TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Biến cố giao và quy tắc nhân xác suất (có lời giải) - Đề 2

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mệnh đề sai là: hai biến cố xung khắc là hai biến cố đối nhau.

Xét các mệnh đề còn lại:

Hai biến cố đối nhau là hai biến cố xung khắc ® là mệnh đề đúng, vì A∩A ‾=∅A \cap \overline {A\,} = \emptyset.

AA và Ω\A\Omega \backslash A là hai biến cố xung khắc ® đúng.

AA và Ω\Omega không phải là hai biến cố xung khắc ® đúng, vì A∩Ω=AA \cap \Omega = A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hai biến cố AA và A‾\overline A không độc lập, vì nếu AA xảy ra thì xác suất xảy ra A‾\overline A bằng 0 và ngược lại nếu AA không xảy ra thì xác suất xảy ra A‾\overline A bằng 1.

Hoặc: {P(A A‾)=P(∅)=0P(A).P(A‾)=P(A).[1−P(A)]\left\{ \begin{array}{l}P\left( {A\,\overline A } \right) = P\left( \emptyset \right) = 0\\P\left( A \right).P\left( {\overline A } \right) = P\left( A \right).\left[ {1 - P\left( A \right)} \right]\end{array} \right. ⇒   P(A A‾)≠P(A).P(A‾)\Rightarrow \,\,\,P\left( {A\,\overline A } \right) \ne P\left( A \right).P\left( {\overline A } \right) khi 0<P(A)<10 < P\left( A \right) < 1.

Do đó biến cố AA và A‾\overline A không độc lập.

Vậy mệnh đề sai là: hai biến cố AA và A‾\overline A độc lập.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Do AA và BB là hai biến cố độc lập với nhau nên P(AB)=P(A).P(B)=0,4.0,3=0,12P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}4.0{,}3 = 0{,}12.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Vì Aˉ\bar A là biến cố đối của AA nên P(Aˉ)=1−P(A)=0,3P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}3. Do Aˉ\bar A và BB độc lập nên P(AˉB)=P(Aˉ).P(B)=0,3.0,2=0,06P\left( {\bar AB} \right) = P\left( {\bar A} \right).P\left( B \right) = 0{,}3.0{,}2 = 0{,}06.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Tập hợp mô tả các biến cố: A={2 ;  4 ;  6}A = \left\{ {2\,;\;4\,;\;6} \right\}, B={3 ;  6}B = \left\{ {3\,;\;6} \right\}.

Từ đó suy ra AB={6}AB = \left\{ 6 \right\}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Tập hợp mô tả các biến cố: A={(1 ;  3) ,  (3 ;  1) ,  (2 ;  2)}A = \left\{ {\left( {1\,;\;3} \right)\,,\;\left( {3\,;\;1} \right)\,,\;\left( {2\,;\;2} \right)} \right\}, B={(1 ;  4) ,  (4 ;  1) ,  (2 ;  2)}B = \left\{ {\left( {1\,;\;4} \right)\,,\;\left( {4\,;\;1} \right)\,,\;\left( {2\,;\;2} \right)} \right\}.

Suy ra AB={(2 ;  2)}AB = \left\{ {\left( {2\,;\;2} \right)} \right\}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Tập hợp mô tả các biến cố: A={(1 ;  4) ,  (4 ;  1) ,  (2 ;  3) ,  (3 ;  2)}A = \left\{ {\left( {1\,;\;4} \right)\,,\;\left( {4\,;\;1} \right)\,,\;\left( {2\,;\;3} \right)\,,\;\left( {3\,;\;2} \right)} \right\},

C={(1 ;  6) ,  (6 ;  1) ,  (1 ;  5) ,  (5 ;  1) ,  (1 ;  4) ,  (4 ;  1) ,  (1 ;  3) ,  (3 ;  1) ,  (1 ;  2) ,  (2 ;  1) ,  (1 ;  1)}C = \left\{ {\left( {1\,;\;6} \right)\,,\;\left( {6\,;\;1} \right)\,,\;\left( {1\,;\;5} \right)\,,\;\left( {5\,;\;1} \right)\,,\;\left( {1\,;\;4} \right)\,,\;\left( {4\,;\;1} \right)\,,\;\left( {1\,;\;3} \right)\,,\;\left( {3\,;\;1} \right)\,,\;\left( {1\,;\;2} \right)\,,\;\left( {2\,;\;1} \right)\,,\;\left( {1\,;\;1} \right)} \right\}.

