TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề cương ôn tập cuối kì 2 Toán 11 Cánh diều cấu trúc mới có đáp án - Tự luận

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a)

NhómGiá trị đại diệnTần số
[15;20)\left[ {15;20} \right)17,517{,}51
[20;25)\left[ {20;25} \right)22,522{,}50
[25;30)\left[ {25;30} \right)27,527{,}50
[30;35)\left[ {30;35} \right)32,532{,}51
[35;40)\left[ {35;40} \right)37,537{,}510
[40;45)\left[ {40;45} \right)42,542{,}517
[45;50)\left[ {45;50} \right)47,547{,}50
[50;55)\left[ {50;55} \right)52,552{,}51
n=30n = 30

b) Số trung bình cộng: 17,5+32,5+37,5.10+42,5.17+52,530=40\frac{{17{,}5 + 32{,}5 + 37{,}5.10 + 42{,}5.17 + 52{,}5}}{{30}} = 40.

Trung vị: Q2=40+15−1217.5≈40,9{Q_2} = 40 + \frac{{15 - 12}}{{17}}.5 \approx 40{,}9.

Trung vị Q1{Q_1} và Q3{Q_3}:

Q1=35+7,5−210.5=37,75{Q_1} = 35 + \frac{{7{,}5 - 2}}{{10}}.5 = 37{,}75.

Q3=40+22,5−1217.5≈43,1{Q_3} = 40 + \frac{{22{,}5 - 12}}{{17}}.5 \approx 43{,}1.

Tứ phân vị: Q1=37,75{Q_1} = 37{,}75, Q2=40,9{Q_2} = 40{,}9, Q3=43,1{Q_3} = 43{,}1.

c) Mốt của mẫu số liệu

M0=40+77+17.5≈41,5{M_0} = 40 + \frac{7}{{7 + 17}}.5 \approx 41{,}5.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Gọi biến cố A:A: “Cả 3 đều là nam”.

P(A)=C123C203=1157P\left( A \right) = \frac{{C_{12}^3}}{{C_{20}^3}} = \frac{{11}}{{57}}.

b) Gọi biến cố B:B: “Có ít nhất một bạn nữ”

Xét biến cố đối B‾\overline B”Không có bạn nữ nào” ⇒P(B‾)=P(A)\Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = P\left( A \right)

⇒P(B)=1−P(B‾)=1−P(A)=1−C123C203=4657\Rightarrow P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{{C_{12}^3}}{{C_{20}^3}} = \frac{{46}}{{57}}.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Gọi AAlà biến cố “chọn được đáp án đúng cho mỗi câu hỏi”.

Ta có P(A)=14P\left( A \right) = \frac{1}{4}. Khi đó P(A‾)=1−P(A)=1−14=34P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4}.

Suy ra xác suất để học sinh chọn đúng cả bốn câu là (14)4=0,00390625{\left( {\frac{1}{4}} \right)^4} = 0{,}00390625.

b) Xác suất để học sinh chọn không đúng câu nào là (34)4=0,31640625{\left( {\frac{3}{4}} \right)^4} = 0{,}31640625.

c) Xác suất để học sinh chọn đúng một câu là C41.14.(34)3=0,421875C_4^1.\frac{1}{4}.{\left( {\frac{3}{4}} \right)^3} = 0{,}421875.

d) Xác suất để học sinh chọn đúng ít nhất một câu là 1−(34)4=0,683593751 - {\left( {\frac{3}{4}} \right)^4} = 0{,}68359375.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi AA là biến cố “44 học sinh được chọn thuộc không quá 22 trong 33 lớp”

TH 1: 44 học sinh được chọn thuộc một lớp:

Lớp 1010: có C54=5C_5^4 = 5 cách chọn.

Lớp 1111: có C44=1C_4^4 = 1 cách chọn.

Trường hợp này có: 66 cách chọn.

TH 2: 44 học sinh được chọn thuộc hai lớp:

Lớp 1010 và 1111: có C94−(C54+C44)=120C_9^4 - (C_5^4 + C_4^4) = 120.

Lớp 1111 và 1212: có C74−C44=34C_7^4 - C_4^4 = 34.

Lớp 1010 và 1212: có C84−C54=65C_8^4 - C_5^4 = 65.

Trường hợp này có 120+34+65=219120 + 34 + 65 = 219 cách chọn.

Vậy số kết quả thuận lợi cho biến cố AA là 6+219=2256 + 219 = 225.

