TopStudy

Toán · Lớp 10

Đề kiểm tra Bài tập cuối chương IX lớp 10 (có lời giải) - Đề 3

22 câu · 33 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Cho phép thử có không gian mẫu Ω={1,2,3,4,5,6}Ω=\{1{,}2{,}3{,}4{,}5{,}6\} . Gọi AA là biến cố “Chọn ra số lẻ”. Xác định biến cố A‾\overline A.
  1. Đáp án A: A‾={1,2,3}\overline A = \left\{ {1{,}2{,}3} \right\}.
  2. Đáp án B: A‾={2,4,6}\overline A = \left\{ {2{,}4{,}6} \right\}.
  3. Đáp án C: A‾={4,2,8}\overline A = \left\{ {4{,}2{,}8} \right\}.
  4. Đáp án D: A‾={1,3,5,7}\overline A = \left\{ {1{,}3{,}5{,}7} \right\}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Biến cố AA: “Chọn ra số lẻ”.

Do đó tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố A‾\overline A là: A‾={2,4,6}\overline A = \left\{ {2{,}4{,}6} \right\}.

Câu 2

1 điểm

Xét phép thử gieo con súc sắc cân đối và đồng chất hai lần liên tiếp. Gọi AA là biến cố “Lần đầu xuất hiện mặt 6 chấm” và BB là biến cố “Lần hai xuất hiện mặt 6 chấm”.

Chọn khẳng định sai trong các khẳng định sau?

  1. Đáp án A: AA và BB là hai biến cố độc lập.
  2. Đáp án B: A∩BA \cap B là biến cố: Tổng số chấm trên mặt xuất hiện của hai lần gieo bằng 12.
  3. Đáp án C: A∪BA \cup B là biến cố: Ít nhất một lần xuất hiện mặt 6 chấm.
  4. Đáp án D: AA và BB là hai biến cố xung khắc.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có A={61;62;63;64;65;66},A = \left\{ {61;62;63;64;65;66} \right\},B={16;26;36;46;56;66}B = \left\{ {16;26;36;46;56;66} \right\}.

Khi đó A∩B={66}≠∅A \cap B = \left\{ {66} \right\} \ne \emptyset. Vậy AA, BB là hai biến cố không xung khắc

Câu 3

1 điểm
Trong một lớp học gồm 15 học sinh nam và 10 học sinh nữ. Giáo viên gọi ngẫu nhiên 4 học sinh lên giải bài tập. Tính xác suất để 4 học sinh được gọi đó có cả nam và nữ.
  1. Đáp án A: 219323\frac{{219}}{{323}}.
  2. Đáp án B: 219323\frac{{219}}{{323}}.
  3. Đáp án C: 442506\frac{{442}}{{506}}.
  4. Đáp án D: 443556\frac{{443}}{{556}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi AA là biến cố “4 học sinh được gọi có cả nam và nữ”, suy ra A‾\overline A là biến cố “4 học sinh được gọi toàn là nam hoặc toàn là nữ”

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C254=12650n\left( \Omega \right) = C_{25}^4 = 12650.

Ta có n(A‾)=C154+C104=1575⇒P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=63506n\left( {\overline A } \right) = C_{15}^4 + C_{10}^4 = 1575 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{{n\left( {\overline A } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{63}}{{506}}.

Vậy xác suất của biến cố AA là P(A)=1−P(A‾)=1−63506=443506P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{63}}{{506}} = \frac{{443}}{{506}}.

Câu 4

1 điểm
Có 5050tấm thẻ được đánh số từ 11đến 50. Lấy ngẫu nhiên 2 thẻ. Trong các biến cố sau, biến cố nào là biến cố chắc chắn:
  1. Đáp án A: ′′''Tổng hai thẻ nhỏ hơn 100′′100''.
  2. Đáp án B: ′′''Tổng hai thẻ là một số chia hết cho 33′′''.
  3. Đáp án C: ′′''Tổng hai thẻ là một số chia hết cho 55′′''.
  4. Đáp án D: ′′''Tổng hai thẻ không vượt quá 100100′′''.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

D. ′′''Tổng hai thẻ không vượt quá 100100′′''.

Câu 5

1 điểm
Gieo một đồng tiền liên tiếp 2 lần. Số phần tử của không gian mẫu n(Ω)n\left( \Omega \right) là
  1. Đáp án A: 2.
  2. Đáp án B: 4.
  3. Đáp án C: 8.
  4. Đáp án D: 1.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

n(Ω)=2.2=4n\left( \Omega \right) = 2.2 = 4.

