TopStudy

Toán · Lớp 11

Bài tập Tính xác suất của biến cố giao của hai biến cố độc lập bằng cách sử dụng công thức nhân xác suất và sơ đồ hình lớp 11 (có lời giải)

25 câu · 38 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Cho A và B là hai biến cố độc lập. Biết P(A)=13P(A)=\frac{1}{3}; P(B)=14P(B)=\frac{1}{4}. Xác suất của biến cố AB là
  1. Đáp án A: 712\frac{7}{12}
  2. Đáp án B: 512\frac{5}{12}
  3. Đáp án C: 17\frac{1}{7}
  4. Đáp án D: 112\frac{1}{12}
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Áp dụng quy tắc nhân xác suất ta có P(AB)=P(A)⋅P(B)=112P(AB)=P(A)\cdot P(B)=\frac{1}{12}.

Câu 2

1 điểm
Cho A và B là hai biến cố độc lập với nhau. Biết P(A) = 0,4 và P(B) = 0,6. Xác suất của các biến cố A‾B\overline{A}B là
  1. Đáp án A: 0,24;
  2. Đáp án B: 0,36;
  3. Đáp án C: 0,16;
  4. Đáp án D: 0,2.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

Vì A và B là hai biến cố độc lập với nhau nên A‾\overline{A}

và B cũng là hai biến cố độc lập.

Do đó P(A‾B)=P(A‾)⋅P(B)=0,6⋅0,6=0,36.P(\overline{A}B)=P(\overline{A})\cdot P(B)=0{,}6\cdot 0{,}6=0{,}36.

Câu 3

1 điểm
Cho A và B là hai biến cố độc lập với nhau. Biết P(A) = 0,4 và P(B) = 0,6. Xác suất của các biến cố A‾B‾\overline{A}\overline{B} là
  1. Đáp án A: 0,24;
  2. Đáp án B: 0,16;
  3. Đáp án C: 0,76;
  4. Đáp án D: 0,36.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

Vì A và B là hai biến cố độc lập với nhau nên A‾\overline{A} và B‾\overline{B} cũng là hai biến cố độc lập.

Do đó P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,6⋅0,4=0,24.P(\overline{A}\overline{B})=P(\overline{A})\cdot P(\overline{B})=0{,}6\cdot 0{,}4=0{,}24.

Câu 4

1 điểm
An và Bình không quen biết nhau và học ở hai nơi khác nhau. Xác suất để An và Bình đạt điểm giỏi về môn Toán trong kì thi cuối năm tương ứng là 0,92 và 0,88. Xác suất để cả An và Bình đều không đạt điểm giỏi là
  1. Đáp án A: 0,8096;
  2. Đáp án B: 0,0096;
  3. Đáp án C: 0,3649;
  4. Đáp án D: 0,3597.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố “An đạt điểm giỏi môn Toán” và B là biến cố “Bình đạt điểm giỏi môn Toán”.

Do đó A và B là hai biến cố độc lập, nên hai biến cố A‾\overline{A}và B‾\overline{B} độc lập.

Ta có P(A‾)=1−P(A)=1−0,92=0,08P(\overline{A})=1-P(A)=1-0{,}92=0{,}08 và P(B‾)=1−P(B)=1−0,88=0,12.P(\overline{B})=1-P(B)=1-0{,}88=0{,}12.

Hình minh hoạ

Ta có A‾B‾\overline{A}\overline{B} là biến cố: "Cả An và Bình đều không đạt điểm giỏi môn Toán".

Do đó P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,08.0,12=0,0096P(\overline{A}\overline{B})=P(\overline{A}).P(\overline{B})=0{,}08.0{,}12=0{,}0096.

Câu 5

1 điểm
An và Bình không quen biết nhau và học ở hai nơi khác nhau. Xác suất để An và Bình đạt điểm giỏi về môn Toán trong kì thi cuối năm tương ứng là 0,92 và 0,88. Xác suất để cả An và Bình đều đạt điểm giỏi là
  1. Đáp án A: 0,8096;
  2. Đáp án B: 0,0096;
  3. Đáp án C: 0,3649;
  4. Đáp án D: 0,3597.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: "An đạt điểm giỏi về môn Toán" và B là biến cố: "Bình đạt điểm giỏi về môn Toán".

Ta có P(A‾)=1−P(A)=1−0,92=0,08P(\overline{A})=1-P(A)=1-0{,}92=0{,}08 và P(B‾)=1−P(B)=1−0,88=0,12.P(\overline{B})=1-P(B)=1-0{,}88=0{,}12.

Hình minh hoạ

Ta có biến cố AB là: "Cả An và Bình đều đạt điểm giỏi môn Toán".

Do A và B là hai biến cố độc lập nên P(AB) = P(A).P(B) = 0,92.0,88 = 0,8096.

