TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SGK Toán 12 CTST Bài 2. Công thức xác suất toàn phần và công thức Bayes có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Sau khi học xong bài này, ta giải quyết bài toán này như sau:

Gọi A là biến cố “Người làm xét nghiệm có kết quả dương tính” và B là biến cố “Người làm xét nghiệm thực sự nhiễm vi rút”.

Ta có P(A|B) = 0,762; P(A‾∣B‾)=0,991P\left( {\overline A |\overline B } \right) = 0{,}991; P(B) = 0,01.

Suy ra P(A∣B‾)=1−P(A‾∣B‾)=0,009P\left( {A|\overline B } \right) = 1 - P\left( {\overline A |\overline B } \right) = 0{,}009, P(B‾)=1−P(B)=0,99P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 0{,}99

Theo công thức xác suất toàn phần ta có:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0,01.0,762 + 0,99.0,009 = 0,01653.

Xác suất một người thực sự nhiễm virus khi người đó có kết quả xét nghiệm dương tính là P(B|A).

Ta có P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,01.0,7620,01653≈0,461P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}01.0{,}762}}{{0{,}01653}} \approx 0{,}461.

Vậy khả năng thực sự người đó nhiễn virus là 46,1%.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

A là biến cố “Chị An trả lời đúng câu hỏi thứ nhất” và B là biến cố “Chị An trả lời đúng câu hỏi thứ hai”.

Ta có P(A) = 0,7; P(B|A) = 0,9; P(B∣A‾)=0,5P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}5.

Suy ra P(A‾)=1−P(A)=0,3;P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=0,1P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}3;P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 0{,}1;

P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=0,5P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}5

Ta có sơ đồ hình cây

Hình minh hoạ

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Tuyến phố H bị tắc đường” và B là biến cố “Buổi sáng đó có mưa”

Theo đề ta có: P(B) = 0,1; P(A|B) = 0,7; P(A∣B‾)=0,2P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}2.

Suy ra P(B‾)=1−P(B)=0,9P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 0{,}9.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần ta có:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0,1.0,7 + 0,9.0,2 = 0,25.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Học sinh đó có tật khúc xạ” và B là biến cố “Học sinh đó là học sinh nam”.

a) Ta có P(B∣A)=1812+18=35P\left( {B|A} \right) = \frac{{18}}{{12 + 18}} = \frac{3}{5}.

b) Ta có P(A∣B)=1818+32=925P\left( {A|B} \right) = \frac{{18}}{{18 + 32}} = \frac{9}{{25}}.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Hệ thống radar phát cảnh báo” và B là biến cố “Vật thể bay đó là mục tiêu thật”.

Theo đề ta có P(A|B) = 0,9; P(A∣B‾)=0,05P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}05; P(B‾)=0,99P\left( {\overline B } \right) = 0{,}99.

Suy ra P(B)=1−P(B‾)=0,01P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 0{,}01.

Ta có P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0,01.0,9 + 0,99.0,05 = 0,0585.

Ta cần tính P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,01.0,90,0585=213P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}01.0{,}9}}{{0{,}0585}} = \frac{2}{{13}}.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Tài xế gây tai nạn” và B là biến cố “Tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe”.

Theo đề ta có P(B) = 0,02; P(B|A) = 0,1.

Suy ra P(B‾)=1−P(B)=0,98P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 0{,}98; P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=0,9P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 0{,}9.

Cần tính P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Có P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=0,02.x+0,98.y= 0{,}02.x + 0{,}98.y

(đặt P(A∣B)=x;P(A∣B‾)=yP\left( {A|B} \right) = x;P\left( {A|\overline B } \right) = y).

Có P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} ⇔0,1=0,02.x0,02x+0,98y\Leftrightarrow 0{,}1 = \frac{{0{,}02.x}}{{0{,}02x + 0{,}98y}}⇔0,02x+0,98y=0,2.x\Leftrightarrow 0{,}02x + 0{,}98y = 0{,}2.x

Þ y=949xy = \frac{9}{{49}}x.

Ta có P(A∣B)P(A∣B‾)=xy=x949x=499≈5,44\frac{{P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( {A|\overline B } \right)}} = \frac{x}{y} = \frac{x}{{\frac{9}{{49}}x}} = \frac{{49}}{9} \approx 5{,}44.

Vậy việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe làm tăng xác suất gây tai nạn lên 5,44 lần.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi A là biến cố “Lấy được 1 viên bi màu xanh ở hộp thứ nhất” và B là biến cố “Lấy được 2 viên bi màu đỏ ở hộp thứ hai”.

Khi đó ta có P(A)=39P\left( A \right) = \frac{3}{9}; P(B∣A)=C72C112=2155P\left( {B|A} \right) = \frac{{C_7^2}}{{C_{11}^2}} = \frac{{21}}{{55}}.

Suy ra P(A‾)=1−P(A)=23P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = \frac{2}{3}; P(B∣A‾)=C82C112=2855P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{C_8^2}}{{C_{11}^2}} = \frac{{28}}{{55}}.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần:

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=39.2155+23.2855=715= \frac{3}{9}.\frac{{21}}{{55}} + \frac{2}{3}.\frac{{28}}{{55}} = \frac{7}{{15}}.

b) Ta cần tính P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}}=23.2855715=811= \frac{{\frac{2}{3}.\frac{{28}}{{55}}}}{{\frac{7}{{15}}}} = \frac{8}{{11}}.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Học sinh được chọn là học sinh nữ” và B là biến cố “Học sinh được chọn tham gia câu lạc bộ nghệ thuật”.

Ta có P(A) = 0,52; P(B|A) = 0,18; P(B∣A‾)=0,15P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}15.

Suy ra P(A‾)=1−P(A)=0,48P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}48.

a) P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0,52.0,18 + 0,48.0,15 = 0,1656.

b) Cần tính P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}}=0,48.0,150,1656=1023= \frac{{0{,}48.0{,}15}}{{0{,}1656}} = \frac{{10}}{{23}}.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Người được chọn đã tiêm vắc xin phòng bệnh A” và B là biến cố “Người được chọn mắc bệnh A”.

Ta có P(A) = 0,65; P(B|A) = 0,05; P(B∣A‾)=0,17P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}17.

Suy ra P(A‾)=1−P(A)=0,35P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}35.

a) P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0,65.0,05 + 0,35.0,17 = 0,092.

b) Cần tính P(A‾∣B)P\left( {\overline A |B} \right)

Ta có P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} =0,35.0,170,092≈0,6467= \frac{{0{,}35.0{,}17}}{{0{,}092}} \approx 0{,}6467.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

A là biến cố “Chú lùn đó luôn nói thật” và B là biến cố “Chú lùn đó nhận mình là người luôn nói thật”.

a) Trong 7 chú lún có 4 chú lùn luôn nói thật nên P(A)=47P\left( A \right) = \frac{4}{7}. Suy ra P(A‾)=37P\left( {\overline A } \right) = \frac{3}{7}.

Theo đề ta có P(B|A) = 1; P(B∣A‾)=0,5P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}5.

Ta cần tính P(B).

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) =47.1+37.0,5=1114= \frac{4}{7}.1 + \frac{3}{7}.0{,}5 = \frac{{11}}{{14}}.

b) Cần tính P(A|B).

Ta có P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P(B)}} =47.11114=811= \frac{{\frac{4}{7}.1}}{{\frac{{11}}{{14}}}} = \frac{8}{{11}}.