TopStudy

Toán · Lớp 10

15 câu Trắc nghiệm Toán 10 Cánh Diều Xác suất của biến cố có đáp án

15 câu · 23 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Trong các thí nghiệm sau thí nghiệm nào không phải là phép thử ngẫu nhiên:
  1. Đáp án A: Gieo đồng xu để xem xuất hiện mặt ngửa hay mặt sấp;
  2. Đáp án B: Gieo đồng xu để xem xuất hiện mặt ngửa xuất hiện bao nhiêu lần;
  3. Đáp án C: Chọn 1 học sinh bất kì trong lớp và xem kết quả là nam hay nữ;
  4. Đáp án D: Bỏ hai viên bi xanh và ba viên bi đỏ trong một chiếc hộp, sau đó lấy từng viên một để đếm có tất bao nhiêu viên bi.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Theo định nghĩa ta có phép thử ngẫu nhiên là những phép thử mà ta không thể đoán trước kết quả của nó, mặc dù đã biết được tập hợp tất cả các kết quả của phép thử đó

Đáp án D không phải phép thử vì ta có thể biết chắc chắn kết quả chỉ có thể là 1 số cụ thể là tổng số bi đỏ và xanh

Câu 2

1 điểm
Cho A là một biến cố liên quan đến phép thử T. Mệnh đề nào sau đây là mệnh đề đúng?
  1. Đáp án A: P(A) là số lớn hơn 0;
  2. Đáp án B: P(A) = 1 – P(A‾)(\overline{A});
  3. Đáp án C: P(A) = 0 ⇔ A = Ω;
  4. Đáp án D: P(A) là số nhỏ hơn 1.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đáp án A và D sai vì 0 ≤ P(A) ≤ 1

Đáp án C sai vì P(A) = 0 ⇔ A = ∅

Câu 3

1 điểm
Trong một chiếc hộp đựng 6 viên bi đỏ, 8 viên bi xanh, 10 viên bi trắng. Lấy ngẫu nhiên 4 viên bi. Tính số phần tử của biến cố A :” 4 viên bi lấy ra có ít nhất một viên bi màu đỏ”
  1. Đáp án A: n(A) = 7366;
  2. Đáp án B: n(A) = 7563;
  3. Đáp án C: n(A) = 7566;
  4. Đáp án D: n(A) = 7568.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có : Mỗi lần chọn 4 viên bi bất kì từ 24 viên bi cho ta một tổ hợp chập 4 của 24 nên n(Ω) = C244C_{24}^4

Gọi A‾\overline A là biến cố: “ 4 viên bi lấy ra không có viên bi đỏ nào được chọn”

⇒ Mỗi lần chọn 4 viên bi bất kì từ 18 viên bi xanh và trắng cho ta một tổ hợp chập 4 của 18 nên n(A‾\overline A) = C184C_{18}^4.

Vậy n(A) = n(Ω) − n(A‾\overline A) = C244C_{24}^4− C184C_{18}^4= 10626 – 3060 = 7566.

Câu 4

1 điểm
Từ các chữ số 1; 2; 4; 6; 8; 9 lấy ngẫu nhiễn một số. Xác suất để lấy được một số nguyên tố là:
  1. Đáp án A: 12\frac{1}{2};
  2. Đáp án B: 13\frac{1}{3};
  3. Đáp án C: 14\frac{1}{4};
  4. Đáp án D: 16\frac{1}{6}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có : Mỗi lần chọn 1 số bất kì từ 6 số đã cho, ta được một tổ hợp chập 1 của 6 nên n(Ω) = C61C_6^1= 6

Gọi B là biến cố :”Số lấy ra là số nguyên tố”

Ta có: B = {2} ⇒ n(B) = 1

Vậy P(B) = n(B)n(Ω)\frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}}=16\frac{1}{6}

Câu 5

1 điểm
Trên giá sách có 4 quyển sách toán, 3 quyển sách lí, 2 quyển sách hoá. Lấy ngẫu nhiên 3 quyển sách. Tính xác suất để 3 quyển lấy ra có ít nhất 1 quyển sách toán.
  1. Đáp án A: 27\frac{2}{7};
  2. Đáp án B: 121\frac{1}{{21}};
  3. Đáp án C: 3742\frac{{37}}{{42}};
  4. Đáp án D: 542\frac{5}{{42}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có : Mỗi lần chọn 3 quyển sách bất kì từ 9 quyển sách cho ta một tổ hợp chập 3 của 9 nên n(Ω) =C93C_9^3= 84

Gọi C là biến cố: “ 3 quyển sách lấy ra có ít nhất một quyển là môn toán”

Gọi C‾\overline C là biến cố: “ 3 quyển sách lấy ra không có quyển nào môn toán”

⇒ Mỗi lần chọn 3 viên bi bất kì từ 5 quyển sách lí và hoá cho ta một tổ hợp chập 3 của 5 nên n(C‾\overline C) = C53C_5^3= 10 ⇒ P(C‾\overline C) = n(C‾)n(Ω)\frac{{n(\overline C )}}{{n(\Omega )}}= 1084=542\frac{{10}}{{84}} = \frac{5}{{42}}

Vậy P(C) = 1 – P(C‾\overline C) = 1−542=37421 - \frac{5}{{42}} = \frac{{37}}{{42}}.

