TopStudy

Đáp án và lời giải

8 câu Trắc nghiệm Toán 10 chân trời sáng tạo Xác suất của biến cố (Thông hiểu) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Có tất cả 15 + 6 = 21 người trong hội nghị.

Chọn ngẫu nhiên 3 trong số 21 người và không tính đến thứ tự thì có C213=1 330{C}_{21}^{3}=1\ 330 cách chọn.

Tức là n(Ω) = 1 330.

Gọi biến cố A: “3 người được chọn là nam”.

Chọn ngẫu nhiên 3 nam trong số 15 nam và không tính đến thứ tự thì có C153=455{C}_{15}^{3}=455 cách chọn.

Tức là n(A) = 455.

Vậy xác suất để 3 người được chọn là nam là: P(A)=n(A)n(Ω)=4551 330=1338P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{455}{1\ 330}=\frac{13}{38} .

Ta chọn phương án B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω) = 6.6 = 36.

Gọi biến cố A: “Hiệu số chấm các mặt xuất hiện của hai xúc xắc bằng 2”.

Suy ra tập hợp biến cố A là:

A = {(1; 3), (3; 1), (2; 4), (4; 2), (3; 5), (5; 3), (4; 6), (6; 4)}.

Do đó n(A) = 8.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)=n(A)n(Ω)=836=29P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{8}{36}=\frac{2}{9} .

Ta chọn phương án C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

+) Gọi số tự nhiên gồm 4 chữ số khác nhau là abcd‾\overline{abcd} .

Có tất có 10 chữ số là {0; 1; 2; …; 9}.

• Chọn a có 9 cách chọn từ các chữ số trong {1; 2; …; 8; 9}.

• Chọn 3 chữ số còn lại trong 9 chữ số và xếp vào 3 vị trí b, c, d có A93{A}_{9}^{3} cách.

Do đó chọn ngẫu nhiên một số tự nhiên có 4 chữ số khác nhau (có quan tâm đến thứ tự) thì có 9.A939.{A}_{9}^{3} = 4 536 cách chọn.

Tức là ta có số phần tử của không gian mẫu n(Ω) = 4 536.

+) Số tự nhiên được chọn gồm 4 số 3; 4; 5; 6.

• Chọn a có 4 cách chọn từ các chữ số trong {3; 4; 5; 6}.

• Chọn b có 3 cách chọn một chữ số từ ba chữ số còn lại sau khi chọn a.

• Chọn c có 2 cách chọn một chữ số từ ba chữ số còn lại sau khi chọn a, b.

• Chọn d có 1 cách chọn một chữ số còn lại sau khi chọn a, b, c.

Số phần tử của A là: n(A) = 4.3.2 = 24.

Hoặc ta cũng có thể tính n(A) như sau:

Chọn 4 chữ số trong tập hợp các chữ số {3; 4; 5; 6} và xếp vào 4 vị trí a, b, c, d sẽ có 4! = 24 cách.

Xác suất của biến cố A là: P(A)=n(A)n(Ω)=244536=1189P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{24}{4536}=\frac{1}{189} .

Vậy ta chọn phương án A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Gọi biến cố A: “Có ít nhất 2 lần lấy viên bi cùng màu ”.

Ta kí hiệu X, Đ, T lần lượt để chỉ các viên bi màu xanh, màu đỏ, màu trắng.

Các kết quả có thể xảy ra trong 3 lần lấy ngẫu nhiên một viên bi được thể hiện ở sơ đồ hình cây sau:

Hình minh hoạ

Quan sát sơ đồ hình cây, ta thấy có tổng cộng là 27 kết quả. Tức là, n(Ω) = 27.

Trong đó có 21 kết quả thuận lợi cho biến cố A. Tức là, n(A) = 21.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)=n(A)n(Ω)=2127=34P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{21}{27}=\frac{3}{4} .

Ta chọn phương án D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω) = 5! = 120.

Gọi biến cố A: “Số tìm được không có dạng 135xy‾\overline{135xy} ”.

