TopStudy

Toán · Lớp 10

7 câu Trắc nghiệm Toán 10 Cánh diều Xác suất của biến cố (Phần 2) có đáp án (Nhận biết)

7 câu · 11 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Cho biến cố A có biến cố đối A‾\overline A. Khẳng định nào sau đây là đúng ?
  1. Đáp án A: 0 ≤ P(A) hoặc P(A) ≥ 1 ;
  2. Đáp án B: P(A‾\overline A) = 1 – P(A) ;
  3. Đáp án C: 0 ≤ P(A‾\overline A) hoặc P(A‾\overline A) ≥ 1 ;
  4. Đáp án D: P(A) = P(A‾\overline A).
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Cho biến cố A có biến cố đối A‾\overline A. Ta có: P(A‾\overline A) = 1 – P(A).

Và 0 ≤ P(A), P(A‾\overline A) ≤ 1.

Câu 2

1 điểm
Một hộp có 3 chiếc thẻ cùng loại, mỗi thẻ được ghi một trong các số 1, 2, 3. Rút ngẫu nhiên một chiếc thẻ từ trong hộp. Không gian mẫu của phép thử đó là:
  1. Đáp án A: {1; 2; 3};
  2. Đáp án B: {1; 2};
  3. Đáp án C: {1};
  4. Đáp án D: {1; 3}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Không gian mẫu của phép thử trên là:

Ω = {1; 2; 3}.

Câu 3

1 điểm
Một hộp có 1 viên bi xanh, 1 viên bi đỏ, 1 viên bi vàng. Chọn ngẫu nhiên 2 viên bi trong hộp (sau khi chọn mỗi viên lại thả lại vào hộp). Không gian mẫu là:
  1. Đáp án A: {XĐ; XV; ĐX; ĐV; VX; VĐ};
  2. Đáp án B: {XX; XĐ; XV; ĐX; ĐV; VX; VĐ};
  3. Đáp án C: {XĐ; XV; ĐX; ĐV; VX; VĐ; XX; VV; ĐĐ};
  4. Đáp án D: {XĐ; XV}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Gọi X, Đ, V lần lượt là kí hiệu cho các viên bi màu xanh, màu đỏ, màu vàng.

Ta có không gian mẫu của phép thử trên là:

Ω = {XĐ; XV; ĐX; ĐV; VX; VĐ; XX; VV; ĐĐ}.

Câu 4

1 điểm
Gieo 1 con xúc xắc 1 lần. Biến cố A: “Số chấm xuất hiện nhỏ hơn 4”. Vậy A = ?
  1. Đáp án A: {1; 2; 3};
  2. Đáp án B: {1; 2; 3; 4; 5};
  3. Đáp án C: {5; 6};
  4. Đáp án D: {1; 2; 3}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: D

Gọi a là số chấm xuất hiện trên con xúc xắc, các kết quả thuận lợi với biến cố A sẽ có: 1 ≤ a < 4.

Vậy A = {1; 2; 3}.

Câu 5

1 điểm
Một hộp có 1 viên bi xanh, 1 viên bi đỏ, 1 viên bi tím. Chọn ngẫu nhiên 2 viên bi trong hộp (sau khi chọn mỗi viên lại thả lại vào hộp). Biến cố A: “2 viên bi chọn được có cùng màu”. Vậy A = ?
  1. Đáp án A: {ĐĐ; TT};
  2. Đáp án B: {XT; TX};
  3. Đáp án C: {XĐ; ĐX; TX};
  4. Đáp án D: {XX; ĐĐ; TT}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: D.

Gọi X, Đ, T lần lượt là kí hiệu cho các viên bi màu xanh, màu đỏ, màu tím.

Các kết quả thuận lợi cho biến cố A là: XX; ĐĐ, TT.

Do đó, A = {XX; ĐĐ; TT}.

Câu 6

1 điểm
Một hộp có 1 viên bi xanh, 1 viên bi đỏ, 1 viên bi vàng. Chọn ngẫu nhiên 2 viên bi trong hộp (sau khi chọn mỗi viên lại thả lại vào hộp). Biến cố A: “2 viên bi chọn được có cùng màu”. Vậy biến cố đối A‾\overline A = ?
  1. Đáp án A: {XĐ; XV; ĐX; ĐV; VX; VĐ; XX; VV; ĐĐ};
  2. Đáp án B: {XĐ; XX};
  3. Đáp án C: {XX; ĐĐ; VV};
  4. Đáp án D: {XĐ; XV; ĐX; ĐV; VX; VĐ}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Một đội gồm 3 nam và 3 nữ. Lập một nhóm gồm 3 người hát tam ca, không gian mẫu của phép thử trên có số phần tử là:
  1. Đáp án A: 125;
  2. Đáp án B: 120;
  3. Đáp án C: 20;
  4. Đáp án D: 9.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Xác suất của biến cố · Các bộ sách Toán Lớp 10