TopStudy

Toán · Lớp 10

Bài tập Bài tập cuối chương 10 có đáp án

18 câu · 27 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Tự luận

Câu 1

1 điểm

Chọn ngẫu nhiên một số nguyên dương có ba chữ số:

a) Hãy mô tả không gian mẫu.

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Chọn ngẫu nhiên một số nguyên dương có ba chữ số tức là chọn ngẫu nhiên một số trong các số 100; 101; 102; 103; ...; 997; 998; 999.

Khi đó, các kết quả có thể của phép thử là: {100; 101; 102; 103; ...; 997; 998; 999}.

Do đó, ta có không gian mẫu của phép thử là: Ω = {100; 101; 102; 103; ...; 997; 998; 999}.

Vậy Ω = {100; 101; 102; 103; ...; 997; 998; 999}.

Câu 2

1 điểm
b) Tính xác suất biến cố “Số được chọn là lập phương của một số nguyên”.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Ta có, số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω) = 999 – 100 + 1 = 900.

Gọi B là biến cố “Số được chọn là lập phương của một số nguyên”.

Ta có: 13^{3} = 1; 23^{3} = 8; 33^{3} = 27; 43^{3} = 64; 53^{3} = 125;

63^{3} = 216; 73^{3} = 343; 83^{3} = 512; 93^{3} = 729; 103^{3} = 10000.

Suy ra, các kết quả thuận lợi cho biến cố B là: 125; 216; 343; 512; 729.

⇒ B = {125; 216; 343; 512; 729}

⇒ n(B) = 5.

⇒ Xác suất của B là: P(B) = n(B)n(Ω)=5900=1180\frac{n(B)}{n(Ω)}=\frac{5}{900}=\frac{1}{180}.

Vậy xác suất biến cố “Số được chọn là lập phương của một số nguyên” là 1180\frac{1}{180}.

Câu 3

1 điểm

Gieo bốn đồng xu cân đối và đồng chất. Xác định biến cố đối của mỗi biến cố sau và tính xác suất của nó.

a) “Xuất hiện ít nhất ba mặt sấp”;

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Khi gieo một đồng xu cân đối, đồng chất thì có hai kết quả có thể là đồng xu xuất hiện mặt sấp (S) hoặc đồng xu xuất hiện mặt ngửa (N).

Khi đó, gieo bốn đồng xu cân đối và đồng chất thì có 2.2.2.2 = 24^{4} = 16 kết quả có thể.

⇒ n(Ω) = 24^{4} = 16.

Gọi A là biến cố “Xuất hiện ít nhất ba mặt sấp”.

Khi đó A không xảy ra khi xuất hiện nhiều nhất hai mặt sấp, tức là xuất hiện ít nhất hai mặt ngửa.

Do đó biến cố đối của biến cố A là A‾\overline{A}: “Xuất hiện ít nhất hai mặt ngửa”.

Ta có các kết quả thuận lợi cho biến cố A là: NSSS; SNSS; SSNS; SSSN; SSSS

⇒ A = {NSSS; SNSS; SSNS; SSSN; SSSS}.

⇒ n(A) = 5.

⇒ P(A) = n(A)n(Ω)=516\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{5}{16}.

Vậy xác suất của biến cố “Xuất hiện ít nhất ba mặt sấp” là 516\frac{5}{16}.

Câu 4

1 điểm
b) “Xuất hiện ít nhất một mặt ngửa”.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Gọi B là biến cố “Xuất hiện ít nhất một mặt ngửa”.

Khi đó B không xảy ra khi không xuất hiện mặt ngửa nào.

⇒ Biến cố đối của biến cố B là B‾\overline{B} “Không xuất hiện mặt ngửa nào”.

⇒ B‾\overline{B} = {SSSS} ⇒ n(B‾\overline{B}) = 1.

⇒ P(B‾\overline{B}) =n(B‾)n(Ω)=116\frac{n(\overline{B})}{n(Ω)}=\frac{1}{16}.

