TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Bài tập cuối chương IX lớp 10 (có lời giải) - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần từ của không gian mẫu n(Ω)=C103=120n\left( \Omega \right) = C_{10}^3 = 120.

Gọi AA là biến cố sao cho 3 học sinh được chọn có học sinh nữ,

⇒A‾\Rightarrow \overline A là biến cố sao cho 3 học sinh được chọn không có học sinh nữ ⇒n(A‾)=C63\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = C_6^3=20= 20.

Vậy xác suất cần tìm P(A)=P\left( A \right) =1−P(A‾)=1 - P\left( {\overline A } \right) =1−n(A‾)n(Ω)1 - \frac{{n\left( {\overline A } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}}=56= \frac{5}{6}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Mô tả biến cố A={(3;6),(4;5),  (5;4),(6;3)}A = \left\{ {\left( {3;6} \right),\left( {4;5} \right),\;\left( {5;4} \right),\left( {6;3} \right)} \right\}.

Vậy số phần tử của biến cố AA bằng 44.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: n(Ω)=C201=20n\left( \Omega \right) = C_{20}^1 = 20.

Gọi AA là biến cố lấy được một tấm thẻ ghi số lẻ và chia hết cho 3⇒A={3;9;15}\Rightarrow A = \left\{ {3;9;15} \right\}.

Do đó n(A)=3n\left( A \right) = 3⇒P(A)=320=0,15\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{3}{{20}} = 0{,}15.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

n(Ω)=6.6=36n\left( \Omega \right) = 6.6 = 36. Gọi AA là biến cố:”ít nhất một lần xuất hiện mặt sáu chấm”.

Khi đó biến cố A‾\overline A:”không có lần nào xuất hiện mặt sáu chấm”.

Ta có n(A‾)=5.5=25n\left( {\overline A } \right) = 5.5 = 25. Vậy P(A)=1−P(A‾)=1−2536=1136P(A) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{25}}{{36}} = \frac{{11}}{{36}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số phần tử của không gian mẫu là số cách chọn 4 đỉnh trong 32 đỉnh để tạo thành tứ giác, ta có: ∣Ω∣=C324\left| \Omega \right| = C_{32}^4.

Gọi AA là biến cố "chọn được hình chữ nhật".

Để chọn được hình chữ nhật cần chọn 2 trong 16 đường chéo đi qua tâm của đa giác, do đó số phần tử của AA là C162C_{16}^2.

Xác suất biến cố AA là P(A)=C162C324=3899P\left( A \right) = \frac{{C_{16}^2}}{{C_{32}^4}} = \frac{3}{{899}}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C92=36n\left( \Omega \right) = C_9^2 = 36.

Gọi AA là biến cố “tích hai số ghi trên thẻ là số chẵn”, suy ra A‾\overline A là biến cố “tích hai số ghi trên thẻ là số lẻ”⇒n(A‾)=C52=10\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = C_5^2 = 10.

Vậy xác suất cần tìm là P(A)=1−P(A‾)=1−n(A‾)n(Ω)=1318P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{n\left( {\overline A } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{13}}{{18}}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Số phần tử không gian mẫu n(Ω)=2.2.2.2=16.n\left( \Omega \right) = 2.2.2.2 = 16.

Gọi AA là biến cố: “Có nhiều nhất một đồng xu lật ngửa”. Khi đó, ta có hai trường hợp

Trường hợp 1. Không có đồng xu nào lật ngửa ⇒\Rightarrow có một kết quả.

Trường hợp 2. Có một đồng xu lật ngửa ⇒\Rightarrow có bốn kết quả.

Vậy xác suất để ít nhất hai đồng xu lật ngửa là

P=1−P(A)=1−1+416=1116.P = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{{1 + 4}}{{16}} = \frac{{11}}{{16}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi B là biến cố “Trong 3 bóng lấy ra đều là bóng tốt”.

Ta có: n(ΩB)=C83=8!3!.5!=56n\left( {{\Omega _B}} \right) = C_8^3 = \frac{{8!}}{{3!.5!}} = 56

Gọi C là biến cố “Trong 3 bóng lấy ra có ít nhất 1 bóng hỏng”

khi đó C=B‾C = \overline B.

P(C)=P(B‾)=1−P(B)=1−56220=4155P\left( C \right) = P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - \frac{{56}}{{220}} = \frac{{41}}{{55}}

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn 55 cái kẹo trong 1313 cái kẹo nên n(Ω)=C135n\left( \Omega \right) = C_{13}^5.

Đặt AA là biến cố “chọn được 55 cái kẹo có đủ hai vị”.

Suy ra A‾\overline A là biến cố “chọn 55 cái kẹo chỉ có một vị”⇒n(A‾)=C75+C65\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = C_7^5 + C_6^5.