Từ đó suy ra AC={(1 ;  4) ,  (4 ;  1)}AC = \left\{ {\left( {1\,;\;4} \right)\,,\;\left( {4\,;\;1} \right)} \right\}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Không gian mẫu của phép thử là

Ω={(S,1),(S,2),(S,3),(S,4),(S,5),(S,6),(N,1),(N,2),(N,3),(N,4),(N,5),(N,6)}\Omega = \left\{ {\left( {S,1} \right),\left( {S,2} \right),\left( {S,3} \right),\left( {S,4} \right),\left( {S,5} \right),\left( {S,6} \right),\left( {N,1} \right),\left( {N,2} \right),\left( {N,3} \right),\left( {N,4} \right),\left( {N,5} \right),\left( {N,6} \right)} \right\}.

Tập hợp mô tả các biến cố: A={(N,1),(N,2),(N,3),(N,4),(N,5),(N,6)}A = \left\{ {\left( {N,1} \right),\left( {N,2} \right),\left( {N,3} \right),\left( {N,4} \right),\left( {N,5} \right),\left( {N,6} \right)} \right\}, B={(S,4),(N,4)}B = \left\{ {\left( {S,4} \right),\left( {N,4} \right)} \right\},

B‾={(S,1),(S,2),(S,3),(S,5),(S,6),(N,1),(N,2),(N,3),(N,5),(N,6)}\overline B = \left\{ {\left( {S,1} \right),\left( {S,2} \right),\left( {S,3} \right),\left( {S,5} \right),\left( {S,6} \right),\left( {N,1} \right),\left( {N,2} \right),\left( {N,3} \right),\left( {N,5} \right),\left( {N,6} \right)} \right\}.

Từ đó suy ra AB‾={(N,1),(N,2),(N,3),(N,5),(N,6)}A\overline B = \left\{ {\left( {N,1} \right),\left( {N,2} \right),\left( {N,3} \right),\left( {N,5} \right),\left( {N,6} \right)} \right\}.

Vậy xác suất của biến cố AB‾A\overline B là P(AB‾)=n(AB‾)n(Ω)=512P\left( {A\overline B } \right) = \frac{{n\left( {A\overline B } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{5}{{12}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Tập hợp mô tả các biến cố: A={(S,1),(S,2),(S,3),(S,4),(S,5),(S,6)}A = \left\{ {\left( {S,1} \right),\left( {S,2} \right),\left( {S,3} \right),\left( {S,4} \right),\left( {S,5} \right),\left( {S,6} \right)} \right\}, B={(S,6),(N,6)}B = \left\{ {\left( {S,6} \right),\left( {N,6} \right)} \right\}.

Từ đó suy ra AB={(S,6)}AB = \left\{ {\left( {S,6} \right)} \right\}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Không gian mẫu Ω={1 ;  2 ;  3 ;  ... ;  22}\Omega = \left\{ {1\,;\;2\,;\;3\,;\;...\,;\;22} \right\}, suy ra n(Ω)=22n\left( \Omega \right) = 22.

Ta có AA là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 2” ⇒   A={2 ;  4 ;  6 ;  ... ;  22}\Rightarrow \,\,\,A = \left\{ {2\,;\;4\,;\;6\,;\;...\,;\;22} \right\}, n(A)=11.n\left( A \right) = 11.

BB là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 3” ⇒   B={3 ;  6 ;  9 ;  12 ;  15 ;  18 ;  21}\Rightarrow \,\,\,B = \left\{ {3\,;\;6\,;\;9\,;\;12\,;\;15\,;\;18\,;\;21} \right\}, n(B)=7n\left( B \right) = 7.

