TopStudy

Toán · Lớp 12

Giải SBT Toán 12 Bài 18. Xác suất có điều kiện

6 câu · 10 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Tự luận

Câu 1

1 điểm
Cho P(A) = 25\frac{2}{5}; P(B) = 13\frac{1}{3}; P(A ∪ B) = 12\frac{1}{2}. Tính P(A | B) và P(B | A).
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: P(AB) = P(A) + P(B) – P(A ∪ B) = 25+13−12\frac{2}{5} + \frac{1}{3} - \frac{1}{2} = 730\frac{7}{{30}}.

Từ đó, ta có: P(A | B) = P(AB)P(B)=730:13=710\frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{7}{{30}}:\frac{1}{3} = \frac{7}{{10}}.

P(B | A) = P(AB)P(A)=730:25=712\frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{7}{{30}}:\frac{2}{5} = \frac{7}{{12}}.

Câu 2

1 điểm
Một túi đựng 5 viên bi đỏ và 3 viên xanh. Sơn lấy ngẫu nhiên một viên bi đưa cho Tùng rồi Tùng lấy ngẫu nhiên tiếp một viên bi. Tính xác suất để hai viên bi lấy ra có ít nhất một viên bi đỏ.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi E là biến cố: “Trong hai viên bi lấy ra có ít nhất một viên bi màu đỏ”.

E‾\overline Elà biến cố: “Cả hai viên bi rút ra đều là viên bi xanh”.

Gọi A là biến cố: “Sơn lấy được viên bi xanh”;

B là biến cố: “Tùng lấy được viên bi xanh”.

Ta có: P(E‾\overline E) = P(AB).

P(A) = 33+5=38\frac{3}{{3 + 5}} = \frac{3}{8}; P(B | A) = C21C71=27\frac{{C_2^1}}{{C_7^1}} = \frac{2}{7}.

P(E‾\overline E) = P(AB) = P(BA) = P(A). P(B | A) = 38.27=328\frac{3}{8}.\frac{2}{7} = \frac{3}{{28}}.

So đó P(E) = 1 – P(E‾\overline E) = 1 − 328\frac{3}{{28}} = 2528\frac{{25}}{{28}}.

Câu 3

1 điểm
Một hộp chứa 20 tấm thẻ đánh số {1; 2;…; 20}. Nam rút ngẫu nhiên một tấm thẻ đưa cho Hà rồi Hà rút ngẫu nhiên tiếp một tấm thẻ. Tính xác suất để cả hai thẻ Hà nhận được đều ghi số nguyên tố”.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Nam rút được thẻ mang số nguyên tố”.

B là biến cố: “Hà rút được thẻ mang số nguyên tố”.

Trong hộp có 8 tấm thẻ ghi số nguyên tố là: {2; 3; 5; 7; 11; 13; 17; 19}, suy ra n(A) = 8.

Nếu A xảy ra thì trong hộp chỉ còn 19 thẻ với 7 thẻ ghi số nguyên tố. Do đó:

P(A) = 820\frac{8}{{20}}; P(B | A) = 719\frac{7}{{19}}.

Vậy P(AB) = 820\frac{8}{{20}}.719\frac{7}{{19}} = 1495\frac{{14}}{{95}} ≈ 0,1473.

Câu 4

1 điểm

Một hộp chứa 17 viên bi đỏ, 13 viên bi xanh. An lấy ngẫu nhiên một viên bi đưa cho Bình rồi Bình lấy ngẫu nhiên tiếp một viên bi. Tính xác suất để hai viên bi Bình nhận được:

a) Đều là bi đỏ;

b) Là hai viên bi khác nhau.

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi A là biến cố: “An lấy được viên bi màu đỏ”.

B là biến cố: “Bình lấy được viên bi màu đỏ”.

Do đó, ta có: P(AB) là xác suất hai viên bi Bình được đều là màu đỏ.

Ta có: Không gian mẫu là: n(Ω) = 17 + 13 = 30.

P(A) = 1730\frac{{17}}{{30}}; P(B | A) = 1629\frac{{16}}{{29}}.

Vậy P(AB) = 1730\frac{{17}}{{30}}.1629\frac{{16}}{{29}} = 136435\frac{{136}}{{435}} ≈ 0,3126.

b) Gọi A‾\overline A là biến cố: “An lấy được viên bi màu xanh”.

B‾\overline B là biến cố: “Bình lấy được viên bi màu xanh”.

Ta có: P(A‾\overline A) = 1330\frac{{13}}{{30}}; P(B‾\overline B) = 1229\frac{{12}}{{29}}.

Xác suất để cả hai lần lấy đều được viên bi màu xanh là: 1330\frac{{13}}{{30}}.1229\frac{{12}}{{29}} = 26145\frac{{26}}{{145}}.

Xác suất để cả hai lần lấy được viên bi màu đỏ là: 136435\frac{{136}}{{435}}.

Như vậy, xác suất để hai lần lấy được 2 viên bi khác màu là:

1 – 136435\frac{{136}}{{435}} − 26145\frac{{26}}{{145}} = 221435\frac{{221}}{{435}} ≈ 0,508.

Câu 5

1 điểm
Cho hai biến cố A và B với P(A) > 0, P(B) > 0. Chứng minh rằng nếu P(AB) = P(A).P(B) thì A và B độc lập.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Giả sử: P(AB) = P(A).P(B) với P(A) > 0, P(B) > 0.

Ta có: P(A | B) = P(AB)P(B)=P(A).P(B)P(B)\frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( A \right).P\left( B \right)}}{{P\left( B \right)}} = P(A);

P(B | A) = P(AB)P(A)=P(A).P(B)P(A)\frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{P\left( A \right).P\left( B \right)}}{{P\left( A \right)}} = P(B).

Vậy P(A | B) = P(A), P(B | A) = P(B).

Từ đó, việc xảy ra biến cố B không ảnh hưởng tới xác suất xảy ra của biến cố A và ngược lại.

Do đó, A và B độc lập.

Câu 6

1 điểm

Tung con xúc xắc cân đối liên tiếp hai lần. Xét các biến cố sau:

A: “Xuất hiện mặt một chấm ở lần gieo thứ nhất”;

B: “Xuất hiện mặt hai chấm ở lần gieo thứ hai”;

C: “Tổng số chấm xuất hiện ở hai lần gieo bằng 7”.

Chứng minh rằng:

a) Hai biến cố A và B độc lập;

b) Hai biến cố B và C độc lập.

c) Hai biến cố A và C độc lập.

Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Xác suất có điều kiện · Các bộ sách Toán Lớp 12