TopStudy

Toán · Lớp 12

Đề kiểm tra Toán 12 Cánh diều Chương 6 có đáp án - Đề 2

11 câu · 17 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Cho hai biến cố AA và BB, với P(B)=0,8P\left( B \right) = 0{,}8, P(AB)=0,4P\left( {AB} \right) = 0{,}4. Tính P(A∣B)P\left( {A|B} \right).
  1. Đáp án A: 12\frac{1}{2}.
  2. Đáp án B: 14\frac{1}{4}.
  3. Đáp án C: 18\frac{1}{8}.
  4. Đáp án D: 22.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Ta có: P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,40,8=12P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}8}} = \frac{1}{2}.

Câu 2

1 điểm
Cho hai biến cố A, BA,\,Bvới P(B)=0,8;P(A∣B)=0,5P\left( B \right) = 0{,}8;P\left( {A|B} \right) = 0{,}5. Tính P(AB)P\left( {AB} \right).
  1. Đáp án A: 37\frac{3}{7}.
  2. Đáp án B: 0,40{,}4.
  3. Đáp án C: 0,80{,}8.
  4. Đáp án D: 0,50{,}5.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng: B

Ta có P(AB)=P(A∣B)P(B)=0,5.0,8=0,4P\left( {AB} \right) = P\left( {A|B} \right)P\left( B \right) = 0{,}5.0{,}8 = 0{,}4.

Câu 3

1 điểm

Cho hai xúc xắc cân đối và đồng chất. Gieo lần lượt từng xúc xắc trong hai xúc xắc đó.

Xét các biến cố:

A: “Tổng số chấm trên hai xúc xắc bằng 7”;

B: “Xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 1 chấm”.

Tính P(A ∣B)P\left( {\left. {A\,} \right|B} \right).

  1. Đáp án A: 66.
  2. Đáp án B: 3636.
  3. Đáp án C: 136\frac{1}{{36}}.
  4. Đáp án D: 16\frac{1}{6}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng: D

Không gian mẫu có số phần tử là 36.

Xác suất để tổng số chấm xuất hiện trên hai xúc xắc bằng 7, biết rằng xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 1 chấm, là xác suất có điều kiện P(A ∣B)P\left( {\left. {A\,} \right|B} \right). Biến cố A∩BA \cap B chỉ có 1 kết quả thuận lợi là xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 1 chấm và xúc xắc thứ hai xuất hiện mặt 6 chấm nên P(A∩B)=136.P\left( {A \cap B} \right) = \frac{1}{{36}}. Có 6 khả năng xảy ra khi xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 1 chấm nên P(B)=636=16P\left( B \right) = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}.

Suy ra: P(A ∣B)=P(A∩B)P(B)=13616=16P\left( {\left. {A\,} \right|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{{36}}}}{{\frac{1}{6}}} = \frac{1}{6}.

Câu 4

1 điểm
Cho hai biến cố AA và BB với P(B)=0,8P\left( B \right) = 0{,}8, P(A∣B)=0,7P\left( {A|B} \right) = 0{,}7, P(A∣B‾)=0,45P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}45. Tính P(A)P\left( A \right).
  1. Đáp án A: 0,250{,}25.
  2. Đáp án B: 0,650{,}65.
  3. Đáp án C: 0,550{,}55.
  4. Đáp án D: 0,50{,}5.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng: B

Ta có: P(B‾)=1−P(B)=1−0,8=0,2P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

Công thức xác suất toàn phần:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,8.0,7+0,2.0,45=0,65P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}8.0{,}7 + 0{,}2.0{,}45 = 0{,}65.

Câu 5

1 điểm
Giả sử AA và BB là hai biến cố ngẫu nhiên thỏa mãn P(A)>0P\left( A \right) > 0 và 0<P(B)<10 < P\left( B \right) < 1. Khẳng định nào sau đây đúng?
  1. Đáp án A: P(B∣A)=P(B)+P(A∣B)P(B)P(A∣B)+P(B‾)P(A∣B‾)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right) + P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( {A|\overline B } \right)}}.
  2. Đáp án B: P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(B)P(A∣B)−P(B‾)P(A∣B‾)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) - P\left( {\overline B } \right)P\left( {A|\overline B } \right)}}.
  3. Đáp án C: P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(B)P(A∣B‾)+P(B‾)P(A∣B)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( B \right)P\left( {A|\overline B } \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( {A|B} \right)}}.
  4. Đáp án D: P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(B)P(A∣B)+P(B‾)P(A∣B‾)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( {A|\overline B } \right)}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng: D

Giả sử AA và BB là hai biến cố ngẫu nhiên thỏa mãn P(A)>0P\left( A \right) > 0 và 0<P(B)<10 < P\left( B \right) < 1, khi đó ta có công thức Bayes P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(B)P(A∣B)+P(B‾)P(A∣B‾)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( {A|\overline B } \right)}}hay P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(A)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}}.

n thỏa mãn P(A)>0P\left( A \right) > 0 và 0<P(B)<10 < P\left( B \right) < 1, khi đó ta có công thức Bayes P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(B)P(A∣B)+P(B‾)P(A∣B‾)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( {A|\overline B } \right)}}hay P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(A)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}}.

Câu 6

1 điểm
Cho hai biến cố AA và BB, với P(A)=0,2P\left( A \right) = 0{,}2, P(B)=0,26P\left( B \right) = 0{,}26, P(B∣A)=0,7P\left( {B|A} \right) = 0{,}7. Tính P(A∣B)P\left( {A|B} \right).
  1. Đáp án A: 713\frac{7}{{13}}.
  2. Đáp án B: 613\frac{6}{{13}}.
  3. Đáp án C: 413\frac{4}{{13}}.
  4. Đáp án D: 913\frac{9}{{13}}.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Tự luận

Câu 7

1 điểm

Khảo sát những người xem bộ phim hoạt hình vừa được phát hành cho thấy 70%70\% người xem là trẻ em và 30%30\% là người lớn. Trong số các trẻ em đến xem phim có 50%50\% yêu thích bộ phim và khẳng định sẽ đi xem tiếp phần 2, 30%30\% yêu thích bộ phim nhưng sẽ không xem tiếp phần 2; 20%20\% còn lại không thích bộ phim và không xem tiếp phần 2. Trong số những người lớn đi xem phim có 20%20\% yêu thích bộ phim và khẳng định sẽ xem tiếp phần 2, 10%10\% yêu thích bộ phim nhưng sẽ không xem tiếp phần 2; 70%70\% còn lại không thích bộ phim và không xem tiếp phần 2. Chọn ngẫu nhiên 1 người đã xem phim.

(a)Biết người được chọn là trẻ em, xác suất để người đó yêu thích bộ phim là 0,560{,}56.

(b)Xác suất để người đó không xem tiếp phần 2 là 0,590{,}59.

(c)Biết người đó sẽ xem tiếp phần 2 của bộ phim, xác suất để người đó là trẻ em lớn hơn 0,850{,}85.

(d)Biết người đó yêu thích bộ phim, xác suất để người đó không xem tiếp phần 2 là 0,370{,}37 (làm tròn đến hàng phần trăm).

Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm

Một nhà máy có hai phân xưởng cùng sản xuất một loại sản phẩm. Phân xưởng thứ nhất sản xuất 60%60{\rm{\% }} và phân xưởng thứ hai sản xuất 40%40{\rm{\% }} tổng số sản phẩm của cả nhà máy. Tỉ lệ phế phẩm của từng phân xưởng lần lượt là 16%16{\rm{\% }} và 20%20{\rm{\% }}. Lấy ngẫu nhiên một sản phẩm trong kho hàng của nhà máy.

(a) Xác suất để sản phẩm đó do phân xưởng thứ nhất sản xuất là 0,6.

(b) Xác suất để lấy được phế phẩm bằng 0,176.

(c) Giả sử đã lấy được phế phẩm, xác suất phế phẩm đó do phân xưởng thứ nhất sản xuất bằng 0,55 (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).

(d) Nếu lấy được sản phẩm tốt, khả năng sản phẩm đó do phân xưởng thứ hai sản xuất là cao hơn khả năng sản phẩm đó do phân xưởng thứ nhất sản xuất.

Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 9

1 điểm
Nhân dịp kỷ niệm 5050 năm ngày thành lập trường, các học sinh lựa chọn tham gia thi đấu thể thao hoặc biểu diễn văn nghệ. Lớp 12A12A có 60%60\% số học sinh tham gia thi đấu thể thao và còn lại 40%40\% số học sinh tham gia biểu diễn văn nghệ. Biết rằng các bạn nữ đều tham gia biểu diễn văn nghệ. Trong số các bạn nam có 20%20\% tham gia văn nghệ và 80%80\% tham gia thi đấu thể thao. Chọn ngẫu nhiên 11 học sinh trong lớp. Biết rằng học sinh này tham gia biểu diễn văn nghệ, xác suất để học sinh này là nữ là bao nhiêu phần trăm?
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Có ba đồng xu được đựng trong một hộp kín. Đồng xu thứ nhất là một đồng xu cân đối với tỷ lệ mặt ngửa và mặt sấp bằng nhau. Đồng xu thứ hai là một đồng xu bị lỗi có khả năng mặt ngửa xuất hiện là 70%. Đồng xu thứ ba là một đồng xu hai mặt ngửa (khi tung luôn ra mặt ngửa). Bạn An lấy ngẫu nhiên một đồng xu từ hộp và tung nó hai lần. Kết quả của hai lần tung cho thấy xuất hiện một lần mặt sấp và một lần mặt ngửa. Tính xác suất để đồng xu bạn đã chọn là đồng xu thứ hai (đồng xu bị lỗi) (Kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm

Một nhà đầu tư đang xem xét đầu tư vào hai loại tài sản: Cổ phiếu và trái phiếu. Qua nghiên cứu thị trường có hai kịch bản sau có thể xảy ra:

Kịch bản Kinh tế tăng trưởng: Xác suất xảy ra kịch bản kinh tế tăng trưởng trong năm tới là 60%60\%. Trong kịch bản này, xác suất cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao là 80%80\%, và xác suất trái phiếu mang lại lợi nhuận cao là 30%30\%.

Kịch bản Kinh tế suy thoái: Xác suất xảy ra kịch bản kinh tế suy thoái trong năm tới là 40%40\%. Trong kịch bản này, xác suất cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao là 10%10\%, và xác suất trái phiếu mang lại lợi nhuận cao là 70%70\%.

Vào cuối năm, nhà đầu tư nhận thấy rằng trái phiếu đã mang lại lợi nhuận cao. Tính xác suất để kịch bản kinh tế trong năm đó là suy thoái (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).

Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Câu hỏi ôn tập - Đề kiểm tra Chương 6 · Các bộ sách Toán Lớp 12