = 40 + \frac{{15 - 12}}{{17}}.5 \approx 40{,}9.

Trung vị Q1{Q_1} và Q3{Q_3}:

Q1=35+7,5−210.5=37,75{Q_1} = 35 + \frac{{7{,}5 - 2}}{{10}}.5 = 37{,}75.

Q3=40+22,5−1217.5≈43,1{Q_3} = 40 + \frac{{22{,}5 - 12}}{{17}}.5 \approx 43{,}1.

Tứ phân vị: Q1=37,75{Q_1} = 37{,}75, Q2=40,9{Q_2} = 40{,}9, Q3=43,1{Q_3} = 43{,}1.

c) Mốt của mẫu số liệu

M0=40+77+17.5≈41,5{M_0} = 40 + \frac{7}{{7 + 17}}.5 \approx 41{,}5.

Câu 2

1 điểm

Một lớp 20 học sinh trong đó có 12 bạn nam và 8 bạn nữ. Cô giáo chủ nhiệm chọn ngẫu nhiên ra 3 bạn vào đội cờ đỏ.

a) Tính xác suất để cả 3 bạn đó đều là nam.

b) Tính xác suất để có ít nhất 1 bạn nữ.

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Gọi biến cố A:A: “Cả 3 đều là nam”.

P(A)=C123C203=1157P\left( A \right) = \frac{{C_{12}^3}}{{C_{20}^3}} = \frac{{11}}{{57}}.

b) Gọi biến cố B:B: “Có ít nhất một bạn nữ”

Xét biến cố đối B‾\overline B”Không có bạn nữ nào” ⇒P(B‾)=P(A)\Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = P\left( A \right)

⇒P(B)=1−P(B‾)=1−P(A)=1−C123C203=4657\Rightarrow P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{{C_{12}^3}}{{C_{20}^3}} = \frac{{46}}{{57}}.

Câu 3

1 điểm

Một bài kiểm tra trắc nghiệm gồm 44 câu. Mỗi câu gồm 44 đáp án trong đó chỉ có 11 đáp án đúng. Một học sinh làm bài ngẫu nhiên. Tính xác suất để học sinh đó

a) Đúng cả 44 câu.

b) Không đúng câu nào

c) Đúng 11 câu.

d) Đúng ít nhất 11câu.

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Gọi AAlà biến cố “chọn được đáp án đúng cho mỗi câu hỏi”.

Ta có P(A)=14P\left( A \right) = \frac{1}{4}. Khi đó P(A‾)=1−P(A)=1−14=34P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4}.

Suy ra xác suất để học sinh chọn đúng cả bốn câu là (14)4=0,00390625{\left( {\frac{1}{4}} \right)^4} = 0{,}00390625.

b) Xác suất để học sinh chọn không đúng câu nào là (34)4=0,31640625{\left( {\frac{3}{4}} \right)^4} = 0{,}31640625.

c) Xác suất để học sinh chọn đúng một câu là C41.14.(34)3=0,421875C_4^1.\frac{1}{4}.{\left( {\frac{3}{4}} \right)^3} = 0{,}421875.

d) Xác suất để học sinh chọn đúng ít nhất một câu là 1−(34)4=0,683593751 - {\left( {\frac{3}{4}} \right)^4} = 0{,}68359375.

Câu 4

1 điểm
Đội thanh niên xung kích có của một trường phổ thông có 1212 học sinh, gồm 55 học sinh lớp 1010; 44 học sinh lớp 1111 và 33 học sinh lớp 1212. Cần chọn 4 học sinh đi làm nhiệm vụ. Tính xác suất của biến cố “44 học sinh được chọn thuộc không quá 22 trong 33 lớp”.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi AA là biến cố “44 học sinh được chọn thuộc không quá 22 trong 33 lớp”

TH 1: 44 học sinh được chọn thuộc một lớp:

Lớp 1010: có C54=5C_5^4 = 5 cách chọn.

Lớp 1111: có C44=1C_4^4 = 1 cách chọn.

Trường hợp này có: 66 cách chọn.

TH 2: 44 học sinh được chọn thuộc hai lớp:

Lớp 1010 và 1111: có C94−(C54+C44)=120C_9^4 - (C_5^4 + C_4^4) = 120.

Lớp 1111 và 1212: có C74−C44=34C_7^4 - C_4^4 = 34.

Lớp 1010 và 1212: có C84−C54=65C_8^4 - C_5^4 = 65.

Trường hợp này có 120+34+65=219120 + 34 + 65 = 219 cách chọn.