Xác suất xảy ra biến cố AA là P(A)=225C124=511P\left( A \right) = \frac{{225}}{{C_{12}^4}} = \frac{5}{{11}}.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Theo sơ đồ trên, ta có

a) Xác suất cả hai động cơ đều chạy tốt là 0,48.0{,}48.

b) Xác suất cả hai động cơ đều không chạy tốt là 0,08.0{,}08.

c) Xác suất động cơ II chạy tốt, động cơ IIII chạy không tốt là 0,32.0{,}32.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Hàm số y=log⁡3(2x−x2)y = {\log _3}\left( {2x - {x^2}} \right) xác định khi và chỉ khi 2x−x2>0⇔0<x<22x - {x^2} > 0 \Leftrightarrow 0 < x < 2.

Vậy tập xác định của hàm số D=(0 ; 2)D = \left( {0\,;\,2} \right).

b) Hàm số y=3x−1−log⁡2(x−2)2y = \sqrt {{3^x} - 1} - {\log _2}{(x - 2)^2} xác định⇔{3x−1≥0x−2≠0⇔{x≥0x≠2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{3^x} - 1 \ge 0\\x - 2 \ne 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \ge 0\\x \ne 2\end{array} \right..

Vậy tập xác định của hàm số D=[0 ; +∞)\{2}D = \left[ {0\,;\, + \infty } \right)\backslash \left\{ 2 \right\}.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) log⁡(100a3)=log⁡100+log⁡a3=2+3log⁡a=3\log \left( {100{a^3}} \right) = \log 100 + \log {a^3} = 2 + 3\log a = 3.

b) Ta có 13+23+33+...+n3=(n(n+1))24{1^3} + {2^3} + {3^3} + ... + {n^3} = \frac{{{{\left( {n\left( {n + 1} \right)} \right)}^2}}}{4}.

Mặt khác D=1+22log⁡22+32log⁡232+....+20182log⁡220182D = 1 + {2^2}{\log _{\sqrt 2 }}2 + {3^2}{\log _{\sqrt[3]{2}}}2 + .... + {2018^2}{\log _{\sqrt[{2018}]{2}}}2=1+22log⁡2122+32log⁡2132+....+20182log⁡2120182= 1 + {2^2}{\log _{{2^{\frac{1}{2}}}}}2 + {3^2}{\log _{{2^{\frac{1}{3}}}}}2 + .... + {2018^2}{\log _{{2^{\frac{1}{{2018}}}}}}2=1+23log⁡22+33log⁡22+....+20183log⁡22= 1 + {2^3}{\log _2}2 + {3^3}{\log _2}2 + .... + {2018^3}{\log _2}2=1+23+33+...+20183= 1 + {2^3} + {3^3} + ... + {2018^3}=[2018(2018+1)2]2= {\left[ {\frac{{2018\left( {2018 + 1} \right)}}{2}} \right]^2}=10092.20192= {1009^2}{.2019^2}.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) 3x=19⇔3x=3−2⇔x=−2{3^x} = \frac{1}{9} \Leftrightarrow {3^x} = {3^{ - 2}} \Leftrightarrow x = - 2.

Vậy nghiệm của phương trình là x=−2.x = - 2.

b) 2x.15x+1=3x+3{2^x}{.15^{x + 1}} = {3^{x + 3}}⇔\Leftrightarrow2x.5x+1=32{2^x}{.5^{x + 1}} = {3^2}⇔\Leftrightarrow10x=95{10^x} = \frac{9}{5}⇔\Leftrightarrowx=log⁡95=log⁡9−log⁡5x = \log \frac{9}{5} = \log 9 - \log 5 ⇔\Leftrightarrowx=2log⁡3−log⁡5x = 2\log 3 - \log 5.

Vậy nghiệm của phương trình là x=2log⁡3−log⁡5x = 2\log 3 - \log 5.

c) 4x−1=83−2x⇔22x4=51226x{4^{x - 1}} = {8^{3 - 2x}} \Leftrightarrow \frac{{{2^{2x}}}}{4} = \frac{{512}}{{{2^{6x}}}}⇔28x=2048\Leftrightarrow {2^{8x}} = 2048⇔28x=211\Leftrightarrow {2^{8x}} = {2^{11}}⇔8x=11\Leftrightarrow 8x = 11⇔x=118\Leftrightarrow x = \frac{{11}}{8}.

Vậy nghiệm của phương trình là x=118.x = \frac{{11}}{8}.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Điều kiện 2x−1>0⇔x>122x - 1 > 0 \Leftrightarrow x > \frac{1}{2}.

log⁡3(2x−1)=2⇔2x−1=32⇔x=5{\log _3}\left( {2x - 1} \right) = 2 \Leftrightarrow 2x - 1 = {3^2} \Leftrightarrow x = 5 (thỏa mãn).

