TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề KSCL Toán 12 tháng 8 năm 2026-2027 THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn D.

Do SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC. Lại có đáy ABCABC vuông tại B⇒AB⊥BCB \Rightarrow AB \bot BC.

Suy ra BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right). Kẻ AH⊥SBAH \bot SB tại H∈SB⇒AH⊥BCH \in SB \Rightarrow AH \bot BC, do đó AH⊥(SBC)AH \bot \left( {SBC} \right).

Khoảng cách d(A,  (SBC))=AHd\left( {A,\,\,\left( {SBC} \right)} \right) = AH. Trong tam giác vuông SABSAB tại AA:

1AH2=1SA2+1AB2=1(2a)2+1a2=54a2⇒AH=2a55=25a5\frac{1}{{A{H^2}}} = \frac{1}{{S{A^2}}} + \frac{1}{{A{B^2}}} = \frac{1}{{{{\left( {2a} \right)}^2}}} + \frac{1}{{{a^2}}} = \frac{5}{{4{a^2}}} \Rightarrow AH = \frac{{2a\sqrt 5 }}{5} = \frac{{2\sqrt 5 a}}{5}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Ta có đạo hàm f′(x)=(x−1)2(2−x)f'\left( x \right) = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {2 - x} \right).

Vì (x−1)2≥0,  ∀x∈R{\left( {x - 1} \right)^2} \ge 0,\,\,\forall x \in \mathbb{R} nên f′(x)≥0⇔2−x≥0⇔x≤2f'\left( x \right) \ge 0 \Leftrightarrow 2 - x \ge 0 \Leftrightarrow x \le 2.

Dấu bằng chỉ xảy ra tại các điểm rời rạc x=1,  x=2x = 1,\,\,x = 2, do đó hàm số đồng biến trên khoảng (−∞;  2)\left( { - \infty ;\,\,2} \right).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Gọi A1,  A2{A_1},\,\,{A_2} lần lượt là biến cố người đó bắn trúng đích ở lần thứ nhất và lần thứ hai.

Xác suất bắn trượt lần lượt là: P(A1‾)=1−0,8=0,2P\left( {\overline {{A_1}} } \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2 và P(A2‾)=1−0,7=0,3P\left( {\overline {{A_2}} } \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Vì hai lần bắn độc lập, xác suất để cả hai lần đều không trúng đích là:

P(A1‾∩A2‾)=P(A1‾)⋅P(A2‾)=0,2⋅0,3=0,06P\left( {\overline {{A_1}} \cap \overline {{A_2}} } \right) = P\left( {\overline {{A_1}} } \right) \cdot P\left( {\overline {{A_2}} } \right) = 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}06.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Quan sát đồ thị hàm số, ta thấy điểm cực đại có tọa độ (0;  2)\left( {0;\,\,2} \right) và điểm cực tiểu có tọa độ (2;  −2)\left( {2;\,\, - 2} \right).

Do đó, hàm số đạt cực đại tại x=0x = 0 và đạt cực tiểu tại x=2x = 2.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Gọi MM là trung điểm cạnh BCBC. Do ΔABC{\rm{\Delta }}ABC đều cạnh aa nên AM⊥BCAM \bot BC và AM=a32AM = \frac{{a\sqrt 3 }}{2}.

Vì SA⊥(ABC)⇒SA⊥BC⇒BC⊥(SAM)⇒SM⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC \Rightarrow BC \bot \left( {SAM} \right) \Rightarrow SM \bot BC.

Suy ra góc nhị diện [S,  BC,  A]\left[ {S,\,\,BC,\,\,A} \right] là góc phẳng SMA^=φ\widehat {SMA} = \varphi.

Xét tam giác vuông SAMSAM tại AA:

tan⁡φ=SAAM=a3a32=2\tan \varphi = \frac{{SA}}{{AM}} = \frac{{a\sqrt 3 }}{{\frac{{a\sqrt 3 }}{2}}} = 2.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Dựa vào bảng biến thiên, đạo hàm f′(x)f'\left( x \right) đổi dấu từ âm sang dương khi qua điểm x=3x = 3.