Câu 6

1 điểm
Gieo 1 đồng tiền cân đối đồng chất 2 lần. Biến cố nào dưới đây là biến cố không thể?
  1. Đáp án A: Cả hai lần được mặt sấp.
  2. Đáp án B: Hai lần được các mặt khác nhau.
  3. Đáp án C: Mặt sấp xuất hiện 3 lần.
  4. Đáp án D: Mặt sấp xuất hiện 1 lần.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Một nhóm bạn có 4 bạn gồm 2 bạn Mạnh, Dũng và hai nữ là Hoa, Lan được xếp ngẫu nhiên trên một ghế dài. Kí hiệu (MDHL) là cách sắp xếp theo thứ tự: Mạnh, Dũng, Hoa, Lan. Tìm số phần tử của biến cố N: "xếp nam và nữ ngồi xen kẽ nhau"
  1. Đáp án A: 24.
  2. Đáp án B: 4.
  3. Đáp án C: 8.
  4. Đáp án D: 6.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Gieo con súc sắc hai lần. Biến cố A là biến cố để sau hai lần gieo có ít nhất một mặt 6 chấm:
  1. Đáp án A: A={(1;6), (2;6), (3;6), (4;6), (5;6)}A = \left\{ {\left( {1;6} \right),\,\left( {2;6} \right),\,\left( {3;6} \right),\,\left( {4;6} \right),\,\left( {5;6} \right)} \right\}.
  2. Đáp án B: A={(1,6), (2,6), (3,6), (4,6), (5,6), (6,6)}A = \left\{ {\left( {1{,}6} \right),\,\left( {2{,}6} \right),\,\left( {3{,}6} \right),\,\left( {4{,}6} \right),\,\left( {5{,}6} \right),\,\left( {6{,}6} \right)} \right\}.
  3. Đáp án C: A={(1,6), (2,6), (3,6), (4,6), (5,6), (6,6), (6,1), (6,2), (6,3), (6,4), (6,5)}A = \left\{ {\left( {1{,}6} \right),\,\left( {2{,}6} \right),\,\left( {3{,}6} \right),\,\left( {4{,}6} \right),\,\left( {5{,}6} \right),\,\left( {6{,}6} \right),\,\left( {6{,}1} \right),\,\left( {6{,}2} \right),\,\left( {6{,}3} \right),\,\left( {6{,}4} \right),\,\left( {6{,}5} \right)} \right\}.
  4. Đáp án D: A={(6,1), (6,2), (6,3), (6,4), (6,5)}A = \left\{ {\left( {6{,}1} \right),\,\left( {6{,}2} \right),\,\left( {6{,}3} \right),\,\left( {6{,}4} \right),\,\left( {6{,}5} \right)} \right\}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Gieo ngẫu nhiên hai con súc sắc cân đối và đồng chất. Xác suất để sau hai lần gieo kết quả như nhau là
  1. Đáp án A: 16\frac{1}{6}.
  2. Đáp án B: 12\frac{1}{2}.
  3. Đáp án C: 1.
  4. Đáp án D: 536\frac{5}{{36}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Xét phép thử tung con súc sắc cân đối và đồng chất 6 mặt hai lần. Xác định số phần tử của không gian mẫu
  1. Đáp án A: 36.
  2. Đáp án B: 40.
  3. Đáp án C: 38.
  4. Đáp án D: 35.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Một hộp có 5 viên bi đỏ và 9 viên bi xanh. Chọn ngẫu nhiên 2 viên bi. Xác suất để chọn được 2 viên bi khác màu là
  1. Đáp án A: 4591\frac{{45}}{{91}}.
  2. Đáp án B: 4691\frac{{46}}{{91}}.
  3. Đáp án C: 1522\frac{{15}}{{22}}.
  4. Đáp án D: 1445\frac{{14}}{{45}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Gieo một con súc sắc cân đối và đồng chất 6 lần độc lập. Tính xác xuất để không lần nào xuất hiện mặt có số chấm là một số chẵn?
  1. Đáp án A: 172\frac{1}{{72}}.
  2. Đáp án B: 136\frac{1}{{36}}.
  3. Đáp án C: 164\frac{1}{{64}}.
  4. Đáp án D: 132\frac{1}{{32}}.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Trắc nghiệm đúng sai

