TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SBT Toán 11 KNTT Bài tập cuối chương VIII có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố: “Lần bắn thứ nhất được 10 điểm, lần bắn thứ hai được 9 điểm”.

B là biến cố: “Lần bắn thứ nhất được 9 điểm, lần bắn thứ hai được 10 điểm”.

C là biến cố: “Vận động viên đạt được huy chương bạc”.

Ta có C = A È B.

Do hai lần bắn độc lập nên ta có P(A) = P(B) = 0,2 × 0,25 = 0,05.

Vì A và B là hai biến cố xung khắc nên

P(C) = P(A È B) = P(A) + P(B) = 0,05 + 0,05 = 0,1.

Vậy xác suất để vận động viên đạt huy chương bạc là 0,1.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi biến cố A: “Xúc xắc của bạn Sơn xuất hiện số lẻ”.

Biến cố B: “Xúc xắc của bạn Tùng xuất hiện số lớn hơn 4”.

Biến cố C: “Xúc xắc của bạn Sơn xuất hiện số lẻ và xúc xắc của bạn Tùng xuất hiện số lớn hơn 4”.

Ta có C = AB. Vì A, B độc lập nên P(C) = P(AB) = P(A) × P(B).

Có W = {1; 2; 3; 4; 5; 6}, n(W) = 6.

Có A = {1; 3; 5}, n(A) = 3. Do đó P(A)=36=12P(A)=\frac{3}{6}=\frac{1}{2} .

Có B = {5; 6}, n(B) = 2. Do đó P(B)=26=13P(B)=\frac{2}{6}=\frac{1}{3} .

Do đó P(C)=12⋅13=16P(C)=\frac{1}{2}\cdot \frac{1}{3}=\frac{1}{6} .

Vậy xác suất để xúc xắc của bạn Sơn xuất hiện số lẻ, xúc xắc của bạn Tùng xuất hiện số lớn hơn 4 là 16\frac{1}{6} .

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi biến cố A: “Máy A gặp lỗi kĩ thuật trong 24 giờ hoạt động”.

Biến cố B: “Máy B gặp lỗi kĩ thuật trong 24 giờ hoạt động”.

Biến cố C: “Trong 24 giờ hoạt động có nhiều nhất một máy gặp lỗi kĩ thuật”.

Biến cố C‾\overline{C} : “Trong 24 giờ hoạt động cả hai máy đều gặp lỗi kĩ thuật”.

Khi đó C‾=AB\overline{C}=AB mà A, B độc lập nên P(C‾)=P(AB)=P(A)⋅P(B)P(\overline{C})=P(AB)=P(A)\cdot P(B).

Có P(A) = 0,08; P(B) = 0,12.

Do đó P(C‾)=P(A)⋅P(B)=0,08⋅0,12=0,096P(\overline{C})=P(A)\cdot P(B)=0{,}08\cdot 0{,}12=0{,}096 .

Suy ra P(C)=1−P(C‾)=1−0,096=0,9904P(C)=1-P(\overline{C})=1-0{,}096=0{,}9904 .

Vậy xác suất để trong 24 giờ hoạt động có nhiều nhất một máy gặp lỗi kĩ thuật là 0,9904.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi biến cố A: “Xạ thủ A bắn trúng bia”.

Biến cố B: “Xạ thủ B bắn trúng bia”.

Biến cố C: “Có đúng một xạ thủ bắn trúng bia”.

Ta có C=AB‾∪A‾BC=A\overline{B}\cup \overline{A}B . Khi đó P(C)=P(AB‾)+P(A‾B)P(C)=P(A\overline{B})+P(\overline{A}B) .

Vì A, B độc lập nên A, B‾\overline{B} độc lập và A‾\overline{A} , B độc lập.

Do đó P(C)=P(A)⋅P(B‾)+P(A‾)⋅P(B)P(C)=P(A)\cdot P(\overline{B})+P(\overline{A})\cdot P(B)

Vì P(A) = 0,7 nên P(A‾)=1−P(A)=1−0,7=0,3P(\overline{A})=1-P(A)=1-0{,}7=0{,}3 .

Vì P(B) = 0,8 nên P(B‾)=1−P(B)=1−0,8=0,2P(\overline{B})=1-P(B)=1-0{,}8=0{,}2 .

Khi đó, P(C)=P(A)⋅P(B‾)+P(A‾)⋅P(B)P(C)=P(A)\cdot P(\overline{B})+P(\overline{A})\cdot P(B)= 0,7 × 0,2 + 0,3 × 0,8 = 0,38.

