TopStudy

Toán · Lớp 10

Giải SBT Toán 10 CD Bài 5. Xác suất của biến cố có đáp án

13 câu · 20 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Xét phép thử “Gieo một xúc xắc hai lần liên tiếp”. Biến cố nào dưới đây là biến cố không?
  1. Đáp án A: Tổng số chấm ở hai lần gieo nhỏ hơn hoặc bằng 1.
  2. Đáp án B: Cả hai lần gieo đều xuất hiện số chấm lẻ.
  3. Đáp án C: Số chấm xuất hiện ở hai lần gieo đều chia hết cho 5.
  4. Đáp án D: Số chấm ở lần gieo thứ nhất nhỏ hơn số chấm ở lần gieo thứ hai.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Biến cố ở phương án A là biến cố không.

Biến cố ở phương án B không phải biến cố không (vì có phần tử (1; 3) thuộc biến cố ở phương án B).

Biến cố ở phương án C không phải biến cố không (vì có phần tử (5; 5) thuộc biến cố ở phương án C).

Biến cố ở phương án D không phải biến cố không (vì có phần tử (2; 3) thuộc biến cố ở phương án D).

Vậy ta chọn phương án A.

Câu 2

1 điểm
Xét phép thử “Tung một đồng xu hai lần liên tiếp”. Biến cố nào dưới đây là biến cố chắc chắn?
  1. Đáp án A: Mặt sấp chỉ xuất hiện 1 lần.
  2. Đáp án B: Lần thứ hai xuất hiện mặt ngửa.
  3. Đáp án C: Lần thứ nhất xuất hiện mặt sấp hoặc mặt ngửa.
  4. Đáp án D: Cả hai lần tung đều xuất hiện mặt sấp.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Không gian mẫu của phép thử trên là: Ω = {SS; SN; NS; NN}.

Biến cố “Mặt sấp chỉ xuất hiện 1 lần” có tập hợp là: A = {SN; NS} ≠ Ω.

Vì vậy biến cố ở phương án A không phải là biến cố chắc chắn.

Biến cố “Lần thứ hai xuất hiện mặt ngửa” có tập hợp là: B = {SN; NN} ≠ Ω.

Vì vậy biến cố ở phương án B không phải là biến cố chắc chắn.

Biến cố “Lần thứ nhất xuất hiện mặt sấp hoặc mặt ngửa” có tập hợp là:

C = {SS; SN; NS; NN} = Ω.

Vì vậy biến cố ở phương án C là biến cố chắc chắn.

Biến cố “Cả hai lần tung đều xuất hiện mặt sấp” có tập hợp là: D = {SS} ≠ Ω.

Vì vậy biến cố ở phương án D không phải là biến cố chắc chắn.

Vậy ta chọn phương án C.

Câu 3

1 điểm
Cho tập hợp A gồm 2 022 số nguyên dương liên tiếp 1, 2, 3, …, 2 022. Chọn ngẫu nhiên 2 số thuộc tập hợp A. Xác suất của biến cố “Tích 2 số được chọn là số chẵn” là:
  1. Đáp án A: C10112C20222\frac{{C}_{1011}^{2}}{{C}_{2022}^{2}}.
  2. Đáp án B: 1−C10112C202221-\frac{{C}_{1011}^{2}}{{C}_{2022}^{2}}.
  3. Đáp án C: 12\frac{1}{2}.
  4. Đáp án D: 1−C20222C404421-\frac{{C}_{2022}^{2}}{{C}_{4044}^{2}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Mỗi cách chọn 2 số là một tổ hợp chập 2 của tập hợp 2022 phần tử.

Vì vậy không gian mẫu Ω gồm các tổ hợp chập 2 của tập hợp 2022 phần tử và n(Ω) = C20222{C}_{2022}^{2}.

Gọi A là biến cố “Tích 2 số được chọn là số chẵn”.

Suy ra biến cố đối của biến cố A là: A‾\overline{A}: “Tích 2 số được chọn là số lẻ”.

Trong tập hợp A, ta thấy có tổng cộng 1011 số lẻ.

Ta lại có tích của hai số lẻ là số lẻ.

Mỗi cách chọn 2 số lẻ trong 1011 số lẻ của tập hợp A là một tổ hợp chập 2 của tập hợp 1011 phần tử. Vì vậy n(A‾)=C10112n(\overline{A})={C}_{1011}^{2}.

Vì vậy số phần tử của tập hợp A‾\overline{A} là: P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=C10112C20222P(\overline{A})=\frac{n(\overline{A})}{n(Ω)}=\frac{{C}_{1011}^{2}}{{C}_{2022}^{2}}.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)=1−P(A‾)=1−C10112C20222P(A)=1-P(\overline{A})=1-\frac{{C}_{1011}^{2}}{{C}_{2022}^{2}}.

Do đó ta chọn phương án B.