Vậy nghiệm của phương trình là x=5x = 5.

b) Điều kiện: x2−5x+6>0{x^2} - 5x + 6 > 0⇔\Leftrightarrow{x>3x<2\left\{ \begin{array}{l}x > 3\\x < 2\end{array} \right.;

(x−2)[log⁡0,5(x2−5x+6)+1]=0\left( {x - 2} \right)\left[ {{{\log }_{0{,}5}}\left( {{x^2} - 5x + 6} \right) + 1} \right] = 0⇔\Leftrightarrow{x−2=0log⁡0,5(x2−5x+6)+1=0\left\{ \begin{array}{l}x - 2 = 0\\{\log _{0{,}5}}\left( {{x^2} - 5x + 6} \right) + 1 = 0\end{array} \right..

+) x−2=0⇔x=2x - 2 = 0 \Leftrightarrow x = 2(không thỏa mãn điều kiện).

+) log⁡0,5(x2−5x+6)+1=0{\log _{0{,}5}}\left( {{x^2} - 5x + 6} \right) + 1 = 0⇔\Leftrightarrowx2−5x+6=2{x^2} - 5x + 6 = 2⇔\Leftrightarrowx2−5x+4=0{x^2} - 5x + 4 = 0⇔\Leftrightarrow[x=1x=4\left[ \begin{array}{l}x = 1\\x = 4\end{array} \right.( thỏa mãn).

Vậy tập nghiệm của phương trình là S={1; 4}S = \left\{ {1;\,4} \right\}.

c) Điều kiện: x>0x > 0.

Ta có: log⁡3x+log⁡3x+log⁡13x=6⇔log⁡3x+2log⁡3x−log⁡3x=6⇔log⁡3x=3⇔x=27{\log _3}x + {\log _{\sqrt 3 }}x + {\log _{\frac{1}{3}}}x = 6 \Leftrightarrow {\log _3}x + 2{\log _3}x - {\log _3}x = 6 \Leftrightarrow {\log _3}x = 3 \Leftrightarrow x = 27(nhận).

Vậy phương trình có nghiệm là x=27x = 27.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) 5x−1≥5x2−x−9{5^{x - 1}} \ge {5^{{x^2} - x - 9}}⇔x−1≥x2−x−9⇔x2−2x−8≤0⇔−2≤x≤4\Leftrightarrow x - 1 \ge {x^2} - x - 9 \Leftrightarrow {x^2} - 2x - 8 \le 0 \Leftrightarrow - 2 \le x \le 4.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình đã cho là S=[−2;4]S = \left[ { - 2;4} \right].

b) (12)x2−2x≥18{\left( {\frac{1}{2}} \right)^{{x^2} - 2x}} \ge \frac{1}{8}⇔(12)x2−2x≥(12)3⇔x2−2x≤3⇔x2−2x−3≤0⇔−1≤x≤3\Leftrightarrow {\left( {\frac{1}{2}} \right)^{{x^2} - 2x}} \ge {\left( {\frac{1}{2}} \right)^3} \Leftrightarrow {x^2} - 2x \le 3 \Leftrightarrow {x^2} - 2x - 3 \le 0 \Leftrightarrow - 1 \le x \le 3.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình đã cho là S=[−1;3].S = \left[ { - 1;3} \right].

c) Ta có: 3x−1.5x≤75⇔13.3x.5x≤75⇔15x≤225=152⇔x≤2{3^{x - 1}}{.5^x} \le 75 \Leftrightarrow \frac{1}{3}{.3^x}{.5^x} \le 75 \Leftrightarrow {15^x} \le 225 = {15^2} \Leftrightarrow x \le 2.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là S=(−∞ ;2]S = \left( { - \infty \,;2} \right].

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Bất phương trình log⁡12(x−3)≥log⁡124{\log _{\frac{1}{2}}}\left( {x - 3} \right) \ge {\log _{\frac{1}{2}}}4⇔{x−3≤4x−3>0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x - 3 \le 4\\x - 3 > 0\end{array} \right.⇔{x≤7x>3⇔3<x≤7\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \le 7\\x > 3\end{array} \right. \Leftrightarrow 3 < x \le 7 .

Vậy tập nghiệm của bất phương trình đã cho là S=(3;7]S = \left( {3;7} \right].

b) Điều kiện của bất phương trình là x>94x > \frac{9}{4}.

Khi đó bất phương trình đã cho thành

log⁡12(4x−9)>log⁡12(x+10){\log _{\frac{1}{2}}}\left( {4x - 9} \right) > {\log _{\frac{1}{2}}}\left( {x + 10} \right)⇔4x−9<x+10⇔x<193\Leftrightarrow 4x - 9 < x + 10 \Leftrightarrow x < \frac{{19}}{3}. (Do a=12<1a = \frac{1}{2} < 1).

