TopStudy

Đáp án và lời giải

Câu trắc nghiệm trả lời ngắn

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,38

Đáp số: 0,38.

Gọi A là biến cố tích hai số ghi trên hai thẻ chia hết cho 2 và B là biến cố tích hai số ghi trên hai thẻ chia hết cho 3.

Ta có P(A‾)=29;P(B‾)=715{\rm{P}}(\overline {\rm{A}} ) = \frac{2}{9};{\rm{P}}(\overline {\rm{B}} ) = \frac{7}{{15}} và P(A‾∩B‾)=115.{\rm{P}}(\overline {\rm{A}} \cap \overline {\rm{B}} ) = \frac{1}{{15}}.

Do đó xác suất để tích hai số ghi trên hai thẻ chia hết cho 6 là

P(A∩B)=1−P(A∩B‾)=1−P(A‾∪B‾)=1−P(A‾)−P(B‾)+P(A‾∩B‾){\rm{P}}({\rm{A}} \cap {\rm{B}}) = 1 - {\rm{P}}(\overline {{\rm{A}} \cap {\rm{B}}} ) = 1 - {\rm{P}}(\overline {\rm{A}} \cup \overline {\rm{B}} ) = 1 - {\rm{P}}(\overline {\rm{A}} ) - {\rm{P}}(\overline {\rm{B}} ) + {\rm{P}}(\overline {\rm{A}} \cap \overline {\rm{B}} )

=1−29−715+115=1745≈0,38= 1 - \frac{2}{9} - \frac{7}{{15}} + \frac{1}{{15}} = \frac{{17}}{{45}} \approx 0{,}38

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,20

Đáp số: 0,20.{\bf{0}},{\bf{20}}.

Số cách xếp 8 viên bi vào 3 chiếc hộp là 38.{3^8}.

Số cách xếp bi vào hộp sao cho có một hộp chứa 4 viên bi, hai hộp còn lại, mỗi hộp chứa 2 viên bi là 3C84C42.3{\rm{C}}{8^4}{\rm{C}}{4^2}.

Xác suất phải tìm là 3C84C4238=140729≈0,20.\frac{{3{\rm{C}}{8^4}{\rm{C}}{4^2}}}{{{3^8}}} = \frac{{140}}{{729}} \approx 0{,}20.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,64

Đáp số: 0,64.{\bf{0}},{\bf{64}}.

Số cách xếp 9 viên bi vào 3 hộp sao cho hộp nào cũng có đúng 3 viên bi là C93C63.{\rm{C}}{9^3}{\rm{C}}{6^3}.

Để hộp nào cũng có bi xanh thì sẽ có 1 hộp chứa 2 viên bi xanh và 2 hộp còn lại mỗi hộp có đúng 1 viên bi xanh. Số cách xếp như vậy là 3C42C51C21C42.3{\rm{C}}{4^2}{\rm{C}}{5^1}{\rm{C}}{2^1}{\rm{C}}{4^2}.

Xác suất phải tìm là 3C42C51C21C42C93C63=914≈0,64.\frac{{3{\rm{C}}{4^2}{\rm{C}}{5^1}{\rm{C}}{2^1}{\rm{C}}{4^2}}}{{{\rm{C}}{9^3}{\rm{C}}{6^3}}} = \frac{9}{{14}} \approx 0{,}64.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,33

Đáp số: 0,33.{\bf{0}},{\bf{33}}.

Gọi A là biến cố câu hỏi được chọn là câu hỏi lịch sử và B là biến bố Vân trả lời đúng câu hỏi.

Ta có P(A)=0,4;P(A‾)=0,6;P(B∣A)=0,6;P(B∣A‾)=0,8.{\rm{P}}({\rm{A}}) = 0{,}4;{\rm{P}}(\overline {\rm{A}} ) = 0{,}6;{\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}) = 0{,}6;{\rm{P}}({\rm{B}}\mid \overline {\rm{A}} ) = 0{,}8.

Xác suất cần tính là

P(A∣B)=P(B∣A)P(A)P(B∣A)P(A)+P(B∣A‾)P(A‾)=0,6⋅0,40,6⋅0,4+0,8⋅0,6=13≈0,33.{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{{{\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}){\rm{P}}({\rm{A}})}}{{{\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}){\rm{P}}({\rm{A}}) + {\rm{P}}({\rm{B}}\mid \overline {\rm{A}} ){\rm{P}}(\overline {\rm{A}} )}} = \frac{{0{,}6 \cdot 0{,}4}}{{0{,}6 \cdot 0{,}4 + 0{,}8 \cdot 0{,}6}} = \frac{1}{3} \approx 0{,}33.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,52

Đáp số: 0,52.

