TopStudy

Toán · Lớp 10

Đề kiểm tra Bài tập cuối chương IX lớp 10 (có lời giải) - Đề 1

22 câu · 33 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Một nhóm gồm 6 học sinh nam và 4 học sinh nữ. Chọn ngẫu nhiên đồng thời 3 học sinh trong nhóm đó. Xác suất để trong 3 học sinh được chọn luôn có học sinh nữ bằng
  1. Đáp án A: 13\frac{1}{3}.
  2. Đáp án B: 56\frac{5}{6}.
  3. Đáp án C: 23\frac{2}{3}.
  4. Đáp án D: 16\frac{1}{6}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần từ của không gian mẫu n(Ω)=C103=120n\left( \Omega \right) = C_{10}^3 = 120.

Gọi AA là biến cố sao cho 3 học sinh được chọn có học sinh nữ,

⇒A‾\Rightarrow \overline A là biến cố sao cho 3 học sinh được chọn không có học sinh nữ ⇒n(A‾)=C63\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = C_6^3=20= 20.

Vậy xác suất cần tìm P(A)=P\left( A \right) =1−P(A‾)=1 - P\left( {\overline A } \right) =1−n(A‾)n(Ω)1 - \frac{{n\left( {\overline A } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}}=56= \frac{5}{6}.

Câu 2

1 điểm
Gieo một con súc sắc cân đối đồng chất hai lần. Tính số phần tử của biến cố AA: “Cả hai lần gieo có tổng số chấm bằng 99”?
  1. Đáp án A: 33.
  2. Đáp án B: 44.
  3. Đáp án C: 22.
  4. Đáp án D: 55.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Mô tả biến cố A={(3;6),(4;5),  (5;4),(6;3)}A = \left\{ {\left( {3;6} \right),\left( {4;5} \right),\;\left( {5;4} \right),\left( {6;3} \right)} \right\}.

Vậy số phần tử của biến cố AA bằng 44.

Câu 3

1 điểm
Một hộp chứa 20 thẻ được đánh số từ 1 đến 20. Lấy ngẫu nhiên 1 thẻ từ hộp đó. Tính xác suất thẻ lấy được ghi số lẻ và chia hết cho 3.
  1. Đáp án A: 0,30{,}3.
  2. Đáp án B: 0,50{,}5.
  3. Đáp án C: 0,20{,}2.
  4. Đáp án D: 0,150{,}15.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: n(Ω)=C201=20n\left( \Omega \right) = C_{20}^1 = 20.

Gọi AA là biến cố lấy được một tấm thẻ ghi số lẻ và chia hết cho 3⇒A={3;9;15}\Rightarrow A = \left\{ {3;9;15} \right\}.

Do đó n(A)=3n\left( A \right) = 3⇒P(A)=320=0,15\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{3}{{20}} = 0{,}15.

Câu 4

1 điểm
Gieo một con súc xắc cân đối và đồng chất hai lần. Xác suất để ít nhất một lần xuất hiện mặt sáu chấm là:
  1. Đáp án A: 836\frac{8}{{36}}.
  2. Đáp án B: 1236\frac{{12}}{{36}}.
  3. Đáp án C: 1136\frac{{11}}{{36}}.
  4. Đáp án D: 636\frac{6}{{36}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

n(Ω)=6.6=36n\left( \Omega \right) = 6.6 = 36. Gọi AA là biến cố:”ít nhất một lần xuất hiện mặt sáu chấm”.

Khi đó biến cố A‾\overline A:”không có lần nào xuất hiện mặt sáu chấm”.

Ta có n(A‾)=5.5=25n\left( {\overline A } \right) = 5.5 = 25. Vậy P(A)=1−P(A‾)=1−2536=1136P(A) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{25}}{{36}} = \frac{{11}}{{36}}.

Câu 5

1 điểm
Cho đa giác đều 32 cạnh. Gọi SS là tập hợp các tứ giác tạo thành có 4 đỉnh lấy từ các đỉnh của đa giác đều. Chọn ngẫu nhiên một phần tử của SS. Xác suất để chọn được một hình chữ nhật là
  1. Đáp án A: 1385\frac{1}{{385}}.
  2. Đáp án B: 1261\frac{1}{{261}}.
  3. Đáp án C: 3899\frac{3}{{899}}.
  4. Đáp án D: 1341\frac{1}{{341}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số phần tử của không gian mẫu là số cách chọn 4 đỉnh trong 32 đỉnh để tạo thành tứ giác, ta có: ∣Ω∣=C324\left| \Omega \right| = C_{32}^4.

