TopStudy

Toán · Lớp 10

10 Bài tập Xác suất của biến cố đối (có lời giải)

10 câu · 15 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Một hộp đựng 9 viên bi trong đó có 4 viên bi đỏ và 5 viên bi xanh. Lấy ngẫu nhiên từ hộp 3 viên bi. Xác suất để 3 viên bi lấy ra có ít nhất 1 viên bi màu xanh là
  1. Đáp án A: 2021\frac{\text{20}}{21}
  2. Đáp án B: 514\frac{5}{14}
  3. Đáp án C: 121\frac{1}{21}
  4. Đáp án D: 542\frac{5}{42}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Số phần tử không gian mẫu: n(Ω)= C93=84\text{n}(\text{Ω}){\text{= C}}_{\text{9}}^{\text{3}}=84.

Gọi biến cố A: “Lấy được ít nhất 1 viên bi màu xanh”.

A‾\overline{\text{A}} : “Lấy được 3 viên bi màu đỏ”.

Suy ra n(A‾)= C43=4\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{4}}^{\text{3}}=4.

Do đó P(A‾)=n(A‾) n(Ω)=484=121\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})\ }{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{4}}{\text{84}}\text{=}\frac{\text{1}}{\text{21}}.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)= 1−P(A‾)=1−121=2021\text{P}(A)\text{= 1}-\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=1}-\frac{\text{1}}{\text{21}}=\frac{20}{21}.

Câu 2

1 điểm
Một chiếc hộp đựng 7 viên bi màu xanh, 6 viên bi màu đen, 5 viên bi màu đỏ, 4 viên bi màu trắng. Chọn ngẫu nhiên ra 4 viên bi, xác suất để lấy được ít nhất 2 viên bi cùng màu là
  1. Đáp án A: 2 8087 315\frac{\text{2 808}}{\text{7 315}}
  2. Đáp án B: 185209\frac{185}{209}
  3. Đáp án C: 24209\frac{24}{209}
  4. Đáp án D: 4 5077 315\frac{\text{4 507}}{\text{7 315}}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Không gian mẫu là số cách chọn ngẫu nhiên 4 viên bi từ 22 viên bi đã cho.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)= C224= 7 315.\text{n}(\text{Ω}){\text{= C}}_{\text{22}}^{\text{4}}\text{= 7 315.}

Gọi A là biến cố “Lấy được 4 viên bi trong đó có ít nhất hai viên bi cùng màu” .

A‾\overline{A}: “Lấy được 4 viên bi trong đó không có hai viên bi nào cùng màu”.

Suy ra số phần tử của biến cố A‾\overline{A} là n(A‾)= C71⋅C61⋅C51⋅C41= 840.\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{7}}^{\text{1}}\cdot {\text{C}}_{\text{6}}^{\text{1}}\cdot {\text{C}}_{\text{5}}^{\text{1}}\cdot {\text{C}}_{\text{4}}^{\text{1}}\text{= 840.}

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=8407 315=24209\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{840}}{\text{7 315}}=\frac{24}{209}

Vậy xác suất cần tính P(A)= 1−P(A‾)= 1−24209=185209\text{P}(\text{A})\text{= 1}-\text{P}(\overline{\text{A}})\text{= 1}-\frac{\text{24}}{\text{209}}\text{=}\frac{\text{185}}{\text{209}}.

Câu 3

1 điểm
Trong một buổi liên hoan có 10 cặp nam nữ, trong đó có 4 cặp vợ chồng. Chọn ngẫu nhiên 3 người để biểu diễn một tiết mục văn nghệ. Xác suất để 3 người được chọn không có cặp vợ chồng nào là
  1. Đáp án A: 9495\frac{94}{95}
  2. Đáp án B: 195\frac{\text{1}}{95}
  3. Đáp án C: 695\frac{6}{95}
  4. Đáp án D: 8995\frac{89}{95}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Không gian mẫu là số cách chọn ngẫu nhiên 3 người trong 20 người.

