TopStudy

Toán · Lớp 10

20 câu trắc nghiệm Toán 10 Chân trời sáng tạo Bài 2. Xác suất của biến cố (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

20 câu · 30 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Gieo xúc xắc hai lần, xác suất của biến cố kết quả của hai lần gieo là như nhau bằng
  1. Đáp án A: 12\frac{1}{2}.
  2. Đáp án B: 536\frac{5}{{36}}.
  3. Đáp án C: 16\frac{1}{6}.
  4. Đáp án D: 13\frac{1}{3}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=36n\left( \Omega \right) = 36.

Gọi AA là biến cố “Kết quả hai lần gieo là như nhau”.

Khi đó A={(1;1),(2;2),(3;3),(4;4),(5;5),(6;6)}⇒n(A)=6A = \left\{ {\left( {1;1} \right),\left( {2;2} \right),\left( {3;3} \right),\left( {4;4} \right),\left( {5;5} \right),\left( {6;6} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 6.

Do đó P(A)=636=16P\left( A \right) = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}. Chọn C.

Câu 2

1 điểm
Chọn ngẫu nhiên một số tự nhiên bé hơn 10. Xác suất để chọn được số chia hết cho 5 là
  1. Đáp án A: 15\frac{1}{5}.
  2. Đáp án B: 110\frac{1}{{10}}.
  3. Đáp án C: 29\frac{2}{9}.
  4. Đáp án D: 19\frac{1}{9}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=10n\left( \Omega \right) = 10.

Gọi AA là biến cố “Chọn được số chia hết cho 5”. Khi đó A={0;5}⇒n(A)=2A = \left\{ {0;5} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 2.

Suy ra P(A)=210=15P\left( A \right) = \frac{2}{{10}} = \frac{1}{5}. Chọn A.

Câu 3

1 điểm
Gieo 1 đồng xu liên tiếp 3 lần. Tính xác suất của biến cố AA: “Lần đầu xuất hiện mặt sấp”.
  1. Đáp án A: 38\frac{3}{8}.
  2. Đáp án B: 12\frac{1}{2}.
  3. Đáp án C: 14\frac{1}{4}.
  4. Đáp án D: 78\frac{7}{8}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=8n\left( \Omega \right) = 8.

A={SSS,SNN,SSN,SNS}⇒n(A)=4A = \left\{ {SSS,SNN,SSN,SNS} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 4. Suy ra P(A)=48=12P\left( A \right) = \frac{4}{8} = \frac{1}{2}. Chọn B.

Câu 4

1 điểm
Trong một chiếc hộp có 5 viên bi màu đỏ, 6 viên bi màu xanh. An lấy ngẫu nhiên ra 3 viên bi. Tính xác suất để 3 viên bi lấy ra đều là màu đỏ.
  1. Đáp án A: 233\frac{2}{{33}}.
  2. Đáp án B: 56\frac{5}{6}.
  3. Đáp án C: 511\frac{5}{{11}}.
  4. Đáp án D: 3133\frac{{31}}{{33}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là C113=165C_{11}^3 = 165.

Số cách lấy ra 3 viên bi đều là màu đỏ là C53=10C_5^3 = 10.

Xác suất để 3 viên bi lấy ra đều là màu đỏ là P=10165=233P = \frac{{10}}{{165}} = \frac{2}{{33}}. Chọn A.

Câu 5

1 điểm
Một nhóm học sinh gồm 6 học sinh nam và 4 học sinh nữ. Chọn ngẫu nhiên đồng thời 3 học sinh. Tính xác suất để trong 3 học sinh được chọn luôn có học sinh nữ?
  1. Đáp án A: 13\frac{1}{3}.
  2. Đáp án B: 56\frac{5}{6}.
  3. Đáp án C: 23\frac{2}{3}.
  4. Đáp án D: 16\frac{1}{6}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C103=120n\left( \Omega \right) = C_{10}^3 = 120.