Vậy số kết quả thuận lợi cho biến cố AA là 6+219=2256 + 219 = 225.

Xác suất xảy ra biến cố AA là P(A)=225C124=511P\left( A \right) = \frac{{225}}{{C_{12}^4}} = \frac{5}{{11}}.

Câu 5

1 điểm

Một chiếc xe máy có hai động cơ II và IIII hoạt động độc lập với nhau. Xác suất để động cơ II và động cơ IIII chạy tốt tương ứng là 0,80{,}8 và 0,60{,}6. Bằng cách sử dụng sơ đồ hình cây, hãy tính xác suất để

a) Cả hai động cơ đều chạy tốt.

b) Cả hai động cơ đều không chạy tốt.

c) Động cơ II chạy tốt, động cơ IIII chạy không tốt.

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Theo sơ đồ trên, ta có

a) Xác suất cả hai động cơ đều chạy tốt là 0,48.0{,}48.

b) Xác suất cả hai động cơ đều không chạy tốt là 0,08.0{,}08.

c) Xác suất động cơ II chạy tốt, động cơ IIII chạy không tốt là 0,32.0{,}32.

Câu 6

1 điểm

Tìm tập xác định của các hàm số sau?

a) y=log⁡3(2x−x2)y = {\log _3}\left( {2x - {x^2}} \right).

b) y=3x−1−log⁡2(x−2)2y = \sqrt {{3^x} - 1} - {\log _2}{(x - 2)^2}.

Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm

Tính giá trị các biểu thức sau

a) A=log⁡(100a3)A = \log \left( {100{a^3}} \right) biết log⁡a=13\log a = \frac{1}{3}.

b) D=1+22log⁡22+32log⁡232+....+20182log⁡220182D = 1 + {2^2}{\log _{\sqrt 2 }}2 + {3^2}{\log _{\sqrt[3]{2}}}2 + .... + {2018^2}{\log _{\sqrt[{2018}]{2}}}2.

Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm

Giải các phương trình sau:

a) 3x=19{3^x} = \frac{1}{9}.

b) 2x.15x+1=3x+3{2^x}{.15^{x + 1}} = {3^{x + 3}}.

c) 4x−1=83−2x{4^{x - 1}} = {8^{3 - 2x}}.

Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm

Giải các phương trình sau:

a) log⁡3(2x−1)=2{\log _3}\left( {2x - 1} \right) = 2.

b) (x−2)[log⁡0,5(x2−5x+6)+1]=0(x - 2){\rm{[}}{\log _{0{,}5}}({x^2} - 5x + 6) + 1] = 0.

c) log⁡3x+log⁡3x+log⁡13x=6{\log _3}x + {\log _{\sqrt 3 }}x + {\log _{\frac{1}{3}}}x = 6.

Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm

Giải các bất phương trình sau

a) 5x−1≥5x2−x−9{5^{x - 1}} \ge {5^{{x^2} - x - 9}}.

b) (12)x2−2x≥18{\left( {\frac{1}{2}} \right)^{{x^2} - 2x}} \ge \frac{1}{8}.

c) 3x−1.5x≤75{3^{x - 1}}{.5^x} \le 75.

Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm

Giải các bất phương trình sau

a) log⁡12(x−3)≥log⁡124{\log _{\frac{1}{2}}}\left( {x - 3} \right) \ge {\log _{\frac{1}{2}}}4.

b) log⁡12(4x−9)>log⁡21x+10{\log _{\frac{1}{2}}}\left( {4x - 9} \right) > {\log _2}\frac{1}{{x + 10}}.

c) log⁡2(x+1)−2log⁡4(5−x)<1−log⁡2(x−2){\log _2}\left( {x + 1} \right) - 2{\log _4}\left( {5 - x} \right) < 1 - {\log _2}\left( {x - 2} \right).

Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm

Tính đạo hàm của các hàm số sau

a) y=x3−3x2+2x+1y = {x^3} - 3{x^2} + 2x + 1.

b) y=2x2−5x+2y = \sqrt {2{x^2} - 5x + 2}.

c) y=3sin⁡x−2cos⁡x+tan⁡x−4y = 3\sin x - 2\cos x + \tan x - 4.

d) y=exsin⁡2xy = {e^x}{\sin ^2}x.