So điều kiện ta được 94<x<193\frac{9}{4} < x < \frac{{19}}{3}.

c) Ta có log⁡2(x+1)−2log⁡4(5−x)<1−log⁡2(x−2){\log _2}\left( {x + 1} \right) - 2{\log _4}\left( {5 - x} \right) < 1 - {\log _2}\left( {x - 2} \right)

⇔{2<x<5log⁡2(x+1)−log⁡2(5−x)<1−log⁡2(x−2)\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2 < x < 5\\{\log _2}\left( {x + 1} \right) - {\log _2}\left( {5 - x} \right) < 1 - {\log _2}\left( {x - 2} \right)\end{array} \right.

⇔{2<x<5log⁡2(x+1)+log⁡2(x−2)<log⁡22+log⁡2(5−x)\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2 < x < 5\\{\log _2}\left( {x + 1} \right) + {\log _2}\left( {x - 2} \right) < {\log _2}2 + {\log _2}\left( {5 - x} \right)\end{array} \right.⇔{2<x<5log⁡2[(x+1).(x−2)]<log⁡2(10−2x)\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2 < x < 5\\{\log _2}\left[ {\left( {x + 1} \right).\left( {x - 2} \right)} \right] < {\log _2}\left( {10 - 2x} \right)\end{array} \right.

⇔{2<x<5(x+1).(x−2)<10−2x\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2 < x < 5\\\left( {x + 1} \right).\left( {x - 2} \right) < 10 - 2x\end{array} \right.⇔{2<x<5x2+x−12<0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2 < x < 5\\{x^2} + x - 12 < 0\end{array} \right.⇔{2<x<5−4<x<3  ⇔  2<x<3\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2 < x < 5\\ - 4 < x < 3\end{array} \right.\,\, \Leftrightarrow \,\,2 < x < 3.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là (2 ;  3)\left( {2\,;\,\,3} \right).

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) y′=(x3−3x2+2x+1)′=3x2−6x+2y' = {\left( {{x^3} - 3{x^2} + 2x + 1} \right)^\prime } = 3{x^2} - 6x + 2.

b) y′=(2x2−5x+2)′22x2−5x+2=4x−522x2−5x+2y' = \frac{{{{\left( {2{x^2} - 5x + 2} \right)}^\prime }}}{{2\sqrt {2{x^2} - 5x + 2} }} = \frac{{4x - 5}}{{2\sqrt {2{x^2} - 5x + 2} }}.

c) y′=(3sin⁡x−2cos⁡x+tan⁡x−4)′=3cos⁡x+2sin⁡x+1cos⁡2xy' = {\left( {3\sin x - 2\cos x + \tan x - 4} \right)^\prime } = 3\cos x + 2\sin x + \frac{1}{{{{\cos }^2}x}}

d) y′=exsin⁡2x+2exsin⁡xcos⁡x=y' = {e^x}{\sin ^2}x + 2{e^x}\sin x\cos x =exsin⁡2x+exsin⁡2x{e^x}{\sin ^2}x + {e^x}\sin 2x.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Ta có f′(x)=2x−3, f′′(x)=2f'\left( x \right) = 2x - 3,\,f''\left( x \right) = 2

Do đó

4f′(x)−(2x−5)f′′(x)−x+1=225−x2⇔4(2x−3)−2(2x−5)−x+1=225−x24f'\left( x \right) - \left( {2x - 5} \right)f''\left( x \right) - x + 1 = 2\sqrt {25 - {x^2}} \Leftrightarrow 4\left( {2x - 3} \right) - 2\left( {2x - 5} \right) - x + 1 = 2\sqrt {25 - {x^2}}

⇔3x−1=225−x2⇔{x≥13(3x−1)2=4(25−x2)⇔{x≥1313x2−6x−99=0⇔{x≥13[x=3x=−3313⇔x=3\Leftrightarrow 3x - 1 = 2\sqrt {25 - {x^2}} \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \ge \frac{1}{3}\\{\left( {3x - 1} \right)^2} = 4\left( {25 - {x^2}} \right)\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \ge \frac{1}{3}\\13{x^2} - 6x - 99 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \ge \frac{1}{3}\\\left[ \begin{array}{l}x = 3\\x = - \frac{{33}}{{13}}\end{array} \right.\end{array} \right. \Leftrightarrow x = 3.

