TopStudy

Toán · Lớp 11

Đề kiểm tra Biến cố giao và quy tắc nhân xác suất (có lời giải) - Đề 2

22 câu · 33 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
Cho một phép thử có không gian mẫu là Ω\Omega và AA là một biến cố. Tìm mệnh đề sai trong các mệnh đề sau.
  1. Đáp án A: Hai biến cố đối nhau là hai biến cố xung khắc.
  2. Đáp án B: Hai biến cố xung khắc là hai biến cố đối nhau.
  3. Đáp án C: AA và Ω\A\Omega \backslash A là hai biến cố xung khắc.
  4. Đáp án D: AA và Ω\Omega không phải là hai biến cố xung khắc
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mệnh đề sai là: hai biến cố xung khắc là hai biến cố đối nhau.

Xét các mệnh đề còn lại:

Hai biến cố đối nhau là hai biến cố xung khắc ® là mệnh đề đúng, vì A∩A ‾=∅A \cap \overline {A\,} = \emptyset.

AA và Ω\A\Omega \backslash A là hai biến cố xung khắc ® đúng.

AA và Ω\Omega không phải là hai biến cố xung khắc ® đúng, vì A∩Ω=AA \cap \Omega = A.

Câu 2

1 điểm
Cho hai biến cố AA và BB độc lập. Tìm mệnh đề sai trong các mệnh đề sau.
  1. Đáp án A: Hai biến cố AA và B‾\overline B độc lập.
  2. Đáp án B: Hai biến cố A‾\overline A và BB độc lập.
  3. Đáp án C: Hai biến cố A‾\overline A và B‾\overline B độc lập.
  4. Đáp án D: Hai biến cố AA và A‾\overline A độc lập.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hai biến cố AA và A‾\overline A không độc lập, vì nếu AA xảy ra thì xác suất xảy ra A‾\overline A bằng 0 và ngược lại nếu AA không xảy ra thì xác suất xảy ra A‾\overline A bằng 1.

Hoặc: {P(A A‾)=P(∅)=0P(A).P(A‾)=P(A).[1−P(A)]\left\{ \begin{array}{l}P\left( {A\,\overline A } \right) = P\left( \emptyset \right) = 0\\P\left( A \right).P\left( {\overline A } \right) = P\left( A \right).\left[ {1 - P\left( A \right)} \right]\end{array} \right. ⇒   P(A A‾)≠P(A).P(A‾)\Rightarrow \,\,\,P\left( {A\,\overline A } \right) \ne P\left( A \right).P\left( {\overline A } \right) khi 0<P(A)<10 < P\left( A \right) < 1.

Do đó biến cố AA và A‾\overline A không độc lập.

Vậy mệnh đề sai là: hai biến cố AA và A‾\overline A độc lập.

Câu 3

1 điểm
Cho AA và BB là hai biến cố độc lập với nhau, P(A)=0,4P\left( A \right) = 0{,}4, P(B)=0,3P\left( B \right) = 0{,}3. Khi đó P(AB)P\left( {AB} \right) bằng
  1. Đáp án A: 0,580{,}58.
  2. Đáp án B: 0,70{,}7.
  3. Đáp án C: 0,10{,}1.
  4. Đáp án D: 0,120{,}12.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Do AA và BB là hai biến cố độc lập với nhau nên P(AB)=P(A).P(B)=0,4.0,3=0,12P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}4.0{,}3 = 0{,}12.

Câu 4

1 điểm
Cho AA và BB là hai biến cố độc lập. Biết P(A)=0,7P\left( A \right) = 0{,}7 và P(B)=0,2P\left( B \right) = 0{,}2. Hãy tính xác suất của biến cố AˉB\bar AB.
  1. Đáp án A: 0,060{,}06.
  2. Đáp án B: 0,90{,}9.
  3. Đáp án C: 0,140{,}14.
  4. Đáp án D: 0,240{,}24.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Vì Aˉ\bar A là biến cố đối của AA nên P(Aˉ)=1−P(A)=0,3P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}3. Do Aˉ\bar A và BB độc lập nên P(AˉB)=P(Aˉ).P(B)=0,3.0,2=0,06P\left( {\bar AB} \right) = P\left( {\bar A} \right).P\left( B \right) = 0{,}3.0{,}2 = 0{,}06.

