TopStudy

Toán · Lớp 12

Đề KSCL Toán 12 tháng 8 năm 2026-2027 THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội) có đáp án

22 câu · 33 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm

PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12, mỗi câu hỏi chỉ chọn một phương án.

Cho hình chóp S.ABCS.ABC có SASA vuông góc với mặt phẳng đáy, đáy ABCABC là tam giác vuông tại BB. Biết AB=aAB = a và SA=2aSA = 2a. Khoảng cách từ điểm AA đến mặt phẳng (SBC)\left( {SBC} \right) bằng:

  1. Đáp án A: 22a3\frac{{2\sqrt 2 a}}{3}.
  2. Đáp án B: 5a3\frac{{\sqrt 5 a}}{3}.
  3. Đáp án C: 5a5\frac{{\sqrt 5 a}}{5}.
  4. Đáp án D: 25a5\frac{{2\sqrt 5 a}}{5}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn D.

Do SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC. Lại có đáy ABCABC vuông tại B⇒AB⊥BCB \Rightarrow AB \bot BC.

Suy ra BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right). Kẻ AH⊥SBAH \bot SB tại H∈SB⇒AH⊥BCH \in SB \Rightarrow AH \bot BC, do đó AH⊥(SBC)AH \bot \left( {SBC} \right).

Khoảng cách d(A,  (SBC))=AHd\left( {A,\,\,\left( {SBC} \right)} \right) = AH. Trong tam giác vuông SABSAB tại AA:

1AH2=1SA2+1AB2=1(2a)2+1a2=54a2⇒AH=2a55=25a5\frac{1}{{A{H^2}}} = \frac{1}{{S{A^2}}} + \frac{1}{{A{B^2}}} = \frac{1}{{{{\left( {2a} \right)}^2}}} + \frac{1}{{{a^2}}} = \frac{5}{{4{a^2}}} \Rightarrow AH = \frac{{2a\sqrt 5 }}{5} = \frac{{2\sqrt 5 a}}{5}.

Câu 2

1 điểm
Cho hàm số f(x)f\left( x \right) có đạo hàm f′(x)=(x−1)2(2−x)f'\left( x \right) = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {2 - x} \right). Hàm số f(x)f\left( x \right) đồng biến trên khoảng nào?
  1. Đáp án A: (−1;  3)\left( { - 1;\,\,3} \right).
  2. Đáp án B: (2;  +∞)\left( {2;\,\, + \infty } \right).
  3. Đáp án C: (−∞;  2)\left( { - \infty ;\,\,2} \right).
  4. Đáp án D: (2;  5)\left( {2;\,\,5} \right).
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Ta có đạo hàm f′(x)=(x−1)2(2−x)f'\left( x \right) = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {2 - x} \right).

Vì (x−1)2≥0,  ∀x∈R{\left( {x - 1} \right)^2} \ge 0,\,\,\forall x \in \mathbb{R} nên f′(x)≥0⇔2−x≥0⇔x≤2f'\left( x \right) \ge 0 \Leftrightarrow 2 - x \ge 0 \Leftrightarrow x \le 2.

Dấu bằng chỉ xảy ra tại các điểm rời rạc x=1,  x=2x = 1,\,\,x = 2, do đó hàm số đồng biến trên khoảng (−∞;  2)\left( { - \infty ;\,\,2} \right).

Câu 3

1 điểm
Một xạ thủ lần lượt bắn hai viên đạn vào một bia. Xác suất trúng đích của viên đạn thứ nhất và thứ hai lần lượt là 0,80{,}8 và 0,70{,}7. Biết rằng kết quả các lần bắn là độc lập với nhau. Xác suất của biến cố “Cả hai lần bắn đều không trúng đích” là:
  1. Đáp án A: 0,140{,}14.
  2. Đáp án B: 0,560{,}56.
  3. Đáp án C: 0,060{,}06.
  4. Đáp án D: 0,60{,}6.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Gọi A1,  A2{A_1},\,\,{A_2} lần lượt là biến cố người đó bắn trúng đích ở lần thứ nhất và lần thứ hai.