Gọi AA là biến cố “Chọn 3 học sinh luôn có học sinh nữ”.

A‾\overline A là biến cố “Chọn 3 học sinh không có học sinh nữ”.

Khi đó n(A‾)=C63=20n\left( {\overline A } \right) = C_6^3 = 20.

Khi đó P(A)=1−P(A‾)=1−20120=56P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{20}}{{120}} = \frac{5}{6}. Chọn B.

Câu 6

1 điểm
Đội tuyển học sinh giỏi Toán 10 gồm 8 học sinh, trong đó có 5 học sinh nam. Chọn ngẫu nhiên 5 học sinh đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Xác suất để 5 học sinh được chọn đi thi có cả nam và nữ và học sinh nam nhiều hơn học sinh nữ là
  1. Đáp án A: P=1156P = \frac{{11}}{{56}}.
  2. Đáp án B: P=4556P = \frac{{45}}{{56}}.
  3. Đáp án C: P=4656P = \frac{{46}}{{56}}.
  4. Đáp án D: P=5556P = \frac{{55}}{{56}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Một hộp chứa 4 bi xanh, 3 bi đỏ và 2 bi vàng. Chọn ngẫu nhiên 2 bi. Tính xác suất để chọn được 2 bi cùng màu.
  1. Đáp án A: 518\frac{5}{{18}}.
  2. Đáp án B: 29\frac{2}{9}.
  3. Đáp án C: 936\frac{9}{{36}}.
  4. Đáp án D: 312\frac{3}{{12}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Một hộp chứa 4 viên bi trắng, 5 viên bi đỏ và 6 viên bi xanh. Lấy ngẫu nhiên từ hộp ra 4 viên bi. Xác suất để 4 viên bi được chọn có đủ ba màu và số bi đỏ nhiều nhất là
  1. Đáp án A: 1691\frac{{16}}{{91}}.
  2. Đáp án B: 29\frac{2}{9}.
  3. Đáp án C: 936\frac{9}{{36}}.
  4. Đáp án D: 312\frac{3}{{12}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Cho 100 tấm thẻ được đánh số từ 1 đến 100, chọn ngẫu nhiên 3 tấm thẻ. Xác suất để chọn được 3 tấm thẻ có tổng các số ghi trên thẻ là số chia hết cho 2 là
  1. Đáp án A: 56\frac{5}{6}.
  2. Đáp án B: 12\frac{1}{2}.
  3. Đáp án C: 57\frac{5}{7}.
  4. Đáp án D: 34\frac{3}{4}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Rút ngẫu nhiên đồng thời 2 thẻ từ một hộp có 20 tấm thẻ được đánh số từ 1 đến 20. Xác suất để tổng hai số trên hai tấm thẻ được rút ra bằng 10 là
  1. Đáp án A: 9190\frac{9}{{190}}.
  2. Đáp án B: 295\frac{2}{{95}}.
  3. Đáp án C: 5190\frac{5}{{190}}.
  4. Đáp án D: 495\frac{4}{{95}}.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Trắc nghiệm đúng sai

Câu 11

1 điểm
Gieo một con xúc xắc cân đối đồng chất 2 lần.
  • Ý a: Số phần tử của không gian mẫu là 36.
  • Ý b: Xác suất của biến cố “Tổng số chấm của hai lần gieo chia hết cho 5” bằng 0.
  • Ý c: Xác suất của biến cố “Tổng số chấm của hai lần gieo lớn hơn 6” bằng 14\frac{1}{4}.
  • Ý d: Xác suất của biến cố “Lần thứ nhất xuất hiện mặt 2 chấm” bằng 16\frac{1}{6}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Tung một đồng xu cân đối đồng chất 4 lần.
  • Ý a: Không gian mẫu của phép thử trên có 16 phần tử.
  • Ý b: Gọi biến cố AA: “Kết quả nhận được cả 4 lần tung đều là mặt ngửa”. Khi đó ta có biến cố đối A‾\overline A: “Kết quả nhận được cả 4 lần gieo đều là mặt sấp”.
  • Ý c: Xác suất của biến cố BB: “Trong 4 lần tung, có ít nhất 1 lần được kết quả là mặt sấp” là 1516\frac{{15}}{{16}}.
  • Ý d: Xác suất của biến cố CC: “Trong 4 lần tung, có đúng 2 lần tung được kết quả là mặt ngửa” là 38\frac{3}{8}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 13