Câu 5

1 điểm
Gieo một con xúc xắc cân đối và đồng chất. Gọi AA là biến cố “Số chấm xuất hiện trên con xúc xắc là một số chẵn”, BB là biến cố “Số chấm xuất hiện trên con xúc xắc chia hết cho 3”. Tìm tập hợp mô tả biến cố ABAB.
  1. Đáp án A: {2 ;  3 ;  4 ;  6}\left\{ {2\,;\;3\,;\;4\,;\;6} \right\}.
  2. Đáp án B: {2 ;  4 ;  6}\left\{ {2\,;\;4\,;\;6} \right\}.
  3. Đáp án C: {3 ;  6}\left\{ {3\,;\;6} \right\}.
  4. Đáp án D: {6}\left\{ 6 \right\}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Tập hợp mô tả các biến cố: A={2 ;  4 ;  6}A = \left\{ {2\,;\;4\,;\;6} \right\}, B={3 ;  6}B = \left\{ {3\,;\;6} \right\}.

Từ đó suy ra AB={6}AB = \left\{ 6 \right\}.

Câu 6

1 điểm
Gieo hai con xúc xắc cân đối và đồng chất. Gọi AA là biến cố “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 4”, BB là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 4”. Tìm tập hợp mô tả biến cố ABAB.
  1. Đáp án A: {(2 ;  2)}\left\{ {\left( {2\,;\;2} \right)} \right\}.
  2. Đáp án B: {(1 ;  3) ,  (3 ;  1) ,  (2 ;  2)}\left\{ {\left( {1\,;\;3} \right)\,,\;\left( {3\,;\;1} \right)\,,\;\left( {2\,;\;2} \right)} \right\}.
  3. Đáp án C: {(1 ;  3) ,  (3 ;  1)}\left\{ {\left( {1\,;\;3} \right)\,,\;\left( {3\,;\;1} \right)} \right\}.
  4. Đáp án D: {(3 ;  1) ,  (2 ;  2)}\left\{ {\left( {3\,;\;1} \right)\,,\;\left( {2\,;\;2} \right)} \right\}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Gieo hai con xúc xắc cân đối và đồng chất. Gọi AA là biến cố “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 5”, CC là biến cố “Có ít nhất một con xúc xắc xuất hiện mặt 1 chấm”. Tìm tập hợp mô tả biến cố ACAC.
  1. Đáp án A: {(1 ;  4) ,  (2 ;  3)}\left\{ {\left( {1\,;\;4} \right)\,,\;\left( {2\,;\;3} \right)} \right\}.
  2. Đáp án B: {(1 ;  4) ,  (4 ;  1)}\left\{ {\left( {1\,;\;4} \right)\,,\;\left( {4\,;\;1} \right)} \right\}.
  3. Đáp án C: {(4 ;  1) ,  (3 ;  2)}\left\{ {\left( {4\,;\;1} \right)\,,\;\left( {3\,;\;2} \right)} \right\}.
  4. Đáp án D: {(1 ;  5) ,  (2 ;  3)}\left\{ {\left( {1\,;\;5} \right)\,,\;\left( {2\,;\;3} \right)} \right\}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Xét phép thử "Bạn thứ nhất gieo đồng xu, sau đó bạn thứ hai gieo con súc sắc". Gọi AA là biến cố “Đồng xu xuất hiện mặt ngửa”, BB là biến cố “Con súc sắc xuất hiện mặt 4 chấm”. Tính xác suất của biến cố AB‾A\overline B.
  1. Đáp án A: 13\frac{1}{3}.
  2. Đáp án B: 16\frac{1}{6}.
  3. Đáp án C: 12\frac{1}{2}.
  4. Đáp án D: 512\frac{5}{{12}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Xét phép thử "Bạn thứ nhất gieo đồng xu, sau đó bạn thứ hai gieo con súc sắc". Gọi AA là biến cố “Đồng xu xuất hiện mặt sấp”, BB là biến cố “Con súc sắc xuất hiện mặt 6 chấm”. Tìm tập hợp mô tả biến cố ABAB.
  1. Đáp án A: {(S,4),(S,5),(S,6)}\left\{ {\left( {S,4} \right),\left( {S,5} \right),\left( {S,6} \right)} \right\}.
  2. Đáp án B: {(S,6),(N,6)}\left\{ {\left( {S,6} \right),\left( {N,6} \right)} \right\}.
  3. Đáp án C: {(N,6)}\left\{ {\left( {N,6} \right)} \right\}.
  4. Đáp án D: {(S,6)}\left\{ {\left( {S,6} \right)} \right\}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Một hộp chứa 22 tấm thẻ cùng loại được đánh số lần lượt từ 1 đến 22. Chọn ra ngẫu nhiên 1 thẻ từ hộp. Gọi AA là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 2”, BB là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 3”. Tính xác suất của biến cố ABAB.
  1. Đáp án A: 322\frac{3}{{22}}.
  2. Đáp án B: 722\frac{7}{{22}}.
  3. Đáp án C: 12\frac{1}{2}.
  4. Đáp án D: 744\frac{7}{{44}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Hộp thứ nhất chứa 4 tấm thẻ cùng loại được đánh số lần lượt từ 1 đến 4. Hộp thứ hai chứa 5 tấm thẻ cùng loại được đánh số lần lượt từ 1 đến 5. Lấy ra ngẫu nhiên từ mỗi hộp 1 thẻ. Gọi AA là biến cố “Tổng các số ghi trên 2 thẻ bằng 6”, BB là biến cố “Tích các số ghi trên 2 thẻ là số chẵn”. Tính xác suất của biến cố ABAB.
  1. Đáp án A: 110\frac{1}{{10}}.
  2. Đáp án B: 15\frac{1}{5}.
  3. Đáp án C: 14\frac{1}{4}.
  4. Đáp án D: 320\frac{3}{{20}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Hộp thứ nhất chứa 3 tấm thẻ cùng loại được đánh số lần lượt từ 1 đến 3. Hộp thứ hai chứa 5 tấm thẻ cùng loại được đánh số lần lượt từ 1 đến 5. Lấy ra ngẫu nhiên từ mỗi hộp 1 thẻ. Gọi AA là biến cố “Tổng các số ghi trên 2 thẻ bằng 6”, BB là biến cố “Tích các số ghi trên 2 thẻ là số lẻ”. Biến cố nào dưới đây xung khắc với cả hai biến cố AA và BB?
  1. Đáp án A: Tích các số ghi trên 2 thẻ bằng 1.
  2. Đáp án B: Tích các số ghi trên 2 thẻ bằng 2.
  3. Đáp án C: Tổng các số ghi trên 2 thẻ bằng 2.
  4. Đáp án D: Tổng các số ghi trên 2 thẻ bằng 4.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Trắc nghiệm đúng sai