Gọi AA là biến cố "chọn được hình chữ nhật".

Để chọn được hình chữ nhật cần chọn 2 trong 16 đường chéo đi qua tâm của đa giác, do đó số phần tử của AA là C162C_{16}^2.

Xác suất biến cố AA là P(A)=C162C324=3899P\left( A \right) = \frac{{C_{16}^2}}{{C_{32}^4}} = \frac{3}{{899}}.

Câu 6

1 điểm
Một hộp đựng 99 thẻ được đánh số từ 11 đến 99. Rút ngẫu nhiên hai thẻ và nhân hai số trên hai thẻ lại với nhau. Tính xác suất để kết quả thu được là một số chẵn.
  1. Đáp án A: 518\frac{5}{{18}}.
  2. Đáp án B: 16\frac{1}{6}.
  3. Đáp án C: 89\frac{8}{9}.
  4. Đáp án D: 1318\frac{{13}}{{18}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Gieo ngẫu nhiên đồng thời bốn đồng xu. Tính xác xuất để ít nhất hai đồng xu lật ngửa?
  1. Đáp án A: 1115.\frac{{11}}{{15}}.
  2. Đáp án B: 109.\frac{{10}}{9}.
  3. Đáp án C: 1112.\frac{{11}}{{12}}.
  4. Đáp án D: 1116.\frac{{11}}{{16}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Một hộp đèn có 12 bóng, trong đó có 4 bóng hỏng. Lấy ngẫu nhiên 3 bóng. Tính xác suất để trong 3 bóng có ít nhất 1 bóng hỏng.
  1. Đáp án A: 4051\frac{{40}}{{51}}.
  2. Đáp án B: 55112\frac{{55}}{{112}}.
  3. Đáp án C: 4155\frac{{41}}{{55}}.
  4. Đáp án D: 37\frac{3}{7}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Bạn A có 77 cái kẹo vị hoa quả và 66 cái kẹo vị socola. A lấy ngẫu nhiên 55 cái kẹo cho vào hộp để tặng cho em gái. Tính xác suất để 55 cái kẹo có cả vị hoa quả và vị socola.
  1. Đáp án A: P=140143P = \frac{{140}}{{143}}.
  2. Đáp án B: P=79156P = \frac{{79}}{{156}}.
  3. Đáp án C: P=103117P = \frac{{103}}{{117}}.
  4. Đáp án D: P=14117P = \frac{{14}}{{117}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Gieo đồng tiền 5 lần cân đối và đồng chất. Xác suất để được ít nhất một lần xuất hiện mặt sấp là
  1. Đáp án A: 132\frac{1}{{32}}.
  2. Đáp án B: 3132\frac{{31}}{{32}}.
  3. Đáp án C: 2132\frac{{21}}{{32}}.
  4. Đáp án D: 1132\frac{{11}}{{32}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Một hộp đựng 99 thẻ được đánh số từ 11 đến 99. Rút ngẫu nhiên hai thẻ và nhân hai số trên hai thẻ lại với nhau. Tính xác suất để kết quả thu được là một số chẵn.
  1. Đáp án A: 518\frac{5}{{18}}.
  2. Đáp án B: 16\frac{1}{6}.
  3. Đáp án C: 89\frac{8}{9}.
  4. Đáp án D: 1318\frac{{13}}{{18}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Ba người cùng bắn vào 1 bia. Xác suất để người thứ nhất, thứ hai,thứ ba bắn trúng đích lần lượt là 0,8; 0,6; 0,5. Xác suất để có đúng 2 người bắn trúng đích bằng:
  1. Đáp án A: 0,96.
  2. Đáp án B: 0,46.
  3. Đáp án C: 0,92.
  4. Đáp án D: 0,24.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Trắc nghiệm đúng sai

