TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SBT Toán 11 KNTT Bài 29. Công thức cộng xác suất có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố sau:

A: “Cả hai người được chọn đều họ Nguyễn”;

B: “Cả hai người được chọn đều họ Trần”;

C: “Cả hai người được chọn có cùng họ”.

C là biến cố hợp của A và B.

Do A và B xung khắc nên P(C) = P(A È B) = P(A) + P(B).

Ta có n(Ω)=C362=630n(Ω)={C}_{36}^{2}=630 ;n(A)=C252=300n(A)={C}_{25}^{2}=300 ; n(B)=C112=55n(B)={C}_{11}^{2}=55 .

Do đó P(A)=300630;P(B)=55630P(A)=\frac{300}{630};P(B)=\frac{55}{630} .

Suy ra P(C) = P(A) + P(B) = 300630+55630=355630=71126\frac{300}{630}+\frac{55}{630}=\frac{355}{630}=\frac{71}{126} .

Vậy xác suất để hai người được chọn có cùng họ là 71126\frac{71}{126} .

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Người đó thích chơi bóng bàn”;

B là biến cố: “Người đó thích chơi cầu lông”.

Khi đó:

Biến cố A È B: “Người đó thích chơi ít nhất một trong hai môn bóng bàn và cầu lông”.

Biến cố AB: “Người đó thích chơi cả cầu lông và bóng bàn”.

Biến cố A‾B‾\overline{A}\overline{B}: “Người đó không thích chơi cả cầu lông và bóng bàn”.

Biến cố A‾B\overline{A}B : “Người đó thích chơi cầu lông và không thích chơi bóng bàn”.

Biến cố AB‾A\overline{B} : “Người đó thích chơi bóng bàn và không thích chơi cầu lông”.

Ta có P(A)=1940;P(B)=2040;P(A‾B‾)=840P(A)=\frac{19}{40};P(B)=\frac{20}{40};P(\overline{A}\overline{B})=\frac{8}{40} .

a) Ta cần tính P(A È B).

Biến cố đối của biến cố A È B là biến cố A‾B‾\overline{A}\overline{B} .

Do đó P(A∪B)=1−P(A‾B‾)=1−840=3240=45P(A\cup B)=1-P(\overline{A}\overline{B})=1-\frac{8}{40}=\frac{32}{40}=\frac{4}{5} .

Vậy xác suất để người đó thích chơi ít nhất một trong hai môn bóng bàn và cầu lông là 45\frac{4}{5} .

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Ta cần tính P(A‾B)P(\overline{A}B) .

Từ công thức cộng xác suất suy ra

P(AB) = P(A) + P(B) – P(A È B) = .

Có B=AB∪A‾BB=AB\cup \overline{A}B , suy ra P(B)=P(AB)+P(A‾B)P(B)=P(AB)+P(\overline{A}B) .

Do đó P(A‾B)=P(B)−P(AB)=2040−740=1340P(\overline{A}B)=P(B)-P(AB)=\frac{20}{40}-\frac{7}{40}=\frac{13}{40} .

Vậy xác suất để người đó thích chơi cầu lông và không thích chơi bóng bàn là 1340\frac{13}{40} .

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Ta cần tính P(AB‾)P(A\overline{B}) .

Có A=AB∪AB‾A=AB\cup A\overline{B} , suy ra P(A)=P(AB)+P(AB‾)P(A)=P(AB)+P(A\overline{B}).

Do đó P(AB‾)=P(A)−P(AB)=1940−740=1240=310P(A\overline{B})=P(A)-P(AB)=\frac{19}{40}-\frac{7}{40}=\frac{12}{40}=\frac{3}{10} .

Vậy xác suất để người đó thích chơi bóng bàn và không thích chơi cầu lông là 310\frac{3}{10} .

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Gọi E là biến cố: “Người đó thích chơi đúng một trong hai môn cầu lông hay bóng bàn”.

Ta có E=AB‾∪A‾BE=A\overline{B}\cup \overline{A}B , suy ra P(E)=P(AB‾)+P(A‾B)=1240+1340=2540=58P(E)=P(A\overline{B})+P(\overline{A}B)=\frac{12}{40}+\frac{13}{40}=\frac{25}{40}=\frac{5}{8} .

Vậy xác suất để người đó thích chơi đúng một trong hai môn cầu lông hay bóng bàn là 58\frac{5}{8} .

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Người đó mua cành đào”, B là biến cố: “Người đó mua cây quất”.

Biến cố A È B: “Người đó mua cành đào hoặc cây quất”.

Biến cố AB: “Người đó mua cả cành đào và cây quất”.

Biến cố AB‾A\overline{B} : “Người đó mua cành đào và không mua cây quất”.

Biến cố A‾B‾\overline{A}\overline{B} : “Người đó không mua cành đào và không mua cây quất”.

Biến cố A‾B\overline{A}B : “Người đó mua cây quất và không mua cành đào”.

Ta có: P(A)=3150P(A)=\frac{31}{50} ;P(B)=1250P(B)=\frac{12}{50} ; P(AB)=550P(AB)=\frac{5}{50} .

a) Ta cần tính P(A È B).

Có P(A È B) = P(A) + P(B) – P(AB) = =3150+1250−550=3850=1925=\frac{31}{50}+\frac{12}{50}-\frac{5}{50}=\frac{38}{50}=\frac{19}{25} .

Vậy xác suất để người đó mua cành đào hoặc cây quất là 1925\frac{19}{25} .

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Ta cần tính P(AB‾)P(A\overline{B}) .

Có A=AB∪AB‾A=AB\cup A\overline{B} , suy ra P(A)=P(AB)+P(AB‾)P(A)=P(AB)+P(A\overline{B}) .

Do đó P(AB‾)=P(A)−P(AB)=3150−550=2650=1325P(A\overline{B})=P(A)-P(AB)=\frac{31}{50}-\frac{5}{50}=\frac{26}{50}=\frac{13}{25} .

Vậy xác suất để người đó mua cành đào và không mua cây quất là 1325\frac{13}{25} .

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Ta cần tính P(A‾B‾)P(\overline{A}\overline{B}) .

Ta có biến cố đối của A‾B‾\overline{A}\overline{B} là biến cố A È B.

Do đó P(A‾B‾)=1−P(A∪B)=1−1925=625P(\overline{A}\overline{B})=1-P(A\cup B)=1-\frac{19}{25}=\frac{6}{25} .

Vậy xác suất để người đó không mua cành đào và không mua cây quất là 625\frac{6}{25} .

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Ta cần tính P(A‾B)P(\overline{A}B) .

Ta có B=AB∪A‾BB=AB\cup \overline{A}B , suy ra P(B)=P(AB)+P(A‾B)P(B)=P(AB)+P(\overline{A}B) .

Do đó P(A‾B)=P(B)−P(AB)=1250−550=750P(\overline{A}B)=P(B)-P(AB)=\frac{12}{50}-\frac{5}{50}=\frac{7}{50} .

Vậy xác suất để người đó mua cây quất và không mua cành đào là750\frac{7}{50} .