Xác suất bắn trượt lần lượt là: P(A1‾)=1−0,8=0,2P\left( {\overline {{A_1}} } \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2 và P(A2‾)=1−0,7=0,3P\left( {\overline {{A_2}} } \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Vì hai lần bắn độc lập, xác suất để cả hai lần đều không trúng đích là:

P(A1‾∩A2‾)=P(A1‾)⋅P(A2‾)=0,2⋅0,3=0,06P\left( {\overline {{A_1}} \cap \overline {{A_2}} } \right) = P\left( {\overline {{A_1}} } \right) \cdot P\left( {\overline {{A_2}} } \right) = 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}06.

Câu 4

1 điểm

Cho hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) xác định trên tập R\mathbb{R} và có đồ thị như hình bên.

Hình minh hoạ

Mệnh đề nào dưới đây đúng?

  1. Đáp án A: Hàm số đạt cực đại tại x=0x = 0 và đạt cực tiểu tại x=2x = 2.
  2. Đáp án B: Hàm số có giá trị lớn nhất bằng 22 và giá trị nhỏ nhất bằng −2- 2.
  3. Đáp án C: Hàm số có giá trị cực tiểu bằng 22.
  4. Đáp án D: Hàm số có ba điểm cực trị.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Quan sát đồ thị hàm số, ta thấy điểm cực đại có tọa độ (0;  2)\left( {0;\,\,2} \right) và điểm cực tiểu có tọa độ (2;  −2)\left( {2;\,\, - 2} \right).

Do đó, hàm số đạt cực đại tại x=0x = 0 và đạt cực tiểu tại x=2x = 2.

Câu 5

1 điểm
Cho hình chóp S.ABCS.ABC có đáy ABCABC là tam giác đều cạnh aa. Cạnh bên SA=a3SA = a\sqrt 3 và vuông góc với mặt đáy (ABC)\left( {ABC} \right). Gọi φ\varphi là góc nhị diện [S,  BC,  A]\left[ {S,\,\,BC,\,\,A} \right]. Tính tan⁡φ\tan \varphi.
  1. Đáp án A: tan⁡φ=3\tan \varphi = \sqrt 3.
  2. Đáp án B: tan⁡φ=12\tan \varphi = \frac{1}{2}.
  3. Đáp án C: tan⁡φ=13\tan \varphi = \frac{1}{{\sqrt 3 }}.
  4. Đáp án D: tan⁡φ=2\tan \varphi = 2.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Gọi MM là trung điểm cạnh BCBC. Do ΔABC{\rm{\Delta }}ABC đều cạnh aa nên AM⊥BCAM \bot BC và AM=a32AM = \frac{{a\sqrt 3 }}{2}.

Vì SA⊥(ABC)⇒SA⊥BC⇒BC⊥(SAM)⇒SM⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC \Rightarrow BC \bot \left( {SAM} \right) \Rightarrow SM \bot BC.

Suy ra góc nhị diện [S,  BC,  A]\left[ {S,\,\,BC,\,\,A} \right] là góc phẳng SMA^=φ\widehat {SMA} = \varphi.

Xét tam giác vuông SAMSAM tại AA:

tan⁡φ=SAAM=a3a32=2\tan \varphi = \frac{{SA}}{{AM}} = \frac{{a\sqrt 3 }}{{\frac{{a\sqrt 3 }}{2}}} = 2.

Câu 6

1 điểm

Cho hàm số f(x)f\left( x \right) có bảng biến thiên như sau:

Hình minh hoạ

Hàm số đã cho đạt cực tiểu tại điểm

  1. Đáp án A: x=3x = 3.
  2. Đáp án B: x=2x = 2.
  3. Đáp án C: x=1x = 1.
  4. Đáp án D: x=−2x = - 2.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Đạo hàm của hàm số y=sin⁡x+cos⁡2xy = \sin x + \cos 2x là:
  1. Đáp án A: y′=−cos⁡x+2sin⁡2xy' = - \cos x + 2\sin 2x.
  2. Đáp án B: y′=2cos⁡2xy' = 2\cos 2x.
  3. Đáp án C: y′=cos⁡x−2sin⁡2xy' = \cos x - 2\sin 2x.
  4. Đáp án D: y′=cos⁡x+2sin⁡2xy' = \cos x + 2\sin 2x.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Cho hình lập phương ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' có AC=a2AC = a\sqrt 2. Thể tích khối lập phương đó bằng:
  1. Đáp án A: 2a323\frac{{2{a^3}\sqrt 2 }}{3}.
  2. Đáp án B: a33\frac{{{a^3}}}{3}.
  3. Đáp án C: 2a322{a^3}\sqrt 2.
  4. Đáp án D: a3{a^3}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Giá trị lớn nhất của hàm số y=x3−3x+2y = {x^3} - 3x + 2 trên đoạn [0;  2]\left[ {0;\,\,2} \right] bằng:
  1. Đáp án A: 44.
  2. Đáp án B: 22.
  3. Đáp án C: 00.
  4. Đáp án D: 55.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Phương trình tiếp tuyến của đồ thị y=x3+xy = {x^3} + x tại điểm M(1;  2)M\left( {1;\,\,2} \right) là:
  1. Đáp án A: y=−4x+2y = - 4x + 2.
  2. Đáp án B: y=4x−2y = 4x - 2.
  3. Đáp án C: y=−4x+6y = - 4x + 6.
  4. Đáp án D: y=4x+2y = 4x + 2.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Cho hàm số y=2x+3x−1y = \frac{{2x + 3}}{{x - 1}}. Khẳng định nào đúng.
  1. Đáp án A: Hàm số nghịch biến trên các khoảng (−∞;  1);  (1;  +∞)\left( { - \infty ;\,\,1} \right);\,\,\left( {1;\,\, + \infty } \right).
  2. Đáp án B: Hàm số nghịch biến trên khoảng (−∞;  1)∪(1;  +∞)\left( { - \infty ;\,\,1} \right) \cup \left( {1;\,\, + \infty } \right).
  3. Đáp án C: Hàm số nghịch biến trên R\{1}\mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\}.
  4. Đáp án D: Hàm số đồng biến trên R\{1}\mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Cho AA và BB là hai biến cố xung khắc liên quan đến một phép thử. Biết P(A)=12P\left( A \right) = \frac{1}{2}, P(B)=13P\left( B \right) = \frac{1}{3}. Tính P(A∪B)P\left( {A \cup B} \right).
  1. Đáp án A: 56\frac{5}{6}.
  2. Đáp án B: 16\frac{1}{6}.
  3. Đáp án C: 11.
  4. Đáp án D: 23\frac{2}{3}.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Trắc nghiệm đúng sai

Câu 13

1 điểm

PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng, sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Cho hàm số f(x)=2x−4+2x+1f\left( x \right) = 2x - 4 + \frac{2}{{x + 1}}.

  • Ý a: Hàm số có đạo hàm f′(x)=2(x2+2x)(x+1)2f'\left( x \right) = \frac{{2\left( {{x^2} + 2x} \right)}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}}.
  • Ý b: Giá trị nhỏ nhất của hàm số trên khoảng (−1;  +∞)\left( { - 1;\,\, + \infty } \right) bằng −2- 2.
  • Ý c: Điểm cực đại của đồ thị hàm số có tọa độ (0;  −2)\left( {0;\,\, - 2} \right).
  • Ý d: Hàm số y=f(x)y = f(x) có tập xác định là D=R\{−1}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ { - 1} \right\}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Cho hình chóp S.ABCDS.ABCD có SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right), đáy ABCDABCD là hình chữ nhật. Biết AB=a2,AB = a\sqrt 2 , ssAD=aAD = a và SA=a3SA = a\sqrt 3.
  • Ý a: Thể tích khối chóp S.ACDS.ACD bằng a366\frac{{{a^3}\sqrt 6 }}{6}.
  • Ý b: Khoảng cách từ điểm AA đến mặt phẳng (SBC)\left( {SBC} \right) là a306\frac{{a\sqrt {30} }}{6}.
  • Ý c: Góc giữa hai mặt phẳng (SCD)\left( {SCD} \right) và (ABCD)\left( {ABCD} \right) là SDA^\widehat {SDA}.
  • Ý d: BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right).
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Một tổ có 1616 bạn học sinh gồm 77 nam, 99 nữ. Chọn ngẫu nhiên từ tổ ra 66 bạn bất kì.
  • Ý a: Xác suất để 66 bạn được chọn có ít nhất 11 nam là 911\frac{9}{{11}}.
  • Ý b: Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C166n\left( \Omega \right) = C_{16}^6.
  • Ý c: Xác suất để 66 bạn được chọn có đúng 22 nữ là 45286\frac{{45}}{{286}}.
  • Ý d: Xác suất để 66 bạn được chọn toàn nam là 1114\frac{1}{{114}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm
Một người đang lái xe máy trên đường hẹp thì phát hiện phía trước có vật cản cách đó 50meˊt50{\rm{ m\'e t}}. Ngay tại thời điểm này, người lái xe bắt đầu đạp phanh. Trong quá trình đạp phanh, xe máy chuyển động theo phương trình s(t)=−5t2+30ts\left( t \right) = - 5{t^2} + 30t, trong đó ss (đơn vị mét) là độ dài quãng đường đi được sau khi đạp phanh, tt (đơn vị giây) là thời gian tính từ lúc bắt đầu đạp phanh.
  • Ý a: Tại thời điểm bắt đầu phanh, tốc độ xe máy là 3030 m/s.
  • Ý b: Khi xe dừng hẳn, người đó còn cách vật cản 33 m.
  • Ý c: Kể từ lúc đạp phanh, vận tốc của xe máy giảm dần theo phương trình v(t)=−10t+30v\left( t \right) = - 10t + 30.
  • Ý d: Kể từ lúc đạp phanh, xe dừng hẳn sau 22 s.
Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 17