Suy ra biến cố đối của biến cố A là:A‾\overline{A} : “Số tìm được có dạng 135xy‾\overline{135xy} ”.

⦁ x có 2 cách chọn là x = 7 hoặc x = 9.

⦁ y có 1 cách chọn.

Theo quy tắc đếm, ta có n(A‾)n(\overline{A}) = 1.1.1.2.1 = 2 cách chọn.

Vì vậy xác suất của biến cố A‾\overline{A} là: P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=2120=160P(\overline{A})=\frac{n(\overline{A})}{n(Ω)}=\frac{2}{120}=\frac{1}{60} .

Ta có P(A)+P(A‾)=1P(A)+P(\overline{A})=1 .

Suy ra P(A)=1−P(A‾)=1−160=5960P(A)=1-P(\overline{A})=1-\frac{1}{60}=\frac{59}{60} .

Vậy ta chọn phương án C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh trong số 30 học sinh tham dự đại hội thì có C303=4 060{C}_{30}^{3}=4\ 060 cách chọn. Do đó n(Ω) = 4060.

Gọi biến cố C: “Trong 3 học sinh được chọn không có học sinh trung bình”.

Tức là ta chỉ chọn ngẫu nhiên 3 học sinh là học sinh khá, giỏi.

Có tất cả 8 + 15 = 23 (học sinh khá, giỏi).

Vì vậy ta có n(C) = C233=1 771{C}_{23}^{3}=1\ 771 .

Vậy xác suất của biến cố C là: P(C)=n(C)n(Ω)=1 7714 060=253580P(C)=\frac{n(C)}{n(Ω)}=\frac{1\ 771}{4\ 060}=\frac{253}{580} .

Ta chọn phương án D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Lớp học có tất cả 20 + 15 = 35 học sinh.

Giáo viên chọn ngẫu nhiên 4 học sinh trong số 35 học sinh của lớp và không tính đến thứ tự thì có C354=52 360{C}_{35}^{4}=52\ 360 cách chọn.

Tức là n(Ω) = 52 360.

Gọi biến cố H: “Trong 4 học sinh được chọn có cả nam và nữ”.

Khi đó biến cố đối của biến cố H là:H‾\overline{H} : “4 học sinh được chọn chỉ có nam hoặc chỉ có nữ”.

Số cách chọn ngẫu nhiên 4 học sinh nam và không tính đến thứ tự là:C204=4 845{C}_{20}^{4}=4\ 845 .

Số cách chọn ngẫu nhiên 4 học sinh nữ và không tính đến thứ tự là: C154=1 365{C}_{15}^{4}=1\ 365 .

Vì vậy n(H‾\overline{H}) = 4 845 + 1 365 = 6 210.

Khi đó xác suất của biến cố H‾\overline{H} là:P(H‾)=n(H‾)n(Ω)=6 21052 360=6215 236P(\overline{H})=\frac{n(\overline{H})}{n(Ω)}=\frac{6\ 210}{52\ 360}=\frac{621}{5\ 236} .

Ta có P(H)+P(H‾)=1P(H)+P(\overline{H})=1 .

Suy ra P(H)=1−P(H‾)=1−6215 236=4 6155 236P(H)=1-P(\overline{H})=1-\frac{621}{5\ 236}=\frac{4\ 615}{5\ 236} .

Vậy ta chọn phương án B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Một tổ có 9 học sinh được xếp thành hàng dọc.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω) = 9!.

Gọi biến cố A: “5 học sinh nam đứng kề nhau”.

• Xếp 5 học sinh nam đứng kề nhau thì sẽ có 5! cách xếp.

• Sau đó ta coi 5 học sinh nam là 1 “người A”, rồi xếp “người A” cùng với 4 bạn nữ kia, tức là xếp 5 người, ta lại có 5! cách xếp.

Vì vậy n(A) = 5!.5!.

Vậy xác suất của biến cố A là:P(A)=n(A)n(Ω)=5!.5!9!=5126P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{5!.5!}{9!}=\frac{5}{126} .

Ta chọn phương án A.