Câu 6

1 điểm
Hai xạ thủ cùng bắn vào bia một cách độc lập với nhau. Xác suất bắn trúng bia của xạ thủ thứ nhất bằng 12\frac{1}{2}, xác suất bắn trúng bia của xạ thủ thứ hai bằng 13\frac{1}{3}. Xác suất của biến cố: “Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia, xạ thủ thứ hai bắn trật bia” là
  1. Đáp án A: 14\frac{1}{4}
  2. Đáp án B: 13\frac{1}{3}
  3. Đáp án C: 23\frac{2}{3}
  4. Đáp án D: 12\frac{1}{2}
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Gieo hai con xúc xắc cân đối và đồng chất. Gọi X là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên hai mặt con xúc xắc là một số lẻ”. Xác suất của X là
  1. Đáp án A: 15\frac{1}{5}
  2. Đáp án B: 14\frac{1}{4}
  3. Đáp án C: 13\frac{1}{3}
  4. Đáp án D: 12\frac{1}{2}
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Một xạ thủ bắn lần lượt 2 viên đạn vào một bia. Xác suất trúng đích của viên thứ nhất và viên thứ hai lần lượt là 0,8 và 0,7. Biết rằng kết quả các lần bắn là độc lập với nhau. Xác suất của biến cố "Cả hai lần bắn đều trúng đích" là
  1. Đáp án A: 0,28;
  2. Đáp án B: 0,56;
  3. Đáp án C: 0,24;
  4. Đáp án D: 0,15.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Hai khẩu pháo cao xạ cùng bắn độc lập với nhau vào một mục tiêu. Xác suất bắn trúng mục tiêu lần lượt là 14\frac{1}{4} và 13\frac{1}{3}. Xác suất để mục tiêu bị trúng đạn là
  1. Đáp án A: 14\frac{1}{4}
  2. Đáp án B: 512\frac{5}{12}
  3. Đáp án C: 12\frac{1}{2}
  4. Đáp án D: 712\frac{7}{12}
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Ba xạ thủ bắn vào mục tiêu một cách độc lập với nhau. Xác suất bắn trúng của xạ thủ thứ nhất, thứ hai và thứ ba lần lượt là 0,6; 0,7; 0,8. Xác suất để có ít nhất một xạ thủ bắn trúng là:
  1. Đáp án A: 0,188;
  2. Đáp án B: 0,024;
  3. Đáp án C: 0,976;
  4. Đáp án D: 0,812.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Cho A và B là hai biến cố độc lập. Biết P(A) = 13\frac{1}{3}; P(B) = 14\frac{1}{4}. Xác suất của biến cố AB là:
  1. Đáp án A: 712\frac{7}{{12}}.
  2. Đáp án B: 512\frac{5}{{12}}.
  3. Đáp án C: 17\frac{1}{7}.
  4. Đáp án D: 112\frac{1}{{12}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Cho A và B là hai biến cố độc lập với nhau. Biết P(A) = 0,4 và P(B) = 0,6. Xác suất của các biến cố A‾B\overline A Blà:
  1. Đáp án A: 0,24.
  2. Đáp án B: 0,36.
  3. Đáp án C: 0,16.
  4. Đáp án D: 0,2.
Xem đáp án và lời giải

Câu 13

1 điểm
Cho A và B là hai biến cố độc lập với nhau. Biết P(A) = 0,4 và P(B) = 0,6. Xác suất của các biến cố A‾B‾\overline A \overline B là:
  1. Đáp án A: 0,24.
  2. Đáp án B: 0,16.
  3. Đáp án C: 0,76.
  4. Đáp án D: 0,36.
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Trong một đợt kiểm tra, hai học sinh Nam và Lan tham gia làm bài độc lập với nhau. Xác suất làm bài đạt điểm giỏi của Nam là 0,8 và của Lan là 0,7. Xác suất để cả hai học sinh đều đạt điểm giỏi là:
  1. Đáp án A: 0,56.
  2. Đáp án B: 0,15.
  3. Đáp án C: 0,26.
  4. Đáp án D: 0,14.
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Một hộp có 5 quả bóng màu trắng và 5 quả bóng màu đen. Lấy ngẫu nhiên một quả bóng từ hộp, ghi nhận màu rồi trả lại hộp, sau đó lấy tiếp ngẫu nhiên một quả bóng. Xác suất để lần thứ nhất lấy được bóng trắng và lần thứ hai lấy được bóng đen là:
  1. Đáp án A: 0,25.
  2. Đáp án B: 0,5.
  3. Đáp án C: 0,75.
  4. Đáp án D: 0,2.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Trắc nghiệm đúng sai

Câu 16

1 điểm
Cho hai biến cố độc lập A và B với P(A) = 0,7 và P(B) = 0,6. Xét tính đúng/sai của các mệnh đề sau:
  • Ý a: P(A‾\overline A) = 0,3.
  • Ý b: P(B‾\overline B) = 0,4.
  • Ý c: Xác suất của biến cố giao AB bằng 0,42.
  • Ý d: Xác suất của biến cố giao AB‾\overline B bằng 0,18
Xem đáp án và lời giải