1 điểm
Trong hộp chứa 7 bi xanh, 5 bi đỏ, 2 bi vàng có kích thước và khối lượng như nhau. Lấy ngẫu nhiên từ trong hộp 6 viên bi. Khi đó:
  • Ý a: Xác suất để có đúng một màu bằng 1429\frac{1}{{429}}.
  • Ý b: Xác suất để có đúng hai màu đỏ và vàng bằng 1429\frac{1}{{429}}.
  • Ý c: Xác suất để có ít nhất 1 bi đỏ bằng 139143\frac{{139}}{{143}}.
  • Ý d: Xác suất để có ít nhất 2 bi xanh bằng 3239\frac{{32}}{{39}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Một hộp chứa 10 tấm thẻ được đánh số từ 1 đến 10. Rút ngẫu nhiên hai tấm thẻ từ hộp đó.
  • Ý a: Số phần tử của không gian mẫu là 90.
  • Ý b: Xác suất để rút được hai tấm thẻ được đánh số cùng chia hết cho 2 là 29\frac{2}{9}.
  • Ý c: Xác suất để rút được hai tấm thẻ được đánh số đều là số nguyên tố là 115\frac{1}{{15}}.
  • Ý d: Xác suất để rút được hai tấm thẻ có tổng là một số lẻ là 59\frac{5}{9}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Một nhóm gồm 4 học sinh nam và 5 học sinh nữ. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh để đi tập văn nghệ.
  • Ý a: Số phần tử không gian mẫu là 84.
  • Ý b: Có 30 cách chọn được 3 học sinh có ít nhất 2 nữ.
  • Ý c: Xác suất chọn được 3 học sinh toàn nam là 121\frac{1}{{21}}.
  • Ý d: Xác suất chọn được 3 học sinh toàn nữ là 57\frac{5}{7}.
Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 16

1 điểm
Xếp ngẫu nhiên 4 bạn nam và 4 bạn nữ thành một hàng dọc. Tính xác suất của biến cố “Xếp được các bạn nam và bạn nữ đứng xen kẽ nhau” (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Câu 17

1 điểm
Bạn A ở trong một lớp có 22 học sinh. Chọn ngẫu nhiên 2 em trong lớp đi xem phim. Xác suất để A được chọn là bao nhiêu phần trăm? (làm tròn kết quả đến hàng phần mười).
Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm
Gieo một xúc xắc hai lần liên tiếp. Xác suất của biến cố “Tích số chấm trong hai lần gieo là số chẵn” bằng ab\frac{a}{b} (ab\frac{a}{b} là phân số tối giản). Tính a⋅ba \cdot b.
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

1 điểm
Gieo một đồng xu 5 lần cân đối và đồng chất. Xác suất để được ít nhất một đồng tiền xuất hiện mặt sấp là ab\frac{a}{b}(ab\frac{a}{b} là phân số tối giản). Tính b−ab - a.
Xem đáp án và lời giải

Câu 20

1 điểm
Có 10 bông hoa màu trắng, 10 bông hoa màu vàng, 10 bông hoa màu đỏ. Chọn ngẫu nhiên 4 bông hoa. Tính xác suất của biến cố 4 bông hoa chọn được số hoa màu vàng và màu đỏ bằng nhau. (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Xác suất của biến cố · Các bộ sách Toán Lớp 10