Vậy P(A)=1−C75+C65C135=140143P\left( A \right) = 1 - \frac{{C_7^5 + C_6^5}}{{C_{13}^5}} = \frac{{140}}{{143}}

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Phép thử: Gieo đồng tiền 55 lần cân đối và đồng chất

Ta có n(Ω)=25=32n\left( \Omega \right) = {2^5} = 32

Biến cố AA: Được ít nhất một lần xuất hiện mặt sấp

A‾\overline A: Tất cả đều là mặt ngửa

n(Aˉ)=1n\left( {\bar A} \right) = 1

⇒n(A)=n(Ω)−n(Aˉ)=31\Rightarrow n\left( A \right) = n\left( \Omega \right) - n\left( {\bar A} \right) = 31

⇒p(A)=n(A)n(Ω)=3132\Rightarrow p\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{31}}{{32}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C92=36n\left( \Omega \right) = C_9^2 = 36.

Gọi AA là biến cố “tích hai số ghi trên thẻ là số chẵn”, suy ra A‾\overline A là biến cố “tích hai số ghi trên thẻ là số lẻ”. Tức là ta rút ra được hai thẻ được đánh số lẻ trong 55 thẻ đánh số lẻ.

⇒n(A‾)=C52=10\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = C_5^2 = 10.

Vậy xác suất cần tìm là P(A)=1−P(A‾)=1−n(A‾)n(Ω)=1318P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{n\left( {\overline A } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{13}}{{18}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi X là biến cố: “có đúng 2 người bắn trúng đích “

Gọi A là biến cố: “người thứ nhất bắn trúng đích “=>P(A)=0,8;P(A‾)=0,2.P\left( A \right) = 0{,}8;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}2.

Gọi B là biến cố: “người thứ hai bắn trúng đích “=>P(B)=0,6;P(B‾)=0,4.P\left( B \right) = 0{,}6;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Gọi C là biến cố: “người thứ ba bắn trúng đích “=>P(C)=0,5;P(C‾)=0,5.P\left( C \right) = 0{,}5;P\left( {\overline C } \right) = 0{,}5.

Ta thấy biến cố A, B, C là 3 biến cố độc lập nhau, theo công thức nhân xác suất ta có:

P(X)=P(A.B.C‾)+P(A.B‾.C)+P(A‾.B.C)=0,8.0,6.0,5+0,8.0,4.0,5+0,2.0,6.0,5=0,46.P\left( X \right) = P\left( {A.B.\overline C } \right) + P\left( {A.\overline B .C} \right) + P\left( {\overline A .B.C} \right) = 0{,}8.0{,}6.0{,}5 + 0{,}8.0{,}4.0{,}5 + 0{,}2.0{,}6.0{,}5 = 0{,}46.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Đúng

Không gian mẫu Ω={(i;j)∣i,j=1,2,3,…,6}\Omega = \{ \left. {(i;j)} \right|i,j = 1{,}2{,}3, \ldots ,6\}.

Số các kết quả có thể xảy ra của phép thử là n(Ω)=6.6=36n(\Omega ) = 6.6 = 36.

a) Gọi AA là biến cố "Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc hơn kém nhau 2 chấm".

A={(1;3);(2;4);(3;5);(4;6);(3;1);(4;2);(5;3);(6;4)}A = \left\{ {\left( {1;3} \right);\left( {2;4} \right);\left( {3;5} \right);\left( {4;6} \right);\left( {3;1} \right);\left( {4;2} \right);\left( {5;3} \right);\left( {6;4} \right)} \right\}

n(A)=8n(A) = 8. Suy ra P(A)=n(A)n(Ω)=29P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{2}{9}.

b) Gọi BB là biến cố "Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc chia hết cho 5′′{5^{\prime \prime }}.

B={(1;5);(2;5);(3;5);(4;5);(5;5);(6;5);(5;1);(5;2);(5;3);(5;4);(5;6)}B = \left\{ {\left( {1;5} \right);\left( {2;5} \right);\left( {3;5} \right);\left( {4;5} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;5} \right);\left( {5;1} \right);\left( {5;2} \right);\left( {5;3} \right);\left( {5;4} \right);\left( {5;6} \right)} \right\}n(B)=11n(B) = 11.

Suy ra P(B)=n(B)n(Ω)=1136P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{11}}{{36}}.

c) Gọi C: "Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là một số chẵn". Biến cố đối Cˉ\bar C: "Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là một số lẻ". n(Cˉ)=3.3=9n(\bar C) = 3.3 = 9. Suy ra P(Cˉ)=n(Cˉ)n(Ω)=14P(\bar C) = \frac{{n(\bar C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{1}{4}. P(C)+P(Cˉ)=1⇒P(C)=1−P(Cˉ)=34P(C) + P(\bar C) = 1 \Rightarrow P(C) = 1 - P(\bar C) = \frac{3}{4}

d) Gọi D: "Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số lẻ".