Câu 17

1 điểm
Hai xạ thủ X và Y cùng bắn vào một mục tiêu một cách độc lập. Xác suất bắn trúng của X là 0,8 và của Y là 0,7. Gọi A là biến cố "Xạ thủ X bắn trúng", B là biến cố "Xạ thủ Y bắn trúng". Xét tính đúng/sai của các mệnh đề sau:
  • Ý a: A và B là hai biến cố độc lập.
  • Ý b: Xác suất để cả hai xạ thủ đều bắn trúng là 0,56.
  • Ý c: Xác suất để xạ thủ X bắn trúng và xạ thủ Y bắn không trúng là 0,24.
  • Ý d: Xác suất để cả hai xạ thủ đều bắn không trúng là 0,06.
Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm
Hộp thứ nhất có 3 quả bóng đỏ và 7 quả bóng xanh. Hộp thứ hai có 4 quả bóng đỏ và 6 quả bóng xanh. Bạn Minh lấy ngẫu nhiên 1 quả bóng từ hộp thứ nhất, bạn Hà lấy ngẫu nhiên 1 quả bóng từ hộp thứ hai. Gọi A là biến cố "Minh lấy được bóng đỏ", B là biến cố "Hà lấy được bóng đỏ". Xét tính đúng/sai của các mệnh đề sau:
  • Ý a: P(A) = 0,3.
  • Ý b: P(B) = 0,4.
  • Ý c: Xác suất để cả hai bạn đều lấy được bóng màu đỏ là 0,12.
  • Ý d: Xác suất để Minh lấy được bóng xanh và Hà lấy được bóng đỏ là 0,18.
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

1 điểm
Các học sinh làm thí nghiệm gieo hai loại hạt giống A và B. Xác suất để hai loại hạt giống A và B nảy mầm tương ứng là 0,9 và 0,8. Giả sử việc nảy mầm của hạt A và hạt B là độc lập với nhau. Dùng sơ đồ hình cây để xét tính đúng/sai của các khẳng định sau:
  • Ý a: Xác suất để hạt giống A nảy mầm còn hạt giống B không nảy mầm là 0,18.
  • Ý b: Xác suất để hạt giống A không nảy mầm còn hạt giống B nảy mầm là 0,8.
  • Ý c: Xác suất để cả hai loại hạt đều nảy mầm là 0,72.
  • Ý d: Xác suất để cả hai loại hạt đều không nảy mầm là 0,2.
Xem đáp án và lời giải

Câu 20

1 điểm
Cho A và B là hai biến cố độc lập có P(A) = 0,5 và P(AB) = 0,2. Xét tính đúng/sai của các mệnh đề sau:
  • Ý a: P(B) = 0,4.
  • Ý b: P(B‾\overline B) = 0,6.
  • Ý c: P(AB‾\overline B) = 0,3.
  • Ý d: P(A‾\overline AB) = 0,1.
Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 21

1 điểm
An và Bình không quen biết nhau và học ở hai nơi khác nhau. Xác suất để An và Bình đạt điểm giỏi về môn Toán trong kì thi cuối năm tương ứng là 0,92 và 0,88. Xác suất để cả An và Bình đều không đạt điểm giỏi là bao nhiêu? (Làm tròn kết quả đến hàng phần trăm.)
Xem đáp án và lời giải

Câu 22

1 điểm
Hai xạ thủ cùng bắn vào bia một cách độc lập với nhau. Xác suất bắn trúng bia của xạ thủ thứ nhất bằng 12\frac{1}{2}, xác suất bắn trúng bia của xạ thủ thứ hai bằng 13\frac{1}{3}. Xác suất của biến cố: “Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia, xạ thủ thứ hai bắn trật bia” là bao nhiêu? (Làm tròn kết quả đến hàng phần mười.)
Xem đáp án và lời giải

Câu 23

1 điểm
Gieo hai con xúc xắc cân đối và đồng chất. Gọi X là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên hai mặt con xúc xắc là một số lẻ”. Xác suất của X là bao nhiêu?
Xem đáp án và lời giải

Câu 24

1 điểm
Một xạ thủ bắn lần lượt 2 viên đạn vào một bia. Xác suất trúng đích của viên thứ nhất và viên thứ hai lần lượt là 0,8 và 0,7. Biết rằng kết quả các lần bắn là độc lập với nhau. Xác suất của biến cố "Cả hai lần bắn đều trúng đích" là bao nhiêu?
Xem đáp án và lời giải

Câu 25

1 điểm
Hai khẩu pháo cao xạ cùng bắn độc lập với nhau vào một mục tiêu. Xác suất bắn trúng mục tiêu lần lượt là 14\frac{1}{4} và 13\frac{1}{3}. Xác suất để mục tiêu bị trúng đạn là bao nhiêu?
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập · Các bộ sách Toán Lớp 11