Kết luận: x=3x = 3là nghiệm của phương trình.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Có y′=2x+2y' = 2x + 2.

a) Hệ số góc của tiếp tuyến của (C)\left( C \right) tại điểm có hoành độ x0=1{x_0} = 1 thuộc (C)\left( C \right) là k=y′(1)=4k = y'\left( 1 \right) = 4.

b) Phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số tại điểm có hoành độ x0=0{x_0} = 0 thuộc (C)\left( C \right) là y=y′(0)(x−0)+y(0)⇔y=2x−4y = y'\left( 0 \right)\left( {x - 0} \right) + y\left( 0 \right) \Leftrightarrow y = 2x - 4.

c) Với y0=−1⇒y=x02+2x0−4=−1⇔[x0=1x0=−3{y_0} = - 1 \Rightarrow y = x_0^2 + 2{x_0} - 4 = - 1 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{x_0} = 1}\\{{x_0} = - 3}\end{array}} \right..

Vậy có hai tiếp điểm thuộc (C)\left( C \right) có tung độ y0=−1{y_0} = - 1 là (1;−1)\left( {1; - 1} \right) và (−3;−1)\left( { - 3; - 1} \right).

Nên ta có:

Phương trình tiếp tuyến tại điểm (1;−1)\left( {1; - 1} \right)là y=y′(1)(x−1)+y(1)⇔y=4x−5y = y'\left( 1 \right)\left( {x - 1} \right) + y\left( 1 \right) \Leftrightarrow y = 4x - 5.

Phương trình tiếp tuyến tại điểm (−3;−1)\left( { - 3; - 1} \right)là y=y′(−3)(x+3)+y(−3)⇔y=−4x−13y = y'\left( { - 3} \right)\left( {x + 3} \right) + y\left( { - 3} \right) \Leftrightarrow y = - 4x - 13.

d) Gọi M(a;b)M\left( {a;b} \right) là tiếp điểm của tiếp tuyến của đồ thị (C)\left( C \right)với hệ số góc k=−4k = - 4

⇒y′(a)=−4⇔2a+2=−4⇔a=−3⇒b=−1\Rightarrow y'\left( a \right) = - 4 \Leftrightarrow 2a + 2 = - 4 \Leftrightarrow a = - 3 \Rightarrow b = - 1.

Suy ra phương trình tiếp tuyến với hệ số góc k=−4k = - 4là y=−4(x+3)−1⇔y=−4x−13y = - 4\left( {x + 3} \right) - 1 \Leftrightarrow y = - 4x - 13.

e) Vì tiếp tuyến đó song song với đưởng thẳng y=1−3xy = 1 - 3xnên tiếp tuyến có hệ số góc k=−3k = - 3

Gọi M(a;b)M\left( {a;b} \right) là tiếp điểm của tiếp tuyến của đồ thị (C)\left( C \right)với hệ số góc k=−4k = - 4

⇒y′(a)=−3⇔2a+2=−3⇔a=−52⇒b=−114\Rightarrow y'\left( a \right) = - 3 \Leftrightarrow 2a + 2 = - 3 \Leftrightarrow a = - \frac{5}{2} \Rightarrow b = - \frac{{11}}{4}

Suy ra phương trình tiếp tuyến với hệ số góc k=−3k = - 3là y=−3(x+52)−114⇔y=−3x−414y = - 3\left( {x + \frac{5}{2}} \right) - \frac{{11}}{4} \Leftrightarrow y = - 3x - \frac{{41}}{4}.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Chọn trục OyOytheo phương thẳng đứng, chiều dương hướng từ dưới mặt đất lên trời, gốc O ở mặt đất và M là vị trí viên đạn bắt đầu được bắn lên (thời điểm t=0t = 0). Khi đó chuyển động của viên đạn là chuyển động biến đổi với vận tốc ban đầu v0=196 m/s{v_0} = 196\,{\rm{m/s}} với gia tốc g=−9,8m/s2g = - 9{,}8{\rm{ m}}/{{\rm{s}}^2}(gia tốc nhận giá trị âm vì vectơ gia tốc ngược chiều với chiều dương của trục). Sau khi bắn được t (s), viên đạn đi được quãng đường s(t)=1+196t−4,9t2s\left( t \right) = 1 + 196t - 4{,}9{t^2}.

Ta có v(t)=s′(t)=196−9,8tv\left( t \right) = s'\left( t \right) = 196 - 9{,}8t

Khi đó v(t0)=0⇔196−9,8t0=0⇔t0=20 (s)v\left( {{t_0}} \right) = 0 \Leftrightarrow 196 - 9{,}8{t_0} = 0 \Leftrightarrow {t_0} = 20\,\left( {\rm{s}} \right)

Vậy sau khi bắn lên 20 giây thì vận tốc viên đạn bằng 0.

