Đáp án và lời giải
15 câu Trắc nghiệm Toán 10 Cánh Diều Xác suất của biến cố có đáp án
Câu 1
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: D
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: D
Theo định nghĩa ta có phép thử ngẫu nhiên là những phép thử mà ta không thể đoán trước kết quả của nó, mặc dù đã biết được tập hợp tất cả các kết quả của phép thử đó
Đáp án D không phải phép thử vì ta có thể biết chắc chắn kết quả chỉ có thể là 1 số cụ thể là tổng số bi đỏ và xanh
Câu 2
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: B
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: B
Đáp án A và D sai vì 0 ≤ P(A) ≤ 1
Đáp án C sai vì P(A) = 0 ⇔ A = ∅
Câu 3
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: C
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: C
Ta có : Mỗi lần chọn 4 viên bi bất kì từ 24 viên bi cho ta một tổ hợp chập 4 của 24 nên n(Ω) =
Gọi là biến cố: “ 4 viên bi lấy ra không có viên bi đỏ nào được chọn”
⇒ Mỗi lần chọn 4 viên bi bất kì từ 18 viên bi xanh và trắng cho ta một tổ hợp chập 4 của 18 nên n() = .
Vậy n(A) = n(Ω) − n() = − = 10626 – 3060 = 7566.
Câu 4
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: D
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: D
Ta có : Mỗi lần chọn 1 số bất kì từ 6 số đã cho, ta được một tổ hợp chập 1 của 6 nên n(Ω) = = 6
Gọi B là biến cố :”Số lấy ra là số nguyên tố”
Ta có: B = {2} ⇒ n(B) = 1
Vậy P(B) = =
Câu 5
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: C
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: C
Ta có : Mỗi lần chọn 3 quyển sách bất kì từ 9 quyển sách cho ta một tổ hợp chập 3 của 9 nên n(Ω) == 84
Gọi C là biến cố: “ 3 quyển sách lấy ra có ít nhất một quyển là môn toán”
Gọi là biến cố: “ 3 quyển sách lấy ra không có quyển nào môn toán”
⇒ Mỗi lần chọn 3 viên bi bất kì từ 5 quyển sách lí và hoá cho ta một tổ hợp chập 3 của 5 nên n() = = 10 ⇒ P() = =
Vậy P(C) = 1 – P() = .
Câu 6
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: B
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: B
Ta có : Mỗi lần chọn 5 bạn ngẫu nhiên từ 15 bạn cho ta một tổ hợp chập 5 của 15 nên n(Ω) == 3003
Gọi D là biến cố :” 5 bạn được cả nam lẫn nữ mà năm nhiều hơn nữ”
- Trường hợp 1 : Chọn 4 nam , 1 nữ: có .= 490
- Trường hợp 2 : Chọn 3 nam , 2 nữ: có .= 1176
Áp dụng quy tắc cộng ta có : n(D) = 490 + 1176 = 1666
Vậy P(D) = = .
Câu 7
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: C
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: C
Theo lí thuyết :
Đáp án C ta có: ={2; 3; 5} mà F = {2; 3} nên E và F không phải là hai biến cố đối nhau
Câu 8
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: C
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: C
n(Ω) =4!= 24
Gọi E là biến cố: “các quyển sách được sắp xếp theo bảng chữ cái”
E = {( U, V, X, Y)} ⇒ n(E) = 1
Vậy P(E) = =
Câu 9
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: D
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: D
Ta có : Mỗi lần chọn 7 bông hoa ngẫu nhiên từ 21 bông hoa cho ta một tổ hợp chập 7 của 21 nên n(Ω) == 116280
Gọi F là biến cố:”7 hoa được chọn có số hoa hồng bằng hoa ly”
- Trường hợp 1: Chọn 1 hoa hồng , 1 hoa ly và 5 hoa huệ nên có = 336 cách
- Trường hợp 2: Chọn 2 hoa hồng , 2 hoa ly và 3 hoa huệ nên có = 11760 cách
- Trường hợp 3: Chọn 3 hoa hồng , 3 hoa ly và 1 hoa huệ nên có = 11760 cách
⇒ n(F) = 336 + 11760 +11760 = 23856
Vậy P(F) = = =
Câu 10
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: C
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: C
Ta có: n(Ω) =..1= 1680
Gọi G là biến cố:”3 đội bóng của đội tuyển Việt Nam thuộc 3 bảng khác nhau”
Việc chia 9 đội bóng vào 3 bảng và 3 đội của Việt Nam là một công việc gồm 2 công đoạn
- Công đoạn 1: Xếp ba đội Việt Nam vào 3 bảng khác nhau có : 3! = 6 cách
- Công đoạn 2: Xếp 6 đội còn lại vào 3 bảng A, B, C
+ Chọn 2 đội trong 6 đội còn lại xếp vào bảng A: cách
+ Chọn 2 đội trong 6 đội còn lại xếp vào bảng B : cách
+ Còn 2 đội được xếp vào bảng C: có 1 cách
Do đó: n(G) = 6. ..1 = 540
Vậy P(G) = = =
Câu 11
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: C
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: C
Ta có : Mỗi lần chọn 1 học sinh ngẫu nhiên từ 38 học sinh cho ta một tổ hợp chập 1 của 38 nên n(Ω) == 38
Gọi H là biến cố:”học sinh được chọn là học sinh nữ”
⇒ n(H) = 18
Vậy P(G) = = =
Câu 12
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: A
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: A
Mỗi lớp cử ra 3 học sinh nên sẽ có 3.10 = 30 học sinh tham gia vẽ tranh cổ động
Cứ mỗi 2 bạn sẽ thực hiện bắt tay với nhau: có lần bắt tay (bao gồm cả các bạn cùng lớp bắt tay nhau)
Mặt khác cứ mỗi 2 bạn cùng 1 lớp bắt tay nhau ta có : lần bắt tay
Do đó số lần bắt tay của các học sinh cùng lớp của cả khối là : 10.
