TopStudy

Toán · Lớp 10

Đề kiểm tra Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển lớp 10 (có lời giải) - Đề 2

22 câu · 33 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Gọi SS là tập hợp tất cả các số tự nhiên có 22 chữ số đôi một khác nhau và các chữ số thuộc tập hợp {1, 2, 3, 4, 5, 6}\left\{ {1,\,2,\,3,\,4,\,5,\,6} \right\}. Chọn ngẫu nhiên một số thuộc tập hợp SS, số phần tử của không gian mẫu bằng
  1. Đáp án A: A62A_6^2.
  2. Đáp án B: C62C_6^2.
  3. Đáp án C: 2.6!2.6!.
  4. Đáp án D: 6!6!.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có, số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=A62n\left( \Omega \right) = A_6^2.

Câu 2

1 điểm
Gieo đồng tiền hai lần. Số phần tử của biến cố để mặt ngửa xuất hiện đúng 11 lần là
  1. Đáp án A: 22.
  2. Đáp án B: 44.
  3. Đáp án C: 55.
  4. Đáp án D: 66.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi A là biến cố: “Mặt ngửa xuất hiện đúng 1 lần”.

Liệt kê ta có: A={NS;SN}A = \left\{ {NS;SN} \right\}.

Câu 3

1 điểm
Trong hộp có 15 viên bi đánh số từ 1 đến 15. Chọn ngẫu nhiên 1 viên. Xác suất để viên bi lấy ra có số chia hết cho 3 là
  1. Đáp án A: 115\frac{1}{{15}}.
  2. Đáp án B: 15\frac{1}{5}.
  3. Đáp án C: 13\frac{1}{3}.
  4. Đáp án D: 715\frac{7}{{15}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=15.n\left( \Omega \right) = 15.

Gọi A là biến cố “ viên bi lấy ra có số chia hết cho 3”. Khi đó A={3; 6; 9; 12; 15}A = \left\{ {3;\,6;\,9;\,12;\,15} \right\}, n(A)=5n\left( A \right) = 5

Xác suất biến cố A là P(A)=n(A)n(Ω)=13P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{1}{3}.

Câu 4

1 điểm
Gieo 44 đồng xu cân đối, đồng chất. Xác suất để được ít nhất 11 đồng xu xuất hiện mặt ngửa bằng
  1. Đáp án A: 1516\frac{{15}}{{16}}.
  2. Đáp án B: 116\frac{1}{{16}}.
  3. Đáp án C: 78\frac{7}{8}.
  4. Đáp án D: 18\frac{1}{8}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi AA là biến cố: “Trong 4 đồng xu có ít nhất 11 đồng xu xuất hiện mặt ngửa ”

Khi đó A‾\overline A là biến cố: “4 đồng xu đều xuất hiện mặt sấp ”

Vậy P(A)=1−P(A‾)P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) =1−(12)4=1516= 1 - {\left( {\frac{1}{2}} \right)^4} = \frac{{15}}{{16}}.

Câu 5

1 điểm
Một hộp đựng 8 quả cầu trắng, 12 quả cầu đen. Lần thứ nhất lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu trong hộp, lần thứ hai lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu trong các quả cầu còn lại. Tính xác suất để kết quả của hai lần lấy được 2 quả cầu cùng màu.
  1. Đáp án A: 1495.\frac{{14}}{{95}}.
  2. Đáp án B: 4895.\frac{{48}}{{95}}.
  3. Đáp án C: 4795.\frac{{47}}{{95}}.
  4. Đáp án D: 8195.\frac{{81}}{{95}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Không gian mẫu là lấy 2 quả cầu trong hộp một cách lần lượt ngẫu nhiên.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=C201.C191=380\left| \Omega \right| = C_{20}^1.C_{19}^1 = 380.

Gọi AA biến cố ′′''2 quả cầu được lấy cùng màu′′''. Ta có các trường hợp thuận lợi cho biến cố AA như sau:

● TH1: Lần thứ nhất lấy quả màu trắng và lần thứ hai cũng màu trắng.

Do đó trường hợp này có C81.C71C_8^1.C_7^1 cách.

● TH2: Lần thứ nhất lấy quả màu đen và lần thứ hai cũng màu đen.

Do đó trường hợp này có C121.C111C_{12}^1.C_{11}^1 cách.

Suy ra số phần tử của biến cố AA là ∣ΩA∣=C81.C71+C121.C111\left| {{\Omega _A}} \right| = C_8^1.C_7^1 + C_{12}^1.C_{11}^1.

Vậy xác suất cần tính P(A)=∣ΩA∣∣Ω∣=C81.C71+C121.C111C201.C191=4795.P\left( A \right) = \frac{{\left| {{\Omega _A}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{C_8^1.C_7^1 + C_{12}^1.C_{11}^1}}{{C_{20}^1.C_{19}^1}} = \frac{{47}}{{95}}.