Ta cũng có A∩B={6 ;  12 ;  18}A \cap B = \left\{ {6\,;\;12\,;\;18} \right\}, suy ra P(AB)=322P\left( {AB} \right) = \frac{3}{{22}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Không gian mẫu Ω={(1 ;  1) ,  (1 ;  2) ,  (1 ;  3) ,  (1 ;  4) ,  (1 ;  5)(2 ;  1) ,  (2 ;  2) ,  (2 ;  3) ,  (2 ;  4) ,  (2 ;  5)(3 ;  1) ,  (3 ;  2) ,  (3 ;  3) ,  (3 ;  4) ,  (3 ;  5)(4 ;  1) ,  (4 ;  2) ,  (4 ;  3) ,  (4 ;  4) ,  (4 ;  5)}\Omega = \left\{ \begin{array}{l}\left( {1\,;\;1} \right)\,,\;\left( {1\,;\;2} \right)\,,\;\left( {1\,;\;3} \right)\,,\;\left( {1\,;\;4} \right)\,,\;\left( {1\,;\;5} \right)\\\left( {2\,;\;1} \right)\,,\;\left( {2\,;\;2} \right)\,,\;\left( {2\,;\;3} \right)\,,\;\left( {2\,;\;4} \right)\,,\;\left( {2\,;\;5} \right)\\\left( {3\,;\;1} \right)\,,\;\left( {3\,;\;2} \right)\,,\;\left( {3\,;\;3} \right)\,,\;\left( {3\,;\;4} \right)\,,\;\left( {3\,;\;5} \right)\\\left( {4\,;\;1} \right)\,,\;\left( {4\,;\;2} \right)\,,\;\left( {4\,;\;3} \right)\,,\;\left( {4\,;\;4} \right)\,,\;\left( {4\,;\;5} \right)\end{array} \right\}, suy ra n(Ω)=4.5=20n\left( \Omega \right) = 4.5 = 20.

Ta có AA là biến cố “Tổng các số ghi trên 2 thẻ bằng 6” ⇒   A={(1 ;  5) ,  (2 ;  4) ,  (3 ;  3) ,  (4 ;  2)}\Rightarrow \,\,\,A = \left\{ {\left( {1\,;\;5} \right)\,,\;\left( {2\,;\;4} \right)\,,\;\left( {3\,;\;3} \right)\,,\;\left( {4\,;\;2} \right)} \right\}.

BB là biến cố “Tích các số ghi trên 2 thẻ là số chẵn”.

Suy ra tập hợp mô tả biến cố ABAB là AB={(2 ;  4) ,  (4 ;  2)}AB = \left\{ {\left( {2\,;\;4} \right)\,,\;\left( {4\,;\;2} \right)} \right\}, n(AB)=2n\left( {AB} \right) = 2.

Do đó P(AB)=220=110P\left( {AB} \right) = \frac{2}{{20}} = \frac{1}{{10}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Đúng

d) Sai

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập với nhau nên:

P(AB)=P(A)×P(B)=0,4×0,6=0,24P(AˉB)=P(Aˉ)×P(B)=0,6×0,6=0,36P(AˉBˉ)=P(Aˉ)×P(Bˉ)=0,6×0,4=0,24P(ABˉ)=P(A)×P(Bˉ)=0,4×0,4=0,16\begin{array}{l}P(AB) = P(A) \times P(B) = 0{,}4 \times 0{,}6 = 0{,}24\\P(\bar AB) = P(\bar A) \times P(B) = 0{,}6 \times 0{,}6 = 0{,}36\\P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \times P(\bar B) = 0{,}6 \times 0{,}4 = 0{,}24\\P(A\bar B) = P(A) \times P(\bar B) = 0{,}4 \times 0{,}4 = 0{,}16\end{array}

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai

b) Đúng

c) Đúng

d) Sai

Gọi AA là biến cố "người thứ nhất câu được cá". BB là biến cố "người thứ hai câu được cá". CC là biến cố "người thứ ba câu được cá".