Vậy số lần bắt tay của các học sinh với nhau theo yêu cầu là: - 10. = 405
Câu 13
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: B
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: B
Gọi n là số học sinh nam của lớp (n ∈ ℕ; n ≤ 28)
⇒ Số học sinh nữ là 30 – n
Ta có: Mỗi lần chọn 3 học sinh từ 30 học sinh cho ta một tổ hợp chập 3 của 30 nên n(Ω) == 4060
Gọi N là biến cố:” Chọn được 2 học sinh nam và 1 học sinh nữ”
Việc chọn 2 học sinh nam và 1 học sinh nữ có thể xem 1 công việc 2 công đoạn:
- Công đoạn 1: chọn 2 học sinh nam có
- Công đoạn 2: Chọn 1 học sinh nữ có = 30 – n cách
⇒ n(N) = (30 – n).
⇒ P(N) = = =
⇒ (30 – n). = 1680
Mà == =
⇒ (30 – n). = 1680
⇒ -n + 31n - 30n + 3360 = 0
⇒
Vì n ∈ ℕ; n ≤ 28 nên n = 16
Vậy số học sinh nữ của lớp là : 30 – 16 = 14 (học sinh).
Câu 14
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: B
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: B
Ta có : Mỗi lần chọn 2 điểm ngẫu nhiên từ 14 điểm cho ta một tổ hợp chập 2 của 14 nên n(Ω) == 91
Gọi K là biến cố:” đoạn thẳng nối hai điểm cắt 2 trục toạ độ”
Để đoạn thẳng nối 2 điểm cắt 2 trục toạ độ có 2 trường hợp xảy ra
- Trường hợp 1 : Một điểm thuộc góc phần tư thứ nhất và một điểm thuộc góc phần tư thứ ba có: = 2.4 = 8
- Trường hợp 2 : Một điểm thuộc góc phần tư thứ hai và một điểm thuộc góc phần tư thứ tư có: = 3.5 = 15
Do đó, n(K) = 8 + 15 =23
Vậy P(K) = =
Câu 15
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: A
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: A
Gọi là số có ba chữ số cần tìm
Số phần tử của không gian mẫu là : n(S) = 9.9.8 = 648
Gọi M là biến cố :” số tự nhiên có 3 chữ số phân biệt lớn hơn 250”
- Trường hợp 1: a > 2
Chọn a ∈ {3; 4; 5; 6; 7; 8; 9}: có 7 cách chọn
Chọn b có 9 cách chọn
Chọn c có 8 cách chọn
⇒ Trường hợp 1 có: 7.9.8 = 504 ( số)
- Trường hợp 2: a = 2; b > 5
Chọn a có 1 cách chọn
Chọn b ∈ {6; 7; 8; 9}: có 4 cách chọn
Chọn c có 8 cách chọn
⇒ Trường hợp 2 có: 1.4.8 = 32 ( số)
- Trường hợp 3: a = 2; b = 5; c ≠ 0
Chọn a có 1 cách chọn
Chọn b có 1 cách chọn
Chọn c có 7 cách chọn
⇒ Trường hợp 3 có: 1.1.7 = 7 ( số)
Do đó, áp dụng quy tắc cộng ta có: n(M) = 504 + 32 + 7 = 543
Vậy P(M) = ==