TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SBT Toán 12 Bài 18. Xác suất có điều kiện

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: P(AB) = P(A) + P(B) – P(A ∪ B) = 25+13−12\frac{2}{5} + \frac{1}{3} - \frac{1}{2} = 730\frac{7}{{30}}.

Từ đó, ta có: P(A | B) = P(AB)P(B)=730:13=710\frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{7}{{30}}:\frac{1}{3} = \frac{7}{{10}}.

P(B | A) = P(AB)P(A)=730:25=712\frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{7}{{30}}:\frac{2}{5} = \frac{7}{{12}}.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi E là biến cố: “Trong hai viên bi lấy ra có ít nhất một viên bi màu đỏ”.

E‾\overline Elà biến cố: “Cả hai viên bi rút ra đều là viên bi xanh”.

Gọi A là biến cố: “Sơn lấy được viên bi xanh”;

B là biến cố: “Tùng lấy được viên bi xanh”.

Ta có: P(E‾\overline E) = P(AB).

P(A) = 33+5=38\frac{3}{{3 + 5}} = \frac{3}{8}; P(B | A) = C21C71=27\frac{{C_2^1}}{{C_7^1}} = \frac{2}{7}.

P(E‾\overline E) = P(AB) = P(BA) = P(A). P(B | A) = 38.27=328\frac{3}{8}.\frac{2}{7} = \frac{3}{{28}}.

So đó P(E) = 1 – P(E‾\overline E) = 1 − 328\frac{3}{{28}} = 2528\frac{{25}}{{28}}.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Nam rút được thẻ mang số nguyên tố”.

B là biến cố: “Hà rút được thẻ mang số nguyên tố”.

Trong hộp có 8 tấm thẻ ghi số nguyên tố là: {2; 3; 5; 7; 11; 13; 17; 19}, suy ra n(A) = 8.

Nếu A xảy ra thì trong hộp chỉ còn 19 thẻ với 7 thẻ ghi số nguyên tố. Do đó:

P(A) = 820\frac{8}{{20}}; P(B | A) = 719\frac{7}{{19}}.

Vậy P(AB) = 820\frac{8}{{20}}.719\frac{7}{{19}} = 1495\frac{{14}}{{95}} ≈ 0,1473.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi A là biến cố: “An lấy được viên bi màu đỏ”.

B là biến cố: “Bình lấy được viên bi màu đỏ”.

Do đó, ta có: P(AB) là xác suất hai viên bi Bình được đều là màu đỏ.

Ta có: Không gian mẫu là: n(Ω) = 17 + 13 = 30.

P(A) = 1730\frac{{17}}{{30}}; P(B | A) = 1629\frac{{16}}{{29}}.

Vậy P(AB) = 1730\frac{{17}}{{30}}.1629\frac{{16}}{{29}} = 136435\frac{{136}}{{435}} ≈ 0,3126.

b) Gọi A‾\overline A là biến cố: “An lấy được viên bi màu xanh”.

B‾\overline B là biến cố: “Bình lấy được viên bi màu xanh”.

Ta có: P(A‾\overline A) = 1330\frac{{13}}{{30}}; P(B‾\overline B) = 1229\frac{{12}}{{29}}.

Xác suất để cả hai lần lấy đều được viên bi màu xanh là: 1330\frac{{13}}{{30}}.1229\frac{{12}}{{29}} = 26145\frac{{26}}{{145}}.

Xác suất để cả hai lần lấy được viên bi màu đỏ là: 136435\frac{{136}}{{435}}.

Như vậy, xác suất để hai lần lấy được 2 viên bi khác màu là:

1 – 136435\frac{{136}}{{435}} − 26145\frac{{26}}{{145}} = 221435\frac{{221}}{{435}} ≈ 0,508.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Giả sử: P(AB) = P(A).P(B) với P(A) > 0, P(B) > 0.

Ta có: P(A | B) = P(AB)P(B)=P(A).P(B)P(B)\frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( A \right).P\left( B \right)}}{{P\left( B \right)}} = P(A);

P(B | A) = P(AB)P(A)=P(A).P(B)P(A)\frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{P\left( A \right).P\left( B \right)}}{{P\left( A \right)}} = P(B).

Vậy P(A | B) = P(A), P(B | A) = P(B).

Từ đó, việc xảy ra biến cố B không ảnh hưởng tới xác suất xảy ra của biến cố A và ngược lại.

Do đó, A và B độc lập.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Ta có:

Các phần tử của biến cố A: “Xuất hiện mặt một chấm ở lần gieo thứ nhất” là:

A = {(1; 1); (1; 2); (1; 3); (1; 4); (1; 5); (1; 6)};

Các phần tử của biến cố B: “Xuất hiện mặt hai chấm ở lần gieo thứ hai”;

B = {(1; 2); (2; 2); (3; 2); (4; 2); (5; 2); (6; 2)}.

Có A ∩ B = {(1; 2)}.

Do đó, P(A) = 636=16\frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}; P(B) = 636=16\frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}; P(AB) = 136\frac{1}{{36}}.

Nhận thấy 136\frac{1}{{36}} = 16.16\frac{1}{6}.\frac{1}{6} hay P(AB) = P(A).P(B).

Ta có: P(A | B) = P(AB)P(B)=136:16=16\frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{1}{{36}}:\frac{1}{6} = \frac{1}{6} = P(A);

P(B | A) = P(AB)P(A)=136:16=16\frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{1}{{36}}:\frac{1}{6} = \frac{1}{6} = P(B).

Vậy P(A | B) = P(A), P(B | A) = P(B).

Vậy hai biến cố A và B độc lập.

b) Các phần tử của biến cố C: “Tổng số chấm xuất hiện ở hai lần gieo bằng 7” là:

C = {(1; 6); (2; 5); (3; 4); (4; 3); (5; 2); (6; 1)};

Có B ∩ C = {(5; 2)}.

Ta có: P(C) = 636=16\frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}, P(BC) = 136\frac{1}{{36}}.

Suy ra P(BC) = P(C).P(B).

Nhận thấy: P(B | C) = P(BC)P(C)=136:16=16\frac{{P\left( {BC} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{1}{{36}}:\frac{1}{6} = \frac{1}{6} = P(B);

P(C | A) = P(BC)P(C)=136:16=16\frac{{P\left( {BC} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{1}{{36}}:\frac{1}{6} = \frac{1}{6} = P(C).

Vậy P(B | C) = P(B), P(C | A) = P(C).

Vậy hai biến cố C và B độc lập.

c) Ta có: A ∩ C = {(1; 6)} nên P(AC) = 16\frac{1}{6}.

Ta có: P(AC) = P(C).P(A).

Tương tự ý a, b ta suy ra A và C là hai biến cố độc lập.