TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SGK Toán 12 Bài tập cuối chương VI

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Áp dụng công thức nhân xác suất, ta có: P(AB) = P(A) ∙ P(B | A) =25⋅13=215\frac{2}{5}\cdot \frac{1}{3}=\frac{2}{15}.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: D

Ta có P(A‾)P(\overline{A}) = 1 – P(A) = 1−25=351-\frac{2}{5}=\frac{3}{5}.

Do đó, P(BA‾)=P(A‾)⋅P(B∣A‾)P(B\overline{A})=P(\overline{A})\cdot P(B|\overline{A}) = 35⋅14=320\frac{3}{5}\cdot \frac{1}{4}=\frac{3}{20}.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Vì BA và BA‾B\overline{A} là hai biến cố xung khắc và BA ∪ BA‾B\overline{A} = B nên ta có: P(B) = P(BA) + P(BA‾)P(B\overline{A}) = P(AB) + P(BA‾)P(B\overline{A}) = 215+320=1760\frac{2}{15}+\frac{3}{20}=\frac{17}{60}.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Gọi E là biến cố: “Chiếc kẹo thứ nhất là sô cô la đen”;

F là biến cố: “Chiếc kẹo thứ hai là sô cô la đen”.

Khi đó, EF là biến cố: “Bình nhận được 2 chiếc kẹo sô cô la đen”.

Áp dụng công thức nhân xác suất ta có: P(EF) = P(E) ∙ P(F | E).

Theo bài ra ta có: P(E)=610,P(F∣E)=59⇒P(EF)=610⋅59=3090=13P(E)=\frac{6}{10},P(F|E)=\frac{5}{9}\Rightarrow P(EF)=\frac{6}{10}\cdot \frac{5}{9}=\frac{30}{90}=\frac{1}{3}.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Gọi H là biến cố: “Chiếc kẹo thứ nhất là sô cô la trắng”;

K là biến cố: “Chiếc kẹo thứ hai là sô cô la trắng”.

Khi đó, HK là biến cố: “Bình nhận được 2 chiếc kẹo sô cô la trắng”.

Áp dụng công thức nhân xác suất ta có: P(HK) = P(H) ∙ P(K | H).

Theo bài ra ta có: P(H)=410,P(K∣H)=39⇒P(HK)=410⋅39=1290=215P(H)=\frac{4}{10},P(K|H)=\frac{3}{9}\Rightarrow P(HK)=\frac{4}{10}\cdot \frac{3}{9}=\frac{12}{90}=\frac{2}{15}.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: Không có đáp án trên đề bài

Gọi M là biến cố: “Chiếc kẹo thứ nhất là sô cô la đen”;

N là biến cố: “Chiếc kẹo thứ hai là sô cô la trắng”.

Khi đó, MN là biến cố: “Bình nhận được chiếc kẹo sô cô la đen ở lần thứ nhất, chiếc kẹo sô cô la trắng ở lần thứ hai”.

Áp dụng công thức nhân xác suất ta có: P(MN) = P(M) ∙ P(N | M).

Theo bài ra ta có: P(M)=610,P(N∣M)=49⇒P(MN)=610⋅49=2490P(M)=\frac{6}{10},P(N|M)=\frac{4}{9}\Rightarrow P(MN)=\frac{6}{10}\cdot \frac{4}{9}=\frac{24}{90}= 415\frac{4}{15}.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi E là biến cố: “Người được chọn dùng thuốc X”;

F là biến cố: “Người được chọn khỏi bệnh”.

Theo bài ra ta có: P(E)=1 600+8004000=2 4004 000P(E)=\frac{1\ 600+800}{4000}=\frac{2\ 400}{4\ 000};P(F)=1 600+1 2004 000=2 8004 000P(F)=\frac{1\ 600+1\ 200}{4\ 000}=\frac{2\ 800}{4\ 000}

P(E​F)=16004000P(E\text{​}F)=\frac{1600}{4000}; P(E‾​F)=1 2004 000P(\overline{E}\text{​}F)=\frac{1\ 200}{4\ 000}.

a) Xác suất để người đó khỏi bệnh nếu biết người bệnh đó uống thuốc X chính là xác suất có điều kiện P(F | E).

Ta có: P(F∣E)=P(EF)P(E)=16002400=23P(F|E)=\frac{P(EF)}{P(E)}=\frac{1600}{2400}=\frac{2}{3}.;

b) Xác suất để người bệnh đó uống thuốc Y, biết rằng người đó khỏi bệnh chính là xác suất có điều kiện P(E‾\overline{E} | F).

Ta có: P(E‾∣F)=P(E‾F)P(F)=12002800=37P(\overline{E}|F)=\frac{P(\overline{E}F)}{P(F)}=\frac{1200}{2800}=\frac{3}{7}.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