TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề cương ôn tập giữa kì 2 Toán 11 Cánh diều cấu trúc mới có đáp án - Tự luận

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a)

NhómGiá trị đại diệnTần số
[30;40)\left[ {30;40} \right)353544
[40;50)\left[ {40;50} \right)45451010
[50;60)\left[ {50;60} \right)55551414
[60;70)\left[ {60;70} \right)656566
[70;80)\left[ {70;80} \right)757544
[80;90)\left[ {80;90} \right)858522
n=40n = 40

+) Tìm giá trị trung bình

Giá trị trung bình của mẫu số liệu là

35.4+45.10+55.14+65.6+75.4+85.240=55,5\frac{{35.4 + 45.10 + 55.14 + 65.6 + 75.4 + 85.2}}{{40}} = 55{,}5.

+) Tìm trung vị

Khoảng chứa trung vị [50;60)\left[ {50;60} \right)

Trung vị của mẫu số liệu là

Me=50+20−1414.10≈54,29{M_e} = 50 + \frac{{20 - 14}}{{14}}.10 \approx 54{,}29.

+) Tìm tứ phân vị

Nhóm chứa trung vị thứ nhất Q1{Q_1} và nhóm chứa trung vị thứ hai Q3{Q_3}lần lượt là [40;50)\left[ {40;50} \right), [60;70)\left[ {60;70} \right).

Khi đó:

Q1=40+10−410.10=46Q3=60+30−286.10=63,3\begin{array}{l}{Q_1} = 40 + \frac{{10 - 4}}{{10}}.10 = 46\\{Q_3} = 60 + \frac{{30 - 28}}{6}.10 = 63{,}3\end{array}

Vậy tứ phân vị của mẫu số liệu là Q1=46{Q_1} = 46, Q2=54,29{Q_2} = 54{,}29, Q3=63,3{Q_3} = 63{,}3.

+) Tìm mốt

Nhóm chứa mốt: [50;60)\left[ {50;60} \right)

Mốt của mẫu số liệu:

M0=50+44+8.10≈53,3{M_0} = 50 + \frac{4}{{4 + 8}}.10 \approx 53{,}3.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,3+0,5−0,1=0,7{\rm{P}}\left( {{\rm{A}} \cup {\rm{B}}} \right) = {\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) + {\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) - {\rm{P}}\left( {{\rm{AB}}} \right) = 0{,}3 + 0{,}5 - 0{,}1 = 0{,}7.

Ta có P(A‾)=1−P(A)=1−0,3=0,7{\rm{P}}\left( {\overline A } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) = 1 - 0{,}3 = 0{,}7.

P(B‾)=1−P(B)=1−0,5=0,5{\rm{P}}\left( {\overline B } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) = 1 - 0{,}5 = 0{,}5.

P(AB‾)=1−P(AB)=1−0,1=0,9{\rm{P}}\left( {\overline {AB} } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( {{\rm{AB}}} \right) = 1 - 0{,}1 = 0{,}9.

P(A∪B‾)=1−P(A∪B)=1−0,7=0,3{\rm{P}}\left( {\overline {A \cup B} } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( {{\rm{A}} \cup {\rm{B}}} \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Lấy ngẫu nhiên một hộp

Gọi C1C{}_1 là biến cố lấy được hộp AA

Gọi C2{C_2}là biến cố lấy được hộp BB

Gọi C3{C_3}là biến cố lấy được hộp CC

Vậy P(C1)=P(C2)=P(C3)=13P\left( {{C_1}} \right) = P\left( {{C_2}} \right) = P\left( {{C_3}} \right) = \frac{1}{3}.

