TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SGK Toán 11 Cánh diều Bài tập cuối chương V có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Số phần tử của mẫu là: n = 40. Ta có n2=402=20.\frac{n}{2}=\frac{40}{2}=20.

Mà 9 < 20 < 32 nên nhóm 3 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng 20.

Xét nhóm 3 là nhóm [70; 80) có r = 70, d = 10, n3_{3} = 23 và nhóm 2 là nhóm [60; 70) có cf2_{2} = 9.

Áp dụng công thức, ta có trung vị của mẫu số liệu là:

Me=70+20−923⋅10≈74,78{M}_{e}=70+\frac{20-9}{23}\cdot 10\approx 74{,}78 (điểm).

Giá trị 74,78 gần nhất với giá trị 75.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: D

⦁ Ta có: Q2_{2} = Me_{e} ≈ 75 (điểm).

⦁ Ta có n4=404=10.\frac{n}{4}=\frac{40}{4}=10. Mà 9 < 10 < 32 nên nhóm 3 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng 10.

Xét nhóm 3 là nhóm [70; 80) có s = 70; h = 10; n3_{3} = 23 và nhóm 2 là nhóm [60; 70) có cf2_{2} = 9.

Áp dụng công thức, ta có tứ phân vị thứ nhất là:

Q1=70+10−923⋅10≈70{Q}_{1}=70+\frac{10-9}{23}\cdot 10\approx 70 (điểm).

⦁ Ta có 3n4=3⋅404=30.\frac{3n}{4}=\frac{3\cdot 40}{4}=30. Mà 9 < 30 < 32 nên nhóm 3 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng 30.

Xét nhóm 3 là nhóm [70; 80) có t = 70; l = 10; n3_{3} = 23 và nhóm 2 là nhóm [60; 70) có cf2_{2} = 9.

Áp dụng công thức, ta có tứ phân vị thứ ba là:

Q3=70+30−923⋅10≈79{Q}_{3}=70+\frac{30-9}{23}\cdot 10\approx 79 (điểm).

Vậy Q1_{1} ≈ 70; Q2_{2} ≈ 75; Q3_{3} ≈ 79.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Nhóm 3 là nhóm [70; 80) có tần số lớn nhất với u = 70, g = 10, n3_{3} = 23 và nhóm 2 có tần số n2_{2}= 5, nhóm 4 có tần số n4_{4} = 6.

Áp dụng công thức, ta có mốt của mẫu số liệu là:

Mo=70+23−52⋅23−5−6⋅10≈75{M}_{o}=70+\frac{23-5}{2\cdot 23-5-6}\cdot 10\approx 75 (điểm).

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Ta có 21 số nguyên dương đầu tiên là: 1; 2; 3; …; 21.

− Mỗi cách chọn ra đồng thời 2 số trong 21 số khác nhau nguyên dương đầu tiên cho ta một tổ hợp chập 2 của 21 phần tử. Do đó không gian mẫu Ω gồm các tổ hợp chập 2 của 21 phần tử và n(Ω)=C213=210.n(Ω)={C}_{21}^{3}=210.

− Xét biến cố A: “Chọn được hai số có tổng là một số chẵn”.

Trong 21 số nguyên dương đầu tiên, có 10 số chẵn và 11 số lẻ.

⦁ Trường hợp 1: Chọn được 2 số đều là số chẵn.

Có C102=45{C}_{10}^{2}=45 cách.

⦁ Trường hợp 2: Chọn được 2 số đều là số lẻ.

Có C112=55{C}_{11}^{2}=55 cách.

Như vậy, số kết quả thuận lợi cho biến cố A là n(A) = 45 + 55 = 100.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)=n(A)n(Ω)=100210=1021.P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{100}{210}=\frac{10}{21}.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Bảng tần số ghép nhóm bao gồm cả tần số tích lũy với năm nhóm ứng với năm nửa khoảng như sau:

NhómGiá trị đại diệnTần sốTần số tích lũy
[100; 120) [120; 140) [140; 160) [160; 180) [180; 200)110 130 150 170 1904 10 19 5 24 14 33 38 40
n = 40

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) ⦁ Số trung bình cộng của mẫu số liệu ghép nhóm đã cho là:

x‾=110⋅4+130⋅10+150⋅19+170⋅5+190⋅240=145,5.\overline{x}=\frac{110\cdot 4+130\cdot 10+150\cdot 19+170\cdot 5+190\cdot 2}{40}=145{,}5.

⦁ Số phần tử của mẫu là n = 40. Ta có n2=402=20.\frac{n}{2}=\frac{40}{2}=20.

Mà 14 < 20 < 33 nên nhóm 3 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng 20.

Xét nhóm 3 là nhóm [140; 160) có r = 140, d = 20, n3_{3} = 19 và nhóm 2 là nhóm [120; 140) có cf2_{2} = 14.

Áp dụng công thức, ta có trung vị của mẫu số liệu là:

Me=140+20−1419⋅20≈146,32{M}_{e}=140+\frac{20-14}{19}\cdot 20\approx 146{,}32 (km).

Do đó tứ phân vị thứ hai là Q2_{2} = Me_{e} ≈ 146,32 (km).

⦁ Ta có n4=404=10.\frac{n}{4}=\frac{40}{4}=10. Mà 4 < 10 < 14 nên nhóm 2 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng 10.

Xét nhóm 2 là nhóm [120; 140) có s = 120; h = 20; n2_{2} = 10 và nhóm 1 là nhóm [100; 120) có cf1_{1} = 4.

Áp dụng công thức, ta có tứ phân vị thứ nhất là:

Q1=120+10−410⋅20=132{Q}_{1}=120+\frac{10-4}{10}\cdot 20=132 (km).

⦁ Ta có 3n4=3⋅404=30.\frac{3n}{4}=\frac{3\cdot 40}{4}=30. Mà 14 < 30 < 33 nên nhóm 3 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng 30.

Xét nhóm 3 là nhóm [140; 160) có t = 140; l = 20; n3_{3} = 19 và nhóm 2 là nhóm [120; 140) có cf2_{2} = 14.

Áp dụng công thức, ta có tứ phân vị thứ ba là:

Q3=140+30−1419⋅20≈156,84{Q}_{3}=140+\frac{30-14}{19}\cdot 20\approx 156{,}84 (km).

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Nhóm 3 là nhóm [140; 160) có tần số lớn nhất với u = 140, g = 20, n3_{3} = 19 và nhóm 2 có tần số n2_{2}= 10, nhóm 4 có tần số n4_{4} = 5.

Áp dụng công thức, ta có mốt của mẫu số liệu là:

Mo=140+19−102⋅19−10−5⋅20≈147,83{M}_{o}=140+\frac{19-10}{2\cdot 19-10-5}\cdot 20\approx 147{,}83 (km).

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố:

D: “Bạn Dũng được chọn vào tiết mục song ca”.

E: “Bạn Hương được chọn vào tiết mục song ca”.

Từ giả thiết suy ra D, E là hai biến cố độc lập và P(D) = 0,7; P(E) = 0,9.

a) Do A = D ∩ E nên P(A) = P(D ∩ E) = P(D) . P(E) = 0,7 . 0,9 = 0,63.

b) Do B = D ∪ E nên ta có:

P(B) = P(D ∪ E) = P(D) + P(E) – P(D ∩ E) = 0,7 + 0,9 – 0,63 = 0,97.

c) Xét biến cố đối của biến cố D là D‾:\overline{D}: “Bạn Dũng không được chọn vào tiết mục song ca”. Do đó P(D‾)=1−P(D)=1−0,7=0,3P(\overline{D})=1-P(D)=1-0{,}7=0{,}3 và E,D‾E,\overline{D} là hai biến cố độc lập.

Do C=E∩D‾C=E\cap \overline{D} nên P(C)=P(E∩D‾)=P(E)⋅P(D‾)=0,9⋅0,3=0,27.P(C)=P(E\cap \overline{D})=P(E)\cdot P(\overline{D})=0{,}9\cdot 0{,}3=0{,}27.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố:

A: “Bạn Mai đạt từ điểm 7 trở lên”;

B: “Bạn Thi đạt từ điểm 7 trở lên”.

Từ giả thiết ta suy ra A, B là hai biến cố độc lập và P(A) = 0,8; P(B) = 0,9.

Do C = A ∩ B nên P(C) = P(A) . P(B) = 0,8 . 0,9 = 0,72.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫu của phép thử trên có 3! = 6 phần tử, tức là n(Ω) = 6.

Xét A là biến cố “Có ít nhất một lá thư được cho vào đúng phong bì”.

Biến cố đối của biến cố A là A‾:\overline{A}: “Không có lá thư nào được bỏ đúng phong bì” và n(A‾)=2!=2.n(\overline{A})=2!=2.

Suy ra P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=26=13.P(\overline{A})=\frac{n(\overline{A})}{n(Ω)}=\frac{2}{6}=\frac{1}{3}.

Do đó P(A)=1−P(A‾)=1−13=23.P(A)=1-P(\overline{A})=1-\frac{1}{3}=\frac{2}{3}.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

− Mỗi cách chọn ra đồng thởi 2 quả cầu từ hộp chứa 9 quả cầu cho ta một tổ hợp chập 2 của 9 phần tử. Do đó, không gian mẫu Ω gồm các tổ hợp chập 2 của 9 phần tử và n(Ω)=C92=36.n(Ω)={C}_{9}^{2}=36.

− Xét biến cố A: “Chọn được 2 quả cầu vừa khác màu vừa khác số”.

+ Chọn 2 quả cầu khác màu:

⦁ 1 quả màu xanh và 1 quả màu vàng có C41⋅C31=12{C}_{4}^{1}\cdot {C}_{3}^{1}=12 cách chọn;

⦁ 1 quả màu xanh và 1 quả màu đỏ có C41⋅C21=8{C}_{4}^{1}\cdot {C}_{2}^{1}=8 cách chọn;

⦁ 1 quả màu vàng và 1 quả màu đỏ có C31⋅C21=6{C}_{3}^{1}\cdot {C}_{2}^{1}=6 cách chọn.

Do đó số cách chọn 2 quả cầu khác màu là: 12 + 8 + 6 = 26 cách chọn.

+ Trong 26 cách chọn 2 quả cầu khác màu trên thì sẽ có 2 trường hợp đối với 2 quả cầu đó là khác số hoặc cùng số.

Xét các trường hợp 2 quả cầu khác màu cùng số:

⦁ 2 quả cầu cùng số 1: C32=3{C}_{3}^{2}=3 cách chọn;

⦁ 2 quả cầu cùng số 2: C32=3{C}_{3}^{2}=3 cách chọn;

⦁ 2 quả cầu cùng số 3: C22=1{C}_{2}^{2}=1 cách chọn.

Do đó số cách lấy ra 2 quả cầu khác màu cùng số là 3 + 3 + 1 = 7 cách.

Suy ra số cách lấy ra 2 quả cầu khác màu khác số là 26 – 7 = 19 cách, tức là n(A) = 19.

Vậy xác suất để lấy ra 2 quả cầu khác màu khác số là P(A)=n(A)n(Ω)=1936.P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{19}{36}.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

− Xét các biến cố:

A: “Hạt giống phát triển bình thường trên lô đất thí nghiệm A”;

B: “Hạt giống phát triển bình thường trên lô đất thí nghiệm B”;

Từ giả thiết ta thấy A, B là hai biến cố độc lập và P(A) = 0,7; P(B) = 0,6.

Xét các biến cố đối:

A‾:\overline{A}: “Hạt giống không phát triển bình thường trên lô đất thí nghiệm A”;

B‾:\overline{B}: “Hạt giống không phát triển bình thường trên lô đất thí nghiệm B”.

Ta có P(A‾)=1−P(A)=1−0,7=0,3;P(B‾)=1−P(B)=1−0,6=0,4.P(\overline{A})=1-P(A)=1-0{,}7=0{,}3;P(\overline{B})=1-P(B)=1-0{,}6=0{,}4.

− Xét các biến cố:

H: “Hạt giống chỉ phát triển bình thường trên một lô đất”.

H1_{1}: “Hạt giống phát triển bình thường trên lô đất A và không phát triển bình thường trên lô đất B”

H2_{2}: “Hạt giống phát triển bình thường trên lô đất B và không phát triển bình thường trên lô đất A”

⦁ Ta thấy A, B‾\overline{B} là hai biến cố độc lập và H1=A∩B‾{H}_{1}=A\cap \overline{B}

Nên P(H1)=P(A∩B‾)=P(A)⋅P(B‾)=0,7⋅0,4=0,28.P({H}_{1})=P(A\cap \overline{B})=P(A)\cdot P(\overline{B})=0{,}7\cdot 0{,}4=0{,}28.

⦁ Ta thấy B, A‾\overline{A} là hai biến cố độc lập và H1=B∩A‾{H}_{1}=B\cap \overline{A}

Nên P(H2)=P(B∩A‾)=P(B)⋅P(A‾)=0,6⋅0,3=0,18.P({H}_{2})=P(B\cap \overline{A})=P(B)\cdot P(\overline{A})=0{,}6\cdot 0{,}3=0{,}18.

⦁ Ta thấy H = H1_{1} ∪ H2_{2}, mà H1_{1}, H2_{2} là hai biến cố xung khắc

Nên P(H) = P(H1_{1} ∪ H2_{2}) = P(H1_{1}) + P(H2_{2}) = 0,28 + 0,18 = 0,46.

Vậy xác suất hạt giống chỉ phát triển bình thường trên một lô đất bằng 0,46.