TopStudy

Toán · Lớp 10

8 câu Trắc nghiệm Toán 10 Cánh diều Xác suất của biến cố (Phần 2) có đáp án (Thông dụng)

8 câu · 12 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Cho biến cố đối A‾\overline A có xác suất P(A‾\overline A) = 0,5. Vậy P(A) = ?
  1. Đáp án A: 1;
  2. Đáp án B: 0,75;
  3. Đáp án C: 0,5;
  4. Đáp án D: 0,25.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có: P(A) = 1 – P(A‾\overline A) = 1 – 0,5 = 0,5.

Câu 2

1 điểm
Một đội gồm 5 nam và 8 nữ. Lập một nhóm 4 người đi thi thể thao, số phần tử của biến cố A: “đội thi thể thao có 2 nữ, 2 nam” là:
  1. Đáp án A: 28;
  2. Đáp án B: 270;
  3. Đáp án C: 280;
  4. Đáp án D: 10.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Để chọn 2 bạn nữ trong số 8 bạn có số cách là: C82C_8^2 = 28

Để chọn 2 bạn nam trong số 5 bạn có số cách là: C52C_5^2 = 10

Để chọn đội thi thể thao có 2 nữ, 2 nam có số cách là: 28 . 10 = 280

Vậy n(A) = 280.

Câu 3

1 điểm
Một hộp có 20 viên bi đánh số 1, 2, 3, …, 20. Số phần tử của biến cố B: “Hai viên bi lấy ra đều mang số chẵn” là:
  1. Đáp án A: 30;
  2. Đáp án B: 35;
  3. Đáp án C: 45;
  4. Đáp án D: 40.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Từ 1 đến 20 có 10 số chẵn. Do đó, để chọn ra 2 viên bi mang số chẵn trong 10 viên bi mang số chẵn có: C102=45C_{10}^2 = 45 (cách)

Vậy n(B) = 45.

Câu 4

1 điểm
Rút một lá bài từ bộ bài gồm 52 lá. Xác suất để rút được lá át (A) là:
  1. Đáp án A: 413\frac{4}{{13}};
  2. Đáp án B: 313\frac{3}{{13}};
  3. Đáp án C: 213\frac{2}{{13}};
  4. Đáp án D: 113\frac{1}{{13}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Rút một lá bài từ bộ bài gồm 52 lá nên ta có n(Ω) = C521=52C_{52}^1 = 52

Một bộ bài 52 lá có 4 lá át (A). Gọi biến cố A: “rút được là át (A)”. Ta có:

n(A) = C41=4C_4^1 = 4

Vậy P(A)=n(A)n(Ω)=452=113P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{4}{{52}} = \frac{1}{{13}}.

Câu 5

1 điểm
Từ các chữ số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, lấy ngẫu nhiên một chữ số. Xác suất lấy được một số nguyên tố là:
  1. Đáp án A: 0,4;
  2. Đáp án B: 0,3;
  3. Đáp án C: 0,2;
  4. Đáp án D: 0,1.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Trong các chữ số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 có 4 số nguyên tố là: 2, 3, 5, 7.

Gọi biến cố A: “lấy được một số nguyên tố”

Ta có:

n(Ω) = C101=10C_{10}^1 = 10

n(A) = C41=4C_4^1 = 4

Vậy P(A)=n(A)n(Ω)=410=0,4P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{4}{{10}} = 0{,}4.

Câu 6

1 điểm
Một túi chứa 2 viên bi màu trắng và 3 viên bi màu đen. Lấy ngẫu nhiên 3 viên bi. Xác suất để lấy được ít nhất 1 bi trắng là:
  1. Đáp án A: 0,9;
  2. Đáp án B: 0,8;
  3. Đáp án C: 0,1;
  4. Đáp án D: 0,2.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Một bình đựng 5 quả cầu xanh, 4 quả cầu đỏ và 3 quả cầu vàng. Chọn ngẫu nhiên 3 quả cầu. Xác suất để lấy được 3 quả cầu khác màu là:
  1. Đáp án A: 211\frac{2}{{11}};
  2. Đáp án B: 311\frac{3}{{11}};
  3. Đáp án C: 411\frac{4}{{11}};
  4. Đáp án D: 511\frac{5}{{11}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Một lớp có 15 bạn nam và 17 bạn nữ. Lấy ngẫu nhiên 3 bạn để làm đội kỉ luật. Xác suất để đội kỉ luật có ít nhất một bạn nữ là:
  1. Đáp án A: 900992\frac{{900}}{{992}};
  2. Đáp án B: 901992\frac{{901}}{{992}};
  3. Đáp án C: 91992\frac{{91}}{{992}};
  4. Đáp án D: 1992\frac{1}{{992}}.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Xác suất của biến cố · Các bộ sách Toán Lớp 10