Gọi CC là biến cố “ lấy ngẫu nhiên một hộp, trong hộp đó lại lấy ngẫu nhiên một viên bi và được bi đỏ ”. Xác suất cần tính là

E=(C∩C1)∪(C∩C2)∪(C∩C3)E = \left( {C \cap {C_1}} \right) \cup \left( {C \cap {C_2}} \right) \cup \left( {C \cap {C_3}} \right)

⇒P(E)=P(C∩C1)+P(C∩C2)+P(C∩C3)\Rightarrow P\left( E \right) = P\left( {C \cap {C_1}} \right) + P\left( {C \cap C{}_2} \right) + P\left( {C \cap {C_3}} \right)

=13.38+13.24+13.25=1740= \frac{1}{3}.\frac{3}{8} + \frac{1}{3}.\frac{2}{4} + \frac{1}{3}.\frac{2}{5} = \frac{{17}}{{40}}.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gieo 3 đồng xu thì không gian mẫu là

E={NNN,NNS,NSN,SNN,NSS,SNS,SSN,SSS}{\rm{E}} = \left\{ {NNN,NNS,NSN,SNN,NSS,SNS,SSN,SSS} \right\}.

a) Xác suất để ít nhất một đồng xu lật ngửa là P(A)=1−18=78{\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) = 1 - \frac{1}{8} = \frac{7}{8}.

b) Ta có P(B)=38{\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) = \frac{3}{8}.

A{\rm{A}} và B{\rm{B}} là hai biến cố độc lập nên P(A∩B)=P(A)⋅P(B)=78×38=2164{\rm{P}}\left( {A \cap B} \right) = {\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) \cdot {\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) = \frac{7}{8} \times \frac{3}{8} = \frac{{21}}{{64}}.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

P=x13x6x4=x13.x16x14=x12x14=x14.P = \frac{{{x^{\frac{1}{3}}}\sqrt[6]{x}}}{{\sqrt[4]{x}}} = \frac{{{x^{\frac{1}{3}}}.{x^{\frac{1}{6}}}}}{{{x^{\frac{1}{4}}}}} = \frac{{{x^{\frac{1}{2}}}}}{{{x^{\frac{1}{4}}}}} = {x^{\frac{1}{4}}}.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Có 4x+4−x=7{4^x} + {4^{ - x}} = 7⇔(2x+2−x)2−2.2x.2−x=7\Leftrightarrow {\left( {{2^x} + {2^{ - x}}} \right)^2} - {2.2^x}{.2^{ - x}} = 7⇔(2x+2−x)2=9\Leftrightarrow {\left( {{2^x} + {2^{ - x}}} \right)^2} = 9⇔2x+2−x=3\Leftrightarrow {2^x} + {2^{ - x}} = 3.

Khi đó P=5+2x+2−x8−4.2x−4.2−xP = \frac{{5 + {2^x} + {2^{ - x}}}}{{8 - {{4.2}^x} - {{4.2}^{ - x}}}}=5+2x+2−x8−4.(2x+2−x)= \frac{{5 + {2^x} + {2^{ - x}}}}{{8 - 4.\left( {{2^x} + {2^{ - x}}} \right)}}=5+38−4.3=−2= \frac{{5 + 3}}{{8 - 4.3}} = - 2.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Áp dụng công thức tính lãi suất theo hình thức lãi kép: P=A(1+r)nP = A{\left( {1 + r} \right)^n}.

Trong đó: P là số tiền gồm vốn lẫn lãi tại thời điểm n tính từ thời điểm gửi, A là số tiền gửi vào ban đầu, r (%) là lãi suất.

Vậy sau 3 năm, người đó có số tiền là: P=300  000  000.(1+6%)3≈357  305  000.P = 300\;000\;000.{\left( {1 + 6\% } \right)^3} \approx 357\;305\;000.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

I=2log⁡6[log⁡5(5a)]+log⁡19b3I = 2{\log _6}\left[ {{{\log }_5}\left( {5a} \right)} \right] + {\log _{\frac{1}{9}}}{b^3}=2log⁡6[1+log⁡5a]−32log⁡3b= 2{\log _6}\left[ {1 + {{\log }_5}a} \right] - \frac{3}{2}{\log _3}b=2−32.23= 2 - \frac{3}{2}.\frac{2}{3}=2−1=1= 2 - 1 = 1.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Đặt log⁡4x=log⁡9x=log⁡6(x−2y)=t{\log _4}x = {\log _9}x = {\log _6}\left( {x - 2y} \right) = t⇒{x=4ty=9tx−2y=6t\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = {4^t}\\y = {9^t}\\x - 2y = {6^t}\end{array} \right.⇒xy=(23)2t\Rightarrow \frac{x}{y} = {\left( {\frac{2}{3}} \right)^{2t}}

