TopStudy

Toán · Lớp 10

8 câu Trắc nghiệm Toán 10 chân trời sáng tạo Xác suất của biến cố (Thông hiểu) có đáp án

8 câu · 12 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Một hội nghị có 15 nam và 6 nữ. Chọn ngẫu nhiên 3 người vào ban tổ chức. Xác suất để 3 người được chọn là nam là:
  1. Đáp án A: 12\frac{1}{2}
  2. Đáp án B: 1338\frac{13}{38}
  3. Đáp án C: 433\frac{4}{33}
  4. Đáp án D: 111\frac{1}{11}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Có tất cả 15 + 6 = 21 người trong hội nghị.

Chọn ngẫu nhiên 3 trong số 21 người và không tính đến thứ tự thì có C213=1 330{C}_{21}^{3}=1\ 330 cách chọn.

Tức là n(Ω) = 1 330.

Gọi biến cố A: “3 người được chọn là nam”.

Chọn ngẫu nhiên 3 nam trong số 15 nam và không tính đến thứ tự thì có C153=455{C}_{15}^{3}=455 cách chọn.

Tức là n(A) = 455.

Vậy xác suất để 3 người được chọn là nam là: P(A)=n(A)n(Ω)=4551 330=1338P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{455}{1\ 330}=\frac{13}{38} .

Ta chọn phương án B.

Câu 2

1 điểm
Gieo đồng thời hai xúc xắc 6 mặt cân đối và đồng chất. Xác suất để hiệu số chấm các mặt xuất hiện của hai xúc xắc bằng 2 là:
  1. Đáp án A: 13\frac{1}{3}
  2. Đáp án B: 19\frac{1}{9}
  3. Đáp án C: 29\frac{2}{9}
  4. Đáp án D: 1
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω) = 6.6 = 36.

Gọi biến cố A: “Hiệu số chấm các mặt xuất hiện của hai xúc xắc bằng 2”.

Suy ra tập hợp biến cố A là:

A = {(1; 3), (3; 1), (2; 4), (4; 2), (3; 5), (5; 3), (4; 6), (6; 4)}.

Do đó n(A) = 8.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)=n(A)n(Ω)=836=29P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{8}{36}=\frac{2}{9} .

Ta chọn phương án C.

Câu 3

1 điểm
Chọn ngẫu nhiên một số tự nhiên có 4 chữ số khác nhau. Gọi A là biến cố “Số tự nhiên được chọn gồm 4 số 3; 4; 5; 6”. Xác suất của biến cố A là:
  1. Đáp án A: 1189\frac{1}{189}
  2. Đáp án B: 421\frac{4}{21}
  3. Đáp án C: 1504\frac{1}{504}
  4. Đáp án D: 263\frac{2}{63}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

+) Gọi số tự nhiên gồm 4 chữ số khác nhau là abcd‾\overline{abcd} .

Có tất có 10 chữ số là {0; 1; 2; …; 9}.

• Chọn a có 9 cách chọn từ các chữ số trong {1; 2; …; 8; 9}.

• Chọn 3 chữ số còn lại trong 9 chữ số và xếp vào 3 vị trí b, c, d có A93{A}_{9}^{3} cách.

Do đó chọn ngẫu nhiên một số tự nhiên có 4 chữ số khác nhau (có quan tâm đến thứ tự) thì có 9.A939.{A}_{9}^{3} = 4 536 cách chọn.

Tức là ta có số phần tử của không gian mẫu n(Ω) = 4 536.

+) Số tự nhiên được chọn gồm 4 số 3; 4; 5; 6.

• Chọn a có 4 cách chọn từ các chữ số trong {3; 4; 5; 6}.

• Chọn b có 3 cách chọn một chữ số từ ba chữ số còn lại sau khi chọn a.

• Chọn c có 2 cách chọn một chữ số từ ba chữ số còn lại sau khi chọn a, b.

• Chọn d có 1 cách chọn một chữ số còn lại sau khi chọn a, b, c.

Số phần tử của A là: n(A) = 4.3.2 = 24.

Hoặc ta cũng có thể tính n(A) như sau:

Chọn 4 chữ số trong tập hợp các chữ số {3; 4; 5; 6} và xếp vào 4 vị trí a, b, c, d sẽ có 4! = 24 cách.

Xác suất của biến cố A là: P(A)=n(A)n(Ω)=244536=1189P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{24}{4536}=\frac{1}{189} .

Vậy ta chọn phương án A.

