TopStudy

Đáp án và lời giải

10 Bài tập Xác suất của biến cố đối (có lời giải)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Số phần tử không gian mẫu: n(Ω)= C93=84\text{n}(\text{Ω}){\text{= C}}_{\text{9}}^{\text{3}}=84.

Gọi biến cố A: “Lấy được ít nhất 1 viên bi màu xanh”.

A‾\overline{\text{A}} : “Lấy được 3 viên bi màu đỏ”.

Suy ra n(A‾)= C43=4\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{4}}^{\text{3}}=4.

Do đó P(A‾)=n(A‾) n(Ω)=484=121\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})\ }{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{4}}{\text{84}}\text{=}\frac{\text{1}}{\text{21}}.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)= 1−P(A‾)=1−121=2021\text{P}(A)\text{= 1}-\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=1}-\frac{\text{1}}{\text{21}}=\frac{20}{21}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Không gian mẫu là số cách chọn ngẫu nhiên 4 viên bi từ 22 viên bi đã cho.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)= C224= 7 315.\text{n}(\text{Ω}){\text{= C}}_{\text{22}}^{\text{4}}\text{= 7 315.}

Gọi A là biến cố “Lấy được 4 viên bi trong đó có ít nhất hai viên bi cùng màu” .

A‾\overline{A}: “Lấy được 4 viên bi trong đó không có hai viên bi nào cùng màu”.

Suy ra số phần tử của biến cố A‾\overline{A} là n(A‾)= C71⋅C61⋅C51⋅C41= 840.\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{7}}^{\text{1}}\cdot {\text{C}}_{\text{6}}^{\text{1}}\cdot {\text{C}}_{\text{5}}^{\text{1}}\cdot {\text{C}}_{\text{4}}^{\text{1}}\text{= 840.}

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=8407 315=24209\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{840}}{\text{7 315}}=\frac{24}{209}

Vậy xác suất cần tính P(A)= 1−P(A‾)= 1−24209=185209\text{P}(\text{A})\text{= 1}-\text{P}(\overline{\text{A}})\text{= 1}-\frac{\text{24}}{\text{209}}\text{=}\frac{\text{185}}{\text{209}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Không gian mẫu là số cách chọn ngẫu nhiên 3 người trong 20 người.

Suy ra số phần tử không gian mẫu là n(Ω)= C203= 1 140.\text{n}(\text{Ω}){\text{= C}}_{\text{20}}^{\text{3}}\text{= 1 140.}

Gọi A là biến cố “3 người được chọn không có cặp vợ chồng nào”.

A‾\overline{A}: “3 người được chọn luôn có 1 cặp vợ chồng”.

Chọn 1 cặp vợ chồng trong 4 cặp vợ chồng, có C41{\text{C}}_{\text{4}}^{\text{1}} cách.

Chọn thêm 1 người trong 18 người còn lại, có C181{\text{C}}_{\text{18}}^{\text{1}} cách.

Suy ra số phần tử của biến cố A‾\overline{A} là n(A‾)= C41⋅C181= 72.\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{4}}^{\text{1}}\cdot {\text{C}}_{\text{18}}^{\text{1}}\text{= 72.}

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=721 140=695\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{72}}{\text{1 140}}\text{=}\frac{\text{6}}{\text{95}}.

Vậy xác suất cần tính P(A)=1−P(A‾)=1−695=8995\text{P}(\text{A})=1-\text{P}(\overline{\text{A}})=1-\frac{6}{95}=\frac{89}{95}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Không gian mẫu là số cách chọn ngẫu nhiên 3 học sinh trong 40 học sinh.

Suy ra số phần tử không gian mẫu là n(Ω)= C403= 9 880.\text{n}(\text{Ω}){\text{= C}}_{\text{40}}^{\text{3}}\text{= 9 880.}

Gọi A là biến cố “3 học sinh được chọn không có cặp anh em sinh đôi nào”.

A‾\overline{A}: “3 học sinh được chọn luôn có 1 cặp anh em sinh đôi”.

– Chọn 1 cặp em sinh đôi trong 4 cặp em sinh đôi, có C41{\text{C}}_{\text{4}}^{\text{1}} cách.

– Chọn thêm 1 học sinh trong 38 học sinh còn lại, có C381{\text{C}}_{\text{38}}^{\text{1}} cách.

Suy ra số phần tử của biến cố A‾\overline{A} là n(A‾)= C41⋅C381= 152\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{4}}^{\text{1}}\cdot {\text{C}}_{\text{38}}^{\text{1}}\text{= 152}.

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=1529 880=165\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{152}}{\text{9 880}}\text{=}\frac{1}{65}.

Vậy xác suất cần tính là: P(A)=1−P(A‾)=1−165=6465\text{P}(\text{A})=1-\text{P}(\overline{\text{A}})=1-\frac{1}{65}=\frac{64}{65}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Không gian mẫu là số cách chọn ngẫu nhiên 4 chiếc giày từ 20 chiếc giày.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là n(Ω) = C204= 4 845.{\text{n(Ω) = C}}_{\text{20}}^{\text{4}}\text{= 4 845.}

Gọi A là biến cố “4 chiếc giày lấy ra có ít nhất một đôi”.

A‾\overline{A}: “4 chiếc giày được chọn không có đôi nào”.

– Số cách chọn 4 đôi giày từ 10 đôi giày là C104{\text{C}}_{\text{10}}^{\text{4}}.