Khi đó viên đạn cách mặt đất h=s(20)=1961 (m)h = s\left( {20} \right) = 1961\,\left( {\rm{m}} \right).

b) Viên đạn rơi xuống đất s(t)=0⇔−4,9t2+196t+1=0⇔t≈40 (s)s\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow - 4{,}9{t^2} + 196t + 1 = 0 \Leftrightarrow t \approx 40\,\left( {\rm{s}} \right) .

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

a) Tam giác ABC vuông cân tại A có AH là trung tuyến cũng là đường cao ⇒BC⊥AH\Rightarrow BC \bot AH

BC⊥AHBC⊥SA  (SA⊥(ABC),BC⊂(ABC)}⇒BC⊥(SAH)\left. \begin{array}{l}BC \bot AH\\BC \bot SA\,\,(SA \bot \left( {ABC} \right),BC \subset \left( {ABC} \right)\end{array} \right\} \Rightarrow BC \bot \left( {SAH} \right).

b) Ta có: AI⊥AH  (gt)AI⊥BC  (BC⊥(SAH),AI⊂(SAH)}⇒AI⊥(SBC)\left. \begin{array}{l}AI \bot AH\,\,(gt)\\AI \bot BC\,\,(BC \bot \left( {SAH} \right),AI \subset \left( {SAH} \right)\end{array} \right\} \Rightarrow AI \bot \left( {SBC} \right)

Mà AI⊂(AIC)⇒(AIC)⊥(SBC)AI \subset \left( {AIC} \right) \Rightarrow \left( {AIC} \right) \bot \left( {SBC} \right)

c) Tam giác ABC vuông cân tại A, có AB=a2⇒BC=2a⇒AH=aAB = a\sqrt 2 \Rightarrow BC = 2a \Rightarrow AH = a

Tam giác SAH có: SA=AH=a⇒ΔSAHSA = AH = a \Rightarrow \Delta SAH vuông cân tại A

⇒\RightarrowI là trung điểm của SH

Gọi K là trung điểm của AH⇒IK\Rightarrow IKlà đường trung bình của tam giác SAH ⇒IK//SA\Rightarrow IK//SA

⇒IK⊥(ABC)\Rightarrow IK \bot \left( {ABC} \right)

⇒\RightarrowK là hình chiếu của I lên (ABC)

⇒\RightarrowBK là hình chiếu của BI lên (ABC)

⇒(BI,(ABC))=(BI,BK)=IBK^\Rightarrow \left( {BI,\left( {ABC} \right)} \right) = \left( {BI,BK} \right) = \widehat {IBK}

KH=AH2=a2KH = \frac{{AH}}{2} = \frac{a}{2}

BH=BC2=aBH = \frac{{BC}}{2} = a ⇒BK=BH2+KH2=a2+(a2)2=a52\Rightarrow BK = \sqrt {B{H^2} + K{H^2}} = \sqrt {{a^2} + {{\left( {\frac{a}{2}} \right)}^2}} = \frac{{a\sqrt 5 }}{2}

IK=SA2=a2IK = \frac{{SA}}{2} = \frac{a}{2}⇒tan⁡IBK^=IKBK=55\Rightarrow \tan \widehat {IBK} = \frac{{IK}}{{BK}} = \frac{{\sqrt 5 }}{5}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

a) Ta có: {AC⊥BDAC⊥SI  (SI⊥(ABCD))\left\{ \begin{array}{l}AC \bot BD{\rm{ }}\\AC \bot SI\,{\rm{ }}\,\left( {SI \bot \left( {ABCD} \right)} \right)\end{array} \right.

⇒AC⊥(SBD)\Rightarrow AC \bot \left( {SBD} \right)⇒(SAC)⊥(SBD)\Rightarrow \left( {SAC} \right) \bot \left( {SBD} \right).

Vì II là trung điểm của BOBO⇒BI=14BD\Rightarrow BI = \frac{1}{4}BD mà AM=14ADAM = \frac{1}{4}AD nên IM//ABIM//AB.

Ta có: {IM⊥AD (IM//AB,AB⊥AD)SI⊥AD  (SI⊥(ABCD))\left\{ \begin{array}{l}IM \bot AD{\rm{ }}\,\left( {IM{\rm{//}}AB,AB \bot AD} \right)\\SI \bot AD\,{\rm{ }}\,\left( {SI \bot \left( {ABCD} \right)} \right)\end{array} \right.

⇒AD⊥(SIM)\Rightarrow AD \bot \left( {SIM} \right)⇒(SAD)⊥(SIM)\Rightarrow \left( {SAD} \right) \bot \left( {SIM} \right).

b) Ta có ICIC là hình chiếu của SCSC lên (ABCD)\left( {ABCD} \right)⇒ (SC, (ABCD))=(SC, IC)\Rightarrow \,\left( {SC,\,\left( {ABCD} \right)} \right) = \left( {SC,\,IC} \right).