Câu 13

1 điểm
Gieo ngẫu nhiên hai con xúc xắc cân đối và đồng chất. Khi đó:
  • Ý a: Số phần tử của không gian mẫu:3636.
  • Ý b: Xác suất để sau hai lần gieo kết quả như nhau; bằng:16\frac{1}{6}
  • Ý c: Xác suất để ít nhất một lần xuất hiện mặt sáu chấm; bằng:13\frac{1}{3}
  • Ý d: Xác suất để tổng số chấm trên hai mặt bằng 7; bằng:16\frac{1}{6}
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Xét phép thử tung con xúc xắc 6 mặt hai lần. Khi đó:
  • Ý a: n(Ω)=36n(\Omega ) = 36
  • Ý b: Gọi AA là biến cố: "Số chấm xuất hiện ở cả hai lần tung giống nhau". Khi đó: n(A)=6n(A) = 6
  • Ý c: Gọi BB là biến cố: "Tổng số chấm xuất hiện ở hai lần tung chia hết cho 3". Khi đó: n(B)=12n(B) = 12
  • Ý d: Gọi CC là biến cố: "Số chấm xuất hiện ở lần một lớn hơn số chấm xuất hiện ở lần hai". Khi đó: n(C)=12n(C) = 12
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Một bình chứa 16 viên bi với 7 viên bi trắng, 6 viên bi đen và 3 viên bi đỏ. Lấy ngẫu nhiên 3 viên bi. Khi đó:
  • Ý a: Không gian mẫu 560560.
  • Ý b: Xác suất lấy được cả 3 viên bi đỏ, bằng: 1560.\frac{1}{{560}}{\rm{. }}
  • Ý c: Xác suất lấy được cả 3 viên bi không đỏ, bằng: 43280\frac{{43}}{{280}}
  • Ý d: Xác suất lấy được cả 1 viên bi trắng, 1 viên bi đen, 1 viên bi đỏ, bằng: 940\frac{9}{{40}}
Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm
Gieo một đồng xu cân đối ba lần liên tiếp. Khi đó
  • Ý a: n(Ω)=8n(\Omega ) = 8
  • Ý b: Gọi AA là biến cố: "Lần đầu xuất hiện mặt sấp". Khi đó: n(A)=5n(A) = 5
  • Ý c: Gọi BB là biến cố: "Mặt sấp xuất hiện đúng một lần". Khi đó: n(B)=2n(B) = 2
  • Ý d: Gọi CC là biến cố: "Mặt ngửa xuất hiện ít nhất một lần". Khi đó: n(C)=7.n(C) = 7.{\rm{ }}
Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 17

1 điểm

Chọn ngẫu nhiên một số nguyên dương nhỏ hơn 999.

Gọi B là biến cố "Số được chọn chia hết cho 7′′7''. Hãy tính số các kết quả thuận lợi cho BB.

Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm
Xét tập hợp AA gồm tất cả các số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau. Chọn ngẫu nhiên một số từ AA. Tính xác suất để số được chọn có chữ số đứng sau lớn hơn chữ số đứng trước (tính từ trái sang phải).
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

1 điểm

Một lớp có 40 học sinh trong đó có 15 học sinh giỏi Toán, 10 học sinh giỏi Văn và 5 học sinh giỏi cả Văn và Toán. Chọn ngẫu nhiên một học sinh.

Tính xác suất của biến cố BB: "Học sinh được chọn không giỏi cả Văn lẫn Toán".

Xem đáp án và lời giải

Câu 20

1 điểm
Một lớp có 30 học sinh gồm có cả nam và nữ. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh để tham gia hoạt động của đoàn trường. Xác suất chọn được hai nam và một nữ là 1229\frac{{12}}{{29}}. Tính số học sinh nữ của lớp.
Xem đáp án và lời giải

Câu 21

1 điểm
Một hộp có 12 bóng đèn, trong đó có 7 bóng tốt và 5 bóng hỏng, lấy ngẫu nhiên 3 bóng. Tính xác suất để thu được: Cả 3 bóng đều hỏng.
Xem đáp án và lời giải

Câu 22

1 điểm
Một nhóm 10 học sinh gồm 6 nam trong đó có Quang, và 4 nữ trong đó có Huyền được xếp ngẫu nhiên vào 10 ghế trên một hàng ngang để dự lễ sơ kết năm học. Tính xác suất để xếp được giữa 2 bạn nữ gần nhau có đúng 2 bạn nam, đồng thời Quang không ngồi cạnh Huyền.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Bài tập cuối chương IX · Các bộ sách Toán Lớp 10