Vậy hàm số đạt cực tiểu tại điểm x=3x = 3.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Ta có: y′=(sin⁡x+cos⁡2x)′=(sin⁡x)′+(cos⁡2x)′=cos⁡x−2sin⁡2xy' = {\left( {\sin x + \cos 2x} \right)^\prime } = {\left( {\sin x} \right)^\prime } + {\left( {\cos 2x} \right)^\prime } = \cos x - 2\sin 2x.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Ta có: y′=(sin⁡x+cos⁡2x)′=(sin⁡x)′+(cos⁡2x)′=cos⁡x−2sin⁡2xy' = {\left( {\sin x + \cos 2x} \right)^\prime } = {\left( {\sin x} \right)^\prime } + {\left( {\cos 2x} \right)^\prime } = \cos x - 2\sin 2x.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Đạo hàm: y′=3x2−3=0⇔x=±1y' = 3{x^2} - 3 = 0 \Leftrightarrow x = \pm 1.

Xét trên đoạn [0;  2]\left[ {0;\,\,2} \right], ta nhận x=1x = 1. Tính các giá trị: y(0)=2,    y(1)=0,    y(2)=4y\left( 0 \right) = 2,\;\,\,y\left( 1 \right) = 0,\;\,\,y\left( 2 \right) = 4.

Vậy giá trị lớn nhất của hàm số trên [0;  2]\left[ {0;\,\,2} \right] là max⁡[0;  2]y=4\mathop {\max }\limits_{\left[ {0;\,\,2} \right]} y = 4 tại x=2x = 2.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B.

Ta có y′=3x2+1y' = 3{x^2} + 1. Hệ số góc của tiếp tuyến tại M(1;  2)M\left( {1;\,\,2} \right) là k=y′(1)=3⋅12+1=4k = y'\left( 1 \right) = 3 \cdot {1^2} + 1 = 4.

Phương trình tiếp tuyến: y−2=4(x−1)⇔y=4x−2y - 2 = 4\left( {x - 1} \right) \Leftrightarrow y = 4x - 2.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Tập xác định: D=R\{1}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\}.

Đạo hàm y′=2⋅(−1)−3⋅1(x−1)2=−5(x−1)2<0,  ∀x≠1y' = \frac{{2 \cdot \left( { - 1} \right) - 3 \cdot 1}}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}} = \frac{{ - 5}}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}} < 0,\,\,\forall x \ne 1.

Vậy hàm số nghịch biến trên từng khoảng xác định (−∞;  1)\left( { - \infty ;\,\,1} \right) và (1;  +∞)\left( {1;\,\, + \infty } \right).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Do AA và BB là hai biến cố xung khắc nên P(A∩B)=0P\left( {A \cap B} \right) = 0.

Áp dụng quy tắc cộng xác suất: P(A∪B)=P(A)+P(B)=12+13=56P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{1}{2} + \frac{1}{3} = \frac{5}{6}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Sai. d) Đúng.

a) Đúng. Ta có đạo hàm:

f′(x)=2−2(x+1)2=2(x+1)2−2(x+1)2=2(x2+2x+1)−2(x+1)2=2(x2+2x)(x+1)2f'\left( x \right) = 2 - \frac{2}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = \frac{{2{{\left( {x + 1} \right)}^2} - 2}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = \frac{{2\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) - 2}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = \frac{{2\left( {{x^2} + 2x} \right)}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}}.

b) Đúng. Trên khoảng (−1;  +∞)\left( { - 1;\,\, + \infty } \right), phương trình f′(x)=0⇔x2+2x=0⇔x=0f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow {x^2} + 2x = 0 \Leftrightarrow x = 0.

Bảng biến thiên cho thấy hàm số nghịch biến trên khoảng (−1;  0)\left( { - 1;\,\,0} \right) và đồng biến trên khoảng (0;  +∞)\left( {0;\,\, + \infty } \right) nên giá trị nhỏ nhất là:

f(0)=2(0)−4+20+1=−2f\left( 0 \right) = 2\left( 0 \right) - 4 + \frac{2}{{0 + 1}} = - 2.

c) Sai. Tại điểm x=0x = 0, f′(x)f'\left( x \right) đổi dấu từ âm sang dương nên điểm (0;  −2)\left( {0;\,\, - 2} \right) là điểm cực tiểu của đồ thị hàm số (không phải cực đại).

d) Đúng. Điều kiện xác định là mẫu số x+1≠0⇔x≠−1x + 1 \ne 0 \Leftrightarrow x \ne - 1 ⇔D=R\{−1}\Leftrightarrow D = \mathbb{R}{\rm{\backslash }}\left\{ { - 1} \right\}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Đáp án: a) Đúng. b) Sai. c) Đúng. d) Đúng.

a) Đúng. Đáy ABCDABCD là hình chữ nhật nên diện tích ΔACD{\rm{\Delta }}ACD là:

SΔACD=12AD⋅CD=12a⋅a2=a222{S_{{\rm{\Delta }}ACD}} = \frac{1}{2}AD \cdot CD = \frac{1}{2}a \cdot a\sqrt 2 = \frac{{{a^2}\sqrt 2 }}{2}.