Câu 6

1 điểm
Một nhóm gồm 8 nam và 7 nữ. Chọn ngẫu nhiên 5 bạn. Xác suất để 5 bạn được cả nam lẫn nữ mà nam nhiều hơn nữ là:
  1. Đáp án A: 60143\frac{{60}}{{143}};
  2. Đáp án B: 238429\frac{{238}}{{429}};
  3. Đáp án C: 210429\frac{{210}}{{429}};
  4. Đáp án D: 82143\frac{{82}}{{143}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Cho phép thử với không gian mẫu Ω = {1; 2; 3; 4; 5; 6}. Đâu không phải là cặp biến cố đối nhau
  1. Đáp án A: A = {1} và B = {2; 3; 4; 5; 6};
  2. Đáp án B: C = {1; 4; 5} và D = {2; 3; 6};
  3. Đáp án C: E = {1; 4; 6} và F = {2; 3};
  4. Đáp án D: Ω và ∅ .
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Bốn quyển sách được đánh dấu bằng những chữ cái U, V, X, Y được xếp tuỳ ý trên 1 kệ sách dài. Xác suất để chúng được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái là:
  1. Đáp án A: 14\frac{1}{4};
  2. Đáp án B: 16\frac{1}{6};
  3. Đáp án C: 124\frac{1}{{24}};
  4. Đáp án D: 1256\frac{1}{{256}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Có 3 bó hoa. Bó thứ nhất có 8 hoa hồng, bó thứ hai có 7 bông hoa ly, bó thứ 3 có 6 bông hoa huệ. Chọn ngẫu nhiên 7 hoa từ ba bó hoa trên để cắm vào lọ hoa. Tính xác suất để trong 7 hoa được chọn có số hoa hồng bằng hoa ly.
  1. Đáp án A: 38514845\frac{{3851}}{{4845}};
  2. Đáp án B: 171\frac{1}{{71}};
  3. Đáp án C: 3671\frac{{36}}{{71}};
  4. Đáp án D: 9944845\frac{{994}}{{4845}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Giải bóng chuyền VTV Cup gồm 9 đội bóng tham dự, trong đó có 6 đội bóng và 3 đội của Việt Nam. Ban tổ chức cho bốc thăm ngẫu nhiên để chia thành 3 bảng A, B, C và mỗi bảng có 3 đội. Tính xác suất để 3 đội bóng của Việt Nam ở bảng khác nhau
  1. Đáp án A: 356\frac{3}{{56}};
  2. Đáp án B: 1928\frac{{19}}{{28}};
  3. Đáp án C: 928\frac{9}{{28}};
  4. Đáp án D: 5356\frac{{53}}{{56}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Một lớp có 20 học sinh nam và 18 học sinh nữ. Chọn ngẫu nhiên một học sinh .Tính xác suất chọn được 1 học sinh nữ
  1. Đáp án A: 138\frac{1}{{38}};
  2. Đáp án B: 1019\frac{{10}}{{19}};
  3. Đáp án C: 919\frac{9}{{19}};
  4. Đáp án D: 199\frac{{19}}{9}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Một trường THPT có 10 lớp 12, mỗi lớp cử 3 bạn học sinh tham gia thi vẽ tranh cổ động. Các lớp tiến hành bắt tay giao lưu với nhau( các học sinh cùng lớp không bắt tay với nhau). Tính số lần bắt tay của các học sinh với nhau, biết rằng hai học sinh khác nhau ở hai lớp khác nhau chỉ bắt tay đúng 1 lần.
  1. Đáp án A: 405;
  2. Đáp án B: 435;
  3. Đáp án C: 30;
  4. Đáp án D: 45.
Xem đáp án và lời giải

Câu 13

1 điểm
Một lớp học có 30 học sinh gồm có nam và nữ. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh để tham gia hoạt động của Đoàn trường. Xác suất chọn được 2 nam và 1 nữ là 1229\frac{{12}}{{29}}. Tính số học sinh nữ của lớp.
  1. Đáp án A: 16;
  2. Đáp án B: 14;
  3. Đáp án C: 13;
  4. Đáp án D: 17.
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Trong mặt phẳng toạ độ Oxy. Ở goc phần tư thứ nhất ta lấy 2 điểm phân biệt, cứ thế ở các góc phần tư thứ hai , thứ 3, thứ 4 ta lần lượt lấy 3, 4, 5 điểm phân biệt( các điểm không nằm trên trục toạ độ). Lấy 2 điểm bất kì. Xác suất để đoạn thẳng nối hai điểm đó cắt 2 trục toạ độ.
  1. Đáp án A: 6891\frac{{68}}{{91}};
  2. Đáp án B: 2391\frac{{23}}{{91}};
  3. Đáp án C: 891\frac{8}{{91}};
  4. Đáp án D: 8391\frac{{83}}{{91}}
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Gọi S là tập hợp tất cả các số tự nhiên có 3 chữ số phân biệt. Chọn ngẫu nhiên một số từ tập S. Xác suất chọn được số lớn hơn 250 là:
  1. Đáp án A: 181216\frac{{181}}{{216}};
  2. Đáp án B: 79\frac{7}{9};
  3. Đáp án C: 11216\frac{{11}}{{216}};
  4. Đáp án D: 481\frac{4}{{81}}
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Xác suất của biến cố · Các bộ sách Toán Lớp 10