Sau khi học xong bài này, ta giải quyết bài toán này như sau:
Gọi A là biến cố “Người làm xét nghiệm có kết quả dương tính” và B là biến cố “Người làm xét nghiệm thực sự nhiễm vi rút”.
Ta có P(A|B) = 0,762; P(A∣B)=0,991; P(B) = 0,01.
Suy ra P(A∣B)=1−P(A∣B)=0,009, P(B)=1−P(B)=0,99
Theo công thức xác suất toàn phần ta có:
P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B).P(A∣B) = 0,01.0,762 + 0,99.0,009 = 0,01653.
Xác suất một người thực sự nhiễm virus khi người đó có kết quả xét nghiệm dương tính là P(B|A).
Ta có P(B∣A)=P(A)P(B).P(A∣B)=0,016530,01.0,762≈0,461.
Vậy khả năng thực sự người đó nhiễn virus là 46,1%.