TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Toán 12 Cánh diều Chương 6 có đáp án - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng: C

Với mọi biến cố AA và BB, P(B)>0P\left( B \right) > 0 ta có P(A‾∣B)=1−P(A∣B)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A |B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Lần thứ nhất lấy được bi đỏ khi đó trong hộp chỉ còn lại 2424 viên bị gồm 1010 viên bị trắng và 1414 viên bị đỏ.

Khi đó xác suất để lần thứ hai lấy được bi trắng biết lần thứ nhất lấy được bị đỏ là:

P(A∣B)=C101C241=512P\left( {A|B} \right) = \frac{{C_{10}^1}}{{C_{24}^1}} = \frac{5}{{12}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Gọi AA là biến cố: “Công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 1”;

Gọi BB là biến cố: “Công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 2”.

Gọi CC là biến cố: “Công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 2, biết công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 1” ⇒P(C)=P(B∣A)=P(B)=0,8.\Rightarrow P\left( C \right) = P\left( {B|A} \right) = P\left( B \right) = 0{,}8.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Ta có: P(B)=1−P(B‾)=0,8P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 0{,}8.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,8.0,5+0,2.0,3=0,46P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}8.0{,}5 + 0{,}2.0{,}3 = 0{,}46.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Theo công thức Bayes, ta có: P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,3.0,250,4=0,1875P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3.0{,}25}}{{0{,}4}} = 0{,}1875.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng: B

Ta có: P(B‾)=1−0,8=0,2P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2. Công thức Bayes: P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(B)P(A∣B)+P(B‾)P(A∣B‾)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( {A|\overline B } \right)}}.

⇒P(B∣A)=0,8.0,70,8.0,7+0,2.0,45=5665\Rightarrow P\left( {B|A} \right) = \frac{{0{,}8.0{,}7}}{{0{,}8.0{,}7 + 0{,}2.0{,}45}} = \frac{{56}}{{65}}.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A,B,CA,B,C lần lượt là biến cố thí sinh được chọn lọt vào Vòng sơ khảo, Vòng bán kết và Vòng chung kết.

a) Đúng. Vì có 50%50{\rm{\% }} thí sinh{\rm{sinh}} lọt vào vòng sơ khảo nên P(A)=0,5P\left( A \right) = 0{,}5.

b) Sai. Xác suất để thí sinh lọt vào Vòng bán kết là

  P(B)=P(AB)=P(B∣A)P(A)=0,3⋅0,5=0,15{\rm{\;}}P\left( B \right) = P\left( {AB} \right) = P\left( {B\mid A} \right)P\left( A \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}5 = 0{,}15.

c) Đúng. Xác suất để thí sinh lọt vào Vòng chung kết là

P(C)=P(ABC)=P(C∣AB)P(AB)=0,2.0,15=0,03P\left( C \right) = P\left( {ABC} \right) = P\left( {C\mid AB} \right)P\left( {AB} \right) = 0{,}2.0{,}15 = 0{,}03.

d) Sai. Ta có P(C‾∣A)=1−P(C∣A)=1−P(C)P(A)=0,94P\left( {\overline C \mid A} \right) = 1 - P\left( {C\mid A} \right) = 1 - \frac{{P\left( C \right)}}{{P\left( A \right)}} = 0{,}94.

P(A∣C‾)=P(C‾∣A)P(A)P(C‾)=0,94.0,51−0,03=4797=0,485<0,49P\left( {A\mid \overline C } \right) = \frac{{P\left( {\overline C \mid A} \right)P\left( A \right)}}{{P\left( {\overline C } \right)}} = \frac{{0{,}94.0{,}5}}{{1 - 0{,}03}} = \frac{{47}}{{97}} = 0{,}485 < 0{,}49.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Sai. Gọi A là biến cố:” đồng xu fair coin được chọn”;

B là biến cố:”Mặt sấp xuất hiện khi gieo đồng xu”.

