TopStudy

Toán · Lớp 12

Giải SGK Toán 12 Bài tập cuối chương VI

10 câu · 15 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Tự luận

Câu 1

1 điểm

Cho P(A)=25; P(B∣A)=13; P(B∣A‾)=14P(A)=\frac{2}{5};\ P(B|A)=\frac{1}{3};\ P(B|\overline{A})=\frac{1}{4}. Giá trị của P(AB) là

A. 215\frac{2}{15}.

B. 316\frac{3}{16}.

C. 15\frac{1}{5}.

D. 415\frac{4}{15}.

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Áp dụng công thức nhân xác suất, ta có: P(AB) = P(A) ∙ P(B | A) =25⋅13=215\frac{2}{5}\cdot \frac{1}{3}=\frac{2}{15}.

Câu 2

1 điểm

Cho P(A)=25; P(B∣A)=13; P(B∣A‾)=14P(A)=\frac{2}{5};\ P(B|A)=\frac{1}{3};\ P(B|\overline{A})=\frac{1}{4}. Giá trị của P(BA‾)P(B\overline{A}) là

A. 17\frac{1}{7}.

B. 419\frac{4}{19}.

C. 421\frac{4}{21}.

D. 320\frac{3}{20}.

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: D

Ta có P(A‾)P(\overline{A}) = 1 – P(A) = 1−25=351-\frac{2}{5}=\frac{3}{5}.

Do đó, P(BA‾)=P(A‾)⋅P(B∣A‾)P(B\overline{A})=P(\overline{A})\cdot P(B|\overline{A}) = 35⋅14=320\frac{3}{5}\cdot \frac{1}{4}=\frac{3}{20}.

Câu 3

1 điểm

Cho P(A)=25; P(B∣A)=13; P(B∣A‾)=14P(A)=\frac{2}{5};\ P(B|A)=\frac{1}{3};\ P(B|\overline{A})=\frac{1}{4}. Giá trị của P(B) là

A. 1960\frac{19}{60}.

B. 1760\frac{17}{60}.

C. 920\frac{9}{20}.

D. 730\frac{7}{30}.

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Vì BA và BA‾B\overline{A} là hai biến cố xung khắc và BA ∪ BA‾B\overline{A} = B nên ta có: P(B) = P(BA) + P(BA‾)P(B\overline{A}) = P(AB) + P(BA‾)P(B\overline{A}) = 215+320=1760\frac{2}{15}+\frac{3}{20}=\frac{17}{60}.

Câu 4

1 điểm

Bạn An có một túi gồm một số chiếc kẹo cùng loại, chỉ khác màu, trong đó có 6 chiếc kẹo sô cô la đen, còn lại 4 chiếc kẹo sô cô la trắng. An lấy ngẫu nhiên 1 chiếc kẹo trong túi để cho Bình, rồi lại lấy ngẫu nhiên tiếp 1 chiếc kẹo nữa trong túi và cũng đưa cho Bình.

Xác suất để Bình nhận được 2 chiếc kẹo sô cô la đen là

A. 13\frac{1}{3}

B. 14\frac{1}{4}

C. 25\frac{2}{5}

D. 37\frac{3}{7}

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Gọi E là biến cố: “Chiếc kẹo thứ nhất là sô cô la đen”;

F là biến cố: “Chiếc kẹo thứ hai là sô cô la đen”.

Khi đó, EF là biến cố: “Bình nhận được 2 chiếc kẹo sô cô la đen”.

Áp dụng công thức nhân xác suất ta có: P(EF) = P(E) ∙ P(F | E).

Theo bài ra ta có: P(E)=610,P(F∣E)=59⇒P(EF)=610⋅59=3090=13P(E)=\frac{6}{10},P(F|E)=\frac{5}{9}\Rightarrow P(EF)=\frac{6}{10}\cdot \frac{5}{9}=\frac{30}{90}=\frac{1}{3}.

Câu 5

1 điểm

Bạn An có một túi gồm một số chiếc kẹo cùng loại, chỉ khác màu, trong đó có 6 chiếc kẹo sô cô la đen, còn lại 4 chiếc kẹo sô cô la trắng. An lấy ngẫu nhiên 1 chiếc kẹo trong túi để cho Bình, rồi lại lấy ngẫu nhiên tiếp 1 chiếc kẹo nữa trong túi và cũng đưa cho Bình.