Thể tích khối chóp:

VS.ACD=13SA⋅SΔACD=13⋅a3⋅a222=a366{V_{S.ACD}} = \frac{1}{3}SA \cdot {S_{{\rm{\Delta }}ACD}} = \frac{1}{3} \cdot a\sqrt 3 \cdot \frac{{{a^2}\sqrt 2 }}{2} = \frac{{{a^3}\sqrt 6 }}{6}.

b) Sai. Ta có BC⊥ABBC \bot AB và BC⊥SA⇒BC⊥(SAB)BC \bot SA \Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right).

Kẻ đường cao AK⊥SB    (K∈SB)⇒AK⊥(SBC)⇒d(A,(SBC))=AKAK \bot SB\,\,\;\left( {K \in SB} \right) \Rightarrow AK \bot \left( {SBC} \right) \Rightarrow d\left( {A,\left( {SBC} \right)} \right) = AK. Trong tam giác vuông SABSAB:

AK=SA⋅ABSA2+AB2=a3⋅a23a2+2a2=a65=a305≠a306AK = \frac{{SA \cdot AB}}{{\sqrt {S{A^2} + A{B^2}} }} = \frac{{a\sqrt 3 \cdot a\sqrt 2 }}{{\sqrt {3{a^2} + 2{a^2}} }} = \frac{{a\sqrt 6 }}{{\sqrt 5 }} = \frac{{a\sqrt {30} }}{5} \ne \frac{{a\sqrt {30} }}{6}.

c) Đúng. Do CD⊥ADCD \bot AD và CD⊥SA⇒CD⊥(SAD)⇒CD⊥SDCD \bot SA \Rightarrow CD \bot \left( {SAD} \right) \Rightarrow CD \bot SD.

Giao tuyến của hai mặt phẳng (SCD)\left( {SCD} \right) và (ABCD)\left( {ABCD} \right) là CDCD, với SD⊥CDSD \bot CD và AD⊥CDAD \bot CD, do đó góc phẳng nhị diện là góc SDA^\widehat {SDA}.

d) Đúng. Vì BC⊥ABBC \bot AB (ABCDABCD là hình chữ nhật) và BC⊥SABC \bot SA (SA⊥(ABCD))\left( {SA \bot \left( {ABCD} \right)} \right) nên BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Lời giải

Đáp án: a) Sai. b) Đúng. c) Đúng. d) Sai.

a) Sai. Không gian mẫu n(Ω)=C166=8008n\left( {\rm{\Omega }} \right) = C_{16}^6 = 8008.

Biến cố đối “chọn 6 bạn toàn nữ” có số cách là C96=84C_9^6 = 84.

Xác suất có ít nhất 1 bạn nam là:

P=1−C96C166=1−848008=283286≠911P = 1 - \frac{{C_9^6}}{{C_{16}^6}} = 1 - \frac{{84}}{{8008}} = \frac{{283}}{{286}} \ne \frac{9}{{11}}.

b) Đúng. Chọn 6 bạn bất kì từ tổ gồm 16 học sinh có C166C_{16}^6 cách, do đó n(Ω)=C166n\left( {\rm{\Omega }} \right) = C_{16}^6.

c) Đúng. Chọn 6 bạn có đúng 2 nữ (và 4 nam) có số cách là:

C92⋅C74=36⋅35=1260C_9^2 \cdot C_7^4 = 36 \cdot 35 = 1260.

d) Sai. Chọn 6 bạn toàn nam có C76=7C_7^6 = 7 cách. Xác suất là:

78008=11144≠1114\frac{7}{{8008}} = \frac{1}{{1144}} \ne \frac{1}{{114}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Đáp án: a) Đúng. b) Sai. c) Đúng. d) Sai.

a) Đúng. Vận tốc chuyển động là v(t)=s′(t)=−10t+30v\left( t \right) = s'\left( t \right) = - 10t + 30.

Tại thời điểm bắt đầu phanh (t=0)\left( {t = 0} \right), tốc độ xe là v(0)=30  m/sv\left( 0 \right) = 30{\rm{\;m/s}}.

b) Sai. Xe dừng hẳn khi v(t)=0⇔−10t+30=0⇔t=3  sv\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow - 10t + 30 = 0 \Leftrightarrow t = 3{\rm{\;s}}.