⇒ P(B) = 1 – P(B‾\overline{B}) = 1 – 116=1516\frac{1}{16}=\frac{15}{16}.

Vậy tính xác suất của biến cố “Xuất hiện ít nhất một mặt ngửa” là 1516\frac{15}{16}.

Câu 5

1 điểm

Gieo ba con xúc xắc cân đối và đồng chất. Tính xác suất của mỗi biến cố sau:

a) “Tổng số chấm xuất hiện nhỏ hơn 5”;

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gieo một con xúc xắc thì có 6 kết quả có thể.

Khi gieo ba con xúc xắc thì sẽ có 6.6.6 = 63^{3} = 216 kết quả có thể.

⇒ n(Ω) = 63^{3} = 216.

a) Gọi A là biến cố “Tổng số chấm xuất hiện nhỏ hơn 5”.

Vì số chấm nhỏ nhất trên mỗi xúc xắc là 1, nên tổng số chấm xuất hiện sau khi thực hiện phép thử luôn lớn hơn hoặc bằng 3.

Ta có: 3 = 1 + 1 + 1

4 = 1 + 1 + 2 = 1 + 2 + 1 = 2 + 1 + 1

⇒ A = {(1; 1; 1), (1; 1; 2), (1; 2; 1), (2; 1; 1)}

⇒ n(A) = 4

⇒ Xác suất của biến cố A là: P(A) =n(A)n(Ω)=4216=154\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{4}{216}=\frac{1}{54}.

Vậy xác suất của biến cố “Tổng số chấm xuất hiện nhỏ hơn 5” là 154\frac{1}{54}.

Câu 6

1 điểm
b) “Tích số chấm xuất hiện chia hết cho 5”.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm

Hộp thứ nhất chứa 4 viên bi xanh, 3 viên bi đỏ. Hộp thứ hai chứa 5 viên bi xanh, 2 viên bi đỏ. Các viên có kích thước và khối lượng như nhau. Lấy ra ngẫu nhiên từ mỗi hộp 2 viên bi. Tính xác suất của mỗi biến cố sau:

a) “Bốn viên bi lấy ra có cùng màu”;

Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
b) “Trong 4 viên bi lấy ra có đúng 1 viên bi xanh”;
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
c) “Trong 4 viên bi lấy ra có đủ cả bi xanh và bi đỏ”.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm

Một nhóm học sinh được chia vào 4 tổ, mỗi tổ có 3 học sinh. Chọn ra ngẫu nhiên từ nhóm đó 4 học sinh. Tính xác suất của mỗi biến cố sau:

a) “Bốn bạn thuộc 4 tổ khác nhau”;

Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Một cơ thể có kiểu gen là AaBbDdEe, các cặp alen nằm trên các cặp nhiễm sắc thể tương đồng khác nhau. Chọn ngẫu nhiên một giao tử của cơ thể sau khi giảm phân. Giả sử tất cả các giao tử sinh ra có sức sống như nhau. Tính xác suất để giao tử được chọn mang đầy đủ các alen trội.
Xem đáp án và lời giải

Câu 13

1 điểm

Sắp xếp 5 tấm thẻ cùng loại được đánh số từ 1 đến 5 một cách ngẫu nhiên để tạo thành một số tự nhiên a có 5 chữ số. Tính xác suất của mỗi biến cố sau:

a) “a là số chẵn”;

Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm
d) “Trong các chữ số của a không có 2 chữ số lẻ nào đứng cạnh nhau”.
Xem đáp án và lời giải

Câu 17

1 điểm

Trong hộp có 5 bóng xanh, 6 bóng đỏ và 2 bóng vàng. Các bóng có kích thước và khối lượng như nhau. Lấy 2 bóng từ hộp, xem màu, trả lại hộp rồi lại lấy tiếp 1 bóng nữa từ hộp. Tính xác suất của mỗi biến cố sau:

a) “Ba bóng lấy ra cùng màu”;

Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Bài tập cuối chương X · Các bộ sách Toán Lớp 10