Xác suất để Bình nhận được 2 chiếc kẹo sô cô la trắng là

A. 15\frac{1}{5}.

B. 215\frac{2}{15}.

C. 316\frac{3}{16}.

D. 417\frac{4}{17}.

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Gọi H là biến cố: “Chiếc kẹo thứ nhất là sô cô la trắng”;

K là biến cố: “Chiếc kẹo thứ hai là sô cô la trắng”.

Khi đó, HK là biến cố: “Bình nhận được 2 chiếc kẹo sô cô la trắng”.

Áp dụng công thức nhân xác suất ta có: P(HK) = P(H) ∙ P(K | H).

Theo bài ra ta có: P(H)=410,P(K∣H)=39⇒P(HK)=410⋅39=1290=215P(H)=\frac{4}{10},P(K|H)=\frac{3}{9}\Rightarrow P(HK)=\frac{4}{10}\cdot \frac{3}{9}=\frac{12}{90}=\frac{2}{15}.

Câu 6

1 điểm

Bạn An có một túi gồm một số chiếc kẹo cùng loại, chỉ khác màu, trong đó có 6 chiếc kẹo sô cô la đen, còn lại 4 chiếc kẹo sô cô la trắng. An lấy ngẫu nhiên 1 chiếc kẹo trong túi để cho Bình, rồi lại lấy ngẫu nhiên tiếp 1 chiếc kẹo nữa trong túi và cũng đưa cho Bình.

Xác suất để Bình nhận được chiếc kẹo sô cô la đen ở lần thứ nhất, chiếc kẹo sô cô la trắng ở lần thứ hai là

A. 15\frac{1}{5}.

B. 316\frac{3}{16}.

C. 14\frac{1}{4}.

D. 417\frac{4}{17}.

Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm

Để thử nghiệm tác dụng điều trị bệnh mất ngủ của hai loại thuốc X và thuốc Y, người ta tiến hành thử nghiệm trên 4 000 người bệnh tình nguyện. Kết quả được cho trong bảng thống kê 2 × 2 sau:

Dùng thuốc Khỏi bệnhXY
Khỏi bệnh1 6001 200
Không khỏi bệnh800400

Chọn ngẫu nhiên 1 người bệnh tham gia tình nguyện thử nghiệm thuốc.

a) Tính xác suất để người đó khỏi bệnh nếu biết người bệnh đó uống thuốc X.

b) Tính xác suất để người bệnh đó uống thuốc Y, biết rằng người đó khỏi bệnh.

Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm

Một nhóm có 25 học sinh, trong đó có 14 em học khá môn Toán, 16 em học khá môn Vật lí, 1 em không học khá cả hai môn Toán và môn Vật lí. Chọn ngẫu nhiên một học sinh trong số đó. Tính xác suất để học sinh đó:

a) Học khá môn Toán, đồng thời học khá môn Vật lí;

b) Học khá môn Toán, nhưng không học khá môn Vật lí;

c) Học khá môn Toán, biết rằng học sinh đó học khá môn Vật lí.

Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Chuồng I có 5 con gà mái, 2 con gà trống. Chuồng II có 3 con gà mái, 5 con gà trống. Bác Mai bắt một con gà trong số đó theo cách sau: “Bác tung một con xúc xắc cân đối, đồng chất. Nếu số chấm chia hết cho 3 thì bác chọn chuồng I. Nếu số chấm không chia hết cho 3 thì bác chọn chuồng II. Sau đó, từ chuồng đã chọn bác bắt ngẫu nhiên một con gà”. Tính xác suất để bác Mai bắt được con gà mái.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Một loại vaccine được tiêm ở địa phương X. Người có bệnh nền thì với xác suất 0,35 có phản ứng phụ sau tiêm; người không có bệnh nền thì chỉ có phản ứng phụ sau tiêm với xác suất 0,16. Chọn ngẫu nhiên một người được tiêm vaccine và người này có phản ứng phụ. Tính xác suất để người này có bệnh nền, biết rằng tỉ lệ người có bệnh nền ở địa phương X là 18%.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Bài tập cuối chương VI · Các bộ sách Toán Lớp 12