TopStudy

Toán · Tốt nghiệp THPT

Câu trắc nghiệm trả lời ngắn

10 câu · 90 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 1

0,5 điểm
Một hộp chứa 10 tấm thẻ cùng loại được đánh số lần lượt từ 1 đến 10. Bạn Cường lấy ra đồng thời 2 tấm thẻ từ hộp. Tính xác suất để tích hai số ghi trên hai thẻ chia hết cho 6 (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,38

Đáp số: 0,38.

Gọi A là biến cố tích hai số ghi trên hai thẻ chia hết cho 2 và B là biến cố tích hai số ghi trên hai thẻ chia hết cho 3.

Ta có P(A‾)=29;P(B‾)=715{\rm{P}}(\overline {\rm{A}} ) = \frac{2}{9};{\rm{P}}(\overline {\rm{B}} ) = \frac{7}{{15}} và P(A‾∩B‾)=115.{\rm{P}}(\overline {\rm{A}} \cap \overline {\rm{B}} ) = \frac{1}{{15}}.

Do đó xác suất để tích hai số ghi trên hai thẻ chia hết cho 6 là

P(A∩B)=1−P(A∩B‾)=1−P(A‾∪B‾)=1−P(A‾)−P(B‾)+P(A‾∩B‾){\rm{P}}({\rm{A}} \cap {\rm{B}}) = 1 - {\rm{P}}(\overline {{\rm{A}} \cap {\rm{B}}} ) = 1 - {\rm{P}}(\overline {\rm{A}} \cup \overline {\rm{B}} ) = 1 - {\rm{P}}(\overline {\rm{A}} ) - {\rm{P}}(\overline {\rm{B}} ) + {\rm{P}}(\overline {\rm{A}} \cap \overline {\rm{B}} )

=1−29−715+115=1745≈0,38= 1 - \frac{2}{9} - \frac{7}{{15}} + \frac{1}{{15}} = \frac{{17}}{{45}} \approx 0{,}38

Câu 2

0,5 điểm
Bạn Thuỷ lần lượt bỏ một cách ngẫu nhiên 8 viên bi cùng loại vào 3 chiếc hộp màu xanh, đỏ, vàng. Mỗi hộp có thể chứa từ 0 đến 8 viên bi. Tính xác suất của biến cố có một hộp chứa 4 viên bi, hai hộp còn lại, mỗi hộp chứa 2 viên bi (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,20

Đáp số: 0,20.{\bf{0}},{\bf{20}}.

Số cách xếp 8 viên bi vào 3 chiếc hộp là 38.{3^8}.

Số cách xếp bi vào hộp sao cho có một hộp chứa 4 viên bi, hai hộp còn lại, mỗi hộp chứa 2 viên bi là 3C84C42.3{\rm{C}}{8^4}{\rm{C}}{4^2}.

Xác suất phải tìm là 3C84C4238=140729≈0,20.\frac{{3{\rm{C}}{8^4}{\rm{C}}{4^2}}}{{{3^8}}} = \frac{{140}}{{729}} \approx 0{,}20.

Câu 3

0,5 điểm
Bạn Duy xếp 4 viên bi xanh, 5 viên bi đỏ vào 3 chiếc hộp một cách ngẫu nhiên sao cho mỗi hộp có đúng 3 viên bi. Tính xác suất để hộp nào cũng có bi xanh (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,64

Đáp số: 0,64.{\bf{0}},{\bf{64}}.

Số cách xếp 9 viên bi vào 3 hộp sao cho hộp nào cũng có đúng 3 viên bi là C93C63.{\rm{C}}{9^3}{\rm{C}}{6^3}.

Để hộp nào cũng có bi xanh thì sẽ có 1 hộp chứa 2 viên bi xanh và 2 hộp còn lại mỗi hộp có đúng 1 viên bi xanh. Số cách xếp như vậy là 3C42C51C21C42.3{\rm{C}}{4^2}{\rm{C}}{5^1}{\rm{C}}{2^1}{\rm{C}}{4^2}.

Xác suất phải tìm là 3C42C51C21C42C93C63=914≈0,64.\frac{{3{\rm{C}}{4^2}{\rm{C}}{5^1}{\rm{C}}{2^1}{\rm{C}}{4^2}}}{{{\rm{C}}{9^3}{\rm{C}}{6^3}}} = \frac{9}{{14}} \approx 0{,}64.

Câu 4

0,5 điểm
Bạn Vân tham gia một cuộc thi về khoa học xã hội. Bộ câu hỏi của cuộc thi gồm 10 câu hỏi lịch sử và 15 câu hỏi địa lí. Xác suất Vân trả lời đúng một câu hỏi lịch sử là 0,6 và một câu hỏi địa lí là 0,8. Vân chọn ngẫu nhiên 1 câu hỏi trong bộ câu hỏi. Biết rằng Vân trả lời đúng câu hỏi đó, tính xác suất để đó là câu hỏi lịch sử (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,33

Đáp số: 0,33.{\bf{0}},{\bf{33}}.

Gọi A là biến cố câu hỏi được chọn là câu hỏi lịch sử và B là biến bố Vân trả lời đúng câu hỏi.

Ta có P(A)=0,4;P(A‾)=0,6;P(B∣A)=0,6;P(B∣A‾)=0,8.{\rm{P}}({\rm{A}}) = 0{,}4;{\rm{P}}(\overline {\rm{A}} ) = 0{,}6;{\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}) = 0{,}6;{\rm{P}}({\rm{B}}\mid \overline {\rm{A}} ) = 0{,}8.