Câu 13

1 điểm
Cho AA và BB là hai biến cố độc lập với nhau. Biết P(A)=0,4P(A) = 0{,}4 và P(B)=0,6P(B) = 0{,}6. Khi đó:
  • Ý a: P(AB)=0,24P(AB) = 0{,}24
  • Ý b: P(ABˉ)=0,16P(A\bar B) = 0{,}16
  • Ý c: P(AˉBˉ)=0,24P(\bar A\bar B) = 0{,}24
  • Ý d: P(AˉB)=0,24P(\bar AB) = 0{,}24
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Có ba người cùng đi câu cá. Xác suất câu được cá của người thứ nhất là 0,5 . Xác suất câu được cá của người thứ hai là 0,4 . Xác suất câu được cá của người thứ ba là 0,3 . Khi đó xác suất của biến cố:
  • Ý a: Có đúng 1 người câu được cá bằng: 0,340{,}34
  • Ý b: Có đúng 2 người câu được cá bằng: 0,290{,}29
  • Ý c: Người thứ 3 luôn luôn câu được cá bằng: 0,30{,}3
  • Ý d: Có ít nhất 1 người câu được cá bằng: 0,210{,}21
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Một chiếc máy bay có 22 động cơ I,III,II. Xác suất để động cơ II hoạt động bình thường là 0,950{,}95. Xác suất để động cơ IIII bị hỏng là 0,10{,}1. Khi đó:
  • Ý a: xác suất hai động cơ điều hoạt động bình thương là 0,8550{,}855
  • Ý b: xác suất hai động cơ điều bị hỏng là 0,0050{,}005
  • Ý c: Xác suất để động cơ II hoạt động, động cơ IIII hỏng là 0,0950{,}095.
  • Ý d: xác suất ít nhất một động cơ hoạt động là 0,9050{,}905
Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm
Một bài kiểm tra trắc nghiệm gồm 44 câu. Mỗi câu gồm 44 đáp án trong đó chỉ có 11 đáp án đúng. Một học sinh làm bài ngẫu nhiên.
  • Ý a: xác suất để học sinh đó đúng cả 44câu là 0,003906250{,}00390625
  • Ý b: xác suất để học sinh đó không đúng câu nào là 0,316406250{,}31640625
  • Ý c: xác suất để học sinh đó đúng 11 câu là 0,683593750{,}68359375
  • Ý d: xác suất để học sinh đó đúng ít nhất 11 câu là 0,4218750{,}421875
Xem đáp án và lời giải

