TopStudy

Toán · Lớp 10

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Kết nối tri thức cấu trúc mới có đáp án - Đề 1

22 câu · 33 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Tập xác định của hàm số y=1x−1y = \frac{1}{{\sqrt {x - 1} }} là
  1. Đáp án A: D=[1;+∞)D = \left[ {1; + \infty } \right).
  2. Đáp án B: D=(1;+∞)D = \left( {1; + \infty } \right).
  3. Đáp án C: D=R\{1}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\}.
  4. Đáp án D: D=(−∞; 1)D = \left( { - \infty ;\,1} \right).
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Biểu thức 1x−1\frac{1}{{\sqrt {x - 1} }} có nghĩa khi x−1>0⇔x>1x - 1 > 0 \Leftrightarrow x > 1. Vậy tập xác định của hàm số y=1x−1y = \frac{1}{{\sqrt {x - 1} }} là D=(1;+∞)D = \left( {1; + \infty } \right).

Câu 2

1 điểm

Cho hàm số f(x)=ax2+bx+cf\left( x \right) = a{x^2} + bx + c có bảng xét dấu như hình dưới đây. Tìm khẳng định đúng?

Hình minh hoạ

  1. Đáp án A: f(x)<0,∀x∈Rf\left( x \right) < 0,\forall x \in \mathbb{R}.
  2. Đáp án B: f(x)=0,∀x∈Rf\left( x \right) = 0,\forall x \in \mathbb{R}.
  3. Đáp án C: f(x)≤0,∀x∈Rf\left( x \right) \le 0,\forall x \in \mathbb{R}.
  4. Đáp án D: f(x)>0,∀x∈Rf\left( x \right) > 0,\forall x \in \mathbb{R}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Từ bảng xét dấu ta thấy f(x)>0,∀x∈Rf\left( x \right) > 0,\forall x \in \mathbb{R}.

Câu 3

1 điểm
Tập nghiệm của phương trình x2−x+1=x2+2x+4\sqrt {{x^2} - x + 1} = \sqrt {{x^2} + 2x + 4} là
  1. Đáp án A: S={1}S = \left\{ 1 \right\}.
  2. Đáp án B: S={−1}S = \left\{ { - 1} \right\}.
  3. Đáp án C: S={0}S = \left\{ 0 \right\}.
  4. Đáp án D: S=∅S = \emptyset.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Ta có: x2−x+1=x2+2x+4\sqrt {{x^2} - x + 1} = \sqrt {{x^2} + 2x + 4}⇔x2−x+1=x2+2x+4\Leftrightarrow {x^2} - x + 1 = {x^2} + 2x + 4⇔3x=−3\Leftrightarrow 3x = - 3⇔x=−1\Leftrightarrow x = - 1.

Vậy tập nghiệm của phương trình là S={−1}S = \left\{ { - 1} \right\}.

Câu 4

1 điểm
Trong mặt phẳng tọa độ OxyOxy, đường thẳng Δ:2x−y+2024=0\Delta :2x - y + 2024 = 0 có một véc tơ pháp tuyến là
  1. Đáp án A: n→=(1;2)\overrightarrow n = \left( {1;2} \right).
  2. Đáp án B: n→=(4;−2)\overrightarrow n = \left( {4; - 2} \right).
  3. Đáp án C: n→=(2;1)\overrightarrow n = \left( {2;1} \right).
  4. Đáp án D: n→=(−2;−1)\overrightarrow n = \left( { - 2; - 1} \right).
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Đường thẳng Δ:2x−y+2024=0\Delta :2x - y + 2024 = 0 có một véc tơ pháp tuyến là n→=(4;−2)\overrightarrow n = \left( {4; - 2} \right)

Câu 5

1 điểm
Phương trình nào sau đây là phương trình của một đường tròn?
  1. Đáp án A: x2+y2−2x−8y+20=0{x^2} + {y^2} - 2x - 8y + 20 = 0.
  2. Đáp án B: 4x2+y2−10x−6y−2=04{x^2} + {y^2} - 10x - 6y - 2 = 0.
  3. Đáp án C: x2+y2−4x+6y−12=0{x^2} + {y^2} - 4x + 6y - 12 = 0.
  4. Đáp án D: x2+2y2−4x−8y+1=0{x^2} + 2{y^2} - 4x - 8y + 1 = 0.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Phương án A: x2+y2−2x−8y+20=0⇔(x−1)2+(y−4)2=−3{x^2} + {y^2} - 2x - 8y + 20 = 0 \Leftrightarrow {\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 4} \right)^2} = - 3 (loại).

Phương án B và D loại vì hệ số của x2{x^2} và y2{y^2} không bằng nhau.

Phương án C: x2+y2−4x+6y−12=0⇔(x−2)2+(y+3)2=25{x^2} + {y^2} - 4x + 6y - 12 = 0 \Leftrightarrow {\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y + 3} \right)^2} = 25 (nhận).

