TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SBT Toán 11 CTST Bài 2. Biến cố hợp và quy tắc cộng xác suất có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Không gian mẫu của phép thử là n(Ω)=63n(Ω)=63.

Xác suất của biến cố “Đoàn viên được gặp đến từ miền Nam” là 1963\frac{19}{63}.

Xác suất của biến cố “Đoàn viên được gặp đến từ miền Trung” là 1963\frac{19}{63}.

Xác suất của biến cố “Đoàn viên được gặp đến từ miền Nam hoặc miền Trung” là:

1963+1963=3863\frac{19}{63}+\frac{19}{63}=\frac{38}{63}.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Không gian mẫu của phép thử là n(Ω)=C632.n(Ω)={C}_{63}^{2}.

Số trường hợp xảy ra của biến cố “ Hai đoàn viên được gặp cùng đến từ miền Bắc” là C252{C}_{25}^{2}.

Xác suất của biến cố “ Hai đoàn viên được gặp cùng đến từ miền Bắc” là

C252C632=100651\frac{{C}_{25}^{2}}{{C}_{63}^{2}}=\frac{100}{651}.

Số trường hợp xảy ra của biến cố “ Hai đoàn viên được gặp cùng đến từ miền Nam” là C192{C}_{19}^{2}.

Xác suất của biến cố “ Hai đoàn viên được gặp cùng đến từ miền Nam” là

C192C632=19217\frac{{C}_{19}^{2}}{{C}_{63}^{2}}=\frac{19}{217} .

Xác suất của biến cố “Hai đoàn viên được gặp cùng đến từ miền Bắc hoặc cùng đến từ miền Nam” là

100651+19217=157651\frac{100}{651}+\frac{19}{217}=\frac{157}{651} .

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Không gian mẫu của phép thử là n(Ω)=C102.n(Ω)={C}_{10}^{2}.

Số trường hợp xảy ra của biến cố “Cả 3 viên bi lấy ra đều có màu đỏ” là C53{C}_{5}^{3}.

Xác suất của biến cố “Cả 3 viên bi lấy ra đều có màu đỏ” là

C53C103=112\frac{{C}_{5}^{3}}{{C}_{10}^{3}}=\frac{1}{12}.

Số trường hợp xảy ra của biến cố “Cả 3 viên bi lấy ra đều có màu đỏ” là C33{C}_{3}^{3}.

Xác suất của biến cố “Cả 3 viên bi lấy ra đều có màu vàng” là

C33C103=1120\frac{{C}_{3}^{3}}{{C}_{10}^{3}}=\frac{1}{120}.

Xác suất của biến cố “Cả 3 viên bi lấy ra đều có cùng màu” là

112+1120=11120\frac{1}{12}+\frac{1}{120}=\frac{11}{120}.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Số trường hợp xảy ra của biến cố “Không có viên bi xanh nào được lấy ra” là C83{C}_{8}^{3}.

Xác suất của biến cố “Không có viên bi xanh nào được lấy ra” là

C83C103=715\frac{{C}_{8}^{3}}{{C}_{10}^{3}}=\frac{7}{15}.

Số trường hợp xảy ra của biến cố “Không có viên bi xanh nào được lấy ra” là 2C822{C}_{8}^{2}.

Xác suất của biến cố “Chỉ có một viên bi xanh được lấy ra” là

2C82C103=715\frac{2{C}_{8}^{2}}{{C}_{10}^{3}}=\frac{7}{15}.

Xác suất của biến cố “Có không quá 1 viên bi xanh trong 3 viên bi lấy ra” là

715+715=1415\frac{7}{15}+\frac{7}{15}=\frac{14}{15}.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Gọi A là biến cố “Có đúng 2 màu trong 3 viên bi lấy ra”; B là biến cố “Cả 3 viên bi lấy ra có cùng màu” và C là biến cố “3 viên bi lấy ra có cả 3 màu”.

Ta thấy A=B∪CA=B\cup C. Khi đó: P(B)=11120P(B)=\frac{11}{120};

Số trường hợp xảy ra của biến cố C là n(C)=C21C51C31n(C)={C}_{2}^{1}{C}_{5}^{1}{C}_{3}^{1}.

P(C)=C21C51C31C103=14P(C)=\frac{{C}_{2}^{1}{C}_{5}^{1}{C}_{3}^{1}}{{C}_{10}^{3}}=\frac{1}{4}.