Câu 4

1 điểm
Ngân hàng đề thi của một môn khoa học xã hội gồm 200 câu hỏi. Người ta chọn trong ngân hàng đề thi 5 câu hỏi để làm thành một đề thi, hai đề thi được gọi là giống nhau nếu có cùng tập hợp 5 câu hỏi. Một học sinh chắc chắn trả lời đúng 120 câu hỏi trong ngân hàng đề thi đó. Xác suất để học sinh đó rút ngẫu nhiên được một đề thi mà có đúng 3 câu hỏi chắc chắn trả lời đúng là:
  1. Đáp án A: C1203C2005\frac{{C}_{120}^{3}}{{C}_{200}^{5}}
  2. Đáp án B: 1−C802C20051-\frac{{C}_{80}^{2}}{{C}_{200}^{5}}
  3. Đáp án C: 120200\frac{120}{200}
  4. Đáp án D: C802C1203C2005\frac{{C}_{80}^{2}{C}_{120}^{3}}{{C}_{200}^{5}}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Mỗi cách chọn 5 câu hỏi trong 200 câu hỏi là một tổ hợp chập 5 của 200 phần tử.

Vì vậy n(Ω) = C2005{C}_{200}^{5}.

Gọi A là biến cố “Rút ngẫu nhiên được một đề thi mà có đúng 3 câu hỏi chắc chắn trả lời đúng”.

Tức là trong đề thi đó, học sinh chắc chắn làm đúng 3 câu hỏi và học sinh trả lời sai 2 câu hỏi.

Mỗi cách chọn 3 câu hỏi trong số 120 câu hỏi mà học sinh chắc chắn trả lời đúng là một tổ hợp chập 3 của 120 phần tử.

Mỗi cách chọn 2 câu hỏi trong số 80 câu hỏi mà học sinh trả lời sai là một tổ hợp chập 2 của 80 phần tử.

Vì vậy n(A)=C1203.C802n(A)={C}_{120}^{3}.{C}_{80}^{2}.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)=n(A)n(Ω)=C1203.C802C2005P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{{C}_{120}^{3}.{C}_{80}^{2}}{{C}_{200}^{5}}.

Do đó ta chọn phương án D.

Phần II. Tự luận

Câu 5

1 điểm
Từ một hộp chứa 3 quả cầu trắng, 4 quả cầu đỏ, 5 quả cầu vàng, các quả cầu có kích thước và khối lượng giống nhau, lấy ngẫu nhiên đồng thời 3 quả cầu. Tính xác suất lấy được 3 quả cầu có màu đôi một khác nhau.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Trong hộp có tổng cộng 3 + 4 + 5 = 12 quả cầu.

Lấy ngẫu nhiên đồng thời 3 quả cầu từ 12 quả cầu trong hộp là một tổ hợp chập 3 của 12 phần tử.

Vậy n(Ω) = C123{C}_{12}^{3} = 220.

Gọi A là biến cố “Lấy được 3 quả cầu có màu đôi một khác nhau”.

Tức là, lấy được 1 quả cầu trắng, 1 quả cầu đỏ, 1 quả cầu vàng.

Chọn 1 quả cầu trắng có 3 cách chọn.

Chọn 1 quả cầu đỏ có 4 cách chọn.

Chọn 1 quả cầu vàng có 5 cách chọn.

Số kết quả thuận lợi cho biến cố A là: n(A) = 3.4.5 = 60.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)=n(A)n(Ω)=60220=311P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{60}{220}=\frac{3}{11}.

Câu 6

1 điểm
Có 20 tấm thẻ màu xanh, 30 tấm thẻ màu đỏ. Người ta chọn ra đồng thời 18 tấm thẻ. Tính xác suất của biến cố A: “Trong 18 tấm thẻ được chọn ra có ít nhất một tấm thẻ màu xanh”.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Lớp 10A có 16 nam và 24 nữ. Chọn ngẫu nhiên 5 bạn để phân công trực nhật. Tính xác suất của biến cố A: “Trong 5 bạn được chọn có 2 bạn nam và 3 bạn nữ”.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm

Xếp ngẫu nhiên 6 bạn An, Bình, Cường, Dũng, Đông, Huy vào một dãy hàng dọc. Tính xác suất của các biến cố sau:

a) A: “Bạn Dũng luôn đứng liền sau bạn Bình”.

Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
b) B: “Bạn Bình và bạn Cường luôn đứng liền nhau”.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm

Từ bộ tú lơ khơ có 52 quân bài thường đang được úp, rút ngẫu nhiên đồng thời 4 quân bài. Tính xác suất các biến cố sau:

a) A: “Rút được 4 quân bài cùng một giá trị” (ví dụ 4 quân 3, 4 quân K,…);

Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
b) B: “Rút được 4 quân bài có cùng chất”;
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
c) C: “Trong 4 quân bài rút được chỉ có 2 quân Át”.
Xem đáp án và lời giải

Câu 13

1 điểm
Một giải bóng đá gồm 16 đội, trong đó có 4 đội của nước V. Ban tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên để chia thành 4 bảng đấu A, B, C, D, mỗi bảng đấu có 4 đội. Tính xác suất của biến cố “Bốn đội của nước V ở 4 bảng đấu khác nhau”.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Xác suất của biến cố · Các bộ sách Toán Lớp 10