TopStudy

Toán · Lớp 11

Giải SBT Toán 11 KNTT Bài 30. Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập có đáp án

12 câu · 18 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Tự luận

Câu 1

1 điểm
Cho P(A) = 0,4; P(B) = 0,5; P(A È B) = 0,6. Hỏi A và B có độc lập hay không?
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Từ công thức cộng xác suất, suy ra

P(AB) = P(A) + P(B) – P(A È B) = 0,4 + 0,5 – 0,6 = 0,3.

Lại có P(A) × P(B) = 0,4 ∙ 0,5 = 0,2.

Do đó, P(AB) ≠ P(A) × P(B).

Vậy A và B không độc lập.

Câu 2

1 điểm
Cho P(A)=25;P(B)=13;P(A∪B)=12P(A)=\frac{2}{5};P(B)=\frac{1}{3};P(A\cup B)=\frac{1}{2} . Hỏi A và B có độc lập hay không?
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Từ công thức cộng xác suất, suy ra

P(AB) = P(A) + P(B) – P(A È B) = 25+13−12=730\frac{2}{5}+\frac{1}{3}-\frac{1}{2}=\frac{7}{30} .

Lại có P(A)⋅P(B)=25⋅13=215=430P(A)\cdot P(B)=\frac{2}{5}\cdot \frac{1}{3}=\frac{2}{15}=\frac{4}{30} .

Do đó, P(AB) ≠ P(A) × P(B).

Vậy A và B không độc lập.

Câu 3

1 điểm
Gieo hai đồng xu cân đối. Xét các biến cố A: “Cả hai đồng xu đều ra mặt sấp”, B: “Có ít nhất một đồng xu ra mặt sấp”. Hỏi A và B có độc lập hay không?
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có W = {SS; SN; NS; NN}, n(W) = 4.

A = {SS}, n(A) = 1. Do đó P(A)=14P(A)=\frac{1}{4} .

B = {SS; SN; NS}, n(B) = 3. Do đó P(B)=34P(B)=\frac{3}{4} .

AB = A Ç B = {SS}, n(AB) = 1. Do đó P(AB)=14P(AB)=\frac{1}{4} .

Vì P(AB)=14=416≠P(A)⋅P(B)=316P(AB)=\frac{1}{4}=\frac{4}{16}\ne P(A)\cdot P(B)=\frac{3}{16} nên A và B không độc lập.

Vậy A và B không độc lập.

Câu 4

1 điểm
Gieo hai con xúc xắc cân đối. Xét các biến cố A: “Có ít nhất một con xúc xắc xuất hiện mặt 5 chấm”, B: “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 7”. Chứng tỏ rằng A và B không độc lập.
Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Vì gieo hai con xúc xắc cân đối nên ta có n(W) = 36.

Xét biến cố đối A‾\overline{A} : “Cả hai con xúc xắc không xuất hiện mặt 5 chấm”.

A‾={(a,b):a,b∈{1;2;3;4;6}}\overline{A}=\{(a,b):a,b\in \{1;2;3;4;6\}\}. Ta có n(A‾)=25n(\overline{A})=25 .

Do đó P(A‾)=2536⇒P(A)=1−P(A‾)=1−2536=1136P(\overline{A})=\frac{25}{36}\Rightarrow P(A)=1-P(\overline{A})=1-\frac{25}{36}=\frac{11}{36} .

Ta có B = {(1, 6); (2, 5); (3, 4); (4, 3); (5, 2); (6, 1)}, n(B) = 6.

Do đó P(B)=636P(B)=\frac{6}{36} .

AB = A Ç B = {(2, 5); (5, 2)}, n(AB) = 2. Do đó P(AB)=236P(AB)=\frac{2}{36} .

Vì P(AB)=236=72362≠P(A)⋅P(B)=66362P(AB)=\frac{2}{36}=\frac{72}{{36}^{2}}\ne P(A)\cdot P(B)=\frac{66}{{36}^{2}}nên A và B không độc lập.

Vậy A và B không độc lập.

Câu 5

1 điểm

Có 3 hộp I, II, III. Mỗi hộp chứa ba tấm thẻ đánh số 1, 2, 3. Từ mỗi hộp rút ngẫu nhiên một tấm thẻ. Xét các biến cố sau:

A: “Tổng các số ghi trên ba tấm thẻ là 6”; B: “Ba tấm thẻ có ghi số bằng nhau”.

a) Tính P(A), P(B).

Xem đáp án và lời giải

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Ta có W = {(a, b, c): 1 ≤ a, b, c ≤ 3}, n(W) = 27.

A = {(1, 2, 3); (2, 1, 3); (3, 1, 2); (1, 3, 2); (3, 2, 1); (2, 3, 1); (2, 2, 2)}, n(A) = 7.

Do đó P(A)=727P(A)=\frac{7}{27} .

B = {(1, 1, 1); (2, 2, 2); (3, 3, 3)}, n(B) = 3. Do đóP(B)=327=19P(B)=\frac{3}{27}=\frac{1}{9} .

Câu 7

1 điểm

Hai bạn An và Bình không quen biết nhau và đều học xa nhà. Xác suất để bạn An về thăm nhà vào ngày Chủ nhật là 0,2 và của bạn Bình là 0,25. Dùng sơ đồ hình cây để tính xác suất vào ngày Chủ nhật:

a) Cả hai bạn đều về thăm nhà.

Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
b) Có ít nhất một bạn về thăm nhà.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
c) Cả hai bạn đều không về thăm nhà.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Cho A, B là hai biến cố độc lập và P(AB) = 0,1; P(AB‾)=0,4P(A\overline{B})=0{,}4 . Tìm P(A∪B‾)P(A\cup \overline{B}) .
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập · Các bộ sách Toán Lớp 11