TopStudy

Đáp án và lời giải

Trắc nghiệm Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển lớp 10 (có đáp án - phần 2)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đáp án A và D sai vì 0 ≤ P(A) ≤ 1.

Đáo án C sai vì P(A) = 0 ⇔ A = ∅.

A và A‾\overline{A} là hai biến cố đối nên P(A) = 1 – P(A‾\overline{A}). Do đó B đúng.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có : Mỗi lần chọn 1 số bất kì từ 6 số đã cho, ta được một tổ hợp chập 1 của 6 nên n(Ω) = C61{C}_{6}^{1}= 6

Gọi B là biến cố :”Số lấy ra là số nguyên tố”

Ta có: B = {2} ⇒ n(B) = 1

Vậy P(B) = n(B)n(Ω)\frac{n(B)}{n(Ω)}=16\frac{1}{6}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có : Mỗi lần chọn 1 học sinh ngẫu nhiên từ 38 học sinh cho ta một tổ hợp chập 1 của 38 nên n(Ω) =C381{C}_{38}^{1}= 38.

Gọi H là biến cố:”học sinh được chọn là học sinh nữ”.

⇒ n(H) = 18.

Vậy P(G) = n(H)n(Ω)\frac{n(H)}{n(Ω)} = 1838\frac{18}{38} = 919\frac{9}{19}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có n(Ω) = 5! = 120

Goi R là biến cố “bạn Chi luôn ngồi chính giữa trong năm bạn”

Để bạn Chi ngồi ở giữa chỉ có 1 sự lựa chọn

Số cách xếp 4 bạn sinh An, Bình, Dũng, Lệ vào 4 chỗ còn lại là một hoán vị của 4 phần tử nên có có 4! = 24 cách.

Do đó n(R) = 1.24 = 24 cách xếp.

Vậy P(R) = n(R)n(Ω)=24120=15\frac{n(R)}{n(Ω)}=\frac{24}{120}=\frac{1}{5}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Dựa vào sơ đồ cây, tập các kết quả của không gian mẫu là:

Ω = {SSS; SSN; SNS; SNN; NSS; NSN; NNS; NNN};

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

A‾\overline{A} là biến cố đối của biến cố A nên A‾\overline{A} là: “Trong 2 quyển sách được chọn không có sách Toán hoặc Tiếng Anh”.

Khi đó P(A‾\overline{A}) = 1 – P(A) = 1 – 13\frac{1}{3} = 23\frac{2}{3}.

Vậy ta chọn đáp án A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Dựa vào sơ đồ cây ta có các kết quả thuận lợi cho biến cố H là: {XĐT; XTĐ; ĐTT}.

Vậy có 3 kết quả thuận lợi cho biến cố H.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Để chọn 1 bó hoa trong đó có ít nhất 3 bông hồng vàng và ít nhất 3 bông hồng đỏ có 3 phương án thực hiện như sau:

+ Phương án 1: Chọn 3 bông hồng vàng, 3 bông hồng đỏ và 1 bông hồng trắng có: C53.C43.C31{C}_{5}^{3}.{C}_{4}^{3}.{C}_{3}^{1} = 120 cách

+ Phương án 2: Chọn 4 bông hồng vàng, 3 bông hồng đỏ có: C54.C43{C}_{5}^{4}.{C}_{4}^{3} = 20 cách

+ Phương án 3: Chọn 3 bông hồng vàng, 4 bông hồng đỏ có: C53.C44{C}_{5}^{3}.{C}_{4}^{4} = 10 cách

Vậy n(A) = 120 + 20 + 10 = 150.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có : Mỗi lần chọn 5 bạn ngẫu nhiên từ 15 bạn cho ta một tổ hợp chập 5 của 15 nên n(Ω) =C155{C}_{15}^{5}= 3003.

Gọi D là biến cố :” 5 bạn được chọn có cả nam lẫn nữ mà nam nhiều hơn nữ”

- Trường hợp 1 : Chọn 4 nam , 1 nữ: có C84{C}_{8}^{4}.C71{C}_{7}^{1}= 490;

- Trường hợp 2 : Chọn 3 nam , 2 nữ: có C82{C}_{8}^{2}.C72{C}_{7}^{2}= 1176.

Áp dụng quy tắc cộng ta có : n(D) = 490 + 1176 = 1666.

Vậy P(D) = n(D)n(Ω)\frac{n(D)}{n(Ω)}= 16663003=238429\frac{1666}{3003}=\frac{238}{429}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có : Mỗi lần chọn 4 viên bi bất kì từ 24 viên bi cho ta một tổ hợp chập 4 của 24 nên n(Ω) = C244{C}_{24}^{4}.

Gọi A‾\overline{A} là biến cố: “ 4 viên bi lấy ra không có viên bi đỏ nào được chọn”

⇒Mỗi lần chọn 4 viên bi bất kì từ 18 viên bi xanh và trắng cho ta một tổ hợp chập 4 của 18 nên n(A‾\overline{A}) = C184{C}_{18}^{4}.

Vậy n(A) = n(Ω) − n(A‾\overline{A}) = C244{C}_{24}^{4}− C184{C}_{18}^{4}= 10626 – 3060 = 7566.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có : Mỗi lần chọn 7 bông hoa ngẫu nhiên từ 21 bông hoa cho ta một tổ hợp chập 7 của 21 nên n(Ω) =C217{C}_{21}^{7}= 116280.

Gọi F là biến cố:”7 hoa được chọn có số hoa hồng bằng hoa ly”.

- Trường hợp 1: Chọn 1 hoa hồng , 1 hoa ly và 5 hoa huệ nên có C81.C71.C65{C}_{8}^{1}.{C}_{7}^{1}.{C}_{6}^{5} = 336 cách.