Dˉ\bar D: "Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số chẵn".

Ta có tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số chẵn khi và chỉ khi cả hai số đó đều là số lẻ hoặc đều là số chẵn.

n(Dˉ)=2.3.3=18.SuyraP(Dˉ)=n(Dˉ)n(Ω)=12⇒P(D)=1−P(Dˉ)=12.n(\bar D) = 2.3.3 = 18.{\rm{ Suy ra }}P(\bar D) = \frac{{n(\bar D)}}{{n(\Omega )}} = \frac{1}{2} \Rightarrow P(D) = 1 - P(\bar D) = \frac{1}{2}{\rm{. }}

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Sai

a) Ta có: Ω={1,2,3,4,5,6}⇒n(Ω)=6\Omega = \{ 1{,}2{,}3{,}4{,}5{,}6\} \Rightarrow n(\Omega ) = 6.

b) Ta có: A={2,4,6}⇒n(A)=3A = \{ 2{,}4{,}6\} \Rightarrow n(A) = 3.

c) Ta có: B={1,2,3,4}⇒n(B)=4B = \{ 1{,}2{,}3{,}4\} \Rightarrow n(B) = 4.

d) Ta có C={1;3;5}⇒n(C)=3C = \left\{ {1;3;5} \right\} \Rightarrow n(C) = 3.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

n(Ω)=C95=126n(\Omega ) = C_9^5 = 126.

a) n(A)=C62=15;P(A)=n(A)n(Ω)=15126=542n(A) = C_6^2 = 15;P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{15}}{{126}} = \frac{5}{{42}}.

b) n(B)=C31C64=45;P(B)=n(B)n(Ω)=45126=514n(B) = C_3^1C_6^4 = 45;P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{45}}{{126}} = \frac{5}{{14}}.

c) n(C)=C65=6;P(C)=n(C)n(Ω)=6126=121n(C) = C_6^5 = 6;P(C) = \frac{{n(C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{6}{{126}} = \frac{1}{{21}}.

d) Biến cố đối Dˉ=C\bar D = C: "Không thẻ nào trong 3 thẻ ghi số 1,2,31{,}2{,}3 được rứt".

⇒P(Dˉ)=121;P(D)=1−P(Dˉ)=2021.\Rightarrow P(\bar D) = \frac{1}{{21}};P(D) = 1 - P(\bar D) = \frac{{20}}{{21}}{\rm{. }}

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Sai

a) Gọi AA là biến cố "Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc hơn kém nhau 2 chấm".

A={(1;3);(2;4);(3;5);(4;6);(3;1);(4;2);(5;3);(6;4)}A = \left\{ {\left( {1;3} \right);\left( {2;4} \right);\left( {3;5} \right);\left( {4;6} \right);\left( {3;1} \right);\left( {4;2} \right);\left( {5;3} \right);\left( {6;4} \right)} \right\}

Như vậy có 8 kết quả thuận lợi cho biến cố AA.

b) Gọi BB là biến cố "Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc chia hết cho 5′′{5^{\prime \prime }}.

B={(1;5);(2;5);(3;5);(4;5);(5;5);(6;5);(5;1);(5;2);(5;3);(5;4);(5;6)}B = \left\{ {\left( {1;5} \right);\left( {2;5} \right);\left( {3;5} \right);\left( {4;5} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;5} \right);\left( {5;1} \right);\left( {5;2} \right);\left( {5;3} \right);\left( {5;4} \right);\left( {5;6} \right)} \right\}

Như vậy có 11 kết quả thuận lợi cho biến cố BB.

c) Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là một số lẻ khi và chỉ khi cả hai số đều là số lẻ.

Do đó số các kết quả thuận lợi cho biến cố "Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là một số lẻ" là 3.3=93.3 = 9.

d) Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số chẵn khi và chỉ khi cả hai số đó đều là số lẻ hoặc đều là số chẵn.

Do đó số các kết quả thuận lợi cho biến cố "Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số chẵn" là 2.3.3=182.3.3 = 18.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 76

Số kết quả có thể xảy ra của phép thử là 12.11=13212.11 = 132.

Vì số kết quả thuận lợi cho biến cố "Tích hai số ghi trên hai quả bóng không chia hết cho 3′′3'' là 8.7=568.7 = 56.