Xem đáp án và lời giải

Câu 13

1 điểm
Cho hàm số f(x)=x2−3x+2f\left( x \right) = {x^2} - 3x + 2. Giải phương trình sau 4f′(x)−(2x−5)f′′(x)−x+1=225−x24f'\left( x \right) - \left( {2x - 5} \right)f''\left( x \right) - x + 1 = 2\sqrt {25 - {x^2}}
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm

Cho hàm số y=x2+2x−4y = {x^2} + 2x - 4 có đồ thị (C)\left( C \right)

a) Tìm hệ số góc của tiếp tuyến của (C)\left( C \right) tại điểm có hoành độ x0=1{x_0} = 1 thuộc (C)\left( C \right).

b) Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số tại điểm có hoành độ x0=0{x_0} = 0 thuộc (C)\left( C \right).

c) Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số tại điểm có tung độ y0=−1{y_0} = - 1 thuộc (C)\left( C \right).

d) Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số biết hệ số góc của tiếp tuyến bằng −4- 4.

e) Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số, biết tiếp tuyến đó song song với đường thẳng y=1−3xy = 1 - 3x.

Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm

Một viên đạn được bắn lên từ vị trí MMcách mặt đất 1 m1\,{\rm{m}}, theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu là v0=196 m/s{v_0} = 196\,{\rm{m/s}} (bỏ qua sức cản của không khí).

a) Tìm thời điểm t0{t_0} mà tại đó vận tốc của viên đạn bằng 00. Khi đó viên đạn cách mặt đất bao nhiêu mét? (lấy g=9,8m/s2g = 9{,}8{\rm{ m}}/{{\rm{s}}^2})

b) Sau khoảng bao nhiêu giây (kể từ lúc bắn) viên đạn rơi xuống mặt đất?

Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm

Cho hình chóp S.ABCS.ABC có đáy ABCABC là tam giác vuông cân tại AA,SASAvuông góc với mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) và AB=a2AB = a\sqrt 2, SA=aSA = a. Gọi H là trung điểm cạnh BC.

a) Chứng minh BC⊥(SAH)BC \bot \left( {SAH} \right).

b) Gọi II là chân đường cao vẽ từ A của tam giác SAH. Chứng minh: (AIC)⊥(SBC)\left( {AIC} \right) \bot \left( {SBC} \right).

c) Xác định và tính tan của góc giữa đường thẳng BI và mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right).

Xem đáp án và lời giải

Câu 17

1 điểm

Cho hình chóp S.ABCDS.ABCD có đáy ABCDABCD là hình vuông cạnh 2a2a, tâm OO. Hình chiếu vuông góc của SS lên (ABCD)\left( {ABCD} \right) là trung điểm II của đoạn OBOB và SB=aSB = a. Trên cạnh ADAD lấy điểm MM sao cho AM=14ADAM = \frac{1}{4}AD.

a) Chứng minh (SAC)⊥(SBD)\left( {SAC} \right) \bot \left( {SBD} \right) và (SIM)⊥(SAD)\left( {SIM} \right) \bot \left( {SAD} \right).

b) Tính góc giữa đường thẳng SCSC và mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

c) Gọi GG là trọng tâm ΔABO\Delta ABO. Tính khoảng cách từ điểm GG đến mặt phẳng (SAD)\left( {SAD} \right).

Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm

Cho hình chóp S.ABCDS.ABCD có đáy là hình chữ nhật, SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right). Biết AB=3aAB = 3a, AD=aAD = a, SA=2a.SA = 2a.

a) Chứng minh CD⊥(SAD)CD \bot \left( {SAD} \right).

b) Vẽ AM⊥BDAM \bot BD tại MM. Chứng minh BD⊥(SAM)BD \bot \left( {SAM} \right).

c) Tính số đo góc giữa đường thẳng ADAD và mặt phẳng (SAM)\left( {SAM} \right).

d) Tính khoảng cách từ điểm CC đến mặt phẳng (SBD)\left( {SBD} \right).

Xem đáp án và lời giải

Câu 19

1 điểm
Cho lăng trụ ABC.A′B′C′ABC.A'B'C' đáy là tam giác ABC vuông tại A, AB=a,BC=a3AB = a,BC = a\sqrt 3, hình chiếu vuông góc của B′B' trên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) trùng với chân đường cao H kẻ từ đỉnh A của tam giác ABC, góc tạo bởi AB′AB' với (ABC)\left( {ABC} \right) bằng 60∘60^\circ. Tính thể tích khối lăng trụ ABC.A′B′C′ABC.A'B'C'.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Đề cương ôn tập học kì 2 Toán 11 - Cánh diều có đáp án · Các bộ sách Toán Lớp 11