Quãng đường xe đi được sau khi đạp phanh là s(3)=−5(3)2+30(3)=45  ms\left( 3 \right) = - 5{\left( 3 \right)^2} + 30\left( 3 \right) = 45{\rm{\;m}}.

Khoảng cách đến vật cản lúc này là 50−45=5  m≠3  m50 - 45 = 5{\rm{\;m}} \ne 3{\rm{\;m}}.

c) Đúng. Vận tốc tức thời v(t)=s′(t)=−10t+30  (m/s)v\left( t \right) = s'\left( t \right) = - 10t + 30{\rm{\;(m/s)}}.

d) Sai. Xe dừng hẳn tại thời điểm v(t)=0⇔t=3  sv\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow t = 3{\rm{\;s}} (không phải 2 s).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,17

Gọi AA là tập hợp sinh viên học tiếng Anh, BB là tập hợp sinh viên học tiếng Pháp.

Ta có n(A)=40,  n(B)=30n\left( A \right) = 40,\,\,n\left( B \right) = 30, và số sinh viên học ít nhất một ngôn ngữ là n(A∪B)=60n\left( {A \cup B} \right) = 60.

Số sinh viên học cả hai ngôn ngữ:

n(A∩B)=n(A)+n(B)−n(A∪B)=40+30−60=10n\left( {A \cap B} \right) = n\left( A \right) + n\left( B \right) - n\left( {A \cup B} \right) = 40 + 30 - 60 = 10.

Xác suất cần tìm: P=1060=16≈0,1666...≈0,17P = \frac{{10}}{{60}} = \frac{1}{6} \approx 0{,}1666... \approx 0{,}17.

Đáp số: 0,17.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,5

Xét phương trình vận tốc v(t)=−t2+3t−2  (t≥0)v\left( t \right) = - {t^2} + 3t - 2\;\left( {t \ge 0} \right).

Gia tốc chuyển động là a(t)=v′(t)=−2t+3a\left( t \right) = v'\left( t \right) = - 2t + 3.

Vận tốc của vật giảm khi v′(t)<0⇔−2t+3<0⇔t>1,5v'\left( t \right) < 0 \Leftrightarrow - 2t + 3 < 0 \Leftrightarrow t > 1{,}5.

Vậy kể từ giây thứ 1,51{,}5 trở đi thì vận tốc của vật bắt đầu giảm.

Đáp số: 1,5.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -4

Đạo hàm: y′=3x2−8x+5y' = 3{x^2} - 8x + 5.

Giải y′=0⇔(x−1)(3x−5)=0⇔x=1y' = 0 \Leftrightarrow \left( {x - 1} \right)\left( {3x - 5} \right) = 0 \Leftrightarrow x = 1 hoặc x=53x = \frac{5}{3}.

Vì hệ số của x3{x^3} là 1>01 > 0 nên điểm cực đại là x1=1{x_1} = 1, điểm cực tiểu là x2=53{x_2} = \frac{5}{3}.

Giá trị biểu thức: A=x1−3x2=1−3(53)=1−5=−4A = {x_1} - 3{x_2} = 1 - 3\left( {\frac{5}{3}} \right) = 1 - 5 = - 4.

Đáp số: –4.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4053

Đạo hàm: y′=1−1x=x−1xy' = 1 - \frac{1}{x} = \frac{{x - 1}}{x}.

Trên đoạn [12;e]\left[ {\frac{1}{2};e} \right], y′=0⇔x=1y' = 0 \Leftrightarrow x = 1.

Tính giá trị tại các điểm mút và điểm dừng:

y(1)=1−ln⁡1=1y\left( 1 \right) = 1 - \ln 1 = 1;

y(12)=12−ln⁡(12)=12+ln⁡2≈1,193y\left( {\frac{1}{2}} \right) = \frac{1}{2} - \ln \left( {\frac{1}{2}} \right) = \frac{1}{2} + \ln 2 \approx 1{,}193;

y(e)=e−ln⁡e=e−1≈1,718y\left( e \right) = e - \ln e = e - 1 \approx 1{,}718.

Suy ra min⁡[12;   e]y=1\mathop {\min }\limits_{\left[ {\frac{1}{2};\,\,\,e} \right]} y = 1 và max⁡[12;   e]y=e−1\mathop {\max }\limits_{\left[ {\frac{1}{2};\,\,\,e} \right]} y = e - 1.