Gọi T là biến cố bạn Tài thực hiện thành công thí nghiệm; D là biến cố bạn Đức thực hiện thành công thí nghiệm. Ta có P(T)=0,6;P(D)=0,7.P(T) = 0{,}6;P(D) = 0{,}7.

T∪D{\rm{T}} \cup {\rm{D}} là biến cố có ít nhất một người thực hiện thành công thí nghiệm và TˉD∪TDˉ\bar TD \cup T\bar D là biến cố có đúng một người thực hiện thành công thí nghiệm.

Ta có: P(T∪D)=0,6+0,7−0,6.0,7=0,88{\rm{P}}({\rm{T}} \cup {\rm{D}}) = 0{,}6 + 0{,}7 - 0{,}6.0{,}7 = 0{,}88

và P(T‾D∪TD‾)=P(T‾D)+P(TD)=0,4.0,7+0,6.0,3=0,46.{\rm{P}}(\overline {\rm{T}} {\rm{D}} \cup {\rm{T}}\overline {\rm{D}} ) = {\rm{P}}(\overline {\rm{T}} {\rm{D}}) + {\rm{P}}({\rm{TD}}) = 0{,}4.0{,}7 + 0{,}6.0{,}3 = 0{,}46.

Xác suất cần tính là

P(T‾D∪TD‾∣T∪D)=P(T‾D∪TD‾)P(T∪D)=2344≈0,52{\rm{P}}(\overline {\rm{T}} {\rm{D}} \cup {\rm{T}}\overline {\rm{D}} \mid {\rm{T}} \cup {\rm{D}}) = \frac{{{\rm{P}}(\overline {\rm{T}} {\rm{D}} \cup {\rm{T}}\overline {\rm{D}} )}}{{{\rm{P}}({\rm{T}} \cup {\rm{D}})}} = \frac{{23}}{{44}} \approx 0{,}52

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,08

Đáp số: 0,08.{\bf{0}},{\bf{08}}.

Gọi Ak_{k} là biến cố Hải lấy được bi xanh ở lần lấy bi thứ k. Ta có xác suất của biến cố Hải lấy được bi xanh ở lần lấy bi thứ 3 là

P(A3)=P(A3A‾2A‾1)=P(A‾1)P(A‾2∣A‾1)P(A3∣A‾2A‾1)=410⋅39⋅58=112≈0,08.{\rm{P}}\left( {{\rm{A}}3} \right) = {\rm{P}}\left( {{\rm{A}}3\overline {\rm{A}} 2\overline {\rm{A}} 1} \right) = {\rm{P}}\left( {\overline {\rm{A}} 1} \right){\rm{P}}\left( {\overline {\rm{A}} 2\mid \overline {\rm{A}} 1} \right){\rm{P}}\left( {{\rm{A}}3\mid \overline {\rm{A}} 2{{\overline {\rm{A}} }_1}} \right) = \frac{4}{{10}} \cdot \frac{3}{9} \cdot \frac{5}{8} = \frac{1}{{12}} \approx 0{,}08.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,25

Đáp số: 0,25.{\bf{0}},{\bf{25}}.

Gọi A,B,C{\rm{A}},{\rm{B}},{\rm{C}} lần lượt là biến cố An,Bi{\rm{An}},{\rm{Bi}} và Cá lấy được thẻ may mắn.

Xác suất của biến cố Cá lấy được thẻ may mắn là

P(C)=P(CB‾A‾)=P(A‾)P(B‾∣A‾)P(C∣B‾A‾)=C72C82⋅C52C62(1−C32C42)=14=0,25{\rm{P}}({\rm{C}}) = {\rm{P}}({\rm{C}}\overline {\rm{B}} \overline {\rm{A}} ) = {\rm{P}}(\overline {\rm{A}} ){\rm{P}}(\overline {\rm{B}} \mid \overline {\rm{A}} ){\rm{P}}({\rm{C}}\mid \overline {\rm{B}} \overline {\rm{A}} ) = \frac{{{\rm{C}}{7^2}}}{{{\rm{C}}{8^2}}} \cdot \frac{{{\rm{C}}{5^2}}}{{{\rm{C}}{6^2}}}\left( {1 - \frac{{{\rm{C}}{3^2}}}{{{\rm{C}}{4^2}}}} \right) = \frac{1}{4} = 0{,}25

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 602

Đáp số: 602.

Gọi CB là biến cố trang web bị cảnh báo; M là biến cố trang web chứa mã độc.