Vậy xác suất để có đúng một xạ thủ bắn trúng bia là 0,38.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi biến cố A: “An đạt được giải”.

Biến cố B: “Bình đạt được giải”.

Biến cố C: “Có ít nhất một bạn được giải”.

Biến cố C‾\overline{C} : “Không có bạn nào đạt giải”.

Có C‾=A‾B‾\overline{C}=\overline{A}\overline{B} . Vì A, B độc lập nên A‾;B‾\overline{A};\overline{B} cũng độc lập.

Suy ra P(C‾)=P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)P(\overline{C})=P(\overline{A}\overline{B})=P(\overline{A})\cdot P(\overline{B}) .

Vì P(A) = 0,8 ⇒P(A‾)=1−P(A)=1−0,8=0,2\Rightarrow P(\overline{A})=1-P(A)=1-0{,}8=0{,}2 .

Vì P(B) = 0,6 ⇒P(B‾)=1−P(B)=1−0,6=0,4\Rightarrow P(\overline{B})=1-P(B)=1-0{,}6=0{,}4 .

Do đó P(C‾)=P(A‾)⋅P(B‾)P(\overline{C})=P(\overline{A})\cdot P(\overline{B}) = 0,2 × 0,4 = 0,08. Suy ra P(C) = 0,92.

Vậy xác suất để có ít nhất một bạn được giải là 0,92.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi biến cố A: “Người đó điều trị bệnh X”.

Biến cố B: “Người đó điều trị bệnh Y”.

Biến cố A È B: “Người đó điều trị ít nhất một trong hai bệnh X hoặc Y”.

Biến cố A‾B\overline{A}B : “Người đó điều trị bệnh Y và không điều trị bệnh X”.

Biến cố A‾B‾\overline{A}\overline{B} : “Người đó không điều trị cả hai bệnh X và Y”.

Ta có: P(A)=2430P(A)=\frac{24}{30} ;P(AB)=1230P(AB)=\frac{12}{30} ; P(A∪B)=2630P(A\cup B)=\frac{26}{30} .

a) Ta cần tính P(B).

Ta có P(A È B) = P(A) + P(B) – P(AB) nên

P(B) = P(A È B) − P(A) + P(AB) = =2630−2430+1230=1430=715=\frac{26}{30}-\frac{24}{30}+\frac{12}{30}=\frac{14}{30}=\frac{7}{15} .

Vậy xác suất để người đó điều trị bệnh Y là 715\frac{7}{15} .

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Ta cần tính P(A‾B)P(\overline{A}B).

Có B=AB∪A‾BB=AB\cup \overline{A}B , suy ra P(B)=P(AB)+P(A‾B)P(B)=P(AB)+P(\overline{A}B)

⇒P(A‾B)=P(B)−P(AB)=1430−1230=230=115\Rightarrow P(\overline{A}B)=P(B)-P(AB)=\frac{14}{30}-\frac{12}{30}=\frac{2}{30}=\frac{1}{15}.

Vậy xác suất để người đó điều trị bệnh Y và không điều trị bệnh X là 115\frac{1}{15} .

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Ta cần tính P(A‾B‾)P(\overline{A}\overline{B}) .

Ta có A‾B‾\overline{A}\overline{B} là biến cố đối của A È B.

Do đó P(A‾B‾)=1−P(A∪B)=1−2630=430=215P(\overline{A}\overline{B})=1-P(A\cup B)=1-\frac{26}{30}=\frac{4}{30}=\frac{2}{15} .

Vậy xác suất để người đó không điều trị cả hai bệnh X và Y là 215\frac{2}{15}.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi biến cố A: “Học sinh đó thích ăn chuối”.

Biến cố B: “Học sinh đó thích ăn cam”.

Biến cố A‾B‾\overline{A}\overline{B} : “Học sinh đó không thích ăn chuối và ăn cam”.

Biến cố A È B: “Học sinh đó thích ăn ít nhất một trong hai loại quả chuối hoặc cam”.

Biến cố AB: “Học sinh đó thích ăn cả hai loại quả chuối và cam”.

Ta có P(A)=3440P(A)=\frac{34}{40} ; P(B)=2240P(B)=\frac{22}{40} ; P(A‾B‾)=240P(\overline{A}\overline{B})=\frac{2}{40} .

a) Ta cần tính P(A È B).

Ta có A È B là biến cố đối của A‾B‾\overline{A}\overline{B} .

Do đó P(A∪B)=1−P(A‾B‾)=1−240=3840=1920P(A\cup B)=1-P(\overline{A}\overline{B})=1-\frac{2}{40}=\frac{38}{40}=\frac{19}{20}

Vậy xác suất để học sinh đó thích ăn ít nhất một trong hai loại quả chuối hoặc cam là .

