TopStudy

Đáp án và lời giải

Trắc nghiệm Xác suất có điều kiện lớp 12 (có đúng sai, trả lời ngắn)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Nếu P(B) > 0 thì P(A∣B)=P(A∩B)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

P(A∩B)=P(A).P(B∣A)=0,4.0,6=625P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}4.0{,}6 = \frac{6}{{25}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố: “Học sinh làm đúng bài đầu tiên”;

B là biến cố: “Học sinh làm đúng bài thứ hai”.

Theo đề ta có P(A) = 0,6; P(B) = 0,4; P(AB) = 0,2.

Cần tính P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,20,6≈0,333P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} \approx 0{,}333.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Theo định nghĩa P(B∣A)=23P\left( {B|A} \right) = \frac{2}{3}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

P(A∣B)=1024=512P\left( {A|B} \right) = \frac{{10}}{{24}} = \frac{5}{{12}}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi A là biến cố “Công ty trúng đấu giá cao nhất của mảnh đất số 1”;

B là biến cố “Công ty trúng đấu giá cao nhất của mảnh đất số 2”.

Theo đề ta có P(A) = 0,7; P(B) = 0,8; P(AB) = P(A).P(B) = 0,7.0,8 = 0,56.

Cần tính P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,560,7=0,8P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}56}}{{0{,}7}} = 0{,}8.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi A là biến cố “Sản phẩm lấy ra lần thứ nhất có chất lượng thấp”;

B là biến cố “Sản phẩm lấy ra lần thứ hai có chất lượng thấp”.

AB là biến cố “Cả hai lần lấy ra đều có chất lượng thấp”.

Ta có P(A)=430;P(B∣A)=329P\left( A \right) = \frac{4}{{30}};P\left( {B|A} \right) = \frac{3}{{29}}.

Khi đó P(AB)=P(A).P(B∣A)=430.329=2145P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{4}{{30}}.\frac{3}{{29}} = \frac{2}{{145}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi A là biến cố “Lần thứ nhất bốc được nắp trúng thưởng”;

B là biến cố “Lần thứ hai bốc được nắp trúng thưởng”.

AB là biến cố “Cả hai nắp đều trúng thưởng”

Ta có P(A)=220;P(B∣A)=119P\left( A \right) = \frac{2}{{20}};P\left( {B|A} \right) = \frac{1}{{19}}.

Ta có P(AB)=P(A).P(B∣A)=220.119=1190P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{2}{{20}}.\frac{1}{{19}} = \frac{1}{{190}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố “Áo sơ mi qua được lần kiểm tra đầu tiên”;

B là biến cố “Áo sơ mi qua được lần kiểm tra thứ hai”.

AB là biến cố “Áo sơ mi đủ tiêu chuẩn xuất khẩu”.

Ta có P(A)=0,98;P(B∣A)=0,95P\left( A \right) = 0{,}98;P\left( {B|A} \right) = 0{,}95.

Khi đó P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,98.0,95=9311000P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}98.0{,}95 = \frac{{931}}{{1000}}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Với mọi biến cố A và B, P(B) > 0, ta có P(A‾∣B)=1−P(A∣B)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A |B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) P(A)=1018=59P\left( A \right) = \frac{{10}}{{18}} = \frac{5}{9}.

b) Có P(B∣A)=917P\left( {B|A} \right) = \frac{9}{{17}}.

c) P(AB)=P(A).P(B∣A)=59.917=517P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{5}{9}.\frac{9}{{17}} = \frac{5}{{17}}.

c) Gọi A‾\overline A là biến cố: “Hùng lấy được quả màu xanh”.

Khi đó P(B∣A‾)=1017P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{10}}{{17}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) P(A)=1−P(A‾)=1−0,4=0,6P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6; P(B‾)=1−P(B)=1−0,8=0,2P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

b) P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,40,8=12P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}8}} = \frac{1}{2}.

c) Ta có P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=1−P(BA)P(A)=1−0,40,6=13P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - \frac{{P\left( {BA} \right)}}{{P\left( A \right)}} = 1 - \frac{{0{,}4}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3}.

d) Có P(B)=P(A‾B)+P(AB)⇒P(A‾B)=P(B)−P(AB)=0,8−0,4=0,4P\left( B \right) = P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {AB} \right) \Rightarrow P\left( {\overline A B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}8 - 0{,}4 = 0{,}4.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Theo đề ta có P(A)=0,4;P(B)=0,5;P(AB)=0,3P\left( A \right) = 0{,}4;P\left( B \right) = 0{,}5;P\left( {AB} \right) = 0{,}3.

a) Vì P(A).P(B)≠P(AB)P\left( A \right).P\left( B \right) \ne P\left( {AB} \right) nên A, B là hai biến cố không độc lập.

b) P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,4+0,5−0,3=0,6P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}4 + 0{,}5 - 0{,}3 = 0{,}6.

c) P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,30,4=0,75P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}4}} = 0{,}75.

d) C là biến cố “Công ty thắng thầu đúng 1 dự án”.

Khi đó C=AB‾∪A‾BC = A\overline B \cup \overline A B.

Có P(AB‾)=P(A)−P(AB)=0,4−0,3=0,1P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}4 - 0{,}3 = 0{,}1.

P(A‾B)=P(B)−P(AB)=0,5−0,3=0,2P\left( {\overline A B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}5 - 0{,}3 = 0{,}2.

Suy ra P(C)=P(AB‾)+P(A‾B)=0,1+0,2=0,3P\left( C \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = 0{,}1 + 0{,}2 = 0{,}3.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi A là biến cố “Lần thứ nhất lấy được bóng đèn loại II”;

B là biến cố “Lần thứ hai lấy được bóng đèn loại II”.

a) P(A)=220=110P\left( A \right) = \frac{2}{{20}} = \frac{1}{{10}}.

b) P(B∣A)=119P\left( {B|A} \right) = \frac{1}{{19}}.

c) P(AB)=P(A).P(B∣A)=110.119=1190P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{1}{{10}}.\frac{1}{{19}} = \frac{1}{{190}}.

c) Xác suất để ít nhất 1 lần lấy được bóng đèn loại I là 1−1190=1891901 - \frac{1}{{190}} = \frac{{189}}{{190}}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) P(B∣A)=2540=0,625P\left( {B|A} \right) = \frac{{25}}{{40}} = 0{,}625.

b) P(B∣A‾)=2440=0,6P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{24}}{{40}} = 0{,}6.

c) P(B‾∣A)=1540=0,375P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{15}}{{40}} = 0{,}375.

d) P(B‾∣A‾)=1640=0,4P\left( {\overline B |\overline A } \right) = \frac{{16}}{{40}} = 0{,}4.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,48

Số bạn biết chơi cả hai loại đàn là 27 + 25 – 40 = 12.

Gọi A là biến cố “Bạn đó biết chơi đàng Organ”; B là biến cố “Bạn đó biết chơi đàn Guitar”.

Ta có P(A∣B)=P(AB)P(B)=1240:2540=0,48P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{12}}{{40}}:\frac{{25}}{{40}} = 0{,}48.

Trả lời: 0,48.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0024

Gọi A là biến cố “Lấy được viên bi trắng ở lần thứ nhất”;

B là biến cố “lấy được viên bi xanh ở lần thứ hai”.

AB là biến cố “lấy được viên bi trắng ở lần thứ nhất và viên bi xanh ở lần thứ hai”.

Ta có P(A)=3050=35;P(B∣A)=2049P\left( A \right) = \frac{{30}}{{50}} = \frac{3}{5};P\left( {B|A} \right) = \frac{{20}}{{49}}.

Suy ra P(AB)=P(A).P(B∣A)=35.2049=1249≈0,24P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{3}{5}.\frac{{20}}{{49}} = \frac{{12}}{{49}} \approx 0{,}24.

Trả lời: 0,24.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 15

Gọi A là biến cố: “Bạn được gọi tên Minh”.

B là biến cố “Bạn được chọn là nam”.

Ta có P(A)=330=110;P(AB)=230=115;P(B)=1330P\left( A \right) = \frac{3}{{30}} = \frac{1}{{10}};P\left( {AB} \right) = \frac{2}{{30}} = \frac{1}{{15}};P\left( B \right) = \frac{{13}}{{30}}.

Khi đó P(A∣B)=P(AB)P(B)=115:1330=213P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{1}{{15}}:\frac{{13}}{{30}} = \frac{2}{{13}}.

Suy ra a = 2; b = 13. Do đó T = a + b = 15.

Trả lời: 15.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 13

Ta có P(A‾B)=P(B)−P(AB)=0,6−0,2=0,4P\left( {\overline A B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}6 - 0{,}2 = 0{,}4.

Ta có P(A‾∣B)=P(A‾B)P(B)=0,40,6=23P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}6}} = \frac{2}{3}.

Suy ra a=2;b=3a = 2;b = 3. Do đó M=a2+b2=13M = {a^2} + {b^2} = 13.

Trả lời: 13.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,57

Gọi A là biến cố “Người được chọn mua sản phẩn X”;

B là biến cố “Người được chọn là nữ giới”.

Ta có P(AB)=80200=0,4P\left( {AB} \right) = \frac{{80}}{{200}} = 0{,}4; P(B)=140200=0,7P\left( B \right) = \frac{{140}}{{200}} = 0{,}7.

Suy ra P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,40,7≈0,57P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}7}} \approx 0{,}57.

Trả lời: 0,57.