Câu 6

1 điểm
Đường Elip x225+y24=1\frac{{{x^2}}}{{25}} + \frac{{{y^2}}}{4} = 1 có độ dài trục lớn bằng
  1. Đáp án A: 8.
  2. Đáp án B: 10.
  3. Đáp án C: 2.
  4. Đáp án D: 12.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Có 55 bạn nam và 33 bạn nữ. Hỏi có bao nhiêu cách xếp các bạn vào một hàng ngang?
  1. Đáp án A: 1515.
  2. Đáp án B: 88.
  3. Đáp án C: 8!8!.
  4. Đáp án D: 7!7!.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Tâm đi từ nhà của mình đến nhà Huyền, cùng Huyền đi đến nhà Linh chơi. Biết từ nhà Tâm đến nhà Huyền có 55 con đường đi. Từ nhà Huyền đến nhà Linh có 77 con đường đi. Hỏi có bao nhiêu cách để Tâm đi đến nhà Linh mà phải đi qua nhà Huyền?
  1. Đáp án A: 1212.
  2. Đáp án B: 3535.
  3. Đáp án C: 2020.
  4. Đáp án D: 2525.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Khai triển nhị thức (2x+y)5{\left( {2x + y} \right)^5}ta được kết quả là:
  1. Đáp án A: 2x5+10x4y+20x3y2+20x2y3+10xy4+y52{x^5} + 10{x^4}y + 20{x^3}{y^2} + 20{x^2}{y^3} + 10x{y^4} + {y^5}.
  2. Đáp án B: 32x5+10000x4y+80000x3y2+400x2y3+10xy4+y532{x^5} + 10000{x^4}y{\rm{ }} + 80000{x^3}{y^2} + 400{x^2}{y^3} + 10x{y^4} + {y^5}.
  3. Đáp án C: 32x5+16x4y+8x3y2+4x2y3+2xy4+y532{x^5} + 16{x^4}y + 8{x^3}{y^2} + 4{x^2}{y^3} + 2x{y^4} + {y^5}.
  4. Đáp án D: 32x5+80x4y+80x3y2+40x2y3+10xy4+y532{x^5} + 80{x^4}y + 80{x^3}{y^2} + 40{x^2}{y^3} + 10x{y^4} + {y^5}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Kí hiệu P(A)P\left( A \right) là xác suất của biến cố AA trong một phép thử. Khẳng định nào dưới đây là khẳng định sai?
  1. Đáp án A: P(A)=n(A)n(Ω)P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}}.
  2. Đáp án B: P(A‾)=1−n(A)n(Ω)P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}}.
  3. Đáp án C: 0<P(A)<10 < P\left( A \right) < 1.
  4. Đáp án D: 0≤P(A)≤10 \le P\left( A \right) \le 1.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Một nhóm học sinh có 66 học sinh nam và 44 học sinh nữ. Chọn ngẫu nhiên 22 học sinh. Tính xác suất sao cho 22 học sinh được chọn có cả nam và nữ.
  1. Đáp án A: P(A)=15P\left( A \right) = \frac{1}{5}.
  2. Đáp án B: P(A)=815P\left( A \right) = \frac{8}{{15}}.
  3. Đáp án C: P(A)=29P\left( A \right) = \frac{2}{9}.
  4. Đáp án D: P(A)=415P\left( A \right) = \frac{4}{{15}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Lớp 10A có 35 học sinh, trong đó có 15 học sinh nam và 20 học sinh nữ. Cô giáo cần chọn một ban cán sự lớp có 3 học sinh gồm 1 lớp trưởng, 1 lớp phó học tập và 1 lớp phó lao động (mỗi người chỉ làm 1 chức vụ). Xác suất để ban cán sự được chọn có 1 học sinh nam là
  1. Đáp án A: 1572313\frac{{157}}{{2313}}.
  2. Đáp án B: 1901309\frac{{190}}{{1309}}.
  3. Đáp án C: 5701309\frac{{570}}{{1309}}.
  4. Đáp án D: 4671509\frac{{467}}{{1509}}.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Tự luận

Câu 13

1 điểm

Để xây dựng phương án kinh doanh cho một loại sản phẩm, doanh nghiệp tính toán lợi nhuận yy (đồng) theo công thức sau: y=−86x2+86000x−18146000y = - 86{x^2} + 86000x - 18146000, trong đó xx là số sản phẩm được bán ra.

a) Doanh nghiệp bị lỗ khi bán từ 303 đến 698 sản phẩm.

b) Doanh nghiệp có lãi khi bán tối đa 302 sản phẩm hoặc bán tối thiểu 697 sản phẩm

c) Doanh nghiệp có lãi khi bán từ 303 đến 697 sản phẩm.

d) Doanh nghiệp bị lỗ khi bán tối đa 302 sản phẩm hoặc bán tối thiểu 698 sản phẩm

Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm

Trong mặt phẳng toạ độ OxyOxy, cho elip (E)\left( E \right) có dạng x2a2+y2b2=1  (a>b>0)\frac{{{x^2}}}{{{a^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{b^2}}} = 1\,\,(a > b > 0), đi qua điểm A(2;0)A\left( {2;0} \right) và có một tiêu điểm F2(2;0){F_2}\left( {\sqrt 2 ;0} \right). Khi đó:

a) Tiêu cự của elip (E)\left( E \right) bằng 2\sqrt 2.

b) a=2a = 2

c) a2−b2=2{a^2} - {b^2} = 2.

d) Điểm B(0;2)B\left( {0;\sqrt 2 } \right) không thuộc elip (E)\left( E \right).

Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm

Gieo một con xúc sắc 6 mặt cân đối và đồng chất hai lần.

a) Có 6 cách để hai lần gieo đều ra số chấm giống nhau.

b) Có 6 cách để gieo được lần đầu ra mặt 6 chấm.

c) Có 12 cách để trong hai lần gieo xuất hiện đúng một lần mặt 1 chấm.

d) Có 33 cách để sau hai lần gieo được tổng số chấm không bé hơn 4.

Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm

Có 100 tấm thẻ được đánh số từ 1 đến 100. Lấy ngẫu nhiên 5 thẻ.

a) Số phần tử của không gian mẫu là C1005.C_{100}^5.

b) Xác suất để 5 thẻ lấy ra đều mang số chẵn là 12\frac{1}{2}.

c) Xác suất để 5 thẻ lấy ra có 2 thẻ mang số chẵn và 3 thẻ mang số lẻ xấp xỉ bằng 0,320{,}32.

d) Xác suất để có ít nhất một số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 3 xấp xỉ bằng 0,780{,}78.

Xem đáp án và lời giải

Câu 17

1 điểm
Một cửa hàng nhập vào một loại máy tính xách tay với giá 1515 triệu đồng và bán ra với giá 1818 triệu đồng. Với giá bán này, một tháng cửa hàng đó bán được 2020 cái máy tính xách tay. Cửa hàng dự định giảm giá bán, ước tính nếu cứ giảm giá bán mỗi máy 500000500000 đồng thì số máy tính bán được trong một tháng tăng thêm 55 cái. Xác định giá bán mỗi cái máy tính để lợi nhuận thu được là cao nhất.
Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm
Số nghiệm nguyên của bất phương trình x−1x−6x+2+2≤0\frac{{x - 1}}{x} - \frac{6}{{x + 2}} + 2 \le 0 là bao nhiêu?
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

1 điểm
Trong mặt phẳng tọa độ OxyOxy, xét phương trình x2+y2−2mx+2(m+1)y+5=0{x^2} + {y^2} - 2mx + 2\left( {m + 1} \right)y + 5 = 0 (mm là số thực). Có bao nhiêu giá trị nguyên của mm để phương trình đã cho là phương trình đường tròn có bán kính không vượt quá 222\sqrt 2.
Xem đáp án và lời giải

Câu 20

1 điểm
Một nhóm gồm 44 bạn nam và 44 bạn nữ mua vé xem ca nhạc với 88 ghế ngồi liên tiếp nhau theo một hàng ngang. Có bao nhiêu cách xếp chỗ ngồi sao cho các bạn nam và các bạn nữ ngồi xen kẽ nhau?
Xem đáp án và lời giải

Câu 21

1 điểm
Gọi SS là tập các số tự nhiên có bốn chữ số khác nhau được lập từ tập E={1;2;3;4;5}E = \left\{ {1;2;3;4;5} \right\}. Chọn ngẫu nhiên một số từ tập SS. Xác xuất để số được chọn là một số chẵn là ab\frac{a}{b} với ab\frac{a}{b} là phân số tối giản và a, b∈Za,\,b \in \mathbb{Z}. Khi đó T=a+bT = a + b bằng bao nhiêu?
Xem đáp án và lời giải

Câu 22

1 điểm
An và Bình cùng chơi một trò chơi, mỗi lượt chơi một bạn đặt úp năm tấm thẻ, trong đó có hai thẻ ghi số 2, hai thẻ ghi số 3 và một thẻ ghi số 4, bạn còn lại chọn ngẫu nhiên ba thẻ trong năm tấm thẻ đó. Người chọn thẻ thắng lượt chơi nếu tổng các số trên ba tấm thẻ được chọn bằng 8, ngược lại người kia sẽ thắng. Xác suất để An thắng lượt chơi khi An là người chọn thẻ bằng ab\frac{a}{b} với ab\frac{a}{b} là phân số tối giản và a, b∈Za,\,b \in \mathbb{Z}. Khi đó T=3a+bT = 3a + b bằng bao nhiêu?
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Đề thi học kì 2 Toán 10 - Kết nối tri thức · Các bộ sách Toán Lớp 10