Do B và C là hai biến cố xung khắc nên

P(A)=P(B∪C)=P(B)+P(C)=11120+14=41120P(A)=P(B\cup C)=P(B)+P(C)=\frac{11}{120}+\frac{1}{4}=\frac{41}{120}.

Vậy xác suất của biến cố “Có đúng 2 màu trong 3 viên bi lấy ra” là 41120\frac{41}{120}.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫu của phép thử là n(Ω)=4.3.2=24n(Ω)=4.3.2=24 (số).

Gọi B là biến cố “Số tạo thành chia hết cho 2”, C là biến cố “Số tạo thành chia hết cho 3”.

Do đó, BC là biến cố “Số tạo thành chia hết cho 6”.

Biến cố B xảy ra khi chữ số hàng đơn vị của số tạo thành là 4, có thể xếp được n(B)=3.2=6n(B)=3.2=6 số chia hết cho 2 nên P(B)=624=14P(B)=\frac{6}{24}=\frac{1}{4}.

Biến cố B xảy ra khi 3 chữ số của số tạo thành là 1, 4, 7, có thể xếp được n(B)=3.2=6n(B)=3.2=6 số chia hết cho 3 nên P(C)=624=14P(C)=\frac{6}{24}=\frac{1}{4}.

Có thể tạo thành 2 số chia hết cho 6 là 714 và 174 nên P(BC)=224=112P(BC)=\frac{2}{24}=\frac{1}{12}.

Vậy P(A)=P(B∪C)=P(B)+P(C)−P(BC)=14+14−112=512P(A)=P(B\cup C)=P(B)+P(C)-P(BC)=\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{12}=\frac{5}{12}.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Vì A và B là hai biến cố độc lập nên A‾\overline{A} và B; A và B‾\overline{B}; A‾\overline{A} và B‾\overline{B} cũng độc lập.

a) Ta có P(A‾)=1−P(A)=1−0,4=0,6P(\overline{A})=1-P(A)=1-0{,}4=0{,}6.

• A‾\overline{A} và B độc lập nên P(B)=P(A‾B)P(A)=0,30,6=0,5P(B)=\frac{P(\overline{A}B)}{P(A)}=\frac{0{,}3}{0{,}6}=0{,}5.

• A và B độc lập nên P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A)P(B)P(A\cup B)=P(A)+P(B)-P(A)P(B)

.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Vì A‾\overline{A} và B độc lập nên P(A‾B)=P(A‾).P(B)=0,4P(\overline{A}B)=P(\overline{A}).P(B)=0{,}4

Hay P(B)=0,4P(A‾)=0,41−P(A)P(B)=\frac{0{,}4}{P(\overline{A})}=\frac{0{,}4}{1-P(A)}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A)P(B)=0,9P(A\cup B)=P(A)+P(B)-P(A)P(B)=0{,}9

⇔P(A)+0,41−P(A)−P(A).0,41−P(A)=0,9\Leftrightarrow P(A)+\frac{0{,}4}{1-P(A)}-P(A).\frac{0{,}4}{1-P(A)}=0{,}9

⇔5P(A)+25=0,9\Leftrightarrow \frac{5P(A)+2}{5}=0{,}9

⇔P(A)=0,5\Leftrightarrow P(A)=0{,}5.

Với P(A)=0,5⇒P(B)=0,40,5=0,8P(A)=0{,}5\Rightarrow P(B)=\frac{0{,}4}{0{,}5}=0{,}8; P(AB)=P(A).P(B)=0,5.0,8=0,4P(AB)=P(A).P(B)=0{,}5.0{,}8=0{,}4

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫu của phép thử là C205{C}_{20}^{5}.

Sơ đồ hình cây số trường hợp của các biến cố:

Hình minh hoạ

Khi đó, xác suất của biến cố “Có ít nhất 3 quả bóng xanh trong 5 quả bóng lấy ra” là:

C103C102+C104C101+C105C205=12\frac{{C}_{10}^{3}{C}_{10}^{2}+{C}_{10}^{4}{C}_{10}^{1}+{C}_{10}^{5}}{{C}_{20}^{5}}=\frac{1}{2}.