Ta có: P(A)=0,5;P(B)=0,4;P(C)=0,3P(A) = 0{,}5;P(B) = 0{,}4;P(C) = 0{,}3.

Suy ra P(Aˉ)=0,5;P(Bˉ)=0,6;P(Cˉ)=0,7P(\bar A) = 0{,}5;P(\bar B) = 0{,}6;P(\bar C) = 0{,}7.

a) Gọi XX là biến cố “Có đúng 1 người câu được cá”, sẽ xảy ra các trường hợp sau:

Biến cố 1: Người thứ nhất câu được cá, người thứ hai và người thứ ba không câu được cá.

Biến cố 2: Người thứ hai câu được cá, người thứ nhất và người thứ ba không câu được cá.

Biến cố 3: Người thứ ba câu được cá, người thứ nhất và người thứ hai không câu được cá.

Vì 3 biến cố này xung khắc nên có:

P(X)=P(A∩Bˉ∩Cˉ)+P(Aˉ∩B∩Cˉ)+P(Aˉ∩Bˉ∩C)P(X)=P(A)P(Bˉ)P(Cˉ)+P(Aˉ)P(B)P(Cˉ)+P(Aˉ)P(Bˉ)P(C)P(X)=0,5×0,6×0,7+0,5×0,4×0,7+0,5×0,6×0,3=0,44.\begin{array}{l}P(X) = P(A \cap \bar B \cap \bar C) + P(\bar A \cap B \cap \bar C) + P(\bar A \cap \bar B \cap C)\\P(X) = P(A)P(\bar B)P(\bar C) + P(\bar A)P(B)P(\bar C) + P(\bar A)P(\bar B)P(C)\\P(X) = 0{,}5 \times 0{,}6 \times 0{,}7 + 0{,}5 \times 0{,}4 \times 0{,}7 + 0{,}5 \times 0{,}6 \times 0{,}3 = 0{,}44.\end{array}

b) Gọi YY là biến cố "Có đúng 2 người câu được cá”, sẽ xảy ra các trường hợp sau:

Biến cố 1 : Người thứ nhất và người thứ hai câu được cá, người thứ ba không câu được cá.

Biến cố 2: Người thứ hai và người thứ ba câu được cá, người thứ nhất không câu được cá.

Biến cố 3 : Người người thứ nhất và thứ ba câu được cá, người thứ hai không câu được cá.

Vì 3 biến cố này xung khắc nên có:

P(Y)=P(A∩B∩Cˉ)+P(Aˉ∩B∩C)+P(A∩Bˉ∩C)P(Y)=P(A)P(B)P(Cˉ)+P(Aˉ)P(B)P(C)+P(A)P(Bˉ)P(C)P(Y)=0,5×0,4×0,7+0,5×0,4×0,3+0,5×0,6×0,3=0,29.\begin{array}{l}P(Y) = P(A \cap B \cap \bar C) + P(\bar A \cap B \cap C) + P(A \cap \bar B \cap C)\\P(Y) = P(A)P(B)P(\bar C) + P(\bar A)P(B)P(C) + P(A)P(\bar B)P(C)\\P(Y) = 0{,}5 \times 0{,}4 \times 0{,}7 + 0{,}5 \times 0{,}4 \times 0{,}3 + 0{,}5 \times 0{,}6 \times 0{,}3 = 0{,}29.\end{array}

c) Gọi ZZ là biến cố "Người thứ 3 luôn luôn câu được cá", sẽ xảy ra các trường hợp sau:

Biến cố 1 : Cả ba người luôn câu được cá.

Biến cố 2: Người thứ nhất câu được cá, người thứ hai không câu được cá, người thứ ba câu được cá.

Biến cố 3: Người người thứ nhất không câu được cá, người thứ hai câu được cá, người thứ ba câu được cá.

Biến cố 4: Người người thứ nhất và thứ hai không câu được cá, người thứ ba câu được cá.

Vì 4 biến cố này xung khắc nên có:

P(Z)=P(A∩B∩C)+P(A∩Bˉ∩C)+P(Aˉ∩B∩C)+P(Aˉ∩Bˉ∩C)P(Z)=P(A)P(B)P(C)+P(A)P(Bˉ)P(C)+P(Aˉ)P(B)P(C)+P(Aˉ)P(Bˉ)P(C)P(Z)=0,5×0,4×0,3+0,5×0,6×0,3+0,5×0,4×0,3+0,5×0,6×0,3=0,3.\begin{array}{l}P(Z) = P(A \cap B \cap C) + P(A \cap \bar B \cap C) + P(\bar A \cap B \cap C) + P(\bar A \cap \bar B \cap C)\\P(Z) = P(A)P(B)P(C) + P(A)P(\bar B)P(C) + P(\bar A)P(B)P(C) + P(\bar A)P(\bar B)P(C)\\P(Z) = 0{,}5 \times 0{,}4 \times 0{,}3 + 0{,}5 \times 0{,}6 \times 0{,}3 + 0{,}5 \times 0{,}4 \times 0{,}3 + 0{,}5 \times 0{,}6 \times 0{,}3 = 0{,}3.\end{array}

d) Gọi TT là biến cố "Có ít nhất 1 người câu được cá", suy ra Tˉ\bar T là biến cố "Cả 3 người không câu được cá". P(T)=1−P(Tˉ)=1−0,5×0,6×0,7=0,79P(T) = 1 - P(\bar T) = 1 - 0{,}5 \times 0{,}6 \times 0{,}7 = 0{,}79.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Đúng

d) Sai

a) AA = “Động cơ II hoạt động bình thường” ⇒P(A‾)=1−P(A)=1−0,95=0,05\Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}95 = 0{,}05

BB = “Động cơ IIII hoạt động bình thường” ⇒P(B)=1−P(B‾)=1−0,1=0,9\Rightarrow P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}1 = 0{,}9

Như vậy xác suất để hai động cơ hoạt động bình thường là: 0,9.0,95=0,8550{,}9.0{,}95 = 0{,}855

b) Xác suất để hai động cơ đều hỏng là: 0,1.0,05=0,0050{,}1.0{,}05 = 0{,}005

c) Ta có ba trường hợp

Xác suất để động cơ II hoạt động, động cơ IIII hỏng:0,95.0,1=0,0950{,}95.0{,}1 = 0{,}095.

Xác suất để động cơ IIII hoạt động, động cơ II hỏng:0,05.0,9=0,0450{,}05.0{,}9 = 0{,}045.

Xác suất để hai động cơ đều hoạt động là: 0,9.0,95=0,8550{,}9.0{,}95 = 0{,}855

Suy ra xác suất để ít nhất một động cơ hoạt động là: 0,095+0,045+0,855=0,9950{,}095 + 0{,}045 + 0{,}855 = 0{,}995.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Sai

a) Gọi AAlà biến cố “chọn được đáp án đúng cho mỗi câu hỏi”.

Ta có P(A)=14P\left( A \right) = \frac{1}{4}. Khi đó P(A‾)=1−P(A)=1−14=34P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4}.

Suy ra xác suất để học sinh chọn đúng cả bốn câu là (14)4=0,00390625{\left( {\frac{1}{4}} \right)^4} = 0{,}00390625.

b) Xác suất để học sinh chọn không đúng câu nào là (34)4=0,31640625{\left( {\frac{3}{4}} \right)^4} = 0{,}31640625.

c) Xác suất để học sinh chọn đúng một câu là C41.14.(34)3=0,421875C_4^1.\frac{1}{4}.{\left( {\frac{3}{4}} \right)^3} = 0{,}421875.

d) Xác suất để học sinh chọn đúng ít nhất một câu là 1−(34)4=0,683593751 - {\left( {\frac{3}{4}} \right)^4} = 0{,}68359375.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: X={1;3;5},Y={2;4}⇒X∩Y=∅X = \{ 1;3;5\} ,Y = \{ 2;4\} \Rightarrow X \cap Y = \emptyset. Vậy X,YX,Y là hai biến cố xung khắc.

Nhận xét: Để có được tích ba số ghi trên ba thẻ là số lẻ thì cả ba thẻ thu được đều mang số lẻ. Gọi UU là biến cố: "Tích ba số ghi trên ba thẻ là số lẻ" thì P(Uˉ)P(\bar U) là xác suất cần tìm.

Dễ thấy mỗi cặp biến cố XX và Z,YZ,Y và ZZ là độc lập.

Ta có: P(X)=35,P(Y)=25,P(Z)=C32C62=15P(X) = \frac{3}{5},P(Y) = \frac{2}{5},P(Z) = \frac{{C_3^2}}{{C_6^2}} = \frac{1}{5}.

Khi đó: P(U)=P(XZ)=P(X)⋅P(Z)=35⋅15=325P(U) = P(XZ) = P(X) \cdot P(Z) = \frac{3}{5} \cdot \frac{1}{5} = \frac{3}{{25}}.

Suy ra P(Uˉ)=1−P(U)=1−325=2225P(\bar U) = 1 - P(U) = 1 - \frac{3}{{25}} = \frac{{22}}{{25}}.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố "Lấy ra 2 sản phẩm được ít nhất một sản phẩm tốt". Biến cố AA xảy ra khi lấy ra được 1 sản phẩm tốt và một sản phẩm không đạt chất lượng hoặc lấy ra được 2 sản phẩm đều tốt. Xác suất của biến cố A:P(A)=C161×C41×C162C202=9295A:P(A) = \frac{{C_{16}^1 \times C_4^1 \times C_{16}^2}}{{C_{20}^2}} = \frac{{92}}{{95}}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,56

Gọi AA là biến cố: "Động cơ I chạy tốt"

BB là biến cố: "Động cơ II chạy tốt"

CC là biến cố: "Cả hai động cơ đều chạy tốt".

Ta thấy A,BA,B là hai biến cố độc lập với nhau và C=ABC = AB.

Theo công thức nhân xác suất ta có: P(C)=P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,8⋅0,7=0,56P(C) = P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}8 \cdot 0{,}7 = 0{,}56.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi AA là biến cố "Chọn đội văn nghệ gồm 12 bạn có đủ cả nam và nữ trong đó có đúng 6 bạn nam”.

P(A)=C106×C86C1812=70221P(A) = \frac{{C_{10}^6 \times C_8^6}}{{C_{18}^{12}}} = \frac{{70}}{{221}}

b) Gọi BB là biến cố “Chọn đội văn nghệ gồm 12 bạn có đủ cả nam và nữ trong đó có ít nhất 6 bạn nữ”.

P(B)=C106×C86+C105×C87+C104×C88C1812=193442.P(B) = \frac{{C_{10}^6 \times C_8^6 + C_{10}^5 \times C_8^7 + C_{10}^4 \times C_8^8}}{{C_{18}^{12}}} = \frac{{193}}{{442}}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,94

a) Gọi AA là biến cố “Cả hai lần bắn đều trúng đích". Vì kết quả các lần bắn là độc lập với nhau suy ra: P(A)=0,8×0,7=0,56P(A) = 0{,}8 \times 0{,}7 = 0{,}56.

b) Gọi BB là biến cố: "Ít nhất 1 lần bắn trúng đích".

P(B)=0,8×0,3+0,2×0,7+0,8×0,7=0,94.P(B) = 0{,}8 \times 0{,}3 + 0{,}2 \times 0{,}7 + 0{,}8 \times 0{,}7 = 0{,}94.{\rm{ }}

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,135

Gọi AA là biến cố “anh Hà bị lây bệnh từ người bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đeo khẩu trang". P(A)=0,9P(A) = 0{,}9.

Gọi BB là biến cố “anh Hà bị lây bệnh từ người bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh mà có đeo khẩu trang". P(B)=0,15P(B) = 0{,}15.

Vì AA và BB là 2 biến cố độc lập. Xác suất của biến cố "anh Hà bị lây bệnh từ người bệnh mà anh tiếp xúc đó” là: P(AB)=0,9×0,15=0,135P(AB) = 0{,}9 \times 0{,}15 = 0{,}135.