Suy ra số phần tử không gian mẫu là n(Ω)= C203= 1 140.\text{n}(\text{Ω}){\text{= C}}_{\text{20}}^{\text{3}}\text{= 1 140.}

Gọi A là biến cố “3 người được chọn không có cặp vợ chồng nào”.

A‾\overline{A}: “3 người được chọn luôn có 1 cặp vợ chồng”.

Chọn 1 cặp vợ chồng trong 4 cặp vợ chồng, có C41{\text{C}}_{\text{4}}^{\text{1}} cách.

Chọn thêm 1 người trong 18 người còn lại, có C181{\text{C}}_{\text{18}}^{\text{1}} cách.

Suy ra số phần tử của biến cố A‾\overline{A} là n(A‾)= C41⋅C181= 72.\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{4}}^{\text{1}}\cdot {\text{C}}_{\text{18}}^{\text{1}}\text{= 72.}

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=721 140=695\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{72}}{\text{1 140}}\text{=}\frac{\text{6}}{\text{95}}.

Vậy xác suất cần tính P(A)=1−P(A‾)=1−695=8995\text{P}(\text{A})=1-\text{P}(\overline{\text{A}})=1-\frac{6}{95}=\frac{89}{95}.

Câu 4

1 điểm
Một lớp học có 40 học sinh trong đó có 4 cặp anh em sinh đôi. Trong buổi họp đầu năm, thầy giáo chủ nhiệm lớp muốn chọn ra 3 học sinh để làm cán sự lớp gồm lớp trưởng, lớp phó và bí thư. Xác suất để chọn ra 3 học sinh làm cán sự lớp mà không có cặp anh em sinh đôi nào là
  1. Đáp án A: 6465\frac{64}{65}
  2. Đáp án B: 165\frac{1}{65}
  3. Đáp án C: 1256\frac{1}{256}
  4. Đáp án D: 255256\frac{255}{256}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Không gian mẫu là số cách chọn ngẫu nhiên 3 học sinh trong 40 học sinh.

Suy ra số phần tử không gian mẫu là n(Ω)= C403= 9 880.\text{n}(\text{Ω}){\text{= C}}_{\text{40}}^{\text{3}}\text{= 9 880.}

Gọi A là biến cố “3 học sinh được chọn không có cặp anh em sinh đôi nào”.

A‾\overline{A}: “3 học sinh được chọn luôn có 1 cặp anh em sinh đôi”.

– Chọn 1 cặp em sinh đôi trong 4 cặp em sinh đôi, có C41{\text{C}}_{\text{4}}^{\text{1}} cách.

– Chọn thêm 1 học sinh trong 38 học sinh còn lại, có C381{\text{C}}_{\text{38}}^{\text{1}} cách.

Suy ra số phần tử của biến cố A‾\overline{A} là n(A‾)= C41⋅C381= 152\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{4}}^{\text{1}}\cdot {\text{C}}_{\text{38}}^{\text{1}}\text{= 152}.

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=1529 880=165\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{152}}{\text{9 880}}\text{=}\frac{1}{65}.

Vậy xác suất cần tính là: P(A)=1−P(A‾)=1−165=6465\text{P}(\text{A})=1-\text{P}(\overline{\text{A}})=1-\frac{1}{65}=\frac{64}{65}.

Câu 5

1 điểm
Một người có 10 đôi giày khác nhau và trong lúc đi du lịch vội vã, lấy ngẫu nhiên 4 chiếc. Xác suất để trong 4 chiếc giày lấy ra có ít nhất một đôi là
  1. Đáp án A: 37\frac{3}{7}
  2. Đáp án B: 1364\frac{13}{64}
  3. Đáp án C: 99323\frac{99}{323}
  4. Đáp án D: 224323\frac{224}{323}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Không gian mẫu là số cách chọn ngẫu nhiên 4 chiếc giày từ 20 chiếc giày.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là n(Ω) = C204= 4 845.{\text{n(Ω) = C}}_{\text{20}}^{\text{4}}\text{= 4 845.}

Gọi A là biến cố “4 chiếc giày lấy ra có ít nhất một đôi”.