Ta có:

P(CB∣M)=0,99;P(CB∣M‾)=0,001;P(M∣CB)=0,66.{\rm{P}}({\rm{CB}}\mid {\rm{M}}) = 0{,}99;{\rm{P}}({\rm{CB}}\mid \overline {\rm{M}} ) = 0{,}001;{\rm{P}}({\rm{M}}\mid {\rm{CB}}) = 0{,}66.

Đặt P(M)=p.P(M) = p. Ta có:

P(M∣CB)=P(CB∣M)⋅P(M)P(CB∣M)⋅P(M)+P(CB∣M‾)⋅P(M‾){\rm{P}}({\rm{M}}\mid {\rm{CB}}) = \frac{{{\rm{P}}({\rm{CB}}\mid {\rm{M}}) \cdot {\rm{P}}({\rm{M}})}}{{{\rm{P}}({\rm{CB}}\mid {\rm{M}}) \cdot {\rm{P}}({\rm{M}}) + {\rm{P}}({\rm{CB}}\mid \overline {\rm{M}} ) \cdot {\rm{P}}(\overline {\rm{M}} )}}

⇔0,99⋅p0,99⋅p+0,001(1−p)=0,66.\Leftrightarrow \frac{{0{,}99 \cdot {\rm{p}}}}{{0{,}99 \cdot {\rm{p}} + 0{,}001(1 - {\rm{p}})}} = 0{,}66.

3p=2(0,899p+0,001)3{\rm{p}} = 2(0{,}899{\rm{p}} + 0{,}001)

p=1601.{\rm{p}} = \frac{1}{{601}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,99

Đáp số: 0,99.

Gọi A là biến cố người làm xét nghiệm thực sự mắc bệnh Z và H là biến cố kết quả xét nghiệm là dương tính.

Ta có: P(A)=0,1;P(H∣A)=0,9;P(A∣H)=0,6.{\rm{P}}({\rm{A}}) = 0{,}1;{\rm{P}}({\rm{H}}\mid {\rm{A}}) = 0{,}9;{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{H}}) = 0{,}6.

Ta có: P(AH)=P(H∣A)P(A)=0,09{\rm{P}}({\rm{AH}}) = {\rm{P}}({\rm{H}}\mid {\rm{A}}){\rm{P}}({\rm{A}}) = 0{,}09; và P(H)=P(AH)P(A∣H)=320.{\rm{P}}({\rm{H}}) = \frac{{{\rm{P}}({\rm{AH}})}}{{{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{H}})}} = \frac{3}{{20}}.

Hơn nữa P(A‾∩H‾)=P(A∪H‾)=1−P(A∪H)=1−(P(A)+P(H)−P(AH))=2125.{\rm{P}}(\overline {\rm{A}} \cap \overline {\rm{H}} ) = {\rm{P}}(\overline {{\rm{A}} \cup {\rm{H}}} ) = 1 - {\rm{P}}({\rm{A}} \cup {\rm{H}}) = 1 - ({\rm{P}}({\rm{A}}) + {\rm{P}}({\rm{H}}) - {\rm{P}}({\rm{AH}})) = \frac{{21}}{{25}}.

Do đó xác suất người đó thực sự không mắc bệnh Z biết rằng người đó có kết quả xét nghiệm âm tính là

P(A‾∣H‾)=P(A‾∩H‾)P(H‾)=2125:1720=8485≈0,99.{\rm{P}}(\overline {\rm{A}} \mid \overline {\rm{H}} ) = \frac{{{\rm{P}}(\overline {\rm{A}} \cap \overline {\rm{H}} )}}{{{\rm{P}}(\overline {\rm{H}} )}} = \frac{{21}}{{25}}:\frac{{17}}{{20}} = \frac{{84}}{{85}} \approx 0{,}99.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 16

Đáp số: 16.

Gọi k là số kết quả thuận lợi cho A thì k có thể nhận các giá trị từ 0 đến 10 !.

Xác suất của biến cố A là P(A)=k10!{\rm{P}}({\rm{A}}) = \frac{{\rm{k}}}{{10{\rm{ ! }}}} Nên P(A){\rm{P}}({\rm{A}}) có dạng 1  m\frac{1}{{\;{\rm{m}}}} khi và chỉ khi m là ước của 10 !.

Trong các số từ 1 đến 20 chỉ có các số 11,13,17,19 không là ước của 10 ! Nên P(A){\rm{P}}({\rm{A}}) có thể nhận 20−4=1620 - 4 = 16 giá trị khác nhau thuộc tập hợp {11;12;…;120}\left\{ {\frac{1}{1};\frac{1}{2}; \ldots ;\frac{1}{{20}}} \right\}