Vậy xác suất của biến cố “Có ít nhất 3 quả bóng xanh trong 5 quả bóng lấy ra” là 12.\frac{1}{2}.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

Xác suất của biến cố “Châu phải gieo không quá 3 lần để xuất hiện mặt 6 chấm” là:

16+56.16+(56)2.16+(56)3=91216\frac{1}{6}+\frac{5}{6}.\frac{1}{6}+{(\frac{5}{6})}^{2}.\frac{1}{6}+{(\frac{5}{6})}^{3}=\frac{91}{216}.

Vậy xác suất của biến cố “Châu phải gieo không quá 3 lần để xuất hiện mặt 6 chấm” là 91216\frac{91}{216}.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫu của phép thử là n(Ω)=C10095.n(Ω)={C}_{100}^{95}.

Biến cố A xảy ra khi 3 số may mắn nằm trong 95 số mà Dương không chọn. Số trường hợp xảy ra của biến cố A là n(C)=C953n(C)={C}_{95}^{3}.

Do đó xác suất của biến cố A là: P(A)=C953C1003≈0,856P(A)=\frac{{C}_{95}^{3}}{{C}_{100}^{3}}\approx 0{,}856.

Biến cố B xảy ra khi trong 3 số may mắn, có 1 số Dương đã chọn, 2 số còn lại nằm trong 95 số mà Dương không chọn. Số trường hợp xảy ra của biến cố B là n(B)=C951.C952n(B)={C}_{95}^{1}.{C}_{95}^{2}.

Do đó, xác suất của biến cố B là: P(B)=C951C952C1003≈0,138P(B)=\frac{{C}_{95}^{1}{C}_{95}^{2}}{{C}_{100}^{3}}\approx 0{,}138.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi n là số quả bóng đỏ trong hộp. Tổng số quả bóng trong hộp là n+3 quả.

Không gian mẫu của phép thử là n(Ω)=Cn+32.n(Ω)={C}_{n+3}^{2}.

Số trường hợp xảy ra của biến cố “Lấy được 2 quả bóng xanh” là C32{C}_{3}^{2}.

Xác suất lấy được 2 quả bóng xanh là C32Cn+32\frac{{C}_{3}^{2}}{{C}_{n+3}^{2}}.

Số trường hợp xảy ra của biến cố “Lấy được 2 quả bóng đỏ” là Cn2{C}_{n}^{2}.

Xác suất lấy được 2 quả bóng đỏ là Cn2Cn+32\frac{{C}_{n}^{2}}{{C}_{n+3}^{2}}.

Theo đề bài, ta có:

C32Cn+32.5=Cn2Cn+32⇔n(n−1)2=15⇔n=6\frac{{C}_{3}^{2}}{{C}_{n+3}^{2}}.5=\frac{{C}_{n}^{2}}{{C}_{n+3}^{2}}\Leftrightarrow \frac{n(n-1)}{2}=15\Leftrightarrow n=6 (chọn) hoặc n = 5 (loại).

Khi đó, xác suất của biến cố “Lấy được 2 quả bóng có cùng màu” là

C32Cn+32+Cn2Cn+32=C32C6+32+C62C6+32=C32C92+C62C92=0,5\frac{{C}_{3}^{2}}{{C}_{n+3}^{2}}+\frac{{C}_{n}^{2}}{{C}_{n+3}^{2}}=\frac{{C}_{3}^{2}}{{C}_{6+3}^{2}}+\frac{{C}_{6}^{2}}{{C}_{6+3}^{2}}=\frac{{C}_{3}^{2}}{{C}_{9}^{2}}+\frac{{C}_{6}^{2}}{{C}_{9}^{2}}=0{,}5.

Vậy xác suất của biến cố “Lấy được 2 quả bóng có cùng màu” là 0,5.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi B là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên mỗi con xúc xắc không chia hết cho 5”, C là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên mỗi con xúc xắc không chia hết cho 3”.

Khi đó A là biến cố đối của biến cố B∪CB\cup C.

• Các số chấm không chia hết cho 5 là 1, 2, 3, 4, 6 nên P(B)=56P(B)=\frac{5}{6}.

• Các số chấm không chia hết cho 3 là 1, 2, 4, 5 nên P(C)=46P(C)=\frac{4}{6}.

• Các số chấm không chia hết cho 3 và 5 là 1, 2, 4 nên

P(BC)=36P(BC)=\frac{3}{6}.