Vì {x=4ty=9tx−2y=6t⇒4t−2.9t=6t\left\{ \begin{array}{l}x = {4^t}\\y = {9^t}\\x - 2y = {6^t}\end{array} \right. \Rightarrow {4^t} - {2.9^t} = {6^t}⇔(23)2t−(23)t−2=0\Leftrightarrow {\left( {\frac{2}{3}} \right)^{2t}} - {\left( {\frac{2}{3}} \right)^t} - 2 = 0⇔[(23)t=−1(23)t=2\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{\left( {\frac{2}{3}} \right)^t} = - 1\\{\left( {\frac{2}{3}} \right)^t} = 2\end{array} \right..

Do đó xy=4\frac{x}{y} = 4.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) log⁡3910+log⁡330{\log _3}\frac{9}{{10}} + {\log _3}30=log⁡39−log⁡310+log⁡33+log⁡310= {\log _3}9 - {\log _3}10 + {\log _3}3 + {\log _3}10=2log⁡33+log⁡33= 2{\log _3}3 + {\log _3}3=3= 3.

b) log⁡359−2log⁡35{\log _3}\frac{5}{9} - 2{\log _3}\sqrt 5=log⁡359−log⁡35= {\log _3}\frac{5}{9} - {\log _3}5=log⁡3(59:5)= {\log _3}\left( {\frac{5}{9}:5} \right)=log⁡33−2=−2= {\log _3}{3^{ - 2}} = - 2.

c) 2log⁡52−log⁡5410+log⁡522{\log _5}2 - {\log _5}4\sqrt {10} + {\log _5}\sqrt 2=log⁡54+log⁡52−log⁡5410= {\log _5}4 + {\log _5}\sqrt 2 - {\log _5}4\sqrt {10}=log⁡542−log⁡5410= {\log _5}4\sqrt 2 - {\log _5}4\sqrt {10}

=log⁡542410= {\log _5}\frac{{4\sqrt 2 }}{{4\sqrt {10} }}=log⁡515= {\log _5}\frac{1}{{\sqrt 5 }}=log⁡55−12= {\log _5}{5^{\frac{{ - 1}}{2}}}=−12= \frac{{ - 1}}{2}.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Độ pH của đầm đó là pH=−log⁡[H+]pH = - \log \left[ {{H^ + }} \right]=−log⁡(8.10−8)≈7,097= - \log \left( {{{8.10}^{ - 8}}} \right) \approx 7{,}097.

Vì 7,097<7,27{,}097 < 7{,}2 nên đầm đó không thích hợp cho tôm sú phát triển.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Tập xác định của hàm số y=12xy = {12^x} là R\mathbb{R}.

b) Hàm số y=log⁡5(2x−3)y = {\log _5}\left( {2x - 3} \right) xác định khi 2x−3>0⇔x>322x - 3 > 0 \Leftrightarrow x > \frac{3}{2}.

Vậy tập xác định của hàm số y=log⁡5(2x−3)y = {\log _5}\left( {2x - 3} \right) là D=(32;+∞)D = \left( {\frac{3}{2}; + \infty } \right).

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hàm số y=log⁡a2−2a+1xy = {\log _{{a^2} - 2a + 1}}x nghịch biến trên khoảng (0;+∞)\left( {0; + \infty } \right) ⇔0<a2−2a+1<1\Leftrightarrow 0 < {a^2} - 2a + 1 < 1⇔0<a<2;a≠1\Leftrightarrow 0 < a < 2;a \ne 1.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

a) Ta có: SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot (ABC) \Rightarrow SA \bot BC

mà AH⊥BCAH \bot BC. Suy ra BC⊥(SAH)BC \bot (SAH)

b) Vì SA⊥(ABC)SA \bot (ABC)nên hình chiếu của SH trên mặt phẳng (ABC) là AH.