1 điểm

PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.

Một lớp ngôn ngữ có 6060 sinh viên trong đó 4040 sinh viên học tiếng Anh, 3030 sinh viên học tiếng Pháp. Biết rằng mỗi sinh viên trong lớp đều phải học ít nhất một ngôn ngữ. Chọn ngẫu nhiên một sinh viên. Tính xác suất của biến cố “Sinh viên học cả tiếng Anh và tiếng Pháp”. Kết quả làm tròn đến hàng phần trăm.

Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm
Một chuyển động có vận tốc được xác định bởi phương trình v(t)=−t2+3t−2v\left( t \right) = - {t^2} + 3t - 2 với t≥0,t \ge 0, trong đó tt tính bằng giây và vv tính bằng m/s. Kể từ giây thứ bao nhiêu trở đi thì vận tốc của vật giảm?
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

1 điểm
Cho hàm số y=x3−4x2+5x+2y = {x^3} - 4{x^2} + 5x + 2. Hàm số có điểm cực đại và điểm cực tiểu lần lượt là x1,  x2{x_1},\,\,{x_2}. Tính giá trị biểu thức A=x1−3x2A = {x_1} - 3{x_2}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 20

1 điểm
Cho hàm số y=x−ln⁡xy = x - \ln x. Tích của giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số trên đoạn [12;  e]\left[ {\frac{1}{2};\,\,e} \right] bằng ae+bae + b. Tính 2026a−2027b2026a - 2027b.
Xem đáp án và lời giải

Câu 21

1 điểm
Cho hình chóp S.ABCDS.ABCD có đáy là hình thang vuông tại AA và DD, AB=3a,  CD=aAB = 3a,\,\,CD = a, SASA vuông góc với mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right). Biết góc giữa đường thẳng SDSD và mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) bằng 60∘60^\circ và khoảng cách từ BB đến (SCD)\left( {SCD} \right) bằng a32\frac{{a\sqrt 3 }}{2}. Thể tích khối chóp S.ABCDS.ABCD là mn3a3\frac{m}{n}\sqrt 3 {a^3} trong đó m,  nm,\,\,n là hai số nguyên dương và phân số mn\frac{m}{n} tối giản. Tính m+nm + n.
Xem đáp án và lời giải

Câu 22

1 điểm

Cho một tấm bìa hình chữ nhật có kích thước 10cm×16cm10{\rm{ cm}} \times 16{\rm{ cm}}. Từ tấm bìa đó, người ta cắt bỏ bốn hình vuông bằng nhau ở bốn góc (hình vuông bị cắt bỏ có độ dài cạnh là xx cm) rồi gập lại thành một chiếc hộp có dạng hình hộp chữ nhật không có nắp. Biết thể tích của chiếc hộp đó bằng 144144 cm3^{3}. Tìm xx.

Hình minh hoạ

Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Đề thi giữa kì 1 Toán 12 Hà Nội, TP.HCM · Các bộ sách Toán Lớp 12