TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SBT Toán 11 KNTT Bài 30. Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Từ công thức cộng xác suất, suy ra

P(AB) = P(A) + P(B) – P(A È B) = 0,4 + 0,5 – 0,6 = 0,3.

Lại có P(A) × P(B) = 0,4 ∙ 0,5 = 0,2.

Do đó, P(AB) ≠ P(A) × P(B).

Vậy A và B không độc lập.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Từ công thức cộng xác suất, suy ra

P(AB) = P(A) + P(B) – P(A È B) = 25+13−12=730\frac{2}{5}+\frac{1}{3}-\frac{1}{2}=\frac{7}{30} .

Lại có P(A)⋅P(B)=25⋅13=215=430P(A)\cdot P(B)=\frac{2}{5}\cdot \frac{1}{3}=\frac{2}{15}=\frac{4}{30} .

Do đó, P(AB) ≠ P(A) × P(B).

Vậy A và B không độc lập.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có W = {SS; SN; NS; NN}, n(W) = 4.

A = {SS}, n(A) = 1. Do đó P(A)=14P(A)=\frac{1}{4} .

B = {SS; SN; NS}, n(B) = 3. Do đó P(B)=34P(B)=\frac{3}{4} .

AB = A Ç B = {SS}, n(AB) = 1. Do đó P(AB)=14P(AB)=\frac{1}{4} .

Vì P(AB)=14=416≠P(A)⋅P(B)=316P(AB)=\frac{1}{4}=\frac{4}{16}\ne P(A)\cdot P(B)=\frac{3}{16} nên A và B không độc lập.

Vậy A và B không độc lập.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Vì gieo hai con xúc xắc cân đối nên ta có n(W) = 36.

Xét biến cố đối A‾\overline{A} : “Cả hai con xúc xắc không xuất hiện mặt 5 chấm”.

A‾={(a,b):a,b∈{1;2;3;4;6}}\overline{A}=\{(a,b):a,b\in \{1;2;3;4;6\}\}. Ta có n(A‾)=25n(\overline{A})=25 .

Do đó P(A‾)=2536⇒P(A)=1−P(A‾)=1−2536=1136P(\overline{A})=\frac{25}{36}\Rightarrow P(A)=1-P(\overline{A})=1-\frac{25}{36}=\frac{11}{36} .

Ta có B = {(1, 6); (2, 5); (3, 4); (4, 3); (5, 2); (6, 1)}, n(B) = 6.

Do đó P(B)=636P(B)=\frac{6}{36} .

AB = A Ç B = {(2, 5); (5, 2)}, n(AB) = 2. Do đó P(AB)=236P(AB)=\frac{2}{36} .

Vì P(AB)=236=72362≠P(A)⋅P(B)=66362P(AB)=\frac{2}{36}=\frac{72}{{36}^{2}}\ne P(A)\cdot P(B)=\frac{66}{{36}^{2}}nên A và B không độc lập.

Vậy A và B không độc lập.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Ta có W = {(a, b, c): 1 ≤ a, b, c ≤ 3}, n(W) = 27.

A = {(1, 2, 3); (2, 1, 3); (3, 1, 2); (1, 3, 2); (3, 2, 1); (2, 3, 1); (2, 2, 2)}, n(A) = 7.

Do đó P(A)=727P(A)=\frac{7}{27} .

B = {(1, 1, 1); (2, 2, 2); (3, 3, 3)}, n(B) = 3. Do đóP(B)=327=19P(B)=\frac{3}{27}=\frac{1}{9} .

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Có AB = A Ç B = {(2, 2, 2)}, n(AB) = 1. Vậy P(AB)=127P(AB)=\frac{1}{27} .

Vì P(AB)=127=27272≠P(A)⋅P(B)=21272P(AB)=\frac{1}{27}=\frac{27}{{27}^{2}}\ne P(A)\cdot P(B)=\frac{21}{{27}^{2}} nên A và B không độc lập.

Vậy A và B không độc lập.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A, B tương ứng là các biến cố: “Bạn An về thăm nhà vào ngày Chủ nhật” và “Bạn Bình về thăm nhà vào ngày Chủ nhật”. A và B là hai biến cố độc lập.

Ta có sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

a) P(AB) = P(A) × P(B) = 0,2 × 0,25 = 0,05.

Vậy xác suất để cả hai bạn đều về thăm nhà là 0,05.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) P(A È B) = P(A) + P(B) – P(AB) = 0,2 + 0,25 – 0,05 = 0,4.

Vậy xác suất để có ít nhất một bạn về thăm nhà là 0,4.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,8⋅0,75=0,6P(\overline{A}\overline{B})=P(\overline{A})\cdot P(\overline{B})=0{,}8\cdot 0{,}75=0{,}6 .

Vậy xác suất để cả hai bạn đều không về thăm nhà là 0,6.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) P(AB‾)=P(A)⋅P(B‾)=0,2⋅0,75=0,15P(A\overline{B})=P(A)\cdot P(\overline{B})=0{,}2\cdot 0{,}75=0{,}15 .

Vậy xác suất để chỉ có bạn An về thăm nhà là 0,15.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

e) P(AB‾∪A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)=0,2⋅0,75+0,8⋅0,25=0,35P(A\overline{B}\cup \overline{A}B)=P(A\overline{B})+P(\overline{A}B)=0{,}2\cdot 0{,}75+0{,}8\cdot 0{,}25=0{,}35 .

Vậy xác suất để có đúng một bạn về thăm nhà là 0,35.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Theo công thức cộng xác suất ta có: P(A∪B‾)=P(A)+P(B‾)−P(AB‾)P(A\cup \overline{B})=P(A)+P(\overline{B})-P(A\overline{B}) .

Lại có A=AB∪AB‾A=AB\cup A\overline{B} , suy ra P(A)=P(AB)+P(AB‾)=0,1+0,4=0,5P(A)=P(AB)+P(A\overline{B})=0{,}1+0{,}4=0{,}5 .

Do A, B là hai biến cố độc lập nên P(AB) = P(A) × P(B) hay 0,1 = 0,5 × P(B)

⇒ P(B) = 0,2.

Vì P(B) = 0,2 nên P(B‾)=1−P(B)=1−0,2=0,8P(\overline{B})=1-P(B)=1-0{,}2=0{,}8 .

Do đó P(A∪B‾)=P(A)+P(B‾)−P(AB‾)P(A\cup \overline{B})=P(A)+P(\overline{B})-P(A\overline{B}) = 0,5 + 0,8 – 0,4 = 0,9.

Vậy P(A∪B‾)=0,9.P(A\cup \overline{B})=0{,}9.