P(A∩B)=P(A).P(B∣A)=34.12=38P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{3}{4}.\frac{1}{2} = \frac{3}{8}.

b) Đúng. Ta có P(B‾)=P(A).P(B‾∣A)+P(A‾).P(B‾∣A‾)=34.12+14.1=58P\left( {\overline B } \right) = P\left( A \right).P\left( {\left. {\overline B } \right|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {\left. {\overline B } \right|\overline A } \right) = \frac{3}{4}.\frac{1}{2} + \frac{1}{4}.1 = \frac{5}{8}.

c ) Sai. Ta có P(A‾∣B‾)=P(A‾)P(B‾∣A‾)P(B‾)=14.158=25P\left( {\left. {\overline A } \right|\overline B } \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right)P\left( {\left. {\overline B } \right|\overline A } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{\frac{1}{4}.1}}{{\frac{5}{8}}} = \frac{2}{5}.

d) Đúng. Gọi C: “lần đầu xuất hiện mặt ngửa”;D:” lần 2 xuất hiện mặt ngửa”.

Ta có P(D∣C)=P(D∩C)P(C)P\left( {\left. D \right|C} \right) = \frac{{P\left( {D \cap C} \right)}}{{P\left( C \right)}}.

Ta tính P(D∩C)P\left( {D \cap C} \right).

TH1: lần 1 chọn được đồng xu fair coin.

+) Xác suất chọn được 1 đồng xu fair coin là 34\frac{3}{4}.

+) Xác suất khi gieo 1 đồng xu fair coin lần đầu xuất hiện mặt ngửa là 12\frac{1}{2}.

+) Xác suất khi gieo 1 đồng xu fair coin lần hai xuất hiện mặt ngửa là 12\frac{1}{2}.

Vậy xác suất để lần 1 xuất hiện mặt ngửa và lần hai ngửa là 34.12.12=316\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2} = \frac{3}{{16}}.

TH2: Lần 1 chọn được đồng xu double-heađe coin.

Tương tự TH1

Xác suất để lần 1 xuất hiện mặt ngửa và lần hai ngửa là 14.1.1=14\frac{1}{4}.1.1 = \frac{1}{4}.

P(D∩C)=316+14=716P\left( {D \cap C} \right) = \frac{3}{{16}} + \frac{1}{4} = \frac{7}{{16}}.

Vậy P(D∣C)=P(D∩C)P(C)=71658=710P\left( {D|C} \right) = \frac{{P\left( {D \cap C} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{\frac{7}{{16}}}}{{\frac{5}{8}}} = \frac{7}{{10}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 82

Gọi các biến cố:

A1{A_1}: “Học sinh được chọn đạt huy chương vàng”;

A2{A_2}: “Học sinh được chọn đạt huy chương bạc”;

A3{A_3}: “Học sinh được chọn đạt huy chương đồng”;

B: “Học sinh được chọn học lớp 12 và đạt huy chương”.

Theo đề bài, ta có

P(A1)=15500=0,03;P(A2)=80500=0,16;P\left( {{A_1}} \right) = \frac{{15}}{{500}} = 0{,}03;P\left( {{A_2}} \right) = \frac{{80}}{{500}} = 0{,}16;

P(A3)=500.60%−(15+80)500=0,41P\left( {{A_3}} \right) = \frac{{500.60{\rm{\% }} - \left( {15 + 80} \right)}}{{500}} = 0{,}41;

P(B∣A1)=6300=0,02;P(B∣A2)=24300=0,08;P(B∣A3)=500.9%300=0,15P\left( {B\mid {A_1}} \right) = \frac{6}{{300}} = 0{,}02;P\left( {B\mid {A_2}} \right) = \frac{{24}}{{300}} = 0{,}08;P\left( {B\mid {A_3}} \right) = \frac{{500.9{\rm{\% }}}}{{300}} = 0{,}15.

