TopStudy

Toán · Lớp 10

7 câu Trắc nghiệm Toán 10 chân trời sáng tạo Xác suất của biến cố (Nhận biết) có đáp án

7 câu · 11 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Xác suất của biến cố H được xác định bởi công thức:
  1. Đáp án A: P(H) = n(H);
  2. Đáp án B: P(H)=n(Ω)n(H)P(H)=\frac{n(Ω)}{n(H)}
  3. Đáp án C: P(H) = n(H).n(Ω);
  4. Đáp án D: P(H)=n(H)n(Ω).P(H)=\frac{n(H)}{n(Ω)}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Xác suất của biến cố H là một số, kí hiệu là P(H), được xác định bởi công thức:

P(H)=n(H)n(Ω).P(H)=\frac{n(H)}{n(Ω)}.

Trong đó n(H) và n(Ω) lần lượt kí hiệu số phần tử của tập H và Ω.

Vậy ta chọn phương án D.

Câu 2

1 điểm
Cho biến cố A có không gian mẫu là Ω và là biến cố đối của biến cố A. Khẳng định nào sau đây sai?
  1. Đáp án A: P(A) ≥ 0, với mọi biến cố A;
  2. Đáp án B: P(∅) = 0;
  3. Đáp án C: P(Ω) > 1;
  4. Đáp án D: P(A) ≤ 1, với mọi biến cố A.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

⦁ Với mọi biến cố A, ta có 0 ≤ P(A) ≤ 1.

Do đó phương án A, D đúng.

⦁ P(Ω) = 1 và P(∅) = 0.

Do đó phương án B đúng, phương án C sai.

Vậy ta chọn phương án C.

Câu 3

1 điểm
Phát biểu nào sau đây đúng?
  1. Đáp án A: Biến cố có khả năng xảy ra cao hơn sẽ có xác suất nhỏ hơn biến cố có khả năng xảy ra thấp hơn;
  2. Đáp án B: Biến cố có khả năng xảy ra càng cao thì xác suất của nó càng gần 0;
  3. Đáp án C: Biến cố có khả năng xảy ra càng thấp thì xác suất của nó càng gần 1;
  4. Đáp án D: Nếu một biến cố có xác suất rất bé thì trong một phép thử, biến cố đó sẽ không xảy ra.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Phương án A sai. Vì biến cố có khả năng xảy ra cao hơn sẽ có xác suất lớn hơn biến cố có khả năng xảy ra thấp hơn.

Phương án B sai. Vì biến cố có khả năng xảy ra càng cao thì xác suất của nó càng gần 1.

Phương án C sai. Vì biến cố có khả năng xảy ra càng thấp thì xác suất của nó càng gần 0.

Phương án D đúng theo Nguyên lí xác suất bé: Nếu một biến cố có xác suất rất bé thì trong một phép thử, biến cố đó sẽ không xảy ra.

Vậy ta chọn phương án D.

Câu 4

1 điểm
Một hộp gồm có 4 bi xanh và 5 bi đỏ. Lấy ngẫu nhiên hai viên bi trong hộp. Biến cố đối của biến cố D: “Hai viên bi cùng màu” là:
  1. Đáp án A: D‾\overline{D} : “Hai viên bi khác màu”;
  2. Đáp án B: D‾\overline{D} : “Hai viên bi có màu đỏ”;
  3. Đáp án C: D‾\overline{D} : “Hai viên bi có màu xanh”;
  4. Đáp án D: D‾\overline{D} : “Hai viên bi cùng màu”.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có biến cố “Không xảy ra D” là biến cố đối của biến cố D.

Vì vậy biến cố đối của biến cố D: “Hai viên bi cùng màu” là:

D‾\overline{D} : “Hai viên bi khác màu”.

Vậy ta chọn phương án A.

Câu 5

1 điểm
Một học sinh chọn đúng một câu trả lời trắc nghiệm với xác suất là 57\frac{5}{7}. Khi đó xác suất học sinh chọn sai câu trả lời trắc nghiệm đó là:
  1. Đáp án A: 27\frac{2}{7}
  2. Đáp án B: 127\frac{12}{7}
  3. Đáp án C: 57\frac{5}{7}
  4. Đáp án D: 12\frac{1}{2}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi biến cố A: “Học sinh chọn đúng một câu trả lời trắc nghiệm”.

Suy ra biến cố đối của biến cố A là: A‾\overline{A} : “Chọn sai câu trả lời trắc nghiệm”.

Ta có P(A‾)+P(A)=1P(\overline{A})+P(A)=1 , với mọi biến cố A.

Suy ra P(A‾)=1−P(A)=1−57=27P(\overline{A})=1-P(A)=1-\frac{5}{7}=\frac{2}{7} .

Vậy ta chọn phương án A.

Câu 6

1 điểm
Hai xạ thủ bắn vào một tấm bia, xác suất bắn trúng bia của xạ thủ 1 và 2 lần lượt là 0,8 và 0,7. Xạ thủ nào có khả năng bắn trúng thấp hơn?
  1. Đáp án A: Xạ thủ 1;
  2. Đáp án B: Xạ thủ 2;
  3. Đáp án C: Cả hai xạ thủ đều có khả năng bắn trúng như nhau;
  4. Đáp án D: Không thể xác định được.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Cho phép thử có không gian mẫu là Ω = {1; 2; 3; 4; 5; 6}. Các cặp biến cố không đối nhau là:
  1. Đáp án A: A = {1} và B = {2; 3; 4; 5; 6};
  2. Đáp án B: C = {1; 4; 5} và D = {2; 3; 6};
  3. Đáp án C: E = {1; 4; 6} và F = {2; 3};
  4. Đáp án D: Ω và ∅.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Xác suất của biến cố · Các bộ sách Toán Lớp 10