TopStudy

Toán · Lớp 12

Đề kiểm tra Toán 12 Cánh diều Chương 6 có đáp án - Đề 1

11 câu · 17 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Cho hai biến cố AA và BB có P(B)>0P\left( B \right) > 0 và P(A∣B)=0,7P\left( {A|B} \right) = 0{,}7. Tính P(A‾∣B)P\left( {\overline A |B} \right) có kết quả là
  1. Đáp án A: P(A‾∣B)=0,5P\left( {\overline A |B} \right) = 0{,}5.
  2. Đáp án B: P(A‾∣B)=0,6P\left( {\overline A |B} \right) = 0{,}6.
  3. Đáp án C: P(A‾∣B)=0,3P\left( {\overline A |B} \right) = 0{,}3.
  4. Đáp án D: P(A‾∣B)=0,4P\left( {\overline A |B} \right) = 0{,}4.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng: C

Với mọi biến cố AA và BB, P(B)>0P\left( B \right) > 0 ta có P(A‾∣B)=1−P(A∣B)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A |B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Câu 2

1 điểm

Một hộp có 10 viên bi trắng và 15 viên bi đỏ, các viên bi có cùng kích thước và khối lượng. Lần thứ nhất lấy ngẫu nhiên một viên bi trong hộp và không trả lại. Lần thứ hai lẫy ngẫu nhiên thêm một viên bi nữa trong hộp đó.

Gọi A là biến cố: “Lần thứ hai lấy được 1 viên bi trắng”;

B là biến cố: “Lần thứ nhất lấy được 1 viên bi đỏ”.

Tính P(A∣B)P\left( {A|B} \right).

  1. Đáp án A: 512\frac{5}{{12}}.
  2. Đáp án B: 35\frac{3}{5}.
  3. Đáp án C: 14\frac{1}{4}.
  4. Đáp án D: 730\frac{7}{{30}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Lần thứ nhất lấy được bi đỏ khi đó trong hộp chỉ còn lại 2424 viên bị gồm 1010 viên bị trắng và 1414 viên bị đỏ.

Khi đó xác suất để lần thứ hai lấy được bi trắng biết lần thứ nhất lấy được bị đỏ là:

P(A∣B)=C101C241=512P\left( {A|B} \right) = \frac{{C_{10}^1}}{{C_{24}^1}} = \frac{5}{{12}}.

Câu 3

1 điểm
Một công ty bất động sản đấu giá quyền sử dụng hai mảnh đất độc lập. Khả năng trúng đấu giá cao nhất của mảnh đất số 1 là 0,70{,}7 và mảnh đất số 2 là 0,8.0{,}8. Xác suất để công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 2, biết công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 1 là
  1. Đáp án A: 0,8.0{,}8.
  2. Đáp án B: 0,7.0{,}7.
  3. Đáp án C: 0,75.0{,}75.
  4. Đáp án D: 0,6.0{,}6.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Gọi AA là biến cố: “Công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 1”;

Gọi BB là biến cố: “Công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 2”.

Gọi CC là biến cố: “Công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 2, biết công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 1” ⇒P(C)=P(B∣A)=P(B)=0,8.\Rightarrow P\left( C \right) = P\left( {B|A} \right) = P\left( B \right) = 0{,}8.

Câu 4

1 điểm
Cho hai biến cố A, BA,\,B thỏa mãn P(B‾)=0,2; P(A∣B)=0,5; P(A∣B‾)=0,3P\left( {\overline B } \right) = 0{,}2;\,P\left( {A|B} \right) = 0{,}5;\,P\left( {\left. A \right|\overline B } \right) = 0{,}3. Khi đó, P(A)P\left( A \right) bằng
  1. Đáp án A: 0,460{,}46.
  2. Đáp án B: 0,340{,}34.
  3. Đáp án C: 0,150{,}15.
  4. Đáp án D: 0,310{,}31.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Ta có: P(B)=1−P(B‾)=0,8P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 0{,}8.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,8.0,5+0,2.0,3=0,46P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}8.0{,}5 + 0{,}2.0{,}3 = 0{,}46.

Câu 5

1 điểm
Cho hai biến cố A,BA,B thỏa mãn P(A)=0,4P\left( A \right) = 0{,}4, P(B)=0,3P\left( B \right) = 0{,}3, P(A∣B)=0,25P\left( {A|B} \right) = 0{,}25. Khi đó, P(B∣A)P\left( {B|A} \right) bằng
  1. Đáp án A: 0,18750{,}1875.
  2. Đáp án B: 0,480{,}48.
  3. Đáp án C: 0,3330{,}333.
  4. Đáp án D: 0,950{,}95.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Theo công thức Bayes, ta có: P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,3.0,250,4=0,1875P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3.0{,}25}}{{0{,}4}} = 0{,}1875.