Do ABCDABCD là hình vuông cạnh 2a2a nên BD=2a2BD = 2a\sqrt 2.

IB=14BD=14.2a2=a22IB = \frac{1}{4}BD = \frac{1}{4}.2a\sqrt 2 = \frac{{a\sqrt 2 }}{2}; OI=BI=a22;OC=a2OI = BI = \frac{{a\sqrt 2 }}{2};OC = a\sqrt 2.

Xét ΔSIB\Delta SIB vuông tại II, có

SI=SB2−BI2=a2−(a22)2SI = \sqrt {S{B^2} - B{I^2}} = \sqrt {{a^2} - {{\left( {\frac{{a\sqrt 2 }}{2}} \right)}^2}}=a22= \frac{{a\sqrt 2 }}{2}.

IC=OI2+OC2=(a22)2+(a2)2=a102IC = \sqrt {O{I^2} + O{C^2}} = \sqrt {{{\left( {\frac{{a\sqrt 2 }}{2}} \right)}^2} + {{\left( {a\sqrt 2 } \right)}^2}} = \frac{{a\sqrt {10} }}{2}.

Xét ΔSIC\Delta SIC ta có tan⁡SCI^=SIIC=55\tan \widehat {SCI} = \frac{{SI}}{{IC}} = \frac{{\sqrt 5 }}{5}⇒ SCI^≈24o\Rightarrow \,\widehat {SCI} \approx {24^{\rm{o}}}.

c) Trong ΔSIM\Delta SIM, gọi IHIH là đường cao.

Ta có: (SIM)⊥(SAD)(SIM)∩(SAD)=SMIH⊥SM;IH⊂(SIM)}⇒  IH⊥(SAD)\left. \begin{array}{l}\left( {SIM} \right) \bot \left( {SAD} \right)\\\left( {SIM} \right) \cap \left( {SAD} \right) = SM\\IH \bot SM;IH \subset \left( {SIM} \right)\end{array} \right\} \Rightarrow \,\,IH \bot \left( {SAD} \right)⇒d(I, (SAD))=IH\Rightarrow d\left( {I,\,\left( {SAD} \right)} \right) = IH.

Ta có: d(G, (SAD))d(I, (SAD))=GAIA=23\frac{{d\left( {G,\,\left( {SAD} \right)} \right)}}{{d\left( {I,\,\left( {SAD} \right)} \right)}} = \frac{{GA}}{{IA}} = \frac{2}{3}⇒d(G, (SAD))=23.d(I, (SAD))=23IH\Rightarrow d\left( {G,\,\left( {SAD} \right)} \right) = \frac{2}{3}.d\left( {I,\,\left( {SAD} \right)} \right) = \frac{2}{3}IH.

Ta có: IMAB=MDAD=34\frac{{IM}}{{AB}} = \frac{{MD}}{{AD}} = \frac{3}{4}⇒  IM=34.2a=3a2\Rightarrow \,\,IM = \frac{3}{4}.2a = \frac{{3a}}{2}.

Xét ΔSIM\Delta SIM, ta có: 1IH2=1SI2+1IM2=2a2+49a2=229a2⇒IH=3a2222  .\frac{1}{{I{H^2}}} = \frac{1}{{S{I^2}}} + \frac{1}{{I{M^2}}} = \frac{2}{{{a^2}}} + \frac{4}{{9{a^2}}} = \frac{{22}}{{9{a^2}}} \Rightarrow IH = \frac{{3a\sqrt {22} }}{{22}}\,\,.

⇒d(G, (SAD))=23.3a2222=a2211\Rightarrow d\left( {G,\,\left( {SAD} \right)} \right) = \frac{2}{3}.\frac{{3a\sqrt {22} }}{{22}} = \frac{{a\sqrt {22} }}{{11}} .

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

a) Do ABCDABCD là hình chữ nhật nên CD⊥ADCD \bot AD.

Vì SA⊥(ABCD)⇒SA⊥CDSA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot CD.

Ta có {CD⊥ADCD⊥SA⇒CD⊥(SAD)\left\{ \begin{array}{l}CD \bot AD\\CD \bot SA\end{array} \right. \Rightarrow CD \bot \left( {SAD} \right).

b) {BD⊥AMBD⊥SA(SA⊥(ABCD))⇒BD⊥(SAM)\left\{ \begin{array}{l}BD \bot AM\\BD \bot SA\left( {SA \bot \left( {ABCD} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow BD \bot \left( {SAM} \right).

c) Hình chiếu của AA lên (SAM)\left( {SAM} \right) là AA

Hình chiếu của DD lên (SAM)\left( {SAM} \right) là MM (do BD⊥(SAM)BD \bot \left( {SAM} \right) tại MM)

⇒\Rightarrow Hình chiếu của ADAD lên (SAM)\left( {SAM} \right) là AMAM

⇒(AD,(SAM))=(AD,AM)=MAD^\Rightarrow \left( {AD,\left( {SAM} \right)} \right) = \left( {AD,AM} \right) = \widehat {MAD}.