A‾\overline{A}: “4 chiếc giày được chọn không có đôi nào”.

– Số cách chọn 4 đôi giày từ 10 đôi giày là C104{\text{C}}_{\text{10}}^{\text{4}}.

– Mỗi đôi chọn ra 1 chiếc, mỗi chiếc có C21{\text{C}}_{\text{2}}^{\text{1}} cách chọn. Suy ra 4 chiếc có (C21)4{({\text{C}}_{\text{2}}^{\text{1}})}^{\text{4}} cách chọn.

Số phần tử của biến cố A‾\overline{A} là n(A‾)= C104⋅(C21)4= 3 360\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{10}}^{\text{4}}\cdot {({\text{C}}_{\text{2}}^{\text{1}})}^{\text{4}}\text{= 3 360}.

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=3 3604 845=224323\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{3 360}}{\text{4 845}}\text{=}\frac{224}{323}.

Vậy xác suất cần tính là: P(A)=1−P(A‾)=1−224323=99323\text{P}(\text{A})=1-\text{P}(\overline{\text{A}})=1-\frac{224}{323}=\frac{99}{323}.

Câu 6

1 điểm
Trong hộp I có các viên bi đánh số từ 1 đến 5, hộp II có các viên bi đánh số từ 6 đến 10. Các viên bi cùng kích cỡ. Lấy ngẫu nhiên ở mỗi hộp 1 viên bi. Xác suất để tổng các số viết trên 2 viên bi lấy ra không nhỏ hơn 7 là
  1. Đáp án A: 1
  2. Đáp án B: 15\frac{1}{5}
  3. Đáp án C: 35\frac{3}{5}
  4. Đáp án D: 0
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Một tiểu đội có 10 người được xếp ngẫu nhiên thành hàng dọc, trong đó có anh A và anh B. Xác suất để A và B không đứng cạnh nhau là
  1. Đáp án A: 16\frac{1}{6}
  2. Đáp án B: 14\frac{1}{4}
  3. Đáp án C: 15\frac{1}{5}
  4. Đáp án D: 45\frac{4}{5}
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Bạn A có 7 cái kẹo vị hoa quả và 6 cái kẹo vị socola. An lấy ngẫu nhiên 5 cái kẹo cho vào hộp để tặng cho em gái. Xác suất để 5 cái kẹo có cả vị hoa quả và vị socola là
  1. Đáp án A: 140143\frac{140}{143}
  2. Đáp án B: 79156\frac{79}{156}
  3. Đáp án C: 103117\frac{103}{117}
  4. Đáp án D: 14117\frac{14}{117}
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Một lớp có 20 nam sinh và 15 nữ sinh. Giáo viên chọn ngẫu nhiên 4 học sinh lên bảng giải bài tập. Xác suất để 4 học sinh được chọn có cả nam và nữ là
  1. Đáp án A: 4 6155 236\frac{\text{4 615}}{\text{5 236}}
  2. Đáp án B: 4 6515 236\frac{\text{4 651}}{\text{5 236}}
  3. Đáp án C: 4 6155 263\frac{\text{4 615}}{\text{5 263}}
  4. Đáp án D: 4 6105 236\frac{\text{4 610}}{\text{5 236}}
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Một hộp chứa 35 quả cầu gồm 20 quả màu đỏ được đánh số từ 1 đến 20 và 15 quả màu xanh được đánh số từ 1 đến 15. Lấy ngẫu nhiên từ hộp đó một quả cầu. Xác suất để lấy được quả màu đỏ hoặc ghi số lẻ là
  1. Đáp án A: 2835\frac{28}{35}
  2. Đáp án B: 47\frac{4}{7}
  3. Đáp án C: 57\frac{5}{7}
  4. Đáp án D: 2735\frac{27}{35}
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển · Các bộ sách Toán Lớp 10