Suy ra (SH,(ABC))=SHA^\left( {SH,\left( {ABC} \right)} \right) = \widehat {SHA}

Có BC=AB2+AC2=a2⇒AH=a22BC = \sqrt {A{B^2} + A{C^2}} = a\sqrt 2 \Rightarrow AH = \frac{{a\sqrt 2 }}{2}.

Xét ΔSAH\Delta SAH vuông tại AA, có tan⁡SHA^=SAAH=a62a22=3\tan \widehat {SHA} = \frac{{SA}}{{AH}} = \frac{{\frac{{a\sqrt 6 }}{2}}}{{\frac{{a\sqrt 2 }}{2}}} = \sqrt 3.

Vậy (SH,(ABC))=SHA^=60∘\left( {SH,\left( {ABC} \right)} \right) = \widehat {SHA} = 60^\circ.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

a) Ta có: SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên SA⊥BDSA \bot BD

BD⊥ACBD \bot AC (do ABCDABCD là hình vuông)

Do đó, BD⊥(SAC)BD \bot \left( {SAC} \right).

b) Vì M,  NM,\,\,N là trung điểm của SC,  SDSC,\,\,SD nên MN//CDMN//CD.

Mà {CD⊥SACD⊥AD\left\{ \begin{array}{l}CD \bot SA\\CD \bot AD\end{array} \right. nên {MN⊥SAMN⊥AD\left\{ \begin{array}{l}MN \bot SA\\MN \bot AD\end{array} \right..

Vậy, MN⊥(SAD)MN \bot \left( {SAD} \right).

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

a) Gọi HH là hình chiếu của MM trên (ABCD)\left( {ABCD} \right)⇒H\Rightarrow H là trung điểm của AOAO.

Suy ra CH=34ACCH = \frac{3}{4}AC.

Vì ABCDABCD là hình vuông cạnh a nên AC=a2AC = a\sqrt 2.

Áp dụng định lí côsin vào tam giác CHNCHN, ta có

HN2=CH2+CN2−2.CH.CN.cos450H{N^2} = C{H^2} + C{N^2} - 2.CH.CN.c{\rm{os}}{45^0}=(34.a2)2+(a2)2−2.34.a2.a2.12=5a28= {\left( {\frac{3}{4}.a\sqrt 2 } \right)^2} + {\left( {\frac{a}{2}} \right)^2} - 2.\frac{3}{4}.a\sqrt 2 .\frac{a}{2}.\frac{1}{{\sqrt 2 }} = \frac{{5{{\rm{a}}^2}}}{8}.

Vì M,HM,H lần lượt là trung điểm của SA,AOSA,AO nên MH//SOMH//SO.

Mà SO⊥(ABCD)SO \bot \left( {ABCD} \right) nên MH⊥(ABCD)MH \bot \left( {ABCD} \right).

Suy ra HNHN là hình chiếu của MNMN trên (ABCD)\left( {ABCD} \right)

⇒(MN,(ABCD))=(MN,HN)=MNH^=60∘\Rightarrow \left( {MN,\left( {ABCD} \right)} \right) = \left( {MN,HN} \right) = \widehat {MNH} = 60^\circ.

Xét ΔMHN\Delta MHN vuông tại HH, có

cosMNH^=HNMN{\rm{cos}}\widehat {MNH} = \frac{{HN}}{{MN}}⇒MN=HNcosMNH^=a522cos60∘=a102\Rightarrow MN = \frac{{HN}}{{{\rm{cos}}\widehat {MNH}}} = \frac{{\frac{{a\sqrt 5 }}{{2\sqrt 2 }}}}{{c{\rm{os}}60^\circ }} = \frac{{a\sqrt {10} }}{2}.

Vậy MN=a102MN = \frac{{a\sqrt {10} }}{2}.

b) Gọi EE là trung điểm của SDSD mà MMlà trung điểm của SASA nên ME//AD;ME=12ADME//AD;ME = \frac{1}{2}AD (1).

Có CN//AD,CN=12ADCN//AD,CN = \frac{1}{2}AD (2).

Từ (1) và (2), suy ra MECNMECN là hình bình hành.