Xét ΔABD\Delta ABD vuông tại A,AMA,AM là đường cao, ta có:AM=AB.ADBD=AB.ADAB2+AD2=31010aAM = \frac{{AB.AD}}{{BD}} = \frac{{AB.AD}}{{\sqrt {A{B^2} + A{D^2}} }} = \frac{{3\sqrt {10} }}{{10}}a.

Xét ΔAMD\Delta AMDvuông tại MM, ta có cos⁡MAD^=AMAD=31010⇒MAD^≈18,43∘\cos \widehat {MAD} = \frac{{AM}}{{AD}} = \frac{{3\sqrt {10} }}{{10}} \Rightarrow \widehat {MAD} \approx 18{,}43^\circ.

d) O=AC∩BDO = AC \cap BD

CA∩(SBD)=OCA \cap \left( {SBD} \right) = O ⇒d(C,(SBD))d(A,(SBD))=COAO=1\Rightarrow \frac{{d\left( {C,\left( {SBD} \right)} \right)}}{{d\left( {A,\left( {SBD} \right)} \right)}} = \frac{{CO}}{{AO}} = 1

⇒d(C,(SBD))=d(A,(SBD))\Rightarrow d\left( {C,\left( {SBD} \right)} \right) = d\left( {A,\left( {SBD} \right)} \right)

Vẽ AH⊥SMAH \bot SM tại HH.

{AH⊥SMAH⊥BD(BD⊥(SAM))Trong(SBD):SM∩BD=M\left\{ \begin{array}{l}AH \bot SM\\AH \bot BD\left( {BD \bot \left( {SAM} \right)} \right)\\{\rm{Trong }}\left( {SBD} \right):{\rm{ }}SM \cap BD = M\end{array} \right.

⇒AH⊥(SBD)\Rightarrow AH \bot \left( {SBD} \right) tại HH ⇒d(A,(SBD))=AH\Rightarrow d\left( {A,\left( {SBD} \right)} \right) = AH.

Xét ΔSAM\Delta SAMvuông tại A,AHA,AH là đường cao, ta có: AH=SA.AMSM=SA.AMSA2+AM2=67aAH = \frac{{SA.AM}}{{SM}} = \frac{{SA.AM}}{{\sqrt {S{A^2} + A{M^2}} }} = \frac{6}{7}a.

Vậy d(C,(SBD))=d(A,(SBD))=AH=67ad\left( {C,\left( {SBD} \right)} \right) = d\left( {A,\left( {SBD} \right)} \right) = AH = \frac{6}{7}a.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Vì ΔABC\Delta ABC vuông tại AA nên AC=BC2−AB2=3a2−a2=a2AC = \sqrt {B{C^2} - A{B^2}} = \sqrt {3{a^2} - {a^2}} = a\sqrt 2.

SΔABC=12AB.AC=12a.a2=a222.{S_{\Delta ABC}} = \frac{1}{2}AB.AC = \frac{1}{2}a.a\sqrt 2 = \frac{{{a^2}\sqrt 2 }}{2}.

Ta có B′H⊥(ABC)B'H \bot \left( {ABC} \right)

⇒(AB′,(ABC))=B′AH^=60∘\Rightarrow \left( {AB',\left( {ABC} \right)} \right) = \widehat {B'AH} = 60^\circ.

Xét tam giác ABC vuông tại A có: AH=AB.ACBC=a.a2a3=a63AH = \frac{{AB.AC}}{{BC}} = \frac{{a.a\sqrt 2 }}{{a\sqrt 3 }} = \frac{{a\sqrt 6 }}{3}.

Xét tam giác AHB′AHB' vuông tại H có: B′H=AH.tan⁡B′AH^=a63.tan⁡60∘=a2B'H = AH.\tan \widehat {B'AH} = \frac{{a\sqrt 6 }}{3}.\tan 60^\circ = a\sqrt 2.

Vậy VABC.A′B′C′=SABC.B′H=a222.a2=a3{V_{ABC.A'B'C'}} = {S_{ABC}}.B'H = \frac{{{a^2}\sqrt 2 }}{2}.a\sqrt 2 = {a^3}.