Câu 6

1 điểm
Cho hai biến cố AA và BB, với P(B)=0,8P\left( B \right) = 0{,}8, P(A∣B)=0,7P\left( {A|B} \right) = 0{,}7, P(A∣B‾)=0,45P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}45. Tính P(B∣A)P\left( {B|A} \right).
  1. Đáp án A: 0,250{,}25.
  2. Đáp án B: 5665\frac{{56}}{{65}}.
  3. Đáp án C: 0,650{,}65.
  4. Đáp án D: 0,50{,}5.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Tự luận

Câu 7

1 điểm

Các thí sinh tham dự một cuộc thi hoa khôi phải trải qua ba vòng thi: Vòng sơ khảo, Vòng bán kết và Vòng chung kết. Biết rằng, ban tổ chức sẽ chọn ra 50%50{\rm{\% }} thí sinh đã đăng kí để vào Vòng sơ khảo. Khi kết thúc vòng sơ khảo, ban tổ chức sẽ chọn ra 30%30{\rm{\% }} thí sinh của Vòng sơ khảo để vào Vòng bán kết. Khi kết thúc vòng bán kết, ban tổ chức sẽ chọn ra 20%20{\rm{\% }} thí sinh của Vòng bán kết để vào Vòng chung kết. Chọn ngẫu nhiên 1 thí sinh đăng kí tham dự cuộc thi hoa khôi.

(a) Xác suất để thí sinh được chọn lọt vào Vòng sơ khảo là 0,50{,}5.

(b) Xác suất để thí sinh được chọn lọt vào Vòng bán kết là 0,30{,}3.

(c) Xác suất thí sinh được chọn lọt vào Vòng chung kết là 0,030{,}03.

(d) Biết rà̀ng thí sinh được chọn không lọt vào Vòng chung kết, xác suất thí sinh đó lọt vào Vòng sơ khảo nhỏ hơn 0,490{,}49.

Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm

Một túi chứa ba đồng xu công bằng (fair coin - tức đồng xu có đủ hai mặt sấp ngửa) và một đồng xu có hai mặt ngửa (double-heađe coin). Một đồng xu được chọn ngẫu nhiên từ túi và được gieo để xem mặt hiện ra là ngửa hay sấp.

Hình minh hoạ

(a) Xác suất để đồng xu fair coin được chọn và mặt sấp xuất hiện bằng 12\frac{1}{2}.

(b) Xác suất xuất hiện mặt ngửa bằng 58\frac{5}{8}.

(c) Nếu biết mặt ngửa đã xuất hiện, xác suất đồng xu có hai mặt ngửa đã được chọn bằng 35\frac{3}{5}.

(d) Nếu gieo đồng xu lần đầu xuất hiện mặt ngửa, xác suất để khi gieo đồng xu đó lần thứ hai vẫn xuất hiện mặt ngửa bằng 710\frac{7}{{10}}.

Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 9

1 điểm

Trong một kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh trung học phổ thông của một khu vực (các học sinh của cả ba khối cùng tham gia giải một đề thi), ban tổ chức thống kê kết quả thi và thu được kết quả như sau:

- Trong 500 học sinh tham gia cuộc thi, có 60%60{\rm{\% }} học sinh đạt huy chương, trong đó có 15 học sinh đạt huy chương vàng, 80 học sinh đạt huy chương bạc, còn lại là huy chương đồng.

- Trong số 300 học sinh lớp 12 có 6 học sinh đạt huy chương vàng, 24 học sinh đạt huy chương bạc. Số học sinh đạt huy chương đồng lớp 12 chiếm 9%9{\rm{\% }} tổng số học sinh dự thi.

Chọn ngẫu nhiên một em học sinh. Nếu biết học sinh được chọn là học sinh lớp 12 đạt huy chương thì xác suất để học sinh được chọn đạt huy chương đồng là a%. Tìm a. (Kết quả làm tròn đến hàng đơn vị).

Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Bạn Minh làm hai bài tập liên tiếp. Xác suất Minh làm đúng bài thứ nhất là 0,7. Nếu Minh làm đúng bài thứ nhất thì khả năng làm đúng bài thứ hai là 0,8 nhưng nếu Minh làm sai bài thứ nhất thì khả năng làm đúng bài thứ hai là 0,2. Xác suất để Minh làm đúng bài thứ nhất biết rằng Minh làm đúng bài thứ hai là ab,(a,b∈N∗)\frac{a}{b},(a,b \in {\mathbb{N}^*}). Biết ab\frac{a}{b} là phân số tối giản, tính T =2a +bT\, = 2a\, + b.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Một cơ quan hành chính nhà nước thực hiện việc tinh giản biên chế thông qua phỏng vấn. Tỷ lệ nhân viên của cơ quan thuộc hai nhóm trình độ: Đại học, Cao đẳng lần lượt là 65%65\% và 35%35\%. Qua phỏng vấn thì tỷ lệ nhân viên bị tinh giản của nhóm đại học là 10%10\%, nhóm cao đẳng là 15%15\%. Chọn một nhân viên bất kỳ đã bị tinh giản thì hãy tính xác suất để người này có trình độ đại học (kết quả là một số thập phân nhỏ hơn 1 đã làm tròn đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Câu hỏi ôn tập - Đề kiểm tra Chương 6 · Các bộ sách Toán Lớp 12