Suy ra MN//CEMN//CE⇒(MN,(SBD))=(EC,(SBD))\Rightarrow \left( {MN,\left( {SBD} \right)} \right) = \left( {EC,\left( {SBD} \right)} \right).

Có CO⊥(SBD)CO \bot \left( {SBD} \right)⇒OE\Rightarrow OE là hình chiếu của CECE trên (SBD)\left( {SBD} \right)

⇒(EC,(SBD))=(EC,EO)=CEO^\Rightarrow \left( {EC,\left( {SBD} \right)} \right) = \left( {EC,EO} \right) = \widehat {CEO}

Trong tam giác vuông CEOCEO có cos⁡CEO^=EOEC\cos \widehat {CEO} = \frac{{EO}}{{EC}}

Có EC=MN=a102EC = MN = \frac{{a\sqrt {10} }}{2} (do MECNMECNlà hình bình hành)

EO=12SBEO = \frac{1}{2}SB

Xét tam giác vuông HMNHMN có sin⁡MNH^=MHMN⇒MH=MN.sin⁡MNH^=a102.sin⁡600=a304\sin \widehat {MNH} = \frac{{MH}}{{MN}} \Rightarrow MH = MN.\sin \widehat {MNH} = \frac{{a\sqrt {10} }}{2}.\sin {60^0} = \frac{{a\sqrt {30} }}{4}

⇒SO=2MH=a302\Rightarrow SO = 2MH = \frac{{a\sqrt {30} }}{2}.

Xét tam giác vuông SOBSOB vuông tại BB có SB2=SO2+OB2=(a302)2+(a2)2=8a2S{B^2} = S{O^2} + O{B^2} = {\left( {\frac{{a\sqrt {30} }}{2}} \right)^2} + {\left( {\frac{a}{{\sqrt 2 }}} \right)^2} = 8{{\rm{a}}^2}⇒SB=2a2\Rightarrow SB = 2{\rm{a}}\sqrt 2

⇒OE=a2\Rightarrow OE = a\sqrt 2

Do đó cos⁡CEO^=EOEC=a2a102=25\cos \widehat {CEO} = \frac{{EO}}{{EC}} = \frac{{a\sqrt 2 }}{{\frac{{a\sqrt {10} }}{2}}} = \frac{2}{{\sqrt 5 }}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Gọi là trung điểm cạnh BCBC.

Suy ra SD⊥BCSD \bot BC( vì tam giác SBCSBC cân tại SS).

{SA⊥SBSA⊥SC⇒SA⊥(SBC)\left\{ \begin{array}{l}SA \bot SB\\SA \bot SC\end{array} \right. \Rightarrow SA \bot \left( {SBC} \right)⇒SA⊥BC\Rightarrow SA \bot BC.

Và SD⊥BCSD \bot BC ⇒BC⊥(SAD)⇒BC⊥AD\Rightarrow BC \bot \left( {SAD} \right) \Rightarrow BC \bot AD.

Khi đó: {(SBC)∩(ABC)=BCSD⊥BCAD⊥BC\left\{ \begin{array}{l}\left( {SBC} \right) \cap \left( {ABC} \right) = BC\\SD \bot BC\\AD \bot BC\end{array} \right.⇒[S,BC,A]=SDA^=α\Rightarrow \left[ {S,BC,A} \right] = \widehat {SDA} = \alpha.

Vì ΔSBC\Delta SBC vuông cân tại SSnên có BC=SB2+SC2=2BC = \sqrt {S{B^2} + S{C^2}} = \sqrt 2 và SD=BC2=22SD = \frac{{BC}}{2} = \frac{{\sqrt 2 }}{2}.

Xét ΔSAD\Delta SAD vuông tại SS, ta có AD=SA2+SD2=62AD = \sqrt {S{A^2} + S{D^2}} = \frac{{\sqrt 6 }}{2}.

Xét ΔSAD\Delta SAD vuông tại SS, ta có: cos⁡α=cos⁡SDA^=SDAD=13\cos \alpha = \cos \widehat {SDA} = \frac{{SD}}{{AD}} = \frac{1}{{\sqrt 3 }}.