Xác suất cần tính là

P(A∣B)=P(B∣A)P(A)P(B∣A)P(A)+P(B∣A‾)P(A‾)=0,6⋅0,40,6⋅0,4+0,8⋅0,6=13≈0,33.{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{{{\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}){\rm{P}}({\rm{A}})}}{{{\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}){\rm{P}}({\rm{A}}) + {\rm{P}}({\rm{B}}\mid \overline {\rm{A}} ){\rm{P}}(\overline {\rm{A}} )}} = \frac{{0{,}6 \cdot 0{,}4}}{{0{,}6 \cdot 0{,}4 + 0{,}8 \cdot 0{,}6}} = \frac{1}{3} \approx 0{,}33.

Câu 5

0,5 điểm
Hai bạn Tài và Đức mỗi người thực hiện một thí nghiệm một cách độc lập với nhau. Xác suất thực hiện thành công thí nghiệm của Tài và Đức lần lượt là 0,6 và 0,7. Biết rằng có ít nhất một người thực hiện thành công thí nghiệm, tính xác suất của biến cố có đúng một trong hai người thực hiện thành công thí nghiệm (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,52

Đáp số: 0,52.

Gọi T là biến cố bạn Tài thực hiện thành công thí nghiệm; D là biến cố bạn Đức thực hiện thành công thí nghiệm. Ta có P(T)=0,6;P(D)=0,7.P(T) = 0{,}6;P(D) = 0{,}7.

T∪D{\rm{T}} \cup {\rm{D}} là biến cố có ít nhất một người thực hiện thành công thí nghiệm và TˉD∪TDˉ\bar TD \cup T\bar D là biến cố có đúng một người thực hiện thành công thí nghiệm.

Ta có: P(T∪D)=0,6+0,7−0,6.0,7=0,88{\rm{P}}({\rm{T}} \cup {\rm{D}}) = 0{,}6 + 0{,}7 - 0{,}6.0{,}7 = 0{,}88

và P(T‾D∪TD‾)=P(T‾D)+P(TD)=0,4.0,7+0,6.0,3=0,46.{\rm{P}}(\overline {\rm{T}} {\rm{D}} \cup {\rm{T}}\overline {\rm{D}} ) = {\rm{P}}(\overline {\rm{T}} {\rm{D}}) + {\rm{P}}({\rm{TD}}) = 0{,}4.0{,}7 + 0{,}6.0{,}3 = 0{,}46.

Xác suất cần tính là

P(T‾D∪TD‾∣T∪D)=P(T‾D∪TD‾)P(T∪D)=2344≈0,52{\rm{P}}(\overline {\rm{T}} {\rm{D}} \cup {\rm{T}}\overline {\rm{D}} \mid {\rm{T}} \cup {\rm{D}}) = \frac{{{\rm{P}}(\overline {\rm{T}} {\rm{D}} \cup {\rm{T}}\overline {\rm{D}} )}}{{{\rm{P}}({\rm{T}} \cup {\rm{D}})}} = \frac{{23}}{{44}} \approx 0{,}52

Câu 6

0,5 điểm
Một hộp chứa 5 viên bi xanh và 4 viên bi đỏ có cùng kích thước và khối lượng. Bạn Hải lần lượt lấy từng viên bi ra khỏi hộp một cách ngẫu nhiên cho đến khi lấy được bi xanh thì dừng lại. Viên bi lấy ra không được cho lại vào hộp. Tính xác suất của biến cố Hải lấy được bi xanh ở lần lấy bi thứ 3 (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

0,5 điểm
Một hộp chứa 8 tấm thẻ cùng kích thước, trong đó có 1 thẻ may mắn. Các bạn An, Bi, Cá, Du lần lượt mỗi người lấy ra ngẫu nhiên 2 thẻ từ hộp cho đến khi lấy được thẻ may mắn. Thẻ đã lấy ra không được trả lại hộp. Tính xác suất của biến cố Cá lấy được thẻ may mắn.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

0,5 điểm
BLOK là một phần mềm phát hiện và chặn các trang web có chứa mã độc. Nếu một trang web có mã độc, BLOK sẽ bật cảnh báo với xác suất 0,99. Ngược lại, nếu một trang web không có mã độc, BLOK có thể bật cảnh báo với xác suất 0,001. Thống kê trong các trang web bị cảnh báo, có 66%66\% thực sự chứa mã độc. Xác suất một trang web có chứa mã độc là ab\frac{{\rm{a}}}{{\rm{b}}} với a, b là các số nguyên dương, b<650.{\rm{b}} < 650. Giá trị của a+b{\rm{a}} + {\rm{b}} là bao nhiêu?
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

0,5 điểm
Tỉ lệ mắc bệnh Z trong cộng đồng là 10%.10\% . Một xét nghiệm nhanh TZ cho kết quả dương tính với 90%90\% các ca mắc bệnh Z. Một khảo sát cho thấy có 60%60\% trong những người có kết quả xét nghiệm nhanh TZ dương tính thực sự mắc bệnh Z. Một người làm xét nghiệm và có kết quả âm tính, tính xác suất người đó thực sự không mắc bệnh Z (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

0,5 điểm
Bạn Minh có 10 tấm thẻ được đánh số từ 1 đến 10. Minh xếp 10 tấm thẻ này thành một hàng ngang một cách ngẫu nhiên. Gọi A là một biến cố bất kì của phép thử. Khi đó P(A){\rm{P}}({\rm{A}}) có thể nhận bao nhiêu giá trị khác nhau thuộc tập hợp {11;12;…;120}\left\{ {\frac{1}{1};\frac{1}{2}; \ldots ;\frac{1}{{20}}} \right\} ?
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Chủ đề 4: THỐNG KÊ VÀ XÁC SUẤT · Các bộ sách Toán Tốt nghiệp THPT