– Mỗi đôi chọn ra 1 chiếc, mỗi chiếc có C21{\text{C}}_{\text{2}}^{\text{1}} cách chọn. Suy ra 4 chiếc có (C21)4{({\text{C}}_{\text{2}}^{\text{1}})}^{\text{4}} cách chọn.

Số phần tử của biến cố A‾\overline{A} là n(A‾)= C104⋅(C21)4= 3 360\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{10}}^{\text{4}}\cdot {({\text{C}}_{\text{2}}^{\text{1}})}^{\text{4}}\text{= 3 360}.

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=3 3604 845=224323\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{3 360}}{\text{4 845}}\text{=}\frac{224}{323}.

Vậy xác suất cần tính là: P(A)=1−P(A‾)=1−224323=99323\text{P}(\text{A})=1-\text{P}(\overline{\text{A}})=1-\frac{224}{323}=\frac{99}{323}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Không gian mẫu là số cách xếp 10 người thành hàng dọc.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là n(Ω) = 10!\text{n(Ω) = 10!}

Gọi A là biến cố “Anh A và anh B không đứng cạnh nhau”.

A‾\overline{A}: “Anh A và anh B đứng cạnh nhau”.

– Có 2!.9! cách xếp A và B đứng cạnh nhau.

Suy ra, n(A‾)= 2!.9!\text{n}(\overline{\text{A}})\text{= 2!.9!}

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=2!⋅9!10!=15\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{\text{2!}\cdot \text{9!}}{\text{10!}}\text{=}\frac{1}{5}

Vậy xác suất cần tính P(A)=1−P(A‾)=1−15=45\text{P}(\text{A})=1-\text{P}(\overline{\text{A}})=1-\frac{1}{5}=\frac{4}{5}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

An có tất cả: 7 + 6 = 13 (cái kẹo).

Chọn 5 cái kẹo trong 13 cái kẹo. Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)= C135\text{n}(\text{Ω}){\text{= C}}_{\text{13}}^{\text{5}}.

Đặt A là biến cố “Chọn được 5 cái kẹo có đủ hai vị”.

Suy ra A‾\overline{A} là biến cố “Chọn 5 cái kẹo chỉ có một vị”.

Trường hợp 1: Có C75{\text{C}}_{\text{7}}^{\text{5}} cách chọn 5 cái kẹo vị hoa quả;

Trường hợp 2: Có C65{\text{C}}_{6}^{\text{5}} cách chọn 5 cái kẹo vị socola.

Suy ra, n(A‾)= C75+ C65\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{7}}^{\text{5}}{\text{+ C}}_{\text{6}}^{\text{5}}.

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)= C75+ C65C135=3143\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}=\ \frac{{\text{C}}_{\text{7}}^{\text{5}}{\text{+ C}}_{\text{6}}^{\text{5}}}{{\text{C}}_{\text{13}}^{\text{5}}}\text{=}\frac{3}{143}

Vậy P(A)=1−P(A‾)=1−3143=140143\text{P}(\text{A})=1-\text{P}(\overline{\text{A}})=1-\frac{3}{143}=\frac{140}{143}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Số cách chọn 4 học sinh lên bảng: n(Ω)= C354\text{n}(\text{Ω}){\text{= C}}_{\text{35}}^{\text{4}}.

Đặt A là biến cố “4 học sinh được chọn có cả nam và nữ”.

Suy ra A‾\overline{A} là biến cố “4 học sinh chỉ có nam hoặc chỉ có nữ”.

⦁ Chọn 4 học sinh là nam có C204{\text{C}}_{\text{20}}^{\text{4}} cách.

⦁ Chọn 4 học sinh là nữ có C154{\text{C}}_{\text{15}}^{\text{4}} cách.

Suy ra n(A‾)= C204+ C154\text{n}(\overline{\text{A}}){\text{= C}}_{\text{20}}^{\text{4}}{\text{+ C}}_{\text{15}}^{\text{4}}

Do đó P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=C204+ C154C354=6215 236.\text{P}(\overline{\text{A}})\text{=}\frac{\text{n}(\overline{\text{A}})}{\text{n}(\text{Ω})}\text{=}\frac{{\text{C}}_{\text{20}}^{\text{4}}{\text{+ C}}_{\text{15}}^{\text{4}}}{{\text{C}}_{35}^{4}}\text{=}\frac{621}{\text{5 236}}.

Xác suất để 4 học sinh được gọi có cả nam và nữ:

P(A)=1−P(A‾)=1−6215 236=4 6155 236.\text{P}(\text{A})=1-\text{P}(\overline{\text{A}})=1-\frac{621}{\text{5 236}}=\frac{\text{4 615}}{\text{5 236}}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Chọn ngẫu nhiên 1 quả cầu có C351= 35{\text{C}}_{\text{35}}^{\text{1}}\text{= 35} cách. Suy ra n(Ω) = 35.

Gọi E là biến cố “Chọn được một quả cầu đỏ hoặc ghi số lẻ” thì E‾\overline{\text{E}} là biến cố “Chọn được một quả cầu xanh và ghi số chẵn”.

Trong 15 quả cầu màu xanh đánh số từ 1 đến 15, có 7 quả cầu ghi số chẵn.

Do đó n(E‾)= 7\text{n}(\overline{\text{E}})\text{= 7}.

Suy ra, xác suất biến cố E là: P(E)=1−P(E‾)=1−735=2835\text{P}(\text{E})=1-\text{P}(\overline{\text{E}})=1-\frac{7}{35}=\frac{28}{35}.