Ta có P(B∪C)=P(B)+P(C)−P(BC)P(B\cup C)=P(B)+P(C)-P(BC)

=(56)3+(46)3−(36)3=34={(\frac{5}{6})}^{3}+{(\frac{4}{6})}^{3}-{(\frac{3}{6})}^{3}=\frac{3}{4}.

Do đó xác suất của biến cố A là

P(A)=1−P(B∪C)=1−34=14P(A)=1-P(B\cup C)=1-\frac{3}{4}=\frac{1}{4}.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi A là biến cố “Tổng các số ghi trên 2 thẻ lấy ra nhỏ hơn 4 hoặc lớn hơn 76”. A1_{1} là biến cố “Tổng các số ghi trên 2 thẻ lấy ra nhỏ hơn 4” và A2_{2} là biến cố “Tổng các số ghi trên 2 thẻ lấy ra lớn hơn 76”.

Khi đó A=A1∪A2A={A}_{1}\cup {A}_{2}.

Không gian mẫu của phép thử là n(A)=C402n(A)={C}_{40}^{2}.

Biến cố A1_{1} xảy ra khi 2 tấm thẻ được chọn ghi số 1 và 2. Do đó số trường hợp xảy ra của biến cố A1_{1} là 1. Từ đó

P(A1)=1C402=1780P({A}_{1})=\frac{1}{{C}_{40}^{2}}=\frac{1}{780}.

Biến cố A2_{2} xảy ra khi 2 tấm thẻ được chọn ghi số 37 và 40; 38 và 40; 39 và 40; 38 và 39. Do đó số trường hợp xảy ra của biến cố A2_{2} là 4. Từ đó

P(A2)=4C402=1195P({A}_{2})=\frac{4}{{C}_{40}^{2}}=\frac{1}{195}.

Do A1_{1} và A2_{2} là hai biến cố xung khắc nên

P(A)=P(A1∪A2)=P(A1)+P(A2)P(A)=P({A}_{1}\cup {A}_{2})=P({A}_{1})+P({A}_{2})

=1780+1195=1156=\frac{1}{780}+\frac{1}{195}=\frac{1}{156}.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Gọi B là biến cố “Tích các số ghi trên 2 thẻ lấy ra chia hết cho 10”, B1_{1} là biến cố “Tích các số ghi trên 2 thẻ lấy ra không chia hết cho 5” và B2_{2} là biến cố “Tích các số ghi trên 2 thẻ lấy ra không chia hết cho 2”.

Khi đó B là biến cố đối của B1∪B2{B}_{1}\cup {B}_{2}.

Từ 1 đến 40 có 8 số chia hết cho 5 và 32 số không chia hết cho 5 nên n(B1)=C322n({B}_{1})={C}_{32}^{2}

P(B1)=C322C402=124195P({B}_{1})=\frac{{C}_{32}^{2}}{{C}_{40}^{2}}=\frac{124}{195}.

Từ 1 đến 40 có 20 số chia hết cho 2 và 20 số không chia hết cho 2 nên n(B2)=C202n({B}_{2})={C}_{20}^{2}

P(B2)=C202C402=1978P({B}_{2})=\frac{{C}_{20}^{2}}{{C}_{40}^{2}}=\frac{19}{78}.

Từ 1 đến 40 có 4 số chia hết cho 10 nên số các số không chia hết cho 2 và 5 là 32−20+4=1632-20+4=16 số. Từ đó ta có

P(B1B2)=C162C402=213P({B}_{1}{B}_{2})=\frac{{C}_{16}^{2}}{{C}_{40}^{2}}=\frac{2}{13}.

Ta có P(B1∪B2)=P(B1)+P(B2)−P(B1B2)P({B}_{1}\cup {B}_{2})=P({B}_{1})+P({B}_{2})-P({B}_{1}{B}_{2})

=124195+1978−213=283390=\frac{124}{195}+\frac{19}{78}-\frac{2}{13}=\frac{283}{390}.

Vậy xác suất của biến cố B “Tích các số ghi trên 2 thẻ lấy ra chia hết cho 10” là

P(B)=1−P(B1∪B2)=1−283390=107390P(B)=1-P({B}_{1}\cup {B}_{2})=1-\frac{283}{390}=\frac{107}{390}.