Tích hai giá trị là: P=1⋅(e−1)=e−1=1⋅e+(−1)⇒a=1,  b=−1P = 1 \cdot \left( {e - 1} \right) = e - 1 = 1 \cdot e + \left( { - 1} \right) \Rightarrow a = 1,\,\,b = - 1.

Giá trị cần tính: 2026a−2027b=2026⋅1−2027⋅(−1)=2026+2027=40532026a - 2027b = 2026 \cdot 1 - 2027 \cdot \left( { - 1} \right) = 2026 + 2027 = 4053.

Đáp số: 4053.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên ADAD là hình chiếu của SDSD lên mặt đáy (ABCD)⇒SDA^=60∘\left( {ABCD} \right) \Rightarrow \widehat {SDA} = 60^\circ.

Trong tam giác vuông SADSAD tại AA: SA=AD⋅tan⁡60∘=AD3SA = AD \cdot \tan 60^\circ = AD\sqrt 3.

Đáy ABCDABCD có AB // CD⇒AB // (SCD)⇒d(B,  (SCD))=d(A,  (SCD))AB\,{\rm{//}}\,CD \Rightarrow AB\,{\rm{//}}\,\left( {SCD} \right) \Rightarrow d\left( {B,\,\,\left( {SCD} \right)} \right) = d\left( {A,\,\,\left( {SCD} \right)} \right).

Do CD⊥ADCD \bot AD và CD⊥SA⇒CD⊥(SAD)CD \bot SA \Rightarrow CD \bot \left( {SAD} \right).

Kẻ AH⊥SD    (H∈SD)⇒AH⊥CDAH \bot SD\,\,\;\left( {H \in SD} \right) \Rightarrow AH \bot CD, do đó AH⊥(SCD)⇒d(A,(SCD))=AHAH \bot \left( {SCD} \right) \Rightarrow d\left( {A,\left( {SCD} \right)} \right) = AH.

Xét tam giác vuông SADSAD:

AH=AD⋅sin⁡60∘=AD⋅32=a32⇒AD=a⇒SA=a3AH = AD \cdot \sin 60^\circ = AD \cdot \frac{{\sqrt 3 }}{2} = \frac{{a\sqrt 3 }}{2} \Rightarrow AD = a \Rightarrow SA = a\sqrt 3.

Diện tích hình thang vuông ABCDABCD:

SABCD=(AB+CD)⋅AD2=(3a+a)⋅a2=2a2{S_{ABCD}} = \frac{{\left( {AB + CD} \right) \cdot AD}}{2} = \frac{{\left( {3a + a} \right) \cdot a}}{2} = 2{a^2}.

Thể tích khối chóp S.ABCDS.ABCD:

V=13SA⋅SABCD=13⋅a3⋅2a2=233a3V = \frac{1}{3}SA \cdot {S_{ABCD}} = \frac{1}{3} \cdot a\sqrt 3 \cdot 2{a^2} = \frac{2}{3}\sqrt 3 {a^3}.

Ta có m=2,  n=3m = 2,\,\,n = 3 (phân số tối giản) ⇒m+n=2+3=5\Rightarrow m + n = 2 + 3 = 5.

Đáp số: 5.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2

Cắt ở bốn góc bốn hình vuông cạnh xx cm với điều kiện 0<x<50 < x < 5.

Chiếc hộp tạo thành có kích thước đáy là (10−2x)\left( {10 - 2x} \right) cm, (16−2x)\left( {16 - 2x} \right) cm và chiều cao xx cm.

Thể tích khối hộp:

V=x(10−2x)(16−2x)=4x(5−x)(8−x)=4(x3−13x2+40x)V = x\left( {10 - 2x} \right)\left( {16 - 2x} \right) = 4x\left( {5 - x} \right)\left( {8 - x} \right) = 4\left( {{x^3} - 13{x^2} + 40x} \right).

Theo bài ra:

4(x3−13x2+40x)=144⇔x3−13x2+40x−36=0⇔(x−2)2(x−9)=04\left( {{x^3} - 13{x^2} + 40x} \right) = 144 \Leftrightarrow {x^3} - 13{x^2} + 40x - 36 = 0 \Leftrightarrow {\left( {x - 2} \right)^2}\left( {x - 9} \right) = 0.

Đối chiếu điều kiện 0<x<50 < x < 5, ta nhận nghiệm x=2x = 2.

Đáp số: 2.