Câu 6

1 điểm
Một hộp chứa 12 viên bi kích thước như nhau, trong đó có 5 viên bi màu xanh được đánh số từ 1 đến 5; có 4 viên bi màu đỏ được đánh số từ 1 đến 4 và 3 viên bi màu vàng được đánh số từ 1 đến 3. Lấy ngẫu nhiên 2 viên bi từ hộp, tính xác suất để 2 viên bi được lấy vừa khác màu vừa khác số.
  1. Đáp án A: 833.\frac{8}{{33}}.
  2. Đáp án B: 1433.\frac{{14}}{{33}}.
  3. Đáp án C: 2966.\frac{{29}}{{66}}.
  4. Đáp án D: 3766.\frac{{37}}{{66}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Một hộp đựng 1010 chiếc thẻ được đánh số từ 00 đến 99. Lấy ngẫu nhiên ra 33 chiếc thẻ, tính xác suất để 33 chữ số trên 33 chiếc thẻ được lấy ra có thể ghép thành một số chia hết cho 55.
  1. Đáp án A: 815.\frac{8}{{15}}.
  2. Đáp án B: 715.\frac{7}{{15}}.
  3. Đáp án C: 25.\frac{2}{5}.
  4. Đáp án D: 35.\frac{3}{5}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Gọi SS là tập hợp các số tự nhiên gồm 99 chữ số khác nhau. Chọn ngẫu nhiên một số từ SS, tính xác suất để chọn được một số gồm 44 chữ số lẻ và chữ số 00 luôn đứng giữa hai chữ số lẻ.
  1. Đáp án A: 4954.\frac{{49}}{{54}}.
  2. Đáp án B: 554.\frac{5}{{54}}.
  3. Đáp án C: 17776.\frac{1}{{7776}}.
  4. Đáp án D: 4554.\frac{{45}}{{54}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Đội tuyển học sinh giỏi của một trường THPT có 88 học sinh nam và 44 học sinh nữ. Trong buổi lễ trao phần thưởng, các học sinh trên được xếp thành một hàng ngang. Tính xác suất để khi xếp sao cho 22 học sinh nữ không đứng cạnh nhau.
  1. Đáp án A: 653660.\frac{{653}}{{660}}.
  2. Đáp án B: 7660.\frac{7}{{660}}.
  3. Đáp án C: 4155.\frac{{41}}{{55}}.
  4. Đáp án D: 1455.\frac{{14}}{{55}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Trong thư viện có 1212 quyển sách gồm 33 quyển Toán giống nhau, 33 quyển Lý giống nhau, 33 quyển Hóa giống nhau và 33 quyển Sinh giống nhau. Có bao nhiêu cách xếp thành một dãy sao cho 33 quyển sách thuộc cùng 11 môn không được xếp liền nhau?
  1. Đáp án A: 16800.16800.
  2. Đáp án B: 1680.1680.
  3. Đáp án C: 140.140.
  4. Đáp án D: 4200.4200.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Có 55 đoạn thẳng có độ dài lần lượt là 2cm,4cm,6cm,8cm2cm,{\rm{ }}4cm,{\rm{ }}6cm,{\rm{ }}8cm và 10cm10cm. Lấy ngẫu nhiên 33 đoạn thẳng trong 5 đoạn thẳng trên, tính xác suất để 3 đoạn thẳng lấy ra lập thành một tam giác.
  1. Đáp án A: 310.\frac{3}{{10}}.
  2. Đáp án B: 910.\frac{9}{{10}}.
  3. Đáp án C: 710.\frac{7}{{10}}.
  4. Đáp án D: 45.\frac{4}{5}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Một chi đoàn có 3 đoàn viên nữ và một số đoàn viên nam. Cần lập một đội thanh niên tình nguyện gồm 4 người. Biết xác suất để trong 4 người được chọn có 3 nữ bằng 25\frac{2}{5} lần xác suất 4 người được chọn toàn nam. Hỏi chi đoàn đó có bao nhiêu đoàn viên.
  1. Đáp án A: 9.9.
  2. Đáp án B: 10.10.
  3. Đáp án C: 11.11.
  4. Đáp án D: 12.12.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Trắc nghiệm đúng sai

