TopStudy

Tin học · Lớp 9

Bộ 3 đề thi giữa học kì 2 Tin học lớp 9 Chân trời sáng tạo có đáp án (Đề 2)

26 câu · 39 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

1 điểm
OpenShot là loại phần mềm nào?
  1. Đáp án A: Phần mềm soạn thảo văn bản.
  2. Đáp án B: Phần mềm làm video.
  3. Đáp án C: Phần mềm đồ họa.
  4. Đáp án D: Phần mềm nghe nhạc.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Câu 2

1 điểm
Trong OpenShot, bạn có thể thêm âm thanh nền từ đâu?
  1. Đáp án A: Library.
  2. Đáp án B: File Manager.
  3. Đáp án C: Audio Files.
  4. Đáp án D: Text Editor.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Câu 3

1 điểm
Để thay đổi tốc độ phát của video, bạn sử dụng tính năng nào?
  1. Đáp án A: Speed Adjustment.
  2. Đáp án B: Playback Rate.
  3. Đáp án C: Time Stretch.
  4. Đáp án D: Frame Rate.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Câu 4

1 điểm
Để xuất video hoàn chỉnh, bạn nên chọn tùy chọn nào?
  1. Đáp án A: File > Export Video.
  2. Đáp án B: Edit > Copy.
  3. Đáp án C: View > Zoom.
  4. Đáp án D: File > Save As.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Câu 5

1 điểm
Để mở cửa sổ chuyển cảnh trong OpenShot, bạn cần thực hiện thao tác nào?
  1. Đáp án A: Nhấn vào tab "File".
  2. Đáp án B: Nhấn vào tab "Transitions".
  3. Đáp án C: Nhấn vào tab "Effects".
  4. Đáp án D: Nhấn vào tab "Tools".
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Câu 6

1 điểm
Cách thêm hiệu ứng chuyển cảnh vào video là:
  1. Đáp án A: Kéo thả hiệu ứng từ cửa sổ chuyển cảnh vào timeline.
  2. Đáp án B: Nhấn chuột phải vào video và chọn "Add Transition".
  3. Đáp án C: Chọn video và nhấn "Ctrl + T".
  4. Đáp án D: Chọn video và nhấn "Add Effect".
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm
Hiệu ứng chuyển cảnh nào không có trong OpenShot?
  1. Đáp án A: Fade.
  2. Đáp án B: Wipe.
  3. Đáp án C: Zoom.
  4. Đáp án D: Slide.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm
Thời gian mặc định của một hiệu ứng chuyển cảnh trong OpenShot là bao lâu?
  1. Đáp án A: 0.5 giây
  2. Đáp án B: 1 giây
  3. Đáp án C: 2 giây
  4. Đáp án D: 3 giây
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

1 điểm
Để đặt một clip video lên trên một clip khác trong OpenShot, bạn cần:
  1. Đáp án A: Nhấn "Ctrl + V".
  2. Đáp án B: Nhấn chuột phải và chọn "Overlay".
  3. Đáp án C: Sử dụng công cụ "Layer".
  4. Đáp án D: Kéo thả clip lên một track khác trên timeline.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

1 điểm
Khi đặt clip video lên trên, clip nào sẽ được hiển thị ở trên cùng?
  1. Đáp án A: Clip dưới cùng
  2. Đáp án B: Clip trên cùng
  3. Đáp án C: Clip có thời gian dài hơn
  4. Đáp án D: Clip có độ phân giải cao hơn
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

1 điểm
Để thay đổi kích thước của khung hình clip video, bạn cần:
  1. Đáp án A: Nhấn đúp vào clip và thay đổi thông số
  2. Đáp án B: Kéo các góc của clip trong cửa sổ preview
  3. Đáp án C: Sử dụng công cụ "Scale" từ menu
  4. Đáp án D: Không thể thay đổi kích thước khung hình
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

1 điểm
Để điều chỉnh vị trí của khung hình clip video, bạn làm như thế nào?
  1. Đáp án A: Kéo clip trong timeline
  2. Đáp án B: Nhấn chuột phải và chọn "Move"
  3. Đáp án C: Kéo clip trong cửa sổ preview
  4. Đáp án D: Không thể điều chỉnh vị trí khung hình
Xem đáp án và lời giải

Câu 13

1 điểm
Để thêm video vào dự án trong OpenShot, bạn cần:
  1. Đáp án A: Nhấn "Import" và chọn video.
  2. Đáp án B: Kéo video trực tiếp vào timeline.
  3. Đáp án C: Nhấn chuột phải và chọn "Add Video".
  4. Đáp án D: Nhấn "File" rồi chọn "Open".
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Khi bạn muốn chia một video thành hai phần trong OpenShot, bạn thực hiện:
  1. Đáp án A: Kéo clip ra ngoài timeline.
  2. Đáp án B: Nhấn chuột phải và chọn "Split".
  3. Đáp án C: Nhấn phím "S" tại vị trí muốn chia.
  4. Đáp án D: Thay đổi tốc độ clip.
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Để phát nhanh một clip trong OpenShot, bạn cần:
  1. Đáp án A: Điều chỉnh tốc độ trong "Properties"
  2. Đáp án B: Nhấn chuột phải và chọn "Speed Up"
  3. Đáp án C: Kéo clip về bên trái
  4. Đáp án D: Thay đổi định dạng video
Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm
Tính năng nào được sử dụng để phát chậm một clip trong OpenShot?
  1. Đáp án A: Fast Forward.
  2. Đáp án B: Slow Motion.
  3. Đáp án C: Time Stretch.
  4. Đáp án D: Trim.
Xem đáp án và lời giải

Câu 17

1 điểm
Trong OpenShot, cách nào để tạo khung hình (keyframe) cho một hiệu ứng?
  1. Đáp án A: Nhấp chuột phải vào video
  2. Đáp án B: Sử dụng tab Properties
  3. Đáp án C: Kéo và thả trên timeline
  4. Đáp án D: Chọn Edit > Add Keyframe
Xem đáp án và lời giải

Câu 18

1 điểm
Khi bạn muốn điều chỉnh vị trí hiệu ứng chuyển cảnh, bạn sẽ làm gì?
  1. Đáp án A: Sử dụng công cụ "Select" để di chuyển
  2. Đáp án B: Nhấn chuột phải và chọn "Move Transition"
  3. Đáp án C: Kéo hiệu ứng đến vị trí mong muốn trên timeline
  4. Đáp án D: Không thể thay đổi vị trí của hiệu ứng chuyển cảnh
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

1 điểm
Để sắp xếp clip âm thanh trên timeline, bạn cần:
  1. Đáp án A: Không thể sắp xếp clip âm thanh.
  2. Đáp án B: Nhấn chuột phải và chọn "Arrange".
  3. Đáp án C: Thay đổi thời gian trong cài đặt clip.
  4. Đáp án D: Kéo clip âm thanh lên hoặc xuống các track.
Xem đáp án và lời giải

Câu 20

1 điểm
Phát nhanh clip có thể hữu ích trong trường hợp nào?
  1. Đáp án A: Khi video quá chậm và nhàm chán.
  2. Đáp án B: Khi muốn tạo hiệu ứng hài hước.
  3. Đáp án C: Khi muốn tiết kiệm thời gian.
  4. Đáp án D: Khi video đã quá dài.
Xem đáp án và lời giải

Câu 21

1 điểm
Để tạo một video với các cảnh chuyển động phức tạp, bao gồm cả thay đổi kích thước và vị trí, bạn nên làm gì với các keyframe?
  1. Đáp án A: Đặt keyframe ở đầu và cuối để xác định trạng thái ban đầu và cuối.
  2. Đáp án B: Chỉ cần thêm keyframe ở giữa.
  3. Đáp án C: Sử dụng keyframe cho từng thuộc tính riêng biệt.
  4. Đáp án D: Kết hợp keyframe với hiệu ứng âm thanh.
Xem đáp án và lời giải

Câu 22

1 điểm
Khi áp dụng hiệu ứng "Fade Out" cho clip âm thanh, điều gì xảy ra?
  1. Đáp án A: Âm thanh sẽ tăng dần.
  2. Đáp án B: Âm thanh sẽ giảm dần cho đến khi tắt.
  3. Đáp án C: Âm thanh sẽ lặp lại.
  4. Đáp án D: Âm thanh sẽ bị cắt đột ngột.
Xem đáp án và lời giải

Câu 23

1 điểm
Để tạo một đoạn video với âm thanh lặp lại, bạn cần:
  1. Đáp án A: Nhấn chuột phải và chọn "Repeat".
  2. Đáp án B: Sử dụng hiệu ứng "Loop".
  3. Đáp án C: Kéo clip âm thanh vào timeline nhiều lần.
  4. Đáp án D: Không thể lặp lại âm thanh trong OpenShot.
Xem đáp án và lời giải

Câu 24

1 điểm
Bạn có một clip dài 10 giây. Nếu bạn muốn clip này phát chậm gấp đôi, thời gian clip sẽ là:
  1. Đáp án A: 5 giây.
  2. Đáp án B: 10 giây.
  3. Đáp án C: 20 giây.
  4. Đáp án D: 30 giây.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Tự luận

Câu 25

1 điểm
Em hãy nêu các chức năng chính của phần mềm làm video.
Xem đáp án và lời giải

Câu 26

1 điểm
Em hãy trình bày các bước để lồng ghép video có tên Bé đi học vào video có tên gọi Nhật kí hằng ngày của bé.
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Đề thi học kì 2 Tin học 9 - Chân trời sáng tạo · Các bộ sách Tin học Lớp 9