- Trường hợp 2: Chọn 2 hoa hồng , 2 hoa ly và 3 hoa huệ nên có C82.C72.C63{C}_{8}^{2}.{C}_{7}^{2}.{C}_{6}^{3} = 11760 cách.

- Trường hợp 3: Chọn 3 hoa hồng , 3 hoa ly và 1 hoa huệ nên có C83.C73.C61{C}_{8}^{3}.{C}_{7}^{3}.{C}_{6}^{1} = 11760 cách.

⇒ n(F) = 336 + 11760 +11760 = 23856.

Vậy P(F) = n(F)n(Ω)=23856116280=9944845\frac{n(F)}{n(Ω)}=\frac{23856}{116280}=\frac{994}{4845}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có : n(Ω) = C105{C}_{10}^{5}= 252

Gọi F là biến cố “ có đúng 2 người trong ban đại diện có tên bắt đầu bằng chữ M”

Việc chọn một ban đại diện gồm 5 người được thành lập từ 10 người mà có đúng 2 người có tên bắt đầu bằng chữ M là một công việc gồm 2 công đoạn:

+ Công đoạn 1: Chọn 2 người có tên bắt đầu chữ M là: Mai; Mộc; Miên; Mơ có C42=6{C}_{4}^{2}=6 cách.

+ Công đoạn 2: Chọn 3 người còn trong 6 người còn lại: C63=20{C}_{6}^{3}=20.

Do đó n(F) = 6 . 20 =120.

Vậy P(F) = n(F)n(Ω)=120252=1021\frac{n(F)}{n(Ω)}=\frac{120}{252}=\frac{10}{21}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Mỗi lớp cử ra 3 học sinh nên sẽ có 3.10 = 30 học sinh tham gia vẽ tranh cổ động.

Cứ mỗi 2 bạn sẽ thực hiện bắt tay với nhau: có C302{C}_{30}^{2} lần bắt tay (bao gồm cả các bạn cùng lớp bắt tay nhau).

Mặt khác cứ mỗi 2 bạn cùng 1 lớp bắt tay nhau ta có : C32{C}_{3}^{2} lần bắt tay.

Do đó số lần bắt tay của các học sinh cùng lớp của cả khối là: 10.C32{C}_{3}^{2}.

Vậy số lần bắt tay của các học sinh với nhau theo yêu cầu là:

n(Ω) = C302{C}_{30}^{2}– 10. C32{C}_{3}^{2}= 405.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Chọn 2 viên bi ngẫu nhiên từ 14 viên bi cho ta một tổ hợp chập 2 của 14 nên n(Ω) =C142{C}_{14}^{2} = 91.

Gọi A là biến cố: “ Hai viên bi được chọn khác màu”.

Việc chọn 2 viên bi từ hộp sao cho hai viên bi được chọn khác màu có thể xem là 1 công việc gồm 2 công đoạn:

+ Công đoạn 1: Chọn 1 viên bi màu đỏ có 5 cách;

+ Công đoạn 2: Chọn 1 viên bi màu xanh có 9 cách.

⇒n(A) = 5.9 = 45.

P(A) = n(A)n(Ω)\frac{n(A)}{n(Ω)} = 4591\frac{45}{91}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có : Mỗi lần chọn 4 viên bi ngẫu nhiên từ 12 viên bi cho ta một tổ hợp chập 4 của 12 nên n(Ω) =C124{C}_{12}^{4} = 495

Gọi D là biến cố: “4 viên bi được chọn có số bi đỏ lớn hơn số bi vàng và nhất thiết phải có mặt bi xanh”

- Trường hợp 1: Chọn 1 bi đỏ và 3 bi xanh có C51.C43{C}_{5}^{1}.{C}_{4}^{3}= 20 cách;

- Trường hợp 2: Chọn 2 bi đỏ và 2 bi xanh có C52.C42{C}_{5}^{2}.{C}_{4}^{2}= 60 cách;

- Trường hợp 3: Chọn 3 bi đỏ và 1 bi xanh có C53.C41{C}_{5}^{3}.{C}_{4}^{1}= 40 cách;

- Trường hợp 4: Chọn 2 bi đỏ, 1 bi vàng và 1 bi xanh có C52.C31.C41{C}_{5}^{2}.{C}_{3}^{1}.{C}_{4}^{1} = 120 cách

⇒n(D) = 20 + 60 + 40 + 120 = 240.

Vậy P(D) = n(D)n(Ω)=240495=1633\frac{n(D)}{n(Ω)}=\frac{240}{495}=\frac{16}{33}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có : n(Ω) =A74{A}_{7}^{4} = 840

Gọi E là biến cố: “ Số được chọn luôn có mặt hai chữ số chẵn và hai chữ số lẻ”

Việc số được chọn luôn có mặt hai chữ số chẵn và hai chữ số lẻ là một công việc gồm 3 công đoạn:

+ Công đoạn 1: Chọn 2 chữ số chẵn từ các chữ số 2; 4; 6; 8 có C42{C}_{4}^{2}= 6 cách;

+ Công đoạn 2: Chọn 2 chữ số lẻ từ các chữ số 3; 5; 7 có C32{C}_{3}^{2}= 3 cách;

+ Công đoạn 3: Từ 4 chữ số được chọn ta lập số có 4 chữ số khác nhau, số cách lập tương ứng với một hoán vị của 4 , do đó ta có 4! = 24 cách.

⇒ n(E) = 24.6.3 = 432.

⇒P(E) = n(E)n(Ω)=432840=1835\frac{n(E)}{n(Ω)}=\frac{432}{840}=\frac{18}{35}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