Câu 13

1 điểm
Lớp 10  B10\;B có 40 học sinh, trong đó có nhóm siêu quậy gồm Việt, Đức, Cường, Thịnh. Cô giáo gọi ngẫu nhiên 2 bạn trong lớp để kiểm tra bài cũ. Khi đó:
  • Ý a: Số cách chọn ra 2 bạn trong 40 bạn lớp 10B là:780780(cách).
  • Ý b: Xác suất của biến cố "Không bạn nào trong nhóm siêu quậy được gọi" bằng: 2126\frac{{21}}{{26}}
  • Ý c: Xác suất của biến cố "Một bạn trong nhóm siêu quậy được gọi" bằng: 1267\frac{{12}}{{67}}
  • Ý d: Xác suất của biến cố "Cả hai bạn được gọi đều trong nhóm siêu quậy" bằng: 7130\frac{7}{{130}}
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Gieo đồng thời hai con súc sắc cân đối đồng chất. Khi đó:
  • Ý a: n(Ω)=36n(\Omega ) = 36
  • Ý b: Xác suất để: Tổng số chấm thu được từ hai con súc sắc bằng 6; bằng 526\frac{5}{{26}}
  • Ý c: Xác suất để: Hiệu số chấm thu được từ hai con súc sắc bằng 2; bằng 29\frac{2}{9}
  • Ý d: Xác suất để: Tích số chấm trên hai con súc sắc là một số chính phương; bằng 29\frac{2}{9}
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Cho các chữ số 0,1,2,3,4,5,6,7,8,90{,}1{,}2{,}3{,}4{,}5{,}6{,}7{,}8{,}9. Gọi XX là tập hợp các số tự nhiên có năm chữ số đôi một khác nhau. Lấy ngẫu nhiên ra một số từ XX. Khi đó:
  • Ý a: Số phần tử không gian mẫu là: 2721627216.
  • Ý b: Xác suất để lấy được số lẻ là: 4071\frac{{40}}{{71}}
  • Ý c: Xác suất để lấy được số đó chia hết cho 10 là: 19\frac{1}{9}
  • Ý d: Xác suất để lấy được số đó lớn hơn 59000 là: 4781\frac{{47}}{{81}}
Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm
Hộp thứ nhất đựng 1 thẻ xanh, 1 thẻ đỏ và 1 thẻ vàng. Hộp thứ hai đựng 1 thẻ xanh và 1 thẻ đỏ. Hộp thứ ba đựng 1 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ. Các tấm thẻ có kích thước và khối lượng như nhau. Lần lượt lấy ra ngẫu nhiên từ mỗi hộp một tấm thẻ.
  • Ý a: Số các kết quả có thể xảy ra của phép thử là n(Ω)=12n(\Omega ) = 12
  • Ý b: Xác suất của biến cố "Trong 3 thẻ lấy ra có ít nhất 1 thẻ màu đỏ" là: 57\frac{5}{7}
  • Ý c: Xác suất của biến cố "Trong 3 thẻ lấy ra có nhiều nhất 1 thẻ màu xanh" là: 57\frac{5}{7}
  • Ý d: Xác suất của biến cố "Trong 3 thẻ lấy ra tất cả đều là màu đỏ" là: 112\frac{1}{{12}}
Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 17

1 điểm
Gieo một viên xúc xắc 6 mặt cân đối và đồng chất liên tiếp năm lần. Tính xác suất để mặt 6 chấm xuất hiện ít nhất một lần.
Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm
Có hai hộp thẻ. Hộp I gồm 5 thẻ được đánh số từ 1 đến 5. Hộp II gồm 10 thẻ được được đánh số từ 1 đến 10. Từ mỗi hộp, rút ra ngẫu nhiên một thẻ. Tính xác suất để tấm thẻ rút ra từ hộp II được đánh số nhỏ hơn tấm thẻ rút ra từ hộp II.
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

1 điểm
Trong một chiếc hộp có 4 viên bi đỏ, 4 viên bi xanh và 2 viên bi vàng. Lấy ra ngẫu nhiên 2 viên bi từ trong hộp. Tính xác suất để lấy ra được 2 viên bi vàng.
Xem đáp án và lời giải

Câu 20

1 điểm
Từ bộ bài tây gồm 52 quân bài, người ta rút ra ngẫu nhiên 2 quân bài. Tính xác suất để rút được 2 quân bài khác màu.
Xem đáp án và lời giải

Câu 21

1 điểm
Một người chọn ngẫu nhiên 6 quân bài từ bộ bài tú lơ khơ gồm 52 quân bài. Tính xác suất của biến cố "Trong 6 quân bài chọn được có 1 tứ quý (ví dụ 4 quân 3 hoặc 4 quân K,…)K, \ldots ) ".
Xem đáp án và lời giải

Câu 22

1 điểm
Trong một dịp quay xổ số, có 3 loại giải thưởng: 1000000 đồng, 500000 đồng, 100000 đồng. Nơi bán có 100 tờ vé số, trong đó có 1 vé trúng thưởng 1000000 đồng, 5 vé trúng thưởng 500000 đồng, 10 vé trúng thưởng 100000 đồng. Một người mua ngẫu nhiên 3 vé. Tính xác suất của biến cố "Người mua đó trúng thưởng ít nhất 300000 đồng".
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển · Các bộ sách Toán Lớp 10