Phần III. Tự luận

Câu 17

1 điểm
Hộp AA đựng 5 tấm thẻ được đánh số từ 1 đến 5 , hộp BB đựng 6 tấm thẻ được đánh số từ 1 đến 6 , hai thẻ khác nhau ở mỗi hộp đánh hai số khác nhau. Chọn ngẫu nhiên từ hộp AA một tấm thẻ và từ hộp BB hai tấm thẻ. Gọi XX là biến cố: "Chọn được thẻ mang số lẻ từ hộp AA ", YY là biến cố: "Chọn được thẻ mang số chăn từ hộp AA ", và ZZ là biến cố: "Chọn được hai thẻ mang số lẻ từ hộp BB ". Tính xác suất để tích số được ghi trên ba tấm thẻ thu được là số chẵn.
Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm
Một lô hàng có 20 sản phẩm giống nhau trong đó có 4 sản phẩm không đạt chất lượng còn lại là sản phẩm đạt chất lượng tốt. Mỗi lần kiểm tra, người ta chọn ra ngẫu nhiên 2 sản phẩm. Tính xác suất để lấy ra được ít nhất một sản phẩm tốt.
Xem đáp án và lời giải

Phần IV. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 19

1 điểm
Một chiếc máy có hai động cơ I và II hoạt động độc lập với nhau. Xác suất để động cơ I chạy tốt là 0,8 và xác suất để động cơ II chạy tốt là 0,7 . Hãy tính xác suất để cả hai động cơ đều chạy tốt là bao nhiêu?
Xem đáp án và lời giải

Phần V. Tự luận

Câu 20

1 điểm

Nhà trường muốn chọn một đội văn nghệ có đủ cả nam và nữ gồm 12 em đi biểu diễn từ một nhóm học sinh gồm 10 nam sinh và 8 nữ sinh. Tính xác xuất để đội văn nghệ được chọn có:

a) Đúng 6 bạn nam.

b) Ít nhất 6 bạn nữ.

Xem đáp án và lời giải

Phần VI. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 21

1 điểm

Một xạ thủ bắn lần lượt 2 viên đạn vào một bia. Xác suất trúng đích của viên thứ nhất và viên thứ hai lần lượt là 0,8 và 0,7 . Biết rằng kết quả các lần bắn là độc lập với nhau. Tính xác suất của các biến cố sau:

a) "Cả hai lần bắn đều trúng đích".

b) "Ít nhất 1 lần bắn trúng đích".

Xem đáp án và lời giải

Câu 22

1 điểm
Một bệnh truyền nhiễm có xác suất lây bệnh là 0,9 nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đeo khẩu trang; là 0,15 nếu tiếp xúc với người bệnh mà có đeo khẩu trang. Anh Hà tiếp xúc với một người bệnh hai lần, trong đó có một lần đeo khẩu trang và một lần không đeo khẩu trang. Tính xác suất anh Hà bị lây bệnh từ người bệnh mà anh tiếp xúc đó.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Biến cố giao và quy tắc nhân xác suất · Các bộ sách Toán Lớp 11