Câu 13

1 điểm
Gieo hai con xúc xắc. Khi đó:
  • Ý a: Xác suất "Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc hơn kém nhau 2 chấm" bằng:29\frac{2}{9}
  • Ý b: Xác suất "Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc chia hết cho 5" bằng: 1136\frac{{11}}{{36}}
  • Ý c: Xác suất "Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là một số chẵn" bằng: 56\frac{5}{6}
  • Ý d: Xác suất "Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số lẻ" bằng: 12\frac{1}{2}
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Xét phép thử là gieo một con súc sắc một lần.
  • Ý a: n(Ω)=6n(\Omega ) = 6
  • Ý b: Số kết quả thuận lợi của biến cố: "Thu được mặt có số chấm chia hết cho 2" bằng: 3
  • Ý c: Số kết quả thuận lợi của biến cố: "Thu được mặt có số chấm nhỏ hơn 5" bằng: 4
  • Ý d: Số kết quả thuận lợi của biến cố: "Thu được mặt có số chấm là số lẻ" bằng: 3
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Một hộp đựng 9 thẻ được đánh số từ 1 đến 9. Rút ngẫu nhiên 5 thẻ. Khi đó:
  • Ý a: Xác suất "Các thẻ ghi số 1,2,31{,}2{,}3 được rút" bằng:542\frac{5}{{42}}
  • Ý b: Xác suất "Có đúng 1 trong 3 thẻ ghi số 1,2,31{,}2{,}3 được rút" bằng: 611\frac{6}{{11}}
  • Ý c: Xác suất "Không thẻ nào trong 3 thẻ ghi số 1,2,31{,}2{,}3 được rút" bằng: 121\frac{1}{{21}}
  • Ý d: Xác suất "Có ít nhất một trong 3 thẻ ghi số 1,2,31{,}2{,}3 được rút" bằng: 2021\frac{{20}}{{21}}
Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm
Gieo hai con xúc xắc. Khi đó, số các kết quả thuận lợi cho biến cố:
  • Ý a: "Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc hơn kém nhau 2 chấm" bằng 8
  • Ý b: "Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc chia hết cho 5 " bằng 12
  • Ý c: "Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là một số lẻ" bằng 9
  • Ý d: "Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số chẵn" bằng 1
Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 17

1 điểm

Một hộp chứa 12 quả bóng được đánh số từ 1 đến 12. Bình và An mỗi người lấy ra ngẫu nhiên 1 quả bóng từ hộp.

Có bao nhiêu kết quả thuận lợi cho biến cố "Tích hai số ghi trên hai quả bóng chia hết cho 3′′3''.

Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm
Trong giải bóng đá nữ ở trường THPT có 12 đội tham gia, trong đó có hai đội của hai lớp 10  A210\;{\rm{A}}2 và 10  A510\;{\rm{A}}5. Ban tổ chức tiến hành bốc thăm ngẫu nhiên để chia thành hai bảng đấu A,BA,B mỗi bảng 6 đội. Xác định số phần tử của biến cố để 2 đội của hai lớp 10  A210\;{\rm{A}}2 và 10  A510\;{\rm{A}}5 ở cùng một bảng.
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

1 điểm
Cho tập hợp A={1;2;3;4;5}A = \{ 1;2;3;4;5\}. Gọi SS là tập hợp các số tự nhiên có 5 chữ số trong đó chữ số 3 có mặt đúng ba lần, các chữ số còn lại có mặt không quá một lần. Chọn ngẫu nhiên một số từ SS, tính xác suất để số được chọn chia hết cho 3 .
Xem đáp án và lời giải

Câu 20

1 điểm
Một túi đựng 6 bi xanh và 4 bi đỏ. Lấy ngẫu nhiên 2 bi, tính xác suất để cả hai bi được lấy đều là bi đỏ.
Xem đáp án và lời giải

Câu 21

1 điểm
Cho hai đường thẳng song song aa và bb. Trên đường thẳng aa lấy 6 điểm phân biệt; trên đường thẳng bb lấy 5 điểm phân biệt. Chọn ngẫu nhiên 3 điểm trong các điểm đã cho trên hai đường thẳng aa và bb. Tính xác xuất để 3 điểm được chọn tạo thành một tam giác.
Xem đáp án và lời giải

Câu 22

1 điểm
Từ 12 học sinh gồm 5 học sinh giỏi, 4 học sinh⁡\sinh khá, 3 học sinh trung bình, giáo viên muốn thành lập 4 nhóm làm 4 bài tập lớn khác nhau, mỗi nhóm 3 học sinh. Tính xác suất để nhóm nào cũng có học sinh giỏi và học sinh khá.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Bài tập cuối chương IX · Các bộ sách Toán Lớp 10