Câu 4

1 điểm
Một hộp đựng 1 viên bi màu xanh, 1 viên bi màu đỏ và 1 viên bi màu trắng. Lấy ngẫu nhiên một viên bi và xem màu của viên bi đó rồi đặt lại vào hộp, thử nghiệm 3 lần liên tiếp. Xác suất để có ít nhất 2 lần lấy viên bi cùng màu là:
  1. Đáp án A: 227\frac{2}{27}
  2. Đáp án B: 14\frac{1}{4}
  3. Đáp án C: 121\frac{1}{21}
  4. Đáp án D: 34\frac{3}{4}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Gọi biến cố A: “Có ít nhất 2 lần lấy viên bi cùng màu ”.

Ta kí hiệu X, Đ, T lần lượt để chỉ các viên bi màu xanh, màu đỏ, màu trắng.

Các kết quả có thể xảy ra trong 3 lần lấy ngẫu nhiên một viên bi được thể hiện ở sơ đồ hình cây sau:

Hình minh hoạ

Quan sát sơ đồ hình cây, ta thấy có tổng cộng là 27 kết quả. Tức là, n(Ω) = 27.

Trong đó có 21 kết quả thuận lợi cho biến cố A. Tức là, n(A) = 21.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)=n(A)n(Ω)=2127=34P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{21}{27}=\frac{3}{4} .

Ta chọn phương án D.

Câu 5

1 điểm
Xét các số tự nhiên gồm 5 chữ số khác nhau được lập từ các số 1; 3; 5; 7; 9. Xác suất để tìm được một số không có dạng 135xy‾\overline{135xy}là:
  1. Đáp án A: 56\frac{5}{6}
  2. Đáp án B: 160\frac{1}{60}
  3. Đáp án C: 5960\frac{59}{60}
  4. Đáp án D: 16\frac{1}{6}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω) = 5! = 120.

Gọi biến cố A: “Số tìm được không có dạng 135xy‾\overline{135xy} ”.

Suy ra biến cố đối của biến cố A là:A‾\overline{A} : “Số tìm được có dạng 135xy‾\overline{135xy} ”.

⦁ x có 2 cách chọn là x = 7 hoặc x = 9.

⦁ y có 1 cách chọn.

Theo quy tắc đếm, ta có n(A‾)n(\overline{A}) = 1.1.1.2.1 = 2 cách chọn.

Vì vậy xác suất của biến cố A‾\overline{A} là: P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=2120=160P(\overline{A})=\frac{n(\overline{A})}{n(Ω)}=\frac{2}{120}=\frac{1}{60} .

Ta có P(A)+P(A‾)=1P(A)+P(\overline{A})=1 .

Suy ra P(A)=1−P(A‾)=1−160=5960P(A)=1-P(\overline{A})=1-\frac{1}{60}=\frac{59}{60} .

Vậy ta chọn phương án C.

Câu 6

1 điểm
Một lớp có 30 học sinh, trong đó có 8 học sinh giỏi, 15 học sinh khá và 7 học sinh trung bình. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh đi dự đại hội. Xác suất để trong 3 học sinh được chọn không có học sinh trung bình là:
  1. Đáp án A: 532580\frac{532}{580}
  2. Đáp án B: 327580\frac{327}{580}
  3. Đáp án C: 253850\frac{253}{850}
  4. Đáp án D: 253580\frac{253}{580}
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Một lớp học có 20 học sinh nam và 15 học sinh nữ. Giáo viên chọn ngẫu nhiên 4 học sinh lên bảng giải bài tập. Xác suất để 4 học sinh được chọn có cả nam và nữ là:
  1. Đáp án A: 4 6515 236\frac{4\ 651}{5\ 236}
  2. Đáp án B: 4 6155 236\frac{4\ 615}{5\ 236}
  3. Đáp án C: 4 6105 236\frac{4\ 610}{5\ 236}
  4. Đáp án D: 4 6155 236\frac{4\ 615}{5\ 236}
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Một tổ có 9 học sinh, trong đó có 5 học sinh nam và 4 học sinh nữ được xếp thành hàng dọc. Xác suất sao cho 5 học sinh nam đứng kề nhau là:
  1. Đáp án A: 5126\frac{5}{126}
  2. Đáp án B: 121126\frac{121}{126}
  3. Đáp án C: 1126\frac{1}{126}
  4. Đáp án D: 6125\frac{6}{125}
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Xác suất của biến cố · Các bộ sách Toán Lớp 10