Nên số kết quả thuận lợi cho biến cố "Tích hai số ghi trên hai quả bóng chia hết cho 3 " là 132−56=76132 - 56 = 76.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 420

Gọi AA là biến cố: "2 đội của hai lớp 10  A210\;A2 và 10  A510\;A5 ở cùng một bảng". Bốc 4 đội từ 10 đội không tính hai lớp 10  A210\;A2 và 10  A510\;A5 vào bảng đã xếp hai đội của hai lớp 10  A210\;A2 và 10  A510\;A5; 6 đội còn lại vào một bảng - hoán vị hai bảng.

Ta có: n(A)=C104.2!=420n(A) = C_{10}^4.2! = 420.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{2}{3}$

Gọi số cần tìm của tập SS có dạng abcde‾\overline {abcde}.

- Sắp chữ số 3 vào ba vị trí, có C53=10C_5^3 = 10 cách.

- Còn lại hai vị trí, chọn 2 số trong 4 số {1;2;4;5}\{ 1;2;4;5\} xếp vào hai vị trí đó, có A42=12A_4^2 = 12 cách.

Do đó tập SS có 10.12=12010.12 = 120 phần tử. Suy ra n(Ω)=C1201=120n(\Omega ) = C_{120}^1 = 120.

Gọi AA : "Số tự nhiên được chọn chia hết cho 3".

Xét số tự nhiên chứa ba chữ số 3 , hai chữ số còn lại là 1 và 2 .

(Tổng 3+3+3+1+23 + 3 + 3 + 1 + 2 chia hết cho 3 ).

- Sắp chữ số 3 vào ba vị trí, có C53=10C_5^3 = 10 cách.

- Đặt hai chữ số 1,2 vào hai vị trí còn lại, có 2 cách.

Suy ra có 2⋅C53=202 \cdot C_5^3 = 20 số thỏa mãn.

Tương tự trường hợp trên mà ta thay cặp số (1,2)(1{,}2) thành cặp số (1,5)(1{,}5) thì có 20 số thỏa mãn; và hai cặp số (2,4),(4,5)(2{,}4),(4{,}5) cũng cho ta kết quả tương tự.

Vậy n(A)=20+20+20+20=80n(A) = 20 + 20 + 20 + 20 = 80. Suy ra P=80120=23P = \frac{{80}}{{120}} = \frac{2}{3}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{2}{{15}}$

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C102=45n(\Omega ) = C_{10}^2 = 45.

Gọi biến cố AA : "Hai bi lấy ra đều là bi đỏ". Khi đó n(A)=C42=6n(A) = C_4^2 = 6.

Vậy xác suất cần tính là P(A)=n(A)n(Ω)=215P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{2}{{15}}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{9}{{11}}$

Số phần tử của không gian mẫu n(Ω)=C113=165n(\Omega ) = C_{11}^3 = 165.

Gọi AA là biến cố: "3 điểm được chọn lập thành một tam giác".

Trường hợp 1: Chọn 2 điểm trên đường thẳng aa và 1 điểm trên đường thẳng bb, có C62⋅C51C_6^2 \cdot C_5^1 cách.

Trường hợp 2: Chọn 1 điểm trên đường thẳng aa và 2 điểm trên đường thẳng bb, có C61⋅C52C_6^1 \cdot C_5^2 cách.

Nên n(A)=C62C51+C61⋅C52=135n(A) = C_6^2C_5^1 + C_6^1 \cdot C_5^2 = 135.

Vậy xác suất để 3 điểm được chọn tạo thành một tam giác là P(A)=n(A)n(Ω)=911P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{9}{{11}}.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{{36}}{{385}}$

Ta có số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=C123⋅C93⋅C63⋅C33n(\Omega ) = C_{12}^3 \cdot C_9^3 \cdot C_6^3 \cdot C_3^3.

Gọi AA là biến cố: "Để nhóm nào cũng có học sinh giỏi và học sinh khá".

Đánh số 4 nhóm là A,B,C,DA,B,C,D.

Bước 1: Xếp vào mỗi nhóm một học sinh khá có 4 ! cách.

Bước 2: Xếp 5 học sinh giỏi vào 4 nhóm thì có 1 nhóm có 2 học sinh giỏi. Chọn nhóm có 2 học sinh giỏi có 4 cách, chọn 2 học sinh giỏi có C52C_5^2 cách, xếp 3 học sinh giỏi còn lại có 3 ! cách.

Bước 3: Xếp 3 học sinh trung bình có 3 ! cách.

P(A)=4!⋅4⋅C52⋅3!⋅3!C123C93C63C33=36385.P(A) = \frac{{4! \cdot 4 \cdot C_5^2 \cdot 3! \cdot 3!}}{{C_{12}^3C_9^3C_6^3C_3^3}} = \frac{{36}}{{385}}{\rm{. }}