Do đó, theo công thức Bayes, xác suất chọn được một học sinh đạt huy chương đồng nếu biết học sinh đó là học sinh lớp 12 và đạt huy chương là

P(A3∣B)=P(B∣A3).P(A3)P(B∣A1).P(A1)+P(B∣A2).P(A2)+P(B∣A3).P(A3)P\left( {{A_3}\mid B} \right) = \frac{{P\left( {B\mid {A_3}} \right).P\left( {{A_3}} \right)}}{{P\left( {B\mid {A_1}} \right).P\left( {{A_1}} \right) + P\left( {B\mid {A_2}} \right).P\left( {{A_2}} \right) + P\left( {B\mid {A_3}} \right).P\left( {{A_3}} \right)}}

=0,15.0,410,02.0,03+0,08.0,16+0,15.0,41≈82%= \frac{{0{,}15.0{,}41}}{{0{,}02.0{,}03 + 0{,}08.0{,}16 + 0{,}15.0{,}41}} \approx 82{\rm{\% }}.

Vậy a=82a = 82.

Đáp án: 82.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 87

Gọi AA là biến cố: “Minh làm đúng bài thứ nhất”.

A‾\overline A là biến cố: “Minh làm sai bài thứ nhất”.

BBlà biến cố: “Minh làm đúng bài thứ hai”.

Theo đề bài, ta có các xác suất:

P(A)=0,7P\left( A \right) = 0{,}7;

P(A‾)=1−P(A)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3;

P(B∣A)=0,8P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}8;

P(B∣A‾)=0,2P\left( {B\mid \overline A } \right) = 0{,}2.

Xác suất Minh làm đúng cả hai bài là:

P(A∩B)=P(B∣A).P(A)=0,8.0,7=0,56P\left( {A \cap B} \right) = P\left( {B|A} \right).P\left( A \right) = 0{,}8.0{,}7 = 0{,}56.

Xác suất Minh làm sai bài thứ nhất và đúng bài thứ hai là:

P(A‾∩B)=P(B∣A‾).P(A‾)=0,2.0,3=0,06P\left( {\overline A \cap B} \right) = P\left( {B|\overline A } \right).P\left( {\overline A } \right) = 0{,}2.0{,}3 = 0{,}06.

Ta có P(B)=P(A∩B)+P(A‾∩B)=0,56+0,06=0,62P\left( B \right) = P\left( {A \cap B} \right) + P\left( {\overline A \cap B} \right) = 0{,}56 + 0{,}06 = 0{,}62.

Xác suất Minh làm đúng bài thứ nhất biết rằng Minh đã làm đúng bài thứ hai là:

P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,560,62=2831P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}56}}{{0{,}62}} = \frac{{28}}{{31}}.

Khi đó T=2a+b=2.28+31=87T = 2a + b = 2.28 + 31 = 87.

Vậy, giá trị T là 87.

Đáp án: 87.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,55

Gọi AA là biến cố “ Chọn nhân viên có trình độ đại học” .

Gọi BB là biến cố “ Chọn nhân viên bị tinh giản biên chế thông qua phỏng vấn” .

Tỷ lệ nhân viên của cơ quan thuộc hai nhóm trình độ: Đại học, Cao đẳng lần lượt là 65%65\% và 35%35\% nên P(A)=0,65⇒P(A‾)=0,35P\left( A \right) = 0{,}65 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}35.

Qua phỏng vấn thì tỷ lệ nhân viên bị tinh giản của nhóm đại học là 10%10\%, nhóm cao đẳng là 15%15\% nên P(B∣A)=0,1P\left( {B|A} \right) = 0{,}1 và P(B∣A‾)=0,15P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}15.

Chọn một nhân viên bất kỳ đã bị tinh giản thì xác suất để người này có trình độ đại học là P(A∣B).P\left( {A|B} \right).

Theo công thức ta có: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,65.0,10,65.0,1+0,35.0,15=0,55P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}} = \frac{{0{,}65.0{,}1}}{{0{,}65.0{,}1 + 0{,}35.0{,}15}} = 0{,}55.

Đáp án: 0,55 .