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Ta cần tính P(AB).

Ta có P(AB) = P(A) + P(B) – P(A È B) = 3440+2240−3840=1840=920\frac{34}{40}+\frac{22}{40}-\frac{38}{40}=\frac{18}{40}=\frac{9}{20} .

Vậy xác suất để học sinh đó thích ăn cả hai loại quả chuối và cam là 920\frac{9}{20} .

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi biến cố A: “Gia đình đó có điện thoại thông minh”.

Biến cố B: “Gia đình đó có laptop”.

Biến cố AB: “Gia đình đó có điện thoại thông minh và laptop”.

Biến cố A È B: “Gia đình đó có ít nhất một trong hai thiết bị”.

Biến cố AB‾A\overline{B} : “Gia đình đó có điện thoại thông minh nhưng không có laptop”.

Biến cố A‾B‾\overline{A}\overline{B} : “Gia đình đó không có cả điện thoại thông minh và laptop”.

Ta có: P(A)=2340P(A)=\frac{23}{40} ;P(B)=1840P(B)=\frac{18}{40} ; P(A∪B)=2640P(A\cup B)=\frac{26}{40} .

a) Ta cần tính P(AB).

Có P(AB) = P(A) + P(B) – P(A È B) .

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Ta cần tính P(AB‾)P(A\overline{B}) .

Ta có: A=AB∪AB‾A=AB\cup A\overline{B} , do đó P(A)=P(AB∪AB‾)P(A)=P(AB\cup A\overline{B})

⇒P(A)=P(AB)+P(AB‾)\Rightarrow P(A)=P(AB)+P(A\overline{B})

⇒P(AB‾)=P(A)−P(AB)=2340−1540=840=15\Rightarrow P(A\overline{B})=P(A)-P(AB)=\frac{23}{40}-\frac{15}{40}=\frac{8}{40}=\frac{1}{5}

Vậy xác suất để gia đình có điện thoại thông minh nhưng không có laptop là 15\frac{1}{5} .

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Ta cần tính P(A‾B‾)P(\overline{A}\overline{B}).

Ta có A‾B‾\overline{A}\overline{B} là biến cố đối của A È B.

Do đó P(A‾B‾)=1−P(A∪B)=1−2640=1440=720P(\overline{A}\overline{B})=1-P(A\cup B)=1-\frac{26}{40}=\frac{14}{40}=\frac{7}{20} .

Vậy xác suất để gia đình không có cả điện thoại thông minh và laptop là 720\frac{7}{20} .

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi biến cố A: “Học sinh đó mang theo bánh ngọt”.

Biến cố B: “Học sinh đó mang theo nước uống”.

Biến cố AB: “Học sinh đó mang theo cả bánh ngọt lẫn nước uống”.

Biến cố A È B: “Học sinh đó mang theo hoặc bánh ngọt hoặc nước uống”.

Biến cố A‾B‾\overline{A}\overline{B} : “Học sinh đó không mang theo cả bánh ngọt và nước uống”.

Ta có: P(A)=2350P(A)=\frac{23}{50} ; P(B)=2250P(B)=\frac{22}{50}; P(AB)=550P(AB)=\frac{5}{50} .

a) Ta cần tính P(A È B).

Có P(A È B) = P(A) + P(B) – P(AB) =2350+2250−550=4050=45=\frac{23}{50}+\frac{22}{50}-\frac{5}{50}=\frac{40}{50}=\frac{4}{5} .

Vậy xác suất để học sinh đó mang theo hoặc bánh ngọt hoặc nước uống là 45\frac{4}{5} .

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Ta cần tính P(A‾B‾)P(\overline{A}\overline{B}) .

Ta có A‾B‾\overline{A}\overline{B}là biến cố đối của A È B. Do đó P(A‾B‾)=1−P(A∪B)=1−45=15P(\overline{A}\overline{B})=1-P(A\cup B)=1-\frac{4}{5}=\frac{1}{5}.

Vậy xác suất để học sinh đó không mang theo cả bánh ngọt và nước uống là 15\frac{1}{5} .

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi biến cố A: “Học sinh đó học khá môn Toán”.

Biến cố B: “Học sinh đó học khá môn Ngữ văn”.

Biến cố A‾B‾\overline{A}\overline{B} : “Học sinh đó không học khá cả hai môn Toán và Ngữ văn”.

Biến cố A È B: “Học sinh đó học khá ít nhất một trong hai môn Toán hoặc Ngữ văn”.

Biến cố AB: “Học sinh đó học khá cả môn Toán và môn Ngữ văn”.

Ta có: P(A)=2240P(A)=\frac{22}{40} ; P(B)=2540P(B)=\frac{25}{40} ; P(A‾B‾)=340P(\overline{A}\overline{B})=\frac{3}{40} .

a) Ta cần tính P(A È B).

Ta có A È B là biến cố đối của A‾B‾\overline{A}\overline{B}.

Do đó P(A∪B)=1−P(A‾B‾)=1−340=3740P(A\cup B)=1-P(\overline{A}\overline{B})=1-\frac{3}{40}=\frac{37}{40} .

Vậy xác suất để học sinh đó học khá ít nhất một trong hai môn Toán hoặc Ngữ văn là 3740\frac{37}{40} .

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Ta cần tính P(AB).

Có P(AB) = P(A) + P(B) – P(A È B) = 2240+2540−3740=1040=14\frac{22}{40}+\frac{25}{40}-\frac{37}{40}=\frac{10}{40}=\frac{1}{4} .

Vậy xác suất để học sinh đó học khá cả môn Toán và môn Ngữ văn là 14\frac{1}{4} .

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố A: “Cả hai người được chọn là nam”;

B: “Cả hai người được chọn là nữ”;

C: “Cả hai người được chọn có cùng giới tính”.

Ta có C = A È B.

Vì A và B là hai biến cố xung khắc nên P(C) = P(A È B) = P(A) + P(B).

Có n(Ω)=C92=36n(Ω)={C}_{9}^{2}=36 ; n(A)=C52=10n(A)={C}_{5}^{2}=10 ; n(B)=C42=6n(B)={C}_{4}^{2}=6 .

Do đó P(A)=1036P(A)=\frac{10}{36} ; P(B)=636P(B)=\frac{6}{36} , suy ra P(C)=1036+636=1636=49P(C)=\frac{10}{36}+\frac{6}{36}=\frac{16}{36}=\frac{4}{9} .

Vậy xác suất để hai người được chọn có cùng giới tính là 49\frac{4}{9} .

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Do A, B xung khắc nên P(A È B) = P(A) + P(B)

⇒ P(B) = P(A È B) – P(A) = 0,8 – 0,35 = 0,45.

Vậy P(B) = 0,45.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Do A, B độc lập nên P(AB) = P(A) × P(B) = 0,35 × 0,45 = 0,1575.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Vì P(A) = 0,35 nên P(A‾)=1−P(A)=1−0,35=0,65P(\overline{A})=1-P(A)=1-0{,}35=0{,}65 .

Vì P(B) = 0,45 nên P(B‾)=1−P(B)=1−0,45=0,55P(\overline{B})=1-P(B)=1-0{,}45=0{,}55 .

Do A, B độc lập nên A, B‾\overline{B}cũng độc lập, suy ra

P(AB‾)=P(A)⋅P(B‾)=0,35⋅0,55=0,1925P(A\overline{B})=P(A)\cdot P(\overline{B})=0{,}35\cdot 0{,}55=0{,}1925.

Do A, B độc lập nên , B cũng độc lập, suy ra

P(A‾B)=P(A‾)⋅P(B)=0,65⋅0,45=0,2925P(\overline{A}B)=P(\overline{A})\cdot P(B)=0{,}65\cdot 0{,}45=0{,}2925.

Xác suất xảy ra đúng một trong hai biến cố A hoặc B là

P(AB‾∪A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)=0,1925+0,2925=0,485P(A\overline{B}\cup \overline{A}B)=P(A\overline{B})+P(\overline{A}B)=0{,}1925+0{,}2925=0{,}485.

Vậy xác suất xảy ra đúng một trong hai biến cố A hoặc B là 0,485.

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Vì P(B‾)=15P(\overline{B})=\frac{1}{5} nên P(B)=1−P(B‾)=1−15=45P(B)=1-P(\overline{B})=1-\frac{1}{5}=\frac{4}{5} .

Ta có P(AB) = P(A) + P(B) – P(A È B) = 14+45−78=740\frac{1}{4}+\frac{4}{5}-\frac{7}{8}=\frac{7}{40} .

Khi đó, P(A)⋅P(B)=14⋅45=15=840≠740=P(AB)P(A)\cdot P(B)=\frac{1}{4}\cdot \frac{4}{5}=\frac{1}{5}=\frac{8}{40}\ne \frac{7}{40}=P(AB) .

Vậy hai biến cố A, B không độc lập.