TopStudy

Đáp án và lời giải

Trắc nghiệm Công thức xác suất toàn phần và công thức Bayes lớp 12 (có đúng sai, trả lời ngắn)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

P(A)=P(B)P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=0,4.0,8+0,6.0,3=0,5= 0{,}4.0{,}8 + 0{,}6.0{,}3 = 0{,}5.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Có P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,8.0,20,4=0,4P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}8.0{,}2}}{{0{,}4}} = 0{,}4.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố “Học sinh đó tham gia câu lạc bộ nghệ thuật”.

B là biến cố “Học sinh đó là nữ”.

Theo đề ta có: P(B)=0,52;P(B‾)=0,48P\left( B \right) = 0{,}52;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}48; P(A∣B)=0,18;P(A∣B‾)=0,15P\left( {A|B} \right) = 0{,}18;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}15.

Xác suất học sinh được chọn tham gia câu lạc bộ nghệ thuật là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=0,52.0,18+0,48.0,15=0,1656= 0{,}52.0{,}18 + 0{,}48.0{,}15 = 0{,}1656.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố “Sản phẩm được chọn là phế phẩm”.

B là biến cố “Sản phẩm được chọn do máy I sản xuất”.

Theo đề ta có P(B)=0,35;P(B‾)=0,65;P(A∣B)=0,003;P(A∣B‾)=0,007P\left( B \right) = 0{,}35;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}65;P\left( {A|B} \right) = 0{,}003;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}007.

Xác suất để chọn được phế phẩm là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=0,35.0,003+0,65.0,007=0,0065= 0{,}35.0{,}003 + 0{,}65.0{,}007 = 0{,}0065.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi A là biến cố “Sản phẩm thứ hai không đạt chất lượng”.

B là biến cố “Sản phẩm thứ nhất đạt chất lượng”.

Theo đề ta có P(B)=800850;P(B‾)=50850;P(A∣B)=50849;P(A∣B‾)=49849P\left( B \right) = \frac{{800}}{{850}};P\left( {\overline B } \right) = \frac{{50}}{{850}};P\left( {A|B} \right) = \frac{{50}}{{849}};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{49}}{{849}}.

Xác suất để sản phẩm thứ hai không đạt chất lượng là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=800850.50849+50850.49849=117= \frac{{800}}{{850}}.\frac{{50}}{{849}} + \frac{{50}}{{850}}.\frac{{49}}{{849}} = \frac{1}{{17}}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi A là biến cố “Bạn Nam hái được bông hoa chứa phiếu có thưởng”.

B là biến cố “Bạn Việt hái được bông hoa chứa phiếu thưởng”.

Theo đề ta có P(B)=510;P(B‾)=510;P(A∣B)=49;P(A∣B‾)=59P\left( B \right) = \frac{5}{{10}};P\left( {\overline B } \right) = \frac{5}{{10}};P\left( {A|B} \right) = \frac{4}{9};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{5}{9}.

Xác suất để Nam hai được bông hoa chứa phiếu có thưởng là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=510.49+510.59=0,5= \frac{5}{{10}}.\frac{4}{9} + \frac{5}{{10}}.\frac{5}{9} = 0{,}5.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi A là biến cố “Người được chọn mắc bệnh phổi”.

B là biến cố “Người được chọn nghiện thuốc lá”;

Theo đề ta có P(B)=0,2;P(B‾)=0,8;P(A∣B)=0,7;P(A∣B‾)=0,15P\left( B \right) = 0{,}2;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}8;P\left( {A|B} \right) = 0{,}7;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}15.

Xác suất để người được chọn mắc bệnh phổi là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=0,2.0,7+0,8.0,15=0,26= 0{,}2.0{,}7 + 0{,}8.0{,}15 = 0{,}26.

Xác suất người đó nghiện thuốc là khi biết bị bệnh phổi là

P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,2.0,70,26=713P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}7}}{{0{,}26}} = \frac{7}{{13}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi A là biến cố “Em được chọn bị hen phế quản”;

B là biến cố “Em được chọn là nam”.

Theo đề ta có P(B)=0,6;P(B‾)=0,4;P(A∣B)=0,08;P(A∣B‾)=0,05P\left( B \right) = 0{,}6;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4;P\left( {A|B} \right) = 0{,}08;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}05.

Xác suất em được chọn bị hen phế quản là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=0,6.0,08+0,4.0,05=0,068= 0{,}6.0{,}08 + 0{,}4.0{,}05 = 0{,}068.

Xác suất chọn được em nam bị hen phế quản là

P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,6.0,080,068≈0,7P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}6.0{,}08}}{{0{,}068}} \approx 0{,}7.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Gọi A là biến cố “Vận động viên được chọn đạt huy chương bạc”;

B là biến cố “Vận động viên này thuộc đội I”.

Theo đề ta có P(B)=410;P(B‾)=610;P(A∣B)=0,7;P(A∣B‾)=0,6P\left( B \right) = \frac{4}{{10}};P\left( {\overline B } \right) = \frac{6}{{10}};P\left( {A|B} \right) = 0{,}7;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}6.

Xác suất để vận động viên được chọn đạt huy chương bạc là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=410.0,7+610.0,6=1625= \frac{4}{{10}}.0{,}7 + \frac{6}{{10}}.0{,}6 = \frac{{16}}{{25}}.

Xác suất để vận động viên được chọn thuộc đội I khi vận động viên này đạt huy chương bạc là

P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=410.0,71625=716P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{4}{{10}}.0{,}7}}{{\frac{{16}}{{25}}}} = \frac{7}{{16}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi A là biến cố “Sản phẩm đó photo bởi máy I”;

B là biến cố “Sản phẩm đó photo bị lỗi”.

a) P(B∣A)=0,04P\left( {B|A} \right) = 0{,}04⇒P(B‾∣A)=1−0,04=0,96\Rightarrow P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.

b) P(B∣A‾)=0,05P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}05 ⇒P(B‾∣A‾)=1−0,05=0,95\Rightarrow P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}05 = 0{,}95.

c) B‾\overline B là biến cố “Sản phẩm lấy ra không bị lỗi”.

Ta có P(B‾)=P(A).P(B‾∣A)+P(A‾).P(B‾∣A‾)P\left( {\overline B } \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B |A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B |\overline A } \right)=0,4.0,96+0,6.0,95=0,954= 0{,}4.0{,}96 + 0{,}6.0{,}95 = 0{,}954.

d) P(B)=1−0,954=0,046P\left( B \right) = 1 - 0{,}954 = 0{,}046.

Tính P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)=0,6.0,050,046=1523P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}6.0{,}05}}{{0{,}046}} = \frac{{15}}{{23}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Sai; d) Đúng.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) P(X)=1,3100000=13.10−6P\left( X \right) = \frac{{1{,}3}}{{100000}} = {13.10^{ - 6}}.

b) P(Y∣X)=0,7P\left( {Y|X} \right) = 0{,}7.

c) P(Y∣X‾)=0,1P\left( {Y|\overline X } \right) = 0{,}1.

d) P(Y∩X)=P(X).P(Y∣X)=13.10−6.0,7=9,1.10−6=91.10−7P\left( {Y \cap X} \right) = P\left( X \right).P\left( {Y|X} \right) = {13.10^{ - 6}}.0{,}7 = 9,{1.10^{ - 6}} = {91.10^{ - 7}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Số viên bi màu đỏ có đánh số là 60%.50=3060\% .50 = 30.

b) Số viên bi màu vàng đánh số là 50%.30 = 15.

Suy ra số viên bi không đánh số là 80−(30+15)=3580 - \left( {30 + 15} \right) = 35.

c) Gọi A là biến cố “Viên bi được lấy ra có đánh số”.

B là biến cố “Viên bi lấy ra có màu đỏ”.

Theo đề ta có P(B)=5080=58;P(B‾)=38;P(A∣B)=35;P(A∣B‾)=12P\left( B \right) = \frac{{50}}{{80}} = \frac{5}{8};P\left( {\overline B } \right) = \frac{3}{8};P\left( {A|B} \right) = \frac{3}{5};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{1}{2}.

Xác suất để viên bi được lấy ra có đánh số là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=58.35+38.12=916= \frac{5}{8}.\frac{3}{5} + \frac{3}{8}.\frac{1}{2} = \frac{9}{{16}}.

d) Xác suất để viên bi lấy ra không có đánh số là P=1−916=716P = 1 - \frac{9}{{16}} = \frac{7}{{16}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi A là biến cố “Bệnh nhân được chọn bị đau dạ dày”;

B là biến cố “Bệnh nhân được chọn thường xuyên bị stress”.

a) P(B) = 0,3.

b) P(A∣B)=0,8P\left( {A|B} \right) = 0{,}8.

c) P(AB)=P(B).P(A∣B)=0,3.0,8=0,24P\left( {AB} \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) = 0{,}3.0{,}8 = 0{,}24.

d)P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,240,4=0,6P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}24}}{{0{,}4}} = 0{,}6.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi A là biến cố “Người làm xét nghiệm có kết quả dương tính”; B “Người nhiễm virus”

Theo đề ta có P(A∣B)=0,762P\left( {A|B} \right) = 0{,}762; P(A‾∣B‾)=0,991P\left( {\overline A |\overline B } \right) = 0{,}991; P(B) = 0,01.

a) P(A‾∣B)=1−P(A∣B)=1−0,762=0,238P\left( {\overline A |B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - 0{,}762 = 0{,}238.

b) P(A∣B‾)=1−P(A‾∣B‾)=1−0,991=0,009P\left( {A|\overline B } \right) = 1 - P\left( {\overline A |\overline B } \right) = 1 - 0{,}991 = 0{,}009.

c) P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=0,01.0,762+0,99.0,009=0,01653= 0{,}01.0{,}762 + 0{,}99.0{,}009 = 0{,}01653.

d) P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,01.0,7620,01653=254551P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}01.0{,}762}}{{0{,}01653}} = \frac{{254}}{{551}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,38

Gọi A là biến cố “Học sinh đó là nữ”, B là biến cố “Học sinh đó là học sinh giỏi”.

Theo đề ta có P(A)=0,45;P(B∣A)=0,3;P(B∣A‾)=0,4P\left( A \right) = 0{,}45;P\left( {B|A} \right) = 0{,}3;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4.

Xác suất chọn được học sinh giỏi là

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,45.0,3+0,55.0,4=0,355= 0{,}45.0{,}3 + 0{,}55.0{,}4 = 0{,}355.

Xác suất chọn được học sinh nữ biết học sinh đó là học sinh giỏi là

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,45.0,30,355≈0,38P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}45.0{,}3}}{{0{,}355}} \approx 0{,}38.

Trả lời: 0,38.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,65

Gọi A là biến cố “Học sinh đó tham gia câu lạc bộ âm nhạc”,

B là biến cố “Học sinh đó biết chơi guitar”.

Theo đề có P(A) = 0,2; P(A‾)=0,8P\left( {\overline A } \right) = 0{,}8; P(B∣A)=0,75P\left( {B|A} \right) = 0{,}75; P(B∣A‾)=0,1P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.

Xác suất để học sinh đó biết chơi đàn guitar là

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,2.0,75+0,8.0,1=0,23= 0{,}2.0{,}75 + 0{,}8.0{,}1 = 0{,}23.

Xác suất để học sinh được chọn học sinh thuộc câu lạc bộ âm nhạc biết học sinh đó biết chơi đàn guitar là

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,2.0,750,23≈0,65P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}75}}{{0{,}23}} \approx 0{,}65.

Trả lời: 0,65.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 35

Gọi A là biến cố “Viên bi được lấy ra từ hộp thứ hai là bi đỏ”;

B là biến cố “Viên bi được lấy ra từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai là bi đỏ”.

Theo đề ta có P(B)=510=12;P(B‾)=12P\left( B \right) = \frac{5}{{10}} = \frac{1}{2};P\left( {\overline B } \right) = \frac{1}{2}; P(A∣B)=711;P(A∣B‾)=611P\left( {A|B} \right) = \frac{7}{{11}};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{6}{{11}}.

Khi đó xác suất để viên bi được lấy ra từ hộp thứ hai là bi đỏ bằng

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) =12.711+12.611=1322= \frac{1}{2}.\frac{7}{{11}} + \frac{1}{2}.\frac{6}{{11}} = \frac{{13}}{{22}}.

Suy ra a=13;b=22⇒a+b=35a = 13;b = 22 \Rightarrow a + b = 35.

Trả lời: 35.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,2

Gọi A là biến cố “Chọn được người trình bày báo cáo bằng tiếng anh”;

B là biến cố “Chọn được người trình bày nữ”.

Ta có P(A)=0,6;P(B)=0,4;P(A∣B)=0,3P\left( A \right) = 0{,}6;P\left( B \right) = 0{,}4;P\left( {A|B} \right) = 0{,}3.

Do đó P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,4.0,30,6=0,2P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}4.0{,}3}}{{0{,}6}} = 0{,}2.

Trả lời: 0,2.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,56

Số học sinh nữ là đoàn viên là 60%.150 = 90 học sinh.

Số học sinh nam là đoàn viên là 50%.100 = 50 học sinh.

Gọi A là biến cố “Chọn được học sinh là đoàn viên”; B là biến cố “Chọn được học sinh nam”.

Ta có P(B)=100250=25⇒P(B‾)=35P\left( B \right) = \frac{{100}}{{250}} = \frac{2}{5} \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = \frac{3}{5}; P(A∣B)=50100=0,5;P(A∣B‾)=90150=0,6P\left( {A|B} \right) = \frac{{50}}{{100}} = 0{,}5;P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{90}}{{150}} = 0{,}6.

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=25.0,5+35.0,6=0,56= \frac{2}{5}.0{,}5 + \frac{3}{5}.0{,}6 = 0{,}56.

Trả lời: 0,56.