TopStudy

Toán · Lớp 10

Trắc nghiệm Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển lớp 10 (có đáp án - phần 2)

20 câu · 30 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Cho A là một biến cố liên quan đến phép thử T. Mệnh đề nào sau đây là mệnh đề đúng?
  1. Đáp án A: P(A) là số lớn hơn 0;
  2. Đáp án B: P(A) = 1 – P(A‾\overline{A});
  3. Đáp án C: P(A) = 0 ⇔ A = Ω;
  4. Đáp án D: P(A) là số nhỏ hơn 1.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đáp án A và D sai vì 0 ≤ P(A) ≤ 1.

Đáo án C sai vì P(A) = 0 ⇔ A = ∅.

A và A‾\overline{A} là hai biến cố đối nên P(A) = 1 – P(A‾\overline{A}). Do đó B đúng.

Câu 2

1 điểm
Từ các chữ số 1; 2; 4; 6; 8; 9 lấy ngẫu nhiễn một số. Xác suất để lấy được một số nguyên tố là:
  1. Đáp án A: 12\frac{1}{2}
  2. Đáp án B: 13\frac{1}{3}
  3. Đáp án C: 14\frac{1}{4}
  4. Đáp án D: 16\frac{1}{6}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có : Mỗi lần chọn 1 số bất kì từ 6 số đã cho, ta được một tổ hợp chập 1 của 6 nên n(Ω) = C61{C}_{6}^{1}= 6

Gọi B là biến cố :”Số lấy ra là số nguyên tố”

Ta có: B = {2} ⇒ n(B) = 1

Vậy P(B) = n(B)n(Ω)\frac{n(B)}{n(Ω)}=16\frac{1}{6}.

Câu 3

1 điểm
Một lớp có 20 học sinh nam và 18 học sinh nữ. Chọn ngẫu nhiên một học sinh. Xác suất chọn được 1 học sinh nữ là:
  1. Đáp án A: 138\frac{1}{38}
  2. Đáp án B: 1019\frac{10}{19}
  3. Đáp án C: 919\frac{9}{19}
  4. Đáp án D: 199\frac{19}{9}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có : Mỗi lần chọn 1 học sinh ngẫu nhiên từ 38 học sinh cho ta một tổ hợp chập 1 của 38 nên n(Ω) =C381{C}_{38}^{1}= 38.

Gọi H là biến cố:”học sinh được chọn là học sinh nữ”.

⇒ n(H) = 18.

Vậy P(G) = n(H)n(Ω)\frac{n(H)}{n(Ω)} = 1838\frac{18}{38} = 919\frac{9}{19}.

Câu 4

1 điểm
Sắp xếp năm bạn học sinh An; Bình; Chi; Lệ; Dũng vào một chiếc ghế dài có 5 chỗ ngồi. Xác suất để bạn Chi luôn ngồi chính giữa trong năm bạn là:
  1. Đáp án A: 15\frac{1}{5}
  2. Đáp án B: 14\frac{1}{4}
  3. Đáp án C: 25\frac{2}{5}
  4. Đáp án D: 34\frac{3}{4}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có n(Ω) = 5! = 120

Goi R là biến cố “bạn Chi luôn ngồi chính giữa trong năm bạn”

Để bạn Chi ngồi ở giữa chỉ có 1 sự lựa chọn

Số cách xếp 4 bạn sinh An, Bình, Dũng, Lệ vào 4 chỗ còn lại là một hoán vị của 4 phần tử nên có có 4! = 24 cách.

Do đó n(R) = 1.24 = 24 cách xếp.

Vậy P(R) = n(R)n(Ω)=24120=15\frac{n(R)}{n(Ω)}=\frac{24}{120}=\frac{1}{5}.

Câu 5

1 điểm

Gieo một đồng tiền cân đối ba lần. Các kết quả có thể xảy ra được biểu diễn trong sơ đồ sau:

Hình minh hoạ

Không gian mẫu là tập:

  1. Đáp án A: {S; N; S; N; S; N; S; N};
  2. Đáp án B: {SS; SN; NS; NN};
  3. Đáp án C: {SSS; SSN; SNS; SNN; NSS; NSN; NNS; NNN};
  4. Đáp án D: {S; N}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Dựa vào sơ đồ cây, tập các kết quả của không gian mẫu là:

Ω = {SSS; SSN; SNS; SNN; NSS; NSN; NNS; NNN};

Câu 6

1 điểm
Một kệ sách có 3 quyển sách tham khảo Toán, 2 quyển sách tham khảo Văn và 4 quyển sách tham khảo Tiếng Anh. Bạn Hoa lấy ngẫu nhiên 2 quyển sách để học trong ngày hôm nay. Gọi A là biến cố: “Trong 2 quyển sách có 1 quyển sách Toán và 1 quyển sách Tiếng Anh”. Biến P(A) = 13\frac{1}{3}. Biến cố A‾\overline{A} là gì và có xác suất bằng bao nhiêu?
  1. Đáp án A: A‾\overline{A}: “Trong 2 quyển sách được chọn không có sách Toán hoặc Tiếng Anh” và P(A‾\overline{A}) = 23\frac{2}{3};
  2. Đáp án B: A‾\overline{A}: “Trong 2 quyển sách được chọn không có sách Toán và Tiếng Anh” và P(A‾\overline{A}) = 23\frac{2}{3};
  3. Đáp án C: A‾\overline{A}: “Trong 2 quyển sách được chọn không có sách Toán” và P(A‾\overline{A}) = 13\frac{1}{3};
  4. Đáp án D: A‾\overline{A}: “Trong 2 quyển sách được chọn không có Tiếng Anh” và P(A‾\overline{A}) = 13\frac{1}{3}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm

Có 3 chiếc hộp, hộp A chứa 1 chiếc bút xanh, 1 chiếc bút đỏ; hộp B chứa 1 chiếc bút đỏ, 1 chiếc bút tím; hộp C chứa 1 chiếc bút đỏ, 1 chiếc bút tím. Lấy ngẫu nhiên từ mỗi hộp 1 chiếc bút. Ta có sơ đồ cây sau:

Hình minh hoạ

Dựa vào sơ đồ cây cho biết số kết quả thuận lợi cho biến cố H: “Trong 3 bút lấy ra có đúng 1 bút đỏ”.

  1. Đáp án A: 1;
  2. Đáp án B: 3;
  3. Đáp án C: 2;
  4. Đáp án D: 8.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Từ 5 bông hồng vàng, 3 bông hồng trắng, 4 bông hồng đỏ (các bông hồng xem như khác nhau). Người ta muốn chọn ra một bó gồm 7 bông. Gọi A là biến cố “có ít nhất 3 bông hồng vàng và ít nhất 3 bông hồng đỏ” . Số phần tử của biến cố A là:
  1. Đáp án A: 120;
  2. Đáp án B: 130;
  3. Đáp án C: 140;
  4. Đáp án D: 150.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Một nhóm gồm 8 nam và 7 nữ. Chọn ngẫu nhiên 5 bạn để chơi trò chơi. Xác suất để 5 bạn được chọn có cả nam lẫn nữ mà nam nhiều hơn nữ là:
  1. Đáp án A: 70429\frac{70}{429}
  2. Đáp án B: 238429\frac{238}{429}
  3. Đáp án C: 210429\frac{210}{429}
  4. Đáp án D: 56143\frac{56}{143}
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Trong một chiếc hộp đựng 6 viên bi đỏ, 8 viên bi xanh, 10 viên bi trắng. Lấy ngẫu nhiên 4 viên bi. Tính số phần tử của biến cố A :” 4 viên bi lấy ra có ít nhất một viên bi màu đỏ”
  1. Đáp án A: n(A) = 7366;
  2. Đáp án B: n(A) = 7563;
  3. Đáp án C: n(A) = 7566;
  4. Đáp án D: n(A) = 7568.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Có 3 bó hoa. Bó thứ nhất có 8 hoa hồng, bó thứ hai có 7 bông hoa ly, bó thứ 3 có 6 bông hoa huệ. Chọn ngẫu nhiên 7 hoa từ ba bó hoa trên để cắm vào lọ hoa. Tính xác suất để trong 7 hoa được chọn có số hoa hồng bằng hoa ly.
  1. Đáp án A: 38514845\frac{3851}{4845}
  2. Đáp án B: 171\frac{1}{71}
  3. Đáp án C: 3671\frac{36}{71}
  4. Đáp án D: 9944845\frac{994}{4845}
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Một ban đại diện gồm 5 người được thành lập từ 10 người có tên sau đây: Liên; Mai; Mộc; Thu; Miên; An; Hà; Thanh; Mơ; Kim. Xác suất để đúng 2 người trong ban đại diện có tên bắt đầu bằng chữ M là:
  1. Đáp án A: 142\frac{1}{42}
  2. Đáp án B: 14\frac{1}{4}
  3. Đáp án C: 1021\frac{10}{21}
  4. Đáp án D: 2563\frac{25}{63}
Xem đáp án và lời giải

Câu 13

1 điểm
Một trường THPT có 10 lớp 12, mỗi lớp cử 3 bạn học sinh tham gia thi vẽ tranh cổ động. Các lớp tiến hành bắt tay giao lưu với nhau (các học sinh cùng lớp không bắt tay với nhau). Tính số phần tử của không gian mẫu, biết rằng hai học sinh khác nhau ở hai lớp khác nhau chỉ bắt tay đúng 1 lần.
  1. Đáp án A: 405;
  2. Đáp án B: 435;
  3. Đáp án C: 30;
  4. Đáp án D: 45.
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Một hộp có 5 viên bi đỏ và 9 viên bi xanh. Chọn ngẫu nhiên 2 viên bi. Xác suất để chọn được hai viên bi khác màu là:
  1. Đáp án A: 1445\frac{14}{45}
  2. Đáp án B: 4591\frac{45}{91}
  3. Đáp án C: 4691\frac{46}{91}
  4. Đáp án D: 1522\frac{15}{22}
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Một hộp có 5 viên bi đỏ, 3 viên bi vàng và 4 viên bi xanh. Chọn ngẫu nhiên từ hộp 4 viên bi, xác suất để 4 viên bi được chọn có số bi đỏ lớn hơn số bi vàng và nhất thiết phải có mặt bi xanh là:
  1. Đáp án A: 112\frac{1}{12}
  2. Đáp án B: 13\frac{1}{3}
  3. Đáp án C: 1633\frac{16}{33}
  4. Đáp án D: 12\frac{1}{2}
Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm
Cho tập hợp A = {2; 3; 4; 5; 6; 7; 8}. Gọi S là tập hợp các số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau được lập thành từ cách chữ số của tập A. Chọn ngẫu nhiên một số từ S, xác suất để số được chọn mà trong mỗi số luôn có mặt hai chữ số chẵn và hai chữ số lẻ là:
  1. Đáp án A: 15\frac{1}{5}
  2. Đáp án B: 335\frac{3}{35}
  3. Đáp án C: 1735\frac{17}{35}
  4. Đáp án D: 1835\frac{18}{35}
Xem đáp án và lời giải

Câu 17

1 điểm
Một Chi Đoàn có 3 Đoàn viên nữ và một số Đoàn viên nam. Cần lập một đội thanh niên tình nguyện (TNTN) gồm 4 người. Gọi A là biến cố :” 4 người được chọn có 3 nữ” và B là biến cố :” 4 người được chọn toàn nam” . Biết rằng P(A) = 25\frac{2}{5}P(B). Hỏi Chi Đoàn có bao nhiêu Đoàn viên?
  1. Đáp án A: 9;
  2. Đáp án B: 10;
  3. Đáp án C: 11;
  4. Đáp án D: 12.
Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm
Trong mặt phẳng toạ độ Oxy. Ở góc phần tư thứ nhất ta lấy 2 điểm phân biệt, cứ thế ở các góc phần tư thứ hai, thứ ba, thứ tư ta lần lượt lấy 3, 4, 5 điểm phân biệt (các điểm không nằm trên trục toạ độ). Lấy 2 điểm bất kì, xác suất để đoạn thẳng nối hai điểm đó cắt cả 2 trục toạ độ.
  1. Đáp án A: 6891\frac{68}{91}
  2. Đáp án B: 2391\frac{23}{91}
  3. Đáp án C: 891\frac{8}{91}
  4. Đáp án D: 8391\frac{83}{91}
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

1 điểm
Gọi S là tập hợp tất cả các số tự nhiên có 3 chữ số phân biệt. Chọn ngẫu nhiên một số từ tập S. Xác suất chọn được số lớn hơn 250 là:
  1. Đáp án A: 181216\frac{181}{216}
  2. Đáp án B: 79\frac{7}{9}
  3. Đáp án C: 11216\frac{11}{216}
  4. Đáp án D: 481\frac{4}{81}
Xem đáp án và lời giải

Câu 20

1 điểm
Một lớp học có 30 học sinh gồm có nam và nữ. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh để tham gia hoạt động của Đoàn trường. Xác suất chọn được 2 nam và 1 nữ là 1229\frac{12}{29}. Số học sinh nữ của lớp là:
  1. Đáp án A: 16;
  2. Đáp án B: 14;
  3. Đáp án C: 13;
  4. Đáp án D: 17.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển · Các bộ sách